ติดตามพวกเรา

Apple News

แนะนำ 9 วิธีคืนเนื้อที่ให้ iPhone, iPod, iPad เหลือมากขึ้น + แจกฟรีแอพลบ Screenshots

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

เป็นอีกปัญหาที่ทุกคนจะต้องเจอกันอย่างแน่นอนนั่นคือหลังจากที่ใช้งาน iPhone, iPod, iPad ไปแล้ว เป็นเรื่องปกติที่พื้นที่การใช้งานจะต้องเหลือน้อยลง เนื่องจากโหลดแอพ ถ่ายรูป ถ่ายวีดีโอ เป็นต้น ทำให้พื้นที่คงเหลือไม่พอใช้ อัปเดทแอพ โหลดแอพเพิ่ม หรืออัปเดท iOS ไม่ได้เป็นเพราะความจำตัวเครื่องเต็ม มาดูวิธีการเคลียร์เนื้อที่ให้ตัวเครื่องให้มีพื้นที่เหลือมากขึ้นกันครับ

usage_iphone001

 

ให้เราเช็คดูที่ตัวเครื่องของเรากันก่อนครับว่าตอนนี้มีพื้นที่คงเหลือเท่าไหร่ เข้าไปที่ การตั้งค่า > ทั่วไป > การใช้งานเนื้อที่เก็บข้อมูล & iCloud > เนื้อที่เก็บข้อมูล > จัดการเนื้อที่เก็บข้อมูล (Settings > General > Storage & iCloud Usage > Storage > Manage Storage) แล้วเข้าไปดูว่าเราใช้พื้นที่ในส่วนใดไปเยอะบ้าง โดยระบบจะขึ้นมาให้ดูเลยครับว่าแอพไหน ที่ใช้พื้นที่เยอะมากที่สุด เรียงลำดับจากมากลงไปหาน้อย

usage_iphone_15

 

1. ลบรูปถ่าย, ภาพ Screenshots

เป็นสาเหตุเชื่อว่าหลายๆ คนก็รู้ว่าทำให้พื้นที่เหลือน้อย อาจจะไม่มีเวลาลบ เสียดาย ให้เปลี่ยนจากที่เก็บไว้บน iPhone ทั้งหมด มาสำรองรูปภาพไว้บนคอมพิวเตอร์ เพื่อให้ตัวเครื่อง iPhone, iPod, iPad เหลือรูปน้อยที่สุด

หรือฝากไฟล์ไว้กับ Google Photo, Dropbox , OneDrive เป็นต้น ไว้ก็ได้นะครับ แอพพวกนี้เราสามารถตั้งให้อัปโหลดรูปไว้แบบอัตโนมัติได้ เลือกได้ว่าจะอัพโหลดด้วยด้วย Wi-Fi หรือใช้เครือข่ายมือถือ

usage_iphone_02

 

ส่วนภาพ Screenshots ส่วนใหญ่เรามักจะจับภาพแล้วไม่ได้ลบ ถ้ามีเยอะมากๆ ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้พื้นที่เหลือน้อยได้เช่นกัน ตัวอย่าง Screenshots ภาพนี้ไฟล์ใหญ่ประมาณ 3.1MB

usage_iphone_03

 

ถ้าต้องการลบผมมีแอพมาฝากกันครับ ซึ่งเป็นแอพที่จะช่วยลบ Screenshots ที่มีอยู่ทั้งหมด หรือจะลบเป็นบางภาพก็ได้ โหลดแอพ Screenshots – Find, Share, and Delete Screenshots ตัวแอพจะโชว์ Screenshots แล้วจัดการลบซะให้หมดครับ

อัปเดท : หรือจะเข้าไปลบใน Albums > Screenshots ก็ได้เช่นกัน

usage_iphone_01

 

2. ลบแอพที่ไม่ค่อยได้ใช้ออก

การที่เราโหลดแอพไว้เยอะๆ แล้วไม่ได้ใช้ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้พื้นที่ในตัวเครื่องเต็ม เหลือน้อยครับ ตัวอย่างเครื่องผมเองคิดว่าหลายๆ คนก็อาจจะโหลดไว้แบบนี้ อย่าลืมว่าทุกแอพที่โหลดจะติดกับ Apple ID แล้ว ถ้าอยากใช้เมื่อไหร่ค่อยโหลดมาก็ได้ครับ ถ้าดูแล้วไม่เคยที่จะได้ใช้เลยลบออกครับ

usage_iphone_04

 

วิธีลบกดค้างไว้ที่แอพ จากนั้นแตะที่กากบาทแล้วลบครับ (iPhone 6s, iPhone 6s Plus แตะค้างไว้เบาๆ เพื่อลบ ถ้าแตะหนักจะเป็นการเรียกฟีเจอร์ Peek and Pop)

usage_iphone_06

 

3. ลบแอพที่เก็บเอกสารและข้อมูลเยอะๆ ออก

แอพโซเชียลต่างๆ ที่เราใช้บ่อยๆ เช่น เฟซบุ๊ก, Messenger, LINE ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้พื้นที่ในตัวเครื่องลดน้อยลง ยกตัวอย่างเช่น Facebook ให้สังเกตที่ขนาดแอพ 88.9MB แต่หลังจากที่เราใช้ไปแล้ว ตัวแอพจะมีพื้นที่มาขึ้นจากข้อมูลต่างๆ ให้เราลบแอพ Facebook ออกแล้วโหลดติดตั้งใหม่อีกครั้ง ก่อนลบ “เอกสารและข้อมูล 329MB”

เข้าไปลบที่ การตั้งค่า > ทั่วไป > การใช้งานเนื้อที่เก็บ & iCloud > เนื้อที่เก็บข้อมูล > จัดการเนื้อที่เก็บข้อมูล > เลือกแอพที่ต้องการลบ (Settings > General > Storage & iCloud >Manage Storage)

usage_iphone_07

 

หลังลบแล้วติดตั้งใหม่ พบว่า “เอกสารและข้อมูล ใช้พื้นที่ไปเพียง 15.8MB” เท่านั้น ตรงนี้ช่วยได้ระยะเวลาหนึ่งเมื่อเราใช้ไปนานๆ ก็จะเพิ่มขึ้นมาอีก ก็ให้ลบอีกนะครับ นานๆ ลบทีก็ได้ถ้าพื้นที่ใกล้เต็ม

usage_iphone_09

 

4. ลบเกมขนาดใหญ่ที่โหลดเก็บไว้แต่ไม่ได้เล่น

เกมที่โหลดเก็บๆ ไว้ อาจจะโหลดมาช่วงที่เกมปล่อยฟรีจำกัดเวลา หรือโหลดมาลองใช้ เกมที่มีขนาดไฟล์ใหญ่ๆ ให้ลบออกถ้าไม่ได้เล่นแล้ว ตัวอย่างเช่น เกมด้านล่างนี้มีขนาดไฟล์ถึง 1.8 GB ซึ่งถือว่าใหญ่มากครับ

เข้าไปลบที่ การตั้งค่า > ทั่วไป > การใช้งานเนื้อที่เก็บ & iCloud > เนื้อที่เก็บข้อมูล > จัดการเนื้อที่เก็บข้อมูล > เลือกแอพที่ต้องการลบ (Settings > General > Storage & iCloud >Manage Storage)

usage_iphone_10

 

5. ตั้งค่าถ่ายภาพ HDR ไม่ให้เก็บภาพธรรมดา

ภาพถ่ายแบบ HDR ปกติแล้วตัวเครื่องจะเปิดการเก็บภาพธรรมดาไว้ด้วยถ้าเราเลือกถ่ายโหมด HDR จึงทำให้มีภาพถ่ายจำนวน 2 ภาพ ให้ปิดการเก็บภาพธรรมดา เพื่อเป็นการลดพื้นที่การใช้งาน

เข้าไปปิดที่ การตั้งค่า > รูปภาพและกล้อง > เก็บภาพธรรมดา เลือก ปิด (Settings > Photos & Camera > Keep Normal Photo > Off)

usage_iphone_11

 

6. ลบวีดีโอที่เคยถ่ายไว้ออกไปบ้าง

วีดีโอไหนที่ถ่ายไว้แล้วไม่ได้ใช้ หรือถ่ายมาแล้วไม่เอาให้ลบออก หรือสำรองออกมาไว้ที่คอมพิวเตอร์ ย่ิงตอนนี้ iPhone 6s, iPhone 6s Plus รองรับการถ่ายวีดีโอแบบ 4K ยิ่งทำให้ใช้พื้นที่ในการจัดเก็บมากยิ่งขึ้น

usage_iphone_12

 

7. ทำความสะอาด Safari ด้วยการล้างประวัติ คุกกี้ และข้อมูลการเลือกดูอื่นๆ

จะช่วยเพิ่มพื้นที่ในตัวเครื่องขึ้นมา เข้าไปลบที่ การตั้งค่า > Safari > ล้างประวัติและข้อมูล (Settings > Safari > Clear History and Website Data)

usage_iphone_14

 

8. ลบข้อความที่ไม่ได้ใช้ออกด้วยตัวเอง หรือตั้งค่าการเก็บข้อความให้เป็น 30 วัน หรือ 1 ปี แทนที่จะต้องค่าไว้เป็น ตลอดไปครับ

ตั้งค่าที่ การตั้งค่า > ข้อความ > เก็บข้อความ > เลือก 30 วัน 1 ปี แทนที่จะเลือกเก็บไว้ ตลอดไป (Settings > Messages > Message History > Keep Messages)

usage_iphone_13

 

9. ฟังเพลงออนไลน์ Streaming

บริการฟังเพลงออนไลน์ปัจจุบันมีหลากหลายแอพให้เราเลือกใช้บริการครับ ซึ่งนอกจากที่เราจะโหลดเพลงเก็บไว้ที่ตัวเครื่องแล้ว เราสามารถฟังแบบออนไลน์ได้ด้วย หรือถ้าต้องการโหลดเก็บไว้ในตัวเครื่องให้เลือกโหลดแต่เฉพาะเพลงที่ชอบฟัง เพราะหลายๆ คน รวมถึงผมเองก็อาจจะใช้วิธีโหลดมาทั้งอัลบั้มเพราะมันง่ายดี แต่ถึงเวลาแล้วฟังแค่ไม่กี่เพลง

usage_iphone_16

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ วิธีการช่วยเพิ่มเนื้อที่บน iPhone, iPod, iPad เป็นวิธีง่ายๆ ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง เพียงแค่จัดการตามด้านบนเราก็จะได้เนื้อที่คืนกลับมาได้เยอะมากๆ ทีเดียวครับ โอกาสหน้าจะมีเทคนิคการใช้งานอะไรดีๆ มาฝากกันฝากติดตามกันได้ที่หน้าเพจ iphone-droid.net หรือทาง Twitter iphone_droid กันด้วยนะครับ

Apple News

ลือ! สาย Lightning to USB Type-C ใน iPhone 12 จะเป็นสายถักแบบใหม่

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

ทวิตเตอร์จอมหลุดอย่าง @L0vetodream ได้ให้ข้อมูลใหม่เกี่ยวกับสายชาร์จของ iPhone 12 ว่า Apple กำลังผลิตสายถักแบบใหม่ที่ใช้เป็นพอร์ต Lightning to USB Type-C แทนที่ USB Type-A

ถ้าข่าวลือดังกล่าวเป็นจริง เราก็น่าจะได้เห็นสาย Lightning to USB Type-C แถมเข้ามาในกล่องของ iPhone 12 ครับ ซึ่งสายถักนี้จะเป็นการเพิ่มความทนทานของสายได้มากกว่าแบบปกติ

สำหรับ iPhone 12 คาดว่าจะยังคงเปิดตัวในเดือนกันยานี้ และพร้อมเปิดขายจริงในกลุ่มประเทศแรกช่วงเดือนตุลาคมครับ ซึ่งยังคงต้องรอการยืนยันจาก Apple อยู่

ที่มา : 9to5mac

อ่านต่อ...

Apple News

ขายดี! iPhone SE (2020) มียอดส่งออกถึง 12 – 14 ล้านเครื่องในไตรมาสที่ 2

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

หลังจากที่ Apple เปิดตัว iPhone SE (2020) ที่ถือว่าเป็น iPhone รุ่นที่ถูกที่สุด แถมมีสเปคเรือธง ล่าสุด มีรายงานจาก Taiwan Economic Daily ของประเทศจีนว่า iPhone SE (2020) ทำยอดขายไปแล้วกว่า 12 – 14 ล้านเครื่องในช่วงไตรมาสที่ 2 ปี 2020

ตัวเลขดังกล่าวถือว่าทำได้น่าพอใจสุดๆ สำหรับการอยู่ในช่วงการระบาด COVID-19 ทั้งนี้ Apple ก็อาจจะผลิต iPhone รุ่นประหยัดในราคาราว 6,200 บาทในปี 2021 ตามข่าวลือก่อนหน้านี้ครับ

สำหรับ iPhone SE (2020) นั้นขายในประเทศไทยด้วยราคาเริ่มต้นเพียง 14,900 บาท ผ่านทาง Apple Store หรือตัวแทนจำหน่ายทางการ

ที่มา : gizmochina, udn

อ่านต่อ...

Apple News

Apple จ่ายค่าชดเชยเฉียด 3 หมื่นล้านบาท ให้ Samsung จากจอ OLED ที่สั่งได้ไม่ตามเป้า

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

ถือว่าโดนปรับไปอ่วมเหมือนกันสำหรับ Apple ที่ต้องจ่ายค่าชดเชยให้กับ Samsung จากการที่ยอดสั่งหน้าจอ OLED นั้นไม่ได้ตามเป้าที่ตั้งไว้ คิดเป็นเงินถึง 950 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 2.99 หมื่นล้านบาท

นักวิเคราะห์จาก Display Supply Chain Consultants เผยว่านสัปดาห์ที่ผ่านมา Samsung ได้เผยรายได้และกำไรออกมาในช่วงไตรมาสที่ 2 ปี 2020 ซึ่งมีเงินจำนวนหนึ่งที่ได้จากธุรกิจหน้าจอแสดงผล ที่คาดว่าจะเป็นเงินจาก Apple ที่ทำยอดสั่งซื้อ OLED ได้ไม่ถึงเป้าที่ตั้งไว้นั่นเองครับ

สำหรับ Apple เตรียมที่จะเผยรายได้ในไตรมาสที่ 2 ปี 2020 ให้ได้ทราบกันวันที่ 30 กรกฎาคมนี้ ซึ่งจะทำให้เห็นเลยว่า iPhone หรือผลิตภัณฑ์ไหนที่ขายได้ดี

ที่มา : macrumors

อ่านต่อ...

กำลังฮอต

Advertisement

คลิปมาใหม่

ข่าวใหม่วันนี้

ข่าวประชาสัมพันธ์45 นาที ที่แล้ว

OPPO แบรนด์สมาร์ทโฟนแรกที่พร้อมให้บริการเครือข่าย 5G standalone (SA) ในสหราชอาณาจักร ร่วมกันกับผู้ให้บริการเครือข่ายชั้นนำในอุตสาหกรรม

สมาร์ทโฟน OPPO Find ...

Apple News2 ชั่วโมง ที่แล้ว

ลือ! สาย Lightning to USB Type-C ใน iPhone 12 จะเป็นสายถักแบบใหม่

ทวิตเตอร์จอมหลุดอย่า...

IT News2 ชั่วโมง ที่แล้ว

Samsung เปิดแผนการเตรียมเผยโฉม 6G พร้อมเทคโนโลยี Holograms ในปี 2028

น่าจะเป็นเทคโนโลยีที...

Android News13 ชั่วโมง ที่แล้ว

สมาร์ทโฟน Xiaomi รองรับ 100W Super Charge Turbo เริ่มผลิตแล้ว คาดเผยโฉมสิงหาคมนี้

หลังจากที่ Xiaomi ได...

IT News13 ชั่วโมง ที่แล้ว

โครงข่าย 5G ของ Huawei เตรียมโดนแบนและถอนอุปกรณ์ทั้งหมดจาก UK

มีเรื่องให้ปวดหัวกัน...

มือถือมาใหม่

ติดตาม กินเที่ยวกัน

กำลังมาแรง