Connect with us

How To

iOS 17: วิธีส่งไฟล์และรูปภาพด้วย AirDrop ใกล้เคียงใหม่ และแลกเบอร์ด้วย NameDrop

Published

on

ใน iOS 17 ต้องบอกว่า Apple ทำให้การแชร์ไฟล์และสื่อต่างๆ ง่ายกว่าที่เคย อันนี้ก็ต้องขอบคุณฟีเจอร์ใหม่ของ AirDrop ใกล้เคียงที่ปรับปรุงใหม่ และแลกเบอร์หรือแชร์ข้อมูลติดต่อได้ง่ายกว่าเดิมด้วย NameDrop (ชมคลิป)

ใน iOS เวอร์ชันก่อนๆ การโอนไฟล์หรือรูปภาพระหว่างอุปกรณ์ Apple จะต้องเปิดไฟล์ที่ต้องการ โดยแตะปุ่มแชร์ แล้วเลือก AirDrop จากนั้นเลือกอุปกรณ์ใกล้เคียงที่ต้องการส่งไฟล์ไป แต่สำหรับ ‌iOS 17‌ และ iPadOS 17 หากเรากำลังถ่ายโอนระหว่าง iPhone หรือ iPad ก็สามารถตัดขั้นตอนการแชร์ทั่วไปบางส่วนออกได้โดยใช้คุณสมบัติความใกล้เคียงใหม่ของ AirDrop

วิธีส่งไฟล์และรูปภาพด้วย AirDrop ใกล้เคียงใหม่

iOS 17 AirDrop and NameDrop

หากต้องการเริ่มต้นการถ่ายโอน ให้เลือกรูปภาพหรือไฟล์ที่ต้องการแชร์กับบุคคลอื่น จากนั้น เพียงนำ iPhone ‌ หรือ iPad ที่ปลดล็อคแล้วมาไว้ข้าง ‌iPhone‌ ที่ปลดล็อคของบุคคลอื่นหรือของเพื่อน จากนั้นบนหน้าจอก็จะแสดงอินเทอร์เฟซการแชร์โดยที่เราไม่ต้องแตะที่ปุ่มแชร์

จากนั้นเราก็แค่แตะปุ่มแชร์ที่ปรากฏขึ้นเพื่อส่งรูปภาพหรือไฟล์ไปยังบุคคลที่อยู่ข้างๆ ได้เลย แล้วไฟล์ก็จะถูกส่งไปยังอีกเครื่องโดยอัตโนมัติ ง่ายขึ้นเยอะเลย

การแชร์ไฟล์ด้วยวิธีนี้จะทำงานได้เลย แม้ว่าการรับ AirDrop จะปิดอยู่หรือจำกัดไว้เฉพาะรายชื่อติดต่อ ดังนั้นฟีเจอร์นี้ก็จะช่วยให้การแชร์ไฟล์กับบุคคลอื่นทำได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนการตั้งค่า AirDrop ในเครื่องของเรา

วิธีแลกเบอร์ด้วย NameDrop

iOS 17 AirDrop and NameDrop

สำหรับการแชร์ข้อมูลติดต่อก็ทำได้ง่ายขึ้นเช่นกันด้วยคุณสมบัติความใกล้เคียงด้วย NameDrop ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถแชร์ข้อมูลติดต่อได้อย่างง่ายดายเพียงนำ iPhone มาไว้ใกล้ๆ กัน แบบนี้

หน้าจอจะมีตัวเลือกระหว่าง “รับเท่านั้น” หรือ “แชร์” ถ้าเลือกรับอย่างเดียวก็จะเป็นรับข้อมูลติดต่อจากอีกคนเข้ามา แต่ถ้าเลือกแชร์ ก็จะเป็นการให้ข้อมูลติดต่อของเราไป

สำหรับรูปภาพและโปสเตอร์ข้อมูลติดต่ออันนี้ เราสามารถปรับแต่งได้นะ โดยเข้าไปที่ รายชื่อ > บัตรรายชื่อของฉัน > แล้วเลือกไปที่เมนู “รูปภาพและโปสเตอร์ของรายชื่อ > จากนั้นก็ทำการแก้ไข ปรับแต่งได้ตามต้องการ

ฟีเจอร์นี้สามารถใช้งานกับ Apple Watch ได้ด้วย หรือจะใช้การแชร์เนื้อหาหรือเริ่มใช้ SharePlay เพื่อฟังเพลง ดูภาพยนตร์ หรือเล่นเกมจากอุปกรณ์ iPhone ที่อยู่ใกล้ๆ กันได้อีกด้วย

วิธีปิดใช้งานการแชร์ใกล้เคียง

iOS 17 AirDrop and NameDrop

แต่ถ้าใครไม่ชอบคุณสมบัติการแชร์กับอุปกรณ์ใกล้เคียงอันนี้ก็เลือกเปิดหรือปิดการแชร์ได้เช่นกัน เพราะหลายคนจะคุ้นเคยกับ AirDrop ที่ต้องทำงานร่วมกับคนที่อยู่ในห้องเดียวกันและก็กดตามขั้นตอนที่ต้องทำเองเพียงไม่กี่ขั้นตอน แต่ก็ต้องบอกว่าฟีเจอร์การแชร์บริเวณใกล้เคียงทำให้การถ่ายโอนระหว่างอุปกรณ์สองเครื่องกลายเป็นเรื่องง่าย แน่นอน หากไม่ชอบแนวคิดเรื่องการแชร์บริเวณใกล้เคียง ก็สามารถปิดได้

  • โดยเข้าไปที่การตั้งค่า
  • แตะไปที่เมนูทั่วไป -> แล้วก็ AirDrop
  • เลือกเปิดหรือปิดในส่วนของเมนู “นำอุปกรณ์ทั้งสองมาไว้ใกล้กัน”

เป็นยังไงกันบ้างครับสำหรับ วิธีส่งไฟล์และรูปภาพด้วย AirDrop ใกล้เคียง และแชร์ข้อมูลติดต่อด้วย NameDrop ใน iOS 17 นอกจากจะเป็นเรื่องง่ายแล้ว ยังมีเอฟเฟกต์ที่สวยมากขึ้นอีกด้วย อย่าลืมนำไปใช้งานกันนะครับ

อย่าลืมกดติดตามแฟนเพจ @iPhoneDroid.net และทวิตเตอร์ @iPhone_Droid จะได้ไม่พลาดข่าวสารดีๆ ด้วยนะครับ

กำลังฮอต

Featured14 ชั่วโมง ago

รีวิว Xiaomi Smart Band 8 สายรัดข้อมืออัจฉริยะผสานดีไซน์เข้ากับทุกไลฟ์สไตล์ หน้าจอ AMOLED 1.62″ l โหมดออกกำลังกายมากกว่า 150 แบบ l แบตฯ อึดนานสุด 16 วัน

ใครที่คิดถึง สายรัดข...

Apple News6 วัน ago

รับเครื่อง iPhone 15 กับ AIS ก่อนใคร ได้ตลอด 36 ชม. ที่ AIS SIAM พร้อมโปรโมชั่นสุดพิเศษ เริ่มเพียง 24,100 บาท!

AIS เริ่มส่งมอบเครื่...

Featured7 วัน ago

รีวิว realme 11 5G | realme 11x 5G “Double Star Double Leap” สองดาวเด่นใหม่ดีไซน์ Glory Halo | ชิป Dimensity 6100+ | ชาร์จไว SUPERVOOC

รีวิว realme 11 5G แ...

Featured7 วัน ago

รีวิว vivo Y17s สมาร์ตโฟนสุดคุ้ม RAM 6GB+6GB l กล้องคมชัด 50MP l แบตฯ ขนาดใหญ่ 5000mAh ในราคาสบายกระเป๋า

รีวิว vivo Y17s สมาร...

HUAWEI MatePad 11” PaperMatte Edition HUAWEI MatePad 11” PaperMatte Edition
Featured1 สัปดาห์ ago

ใหม่! HUAWEI MatePad 11” PaperMatte Edition จอลดแสงสะท้อนราวกับกระดาษ จดโน้ตสนุก อ่าน E-Book สบายตา ราคาสุดคุ้ม 17,990 บาท พร้อมของแถมเพียบ!

ใหม่! HUAWEI MatePad...

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก