ติดตามพวกเรา

Apple News

แนะนำ 9 วิธีคืนเนื้อที่ให้ iPhone, iPod, iPad เหลือมากขึ้น + แจกฟรีแอพลบ Screenshots

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

เป็นอีกปัญหาที่ทุกคนจะต้องเจอกันอย่างแน่นอนนั่นคือหลังจากที่ใช้งาน iPhone, iPod, iPad ไปแล้ว เป็นเรื่องปกติที่พื้นที่การใช้งานจะต้องเหลือน้อยลง เนื่องจากโหลดแอพ ถ่ายรูป ถ่ายวีดีโอ เป็นต้น ทำให้พื้นที่คงเหลือไม่พอใช้ อัปเดทแอพ โหลดแอพเพิ่ม หรืออัปเดท iOS ไม่ได้เป็นเพราะความจำตัวเครื่องเต็ม มาดูวิธีการเคลียร์เนื้อที่ให้ตัวเครื่องให้มีพื้นที่เหลือมากขึ้นกันครับ

usage_iphone001

 

ให้เราเช็คดูที่ตัวเครื่องของเรากันก่อนครับว่าตอนนี้มีพื้นที่คงเหลือเท่าไหร่ เข้าไปที่ การตั้งค่า > ทั่วไป > การใช้งานเนื้อที่เก็บข้อมูล & iCloud > เนื้อที่เก็บข้อมูล > จัดการเนื้อที่เก็บข้อมูล (Settings > General > Storage & iCloud Usage > Storage > Manage Storage) แล้วเข้าไปดูว่าเราใช้พื้นที่ในส่วนใดไปเยอะบ้าง โดยระบบจะขึ้นมาให้ดูเลยครับว่าแอพไหน ที่ใช้พื้นที่เยอะมากที่สุด เรียงลำดับจากมากลงไปหาน้อย

usage_iphone_15

 

1. ลบรูปถ่าย, ภาพ Screenshots

เป็นสาเหตุเชื่อว่าหลายๆ คนก็รู้ว่าทำให้พื้นที่เหลือน้อย อาจจะไม่มีเวลาลบ เสียดาย ให้เปลี่ยนจากที่เก็บไว้บน iPhone ทั้งหมด มาสำรองรูปภาพไว้บนคอมพิวเตอร์ เพื่อให้ตัวเครื่อง iPhone, iPod, iPad เหลือรูปน้อยที่สุด

หรือฝากไฟล์ไว้กับ Google Photo, Dropbox , OneDrive เป็นต้น ไว้ก็ได้นะครับ แอพพวกนี้เราสามารถตั้งให้อัปโหลดรูปไว้แบบอัตโนมัติได้ เลือกได้ว่าจะอัพโหลดด้วยด้วย Wi-Fi หรือใช้เครือข่ายมือถือ

usage_iphone_02

 

ส่วนภาพ Screenshots ส่วนใหญ่เรามักจะจับภาพแล้วไม่ได้ลบ ถ้ามีเยอะมากๆ ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้พื้นที่เหลือน้อยได้เช่นกัน ตัวอย่าง Screenshots ภาพนี้ไฟล์ใหญ่ประมาณ 3.1MB

usage_iphone_03

 

ถ้าต้องการลบผมมีแอพมาฝากกันครับ ซึ่งเป็นแอพที่จะช่วยลบ Screenshots ที่มีอยู่ทั้งหมด หรือจะลบเป็นบางภาพก็ได้ โหลดแอพ Screenshots – Find, Share, and Delete Screenshots ตัวแอพจะโชว์ Screenshots แล้วจัดการลบซะให้หมดครับ

อัปเดท : หรือจะเข้าไปลบใน Albums > Screenshots ก็ได้เช่นกัน

usage_iphone_01

 

2. ลบแอพที่ไม่ค่อยได้ใช้ออก

การที่เราโหลดแอพไว้เยอะๆ แล้วไม่ได้ใช้ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้พื้นที่ในตัวเครื่องเต็ม เหลือน้อยครับ ตัวอย่างเครื่องผมเองคิดว่าหลายๆ คนก็อาจจะโหลดไว้แบบนี้ อย่าลืมว่าทุกแอพที่โหลดจะติดกับ Apple ID แล้ว ถ้าอยากใช้เมื่อไหร่ค่อยโหลดมาก็ได้ครับ ถ้าดูแล้วไม่เคยที่จะได้ใช้เลยลบออกครับ

usage_iphone_04

 

วิธีลบกดค้างไว้ที่แอพ จากนั้นแตะที่กากบาทแล้วลบครับ (iPhone 6s, iPhone 6s Plus แตะค้างไว้เบาๆ เพื่อลบ ถ้าแตะหนักจะเป็นการเรียกฟีเจอร์ Peek and Pop)

usage_iphone_06

 

3. ลบแอพที่เก็บเอกสารและข้อมูลเยอะๆ ออก

แอพโซเชียลต่างๆ ที่เราใช้บ่อยๆ เช่น เฟซบุ๊ก, Messenger, LINE ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้พื้นที่ในตัวเครื่องลดน้อยลง ยกตัวอย่างเช่น Facebook ให้สังเกตที่ขนาดแอพ 88.9MB แต่หลังจากที่เราใช้ไปแล้ว ตัวแอพจะมีพื้นที่มาขึ้นจากข้อมูลต่างๆ ให้เราลบแอพ Facebook ออกแล้วโหลดติดตั้งใหม่อีกครั้ง ก่อนลบ “เอกสารและข้อมูล 329MB”

เข้าไปลบที่ การตั้งค่า > ทั่วไป > การใช้งานเนื้อที่เก็บ & iCloud > เนื้อที่เก็บข้อมูล > จัดการเนื้อที่เก็บข้อมูล > เลือกแอพที่ต้องการลบ (Settings > General > Storage & iCloud >Manage Storage)

usage_iphone_07

 

หลังลบแล้วติดตั้งใหม่ พบว่า “เอกสารและข้อมูล ใช้พื้นที่ไปเพียง 15.8MB” เท่านั้น ตรงนี้ช่วยได้ระยะเวลาหนึ่งเมื่อเราใช้ไปนานๆ ก็จะเพิ่มขึ้นมาอีก ก็ให้ลบอีกนะครับ นานๆ ลบทีก็ได้ถ้าพื้นที่ใกล้เต็ม

usage_iphone_09

 

4. ลบเกมขนาดใหญ่ที่โหลดเก็บไว้แต่ไม่ได้เล่น

เกมที่โหลดเก็บๆ ไว้ อาจจะโหลดมาช่วงที่เกมปล่อยฟรีจำกัดเวลา หรือโหลดมาลองใช้ เกมที่มีขนาดไฟล์ใหญ่ๆ ให้ลบออกถ้าไม่ได้เล่นแล้ว ตัวอย่างเช่น เกมด้านล่างนี้มีขนาดไฟล์ถึง 1.8 GB ซึ่งถือว่าใหญ่มากครับ

เข้าไปลบที่ การตั้งค่า > ทั่วไป > การใช้งานเนื้อที่เก็บ & iCloud > เนื้อที่เก็บข้อมูล > จัดการเนื้อที่เก็บข้อมูล > เลือกแอพที่ต้องการลบ (Settings > General > Storage & iCloud >Manage Storage)

usage_iphone_10

 

5. ตั้งค่าถ่ายภาพ HDR ไม่ให้เก็บภาพธรรมดา

ภาพถ่ายแบบ HDR ปกติแล้วตัวเครื่องจะเปิดการเก็บภาพธรรมดาไว้ด้วยถ้าเราเลือกถ่ายโหมด HDR จึงทำให้มีภาพถ่ายจำนวน 2 ภาพ ให้ปิดการเก็บภาพธรรมดา เพื่อเป็นการลดพื้นที่การใช้งาน

เข้าไปปิดที่ การตั้งค่า > รูปภาพและกล้อง > เก็บภาพธรรมดา เลือก ปิด (Settings > Photos & Camera > Keep Normal Photo > Off)

usage_iphone_11

 

6. ลบวีดีโอที่เคยถ่ายไว้ออกไปบ้าง

วีดีโอไหนที่ถ่ายไว้แล้วไม่ได้ใช้ หรือถ่ายมาแล้วไม่เอาให้ลบออก หรือสำรองออกมาไว้ที่คอมพิวเตอร์ ย่ิงตอนนี้ iPhone 6s, iPhone 6s Plus รองรับการถ่ายวีดีโอแบบ 4K ยิ่งทำให้ใช้พื้นที่ในการจัดเก็บมากยิ่งขึ้น

usage_iphone_12

 

7. ทำความสะอาด Safari ด้วยการล้างประวัติ คุกกี้ และข้อมูลการเลือกดูอื่นๆ

จะช่วยเพิ่มพื้นที่ในตัวเครื่องขึ้นมา เข้าไปลบที่ การตั้งค่า > Safari > ล้างประวัติและข้อมูล (Settings > Safari > Clear History and Website Data)

usage_iphone_14

 

8. ลบข้อความที่ไม่ได้ใช้ออกด้วยตัวเอง หรือตั้งค่าการเก็บข้อความให้เป็น 30 วัน หรือ 1 ปี แทนที่จะต้องค่าไว้เป็น ตลอดไปครับ

ตั้งค่าที่ การตั้งค่า > ข้อความ > เก็บข้อความ > เลือก 30 วัน 1 ปี แทนที่จะเลือกเก็บไว้ ตลอดไป (Settings > Messages > Message History > Keep Messages)

usage_iphone_13

 

9. ฟังเพลงออนไลน์ Streaming

บริการฟังเพลงออนไลน์ปัจจุบันมีหลากหลายแอพให้เราเลือกใช้บริการครับ ซึ่งนอกจากที่เราจะโหลดเพลงเก็บไว้ที่ตัวเครื่องแล้ว เราสามารถฟังแบบออนไลน์ได้ด้วย หรือถ้าต้องการโหลดเก็บไว้ในตัวเครื่องให้เลือกโหลดแต่เฉพาะเพลงที่ชอบฟัง เพราะหลายๆ คน รวมถึงผมเองก็อาจจะใช้วิธีโหลดมาทั้งอัลบั้มเพราะมันง่ายดี แต่ถึงเวลาแล้วฟังแค่ไม่กี่เพลง

usage_iphone_16

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ วิธีการช่วยเพิ่มเนื้อที่บน iPhone, iPod, iPad เป็นวิธีง่ายๆ ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง เพียงแค่จัดการตามด้านบนเราก็จะได้เนื้อที่คืนกลับมาได้เยอะมากๆ ทีเดียวครับ โอกาสหน้าจะมีเทคนิคการใช้งานอะไรดีๆ มาฝากกันฝากติดตามกันได้ที่หน้าเพจ iphone-droid.net หรือทาง Twitter iphone_droid กันด้วยนะครับ

Apple News

Justin Bieber ออกมิวสิควิดีโอใหม่ “Changes” รับชมได้บน Apple Music ที่เดียวเท่านั้น

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

Justin Bieber และผู้กำกับ Michael D. Ratner ร่วมกันผนึกกำลังสร้างสรรค์มิวสิควิดีโอใหม่ของไตเติ้ลแทร็คสุดฮิตจากอัลบั้ม CHANGES ที่มีให้รับชมบน Apple Music ที่เดียวเท่านั้น โดยอัลบั้มที่ 7 ของ Justin ได้รับความนิยมถล่มถลายจนติดอันดับ 1 ทั่วโลก สร้างความสำเร็จให้เขาอย่างล้นหลามในวัยเพียง 25 ปี นับว่าเป็นศิลปินอายุน้อยที่สุดที่ประสบความสำเร็จในระดับนี้ Bieber บอกเล่าเรื่องราวการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ในชีวิตก่อนที่จะมาถึงจุดนี้ผ่านทิวทัศน์ที่ปกคลุมไปด้วยน้ำแข็งของรัฐออนตาริโอ ประเทศแคนาดาซึ่งเป็นบ้านเกิดของเขา Justin รอคอยการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาลในขณะที่วิดีโอดำเนินเรื่องราวไปเรื่อยๆ ซึ่งแต่ละฤดูกาลก็ให้อารมณ์ที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงอีกทั้งยังเปี่ยมไปด้วยความหมายอันทรงพลัง
 
Justin Bieber บอกกับ Apple Music ว่า ผมถ่ายทำวิดีโอพวกนี้ในโลเคชั่นที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ สถานที่เหล่านี้มีความหมายสำหรับผมตลอดหลายปีที่ผ่านมา ผมรู้สึกตื่นเต้นที่แฟนๆ จะได้ฟังเพลงพร้อมอินไปกับความหมาย
 
วิดีโอสำหรับแทร็ค “Changes” นี้เป็นวิดีโอที่ 2 จาก 4 วิดีโอที่จัดทำขึ้นสำหรับอัลบั้ม CHANGES กำกับโดย Michael D. Ratner และอำนวยการผลิตโดย OBB Pictures วิดีโออื่นๆ จะเปิดให้รับชมบน Apple Music ในสัปดาห์ต่อๆ ไป
 
ชมวิดีโอได้ที่ Apple Music http://apple.co/JBVideos
 
ชมรายการสัมภาษณ์ย้อนหลังของ Bieber กับ Zane Lowe ที่ Apple Music ได้ที่ apple.co/changesinterview
อ่านต่อ...

Apple News

หลุดเคส iPad Pro 2020 อาจใช้ดีไซน์กล้องหลังคล้าย iPhone 11 / 11 Pro

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

มีหลุดออกมาเพิ่มเติมสำหรับ iPad Pro รุ่นใหม่ปี 2020 จากจอมหลุดอย่าง Ben Geskin ที่โพสต์ภาพเคสของ iPad Pro บนทวิตเตอร์ส่วนตัวที่คาดว่าจะเปิดตัวในช่วงต้นปีนี้

จากเคสเราจะเห็นส่วนของกล้องหัลงที่ตัดออกเป็นสี่เหลี่ยมคล้ายกับโมดูลของ iPhone 11 Pro รวมถึงช่องว่างข้างตัวเครื่องที่น่าจะเป็นไมโครโฟน และช่องว่างสำหรับปุ่มและพอร์ต USB Type-C

สำหรับภาพเรนเดอร์ก่อนหน้านี้ของ iPad Pro รุ่นใหม่ก็จะมีดีไซน์ด้านหลังคล้ายกับ iPhone 11 อยู่แล้ว แถมยังมีกล้องหลัง 3 เลนส์เหมือนกันด้วย ขณะที่สเปคต่างๆ นักวิเคราะห์อย่าง Ming-Chi Kuo ระบุว่าจะขับเคลื่อนด้วยหน่วยประมวลผล A14X, รองรับ Face ID, กล้องหลังมี ToF สำหรับจับภาพแบบ 3 มิติ และ Apple Pencil ที่น่าจะมีฟีเจอร์ใหม่ๆ ให้ได้ใช้งานกัน

ที่มา : macrumors

อ่านต่อ...

Apple News

ลือ! iPhone 12 จะรองรับ Wi-Fi 802.11ay มาตรฐานสัญญาณ Wi-Fi ระยะสั้น ส่งข้อมูลได้รวดเร็วและความล่าช้าต่ำมากๆ

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

มีรายงานใหม่จากเว็บไซต์ Macotakara ว่า iPhone 12 จะรองรับ 802.11ay ที่เป็นสัญญาณ Wi-Fi ในระยะสั้นด้วย

ตามข้อมูลระบุว่า iPhone 12 จะรองรับ 802.11ay เพื่อใช้ในการรัยบ-ส่งข้อมูลในความเร็วสูงกับเครื่องที่อยู่ใกล้ๆ คล้ายกับบลูทูธ โดย 802.11ay จะใช้คลื่นความถี่ 60GHz ช่วยให้ความเร็วเสถียรและค่า Latency ที่ต่ำมากๆ ซึ่ง Apple อาจใช้เทคโนโลยีกับ AirDrop แบบใหม่ด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ หาก iPhone 12 รองรับเทคโนโลยนี้จริงๆ ก็อาจต้องใช้หน่วยประมวลผลจาก Qualcomm ที่มีการรองรับแล้วเช่นกัน

ที่มา : iclarified

อ่านต่อ...

กำลังฮอต

คลิปมาใหม่

ข่าวใหม่วันนี้

Android News2 ชั่วโมง ที่แล้ว

Redmi K30 Pro ยืนยันใช้กล้อง Pop-Up ไร้ติ่งไร้รอยบาก และใช้ขุมพลัง Snapdragon 865 แน่นอน

Xiaomi ได้เผยโปสเตอร...

Android News2 ชั่วโมง ที่แล้ว

OPPO เผยคลิปทีเซอร์ Find X2 มาพร้อมหน้าจอแสดงผล Refresh Rate 120Hz และมี 1 พันล้านสี

เหลืออีกเพียงไม่กี่ว...

Apple News12 ชั่วโมง ที่แล้ว

Justin Bieber ออกมิวสิควิดีโอใหม่ “Changes” รับชมได้บน Apple Music ที่เดียวเท่านั้น

Justin Bieber และผู้...

ข่าวประชาสัมพันธ์12 ชั่วโมง ที่แล้ว

OnePlus มอบส่วนลดค่าเครื่อง 26% พร้อมส่วนลดอุปกรณ์เสริมแท้สูงสุดถึง 50% ตั้งแต่วันนี้ถึง 2 มี.ค. 63

ส่งท้ายปลายเดือน One...

Android News15 ชั่วโมง ที่แล้ว

Samsung เปิดตัว Galaxy M31 สมาร์ทโฟนแบตเตอรี่พันธ์อึด 6000mAh, จอ 6.4 นิ้ว และกล้อง 4 เลนส์ 64MP

ในวันนี้ Samsung ได้...

มือถือมาใหม่

กำลังมาแรง