แนะนำ 9 วิธีคืนเนื้อที่ให้ iPhone, iPod, iPad เหลือมากขึ้น + แจกฟรีแอพลบ Screenshots

เป็นอีกปัญหาที่ทุกคนจะต้องเจอกันอย่างแน่นอนนั่นคือหลังจากที่ใช้งาน iPhone, iPod, iPad ไปแล้ว เป็นเรื่องปกติที่พื้นที่การใช้งานจะต้องเหลือน้อยลง เนื่องจากโหลดแอพ ถ่ายรูป ถ่ายวีดีโอ เป็นต้น ทำให้พื้นที่คงเหลือไม่พอใช้ อัปเดทแอพ โหลดแอพเพิ่ม หรืออัปเดท iOS ไม่ได้เป็นเพราะความจำตัวเครื่องเต็ม มาดูวิธีการเคลียร์เนื้อที่ให้ตัวเครื่องให้มีพื้นที่เหลือมากขึ้นกันครับ

usage_iphone001

 

ให้เราเช็คดูที่ตัวเครื่องของเรากันก่อนครับว่าตอนนี้มีพื้นที่คงเหลือเท่าไหร่ เข้าไปที่ การตั้งค่า > ทั่วไป > การใช้งานเนื้อที่เก็บข้อมูล & iCloud > เนื้อที่เก็บข้อมูล > จัดการเนื้อที่เก็บข้อมูล (Settings > General > Storage & iCloud Usage > Storage > Manage Storage) แล้วเข้าไปดูว่าเราใช้พื้นที่ในส่วนใดไปเยอะบ้าง โดยระบบจะขึ้นมาให้ดูเลยครับว่าแอพไหน ที่ใช้พื้นที่เยอะมากที่สุด เรียงลำดับจากมากลงไปหาน้อย

usage_iphone_15

 

1. ลบรูปถ่าย, ภาพ Screenshots

เป็นสาเหตุเชื่อว่าหลายๆ คนก็รู้ว่าทำให้พื้นที่เหลือน้อย อาจจะไม่มีเวลาลบ เสียดาย ให้เปลี่ยนจากที่เก็บไว้บน iPhone ทั้งหมด มาสำรองรูปภาพไว้บนคอมพิวเตอร์ เพื่อให้ตัวเครื่อง iPhone, iPod, iPad เหลือรูปน้อยที่สุด

หรือฝากไฟล์ไว้กับ Google Photo, Dropbox , OneDrive เป็นต้น ไว้ก็ได้นะครับ แอพพวกนี้เราสามารถตั้งให้อัปโหลดรูปไว้แบบอัตโนมัติได้ เลือกได้ว่าจะอัพโหลดด้วยด้วย Wi-Fi หรือใช้เครือข่ายมือถือ

usage_iphone_02

 

ส่วนภาพ Screenshots ส่วนใหญ่เรามักจะจับภาพแล้วไม่ได้ลบ ถ้ามีเยอะมากๆ ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้พื้นที่เหลือน้อยได้เช่นกัน ตัวอย่าง Screenshots ภาพนี้ไฟล์ใหญ่ประมาณ 3.1MB

usage_iphone_03

 

ถ้าต้องการลบผมมีแอพมาฝากกันครับ ซึ่งเป็นแอพที่จะช่วยลบ Screenshots ที่มีอยู่ทั้งหมด หรือจะลบเป็นบางภาพก็ได้ โหลดแอพ Screenshots – Find, Share, and Delete Screenshots ตัวแอพจะโชว์ Screenshots แล้วจัดการลบซะให้หมดครับ

อัปเดท : หรือจะเข้าไปลบใน Albums > Screenshots ก็ได้เช่นกัน

usage_iphone_01

 

2. ลบแอพที่ไม่ค่อยได้ใช้ออก

การที่เราโหลดแอพไว้เยอะๆ แล้วไม่ได้ใช้ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้พื้นที่ในตัวเครื่องเต็ม เหลือน้อยครับ ตัวอย่างเครื่องผมเองคิดว่าหลายๆ คนก็อาจจะโหลดไว้แบบนี้ อย่าลืมว่าทุกแอพที่โหลดจะติดกับ Apple ID แล้ว ถ้าอยากใช้เมื่อไหร่ค่อยโหลดมาก็ได้ครับ ถ้าดูแล้วไม่เคยที่จะได้ใช้เลยลบออกครับ

usage_iphone_04

 

วิธีลบกดค้างไว้ที่แอพ จากนั้นแตะที่กากบาทแล้วลบครับ (iPhone 6s, iPhone 6s Plus แตะค้างไว้เบาๆ เพื่อลบ ถ้าแตะหนักจะเป็นการเรียกฟีเจอร์ Peek and Pop)

usage_iphone_06

 

3. ลบแอพที่เก็บเอกสารและข้อมูลเยอะๆ ออก

แอพโซเชียลต่างๆ ที่เราใช้บ่อยๆ เช่น เฟซบุ๊ก, Messenger, LINE ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้พื้นที่ในตัวเครื่องลดน้อยลง ยกตัวอย่างเช่น Facebook ให้สังเกตที่ขนาดแอพ 88.9MB แต่หลังจากที่เราใช้ไปแล้ว ตัวแอพจะมีพื้นที่มาขึ้นจากข้อมูลต่างๆ ให้เราลบแอพ Facebook ออกแล้วโหลดติดตั้งใหม่อีกครั้ง ก่อนลบ “เอกสารและข้อมูล 329MB”

เข้าไปลบที่ การตั้งค่า > ทั่วไป > การใช้งานเนื้อที่เก็บ & iCloud > เนื้อที่เก็บข้อมูล > จัดการเนื้อที่เก็บข้อมูล > เลือกแอพที่ต้องการลบ (Settings > General > Storage & iCloud >Manage Storage)

usage_iphone_07

 

หลังลบแล้วติดตั้งใหม่ พบว่า “เอกสารและข้อมูล ใช้พื้นที่ไปเพียง 15.8MB” เท่านั้น ตรงนี้ช่วยได้ระยะเวลาหนึ่งเมื่อเราใช้ไปนานๆ ก็จะเพิ่มขึ้นมาอีก ก็ให้ลบอีกนะครับ นานๆ ลบทีก็ได้ถ้าพื้นที่ใกล้เต็ม

usage_iphone_09

 

4. ลบเกมขนาดใหญ่ที่โหลดเก็บไว้แต่ไม่ได้เล่น

เกมที่โหลดเก็บๆ ไว้ อาจจะโหลดมาช่วงที่เกมปล่อยฟรีจำกัดเวลา หรือโหลดมาลองใช้ เกมที่มีขนาดไฟล์ใหญ่ๆ ให้ลบออกถ้าไม่ได้เล่นแล้ว ตัวอย่างเช่น เกมด้านล่างนี้มีขนาดไฟล์ถึง 1.8 GB ซึ่งถือว่าใหญ่มากครับ

เข้าไปลบที่ การตั้งค่า > ทั่วไป > การใช้งานเนื้อที่เก็บ & iCloud > เนื้อที่เก็บข้อมูล > จัดการเนื้อที่เก็บข้อมูล > เลือกแอพที่ต้องการลบ (Settings > General > Storage & iCloud >Manage Storage)

usage_iphone_10

 

5. ตั้งค่าถ่ายภาพ HDR ไม่ให้เก็บภาพธรรมดา

ภาพถ่ายแบบ HDR ปกติแล้วตัวเครื่องจะเปิดการเก็บภาพธรรมดาไว้ด้วยถ้าเราเลือกถ่ายโหมด HDR จึงทำให้มีภาพถ่ายจำนวน 2 ภาพ ให้ปิดการเก็บภาพธรรมดา เพื่อเป็นการลดพื้นที่การใช้งาน

เข้าไปปิดที่ การตั้งค่า > รูปภาพและกล้อง > เก็บภาพธรรมดา เลือก ปิด (Settings > Photos & Camera > Keep Normal Photo > Off)

usage_iphone_11

 

6. ลบวีดีโอที่เคยถ่ายไว้ออกไปบ้าง

วีดีโอไหนที่ถ่ายไว้แล้วไม่ได้ใช้ หรือถ่ายมาแล้วไม่เอาให้ลบออก หรือสำรองออกมาไว้ที่คอมพิวเตอร์ ย่ิงตอนนี้ iPhone 6s, iPhone 6s Plus รองรับการถ่ายวีดีโอแบบ 4K ยิ่งทำให้ใช้พื้นที่ในการจัดเก็บมากยิ่งขึ้น

usage_iphone_12

 

7. ทำความสะอาด Safari ด้วยการล้างประวัติ คุกกี้ และข้อมูลการเลือกดูอื่นๆ

จะช่วยเพิ่มพื้นที่ในตัวเครื่องขึ้นมา เข้าไปลบที่ การตั้งค่า > Safari > ล้างประวัติและข้อมูล (Settings > Safari > Clear History and Website Data)

usage_iphone_14

 

8. ลบข้อความที่ไม่ได้ใช้ออกด้วยตัวเอง หรือตั้งค่าการเก็บข้อความให้เป็น 30 วัน หรือ 1 ปี แทนที่จะต้องค่าไว้เป็น ตลอดไปครับ

ตั้งค่าที่ การตั้งค่า > ข้อความ > เก็บข้อความ > เลือก 30 วัน 1 ปี แทนที่จะเลือกเก็บไว้ ตลอดไป (Settings > Messages > Message History > Keep Messages)

usage_iphone_13

 

9. ฟังเพลงออนไลน์ Streaming

บริการฟังเพลงออนไลน์ปัจจุบันมีหลากหลายแอพให้เราเลือกใช้บริการครับ ซึ่งนอกจากที่เราจะโหลดเพลงเก็บไว้ที่ตัวเครื่องแล้ว เราสามารถฟังแบบออนไลน์ได้ด้วย หรือถ้าต้องการโหลดเก็บไว้ในตัวเครื่องให้เลือกโหลดแต่เฉพาะเพลงที่ชอบฟัง เพราะหลายๆ คน รวมถึงผมเองก็อาจจะใช้วิธีโหลดมาทั้งอัลบั้มเพราะมันง่ายดี แต่ถึงเวลาแล้วฟังแค่ไม่กี่เพลง

usage_iphone_16

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ วิธีการช่วยเพิ่มเนื้อที่บน iPhone, iPod, iPad เป็นวิธีง่ายๆ ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง เพียงแค่จัดการตามด้านบนเราก็จะได้เนื้อที่คืนกลับมาได้เยอะมากๆ ทีเดียวครับ โอกาสหน้าจะมีเทคนิคการใช้งานอะไรดีๆ มาฝากกันฝากติดตามกันได้ที่หน้าเพจ iphone-droid.net หรือทาง Twitter iphone_droid กันด้วยนะครับ