iOS 13 จะมาพร้อมฟีเจอร์ Dark mode, Undo gesture, Multiple windows บน iPad

ตอนนี้ Apple กำลังพัฒนาระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่อยู่ซึ่งจะมาแทน iOS 12 ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อปีที่แล้ว โดยระบบปฏิบัติการรุ่นต่อไปนั้นก็คือ iOS 13 ที่จะเปิดตัวในปีนี้ในช่วงเดือนมิถุนายนในงานประชุมนักพัฒนา Worldwide Developers Conference 2019 และวันนี้มีข้อมูลเกี่ยวกับ iOS 13 ออกมาให้เราได้อัพเดทกันอีกก่อนจะถึงงานเดือนมิถุนายน

iOS 13 to have dark mode, undo gesture, multiple windows on iPad 2

ข้อมูลแรกที่หลุดออกมานั้นก็คือ iPhone และ iPad จะมาพร้อมกับระบบ dark mode ซึ่งเราสามารถที่จะเปิดใช้งานผ่านเมนู Setting ได้ รวมถึง high contrast version ที่มีลักษณะคล้ายกับ macOS นอกจากนั้นแอพพลิเคชั่นใน iPad สามารถรันบน Mac ผ่าน Marzipan และใช้งานคุณสมบัติ dark mode ได้ทั้ง 2 ระบบด้วย

สำหรับ iPad ที่ใช้งานบน iOS 13 นั้นจะมีความสามารถในการใช้คุณสมบัติ multiple windows ซึ่งเราสามารถใช้งานแอพพลิเคชั่นหลายๆ แอพพลิเคชั่นรวมกันได้ในหน้าจอแสดงผลเดียว เราสามารถเลือกใช้งานหน้าต่างที่เกิดขึ้นมาด้วยการลาก และสามารถเลือกที่จะเอาหน้าต่างไหนออกจากหน้าจอแสดงผลด้วยการลากเช่นกัน ส่วน Safari บน iPad จะทำงานแบบอัตโนมัติเมื่อมีการเรียกเหมือนกับในเวอร์ชั่น Mac

การใช้งานคำสั่งย้อนกลับ (Undo) ใน iOS 13 นั้นจะถูกปรับปรุงให้ดีขึ้นด้วยการใช้นิ้วมือ 3 นิ้วเลื่อนไปทางซ้ายบริเวณพื้นที่ที่เป็น Keyboard ส่วนถ้าต้องการใช้คำสั่งถัดไป (Redo) ก็ใช้ท่าทางเหมือนเดิมเพียงแต่ปัดไปทางขวาแทน

ระบบจัดการ Font หรือแบบตัวอักษรจะมีการอัพเกรดด้วยเช่นกัน ซึ่งเราสามารถเข้าไปตั้งค่าในเมนู Setting ระบบใหม่นี้ เราไม่จำเป็นต้องติดตั้งโปรไฟล์เพื่อรับแบบอักษรใหม่อีกต่อไป ระบบใหม่นี้เมื่อเราเปิดเอกสารที่ไม่มีแบบตัวอักษร ระบบจะแจ้งให้เราทราบทุกครั้ง

ชมคลิปคอนเซ็ปต์ iOS 13 พร้อมฟีเจอร์ใหม่ๆ

ในส่วนของแอพพลิเคชั่น Mail จะมีการจัดระเบียบให้เป็นสัดส่วนอย่างชัดเจนเช่น ส่วนการตลาด, การซื้อขาย, การเดินทางหรือในส่วนที่ไม่สำคัญก็จะถูกจัดเรียงให้เราสามารถค้นหาได้งาน พร้อมทั้งมีเครื่องมือที่ทำงานร่วมกับแอพพลิเคชั่นอื่นๆ เช่นเดียวกับการใช้งานในหน้าเว็บไซต์ Apple,Numbers และแอพพลิเคชั่น Keynote

สำหรับลักษณะการใช้งานใน iOS 13 นั้นจะมีลักษณะใหม่ๆ เพิ่มเข้ามาเพื่อให้สอดคล้องกับคุณสมบัติที่จะเพิ่มเข้ามาใน iOS 13 ด้วย อีกทั้งยังมีการปรับปรุงเรื่องของดีไซน์ให้ดีขึ้นพร้อมๆ กับผู้ช่วย Siri ให้สามารถตอบสนองคำสั่งและคำถามให้ดีขึ้นด้วย เอาเป็นว่าข้อมูลที่ชัดเจนสำหรับ iOS 13 นั้นจะปรากฏให้เราเห็นในงานประชุมนักพัฒนาที่จะจัดขึ้นในวันที่ 3 มิถุนายนที่จะถึงนี้

ที่มา gsmarena