สรุปฟีเจอร์​ iOS 12 เวอร์ชั่นล่าสุด มีอะไรใหม่และน่าสนใจบ้าง มาดูกันเลย

iOS 12 All new features

iOS 12 ประกาศเปิดตัวกันไปแล้วบนเวทีงานประชุมนักพัฒนาประจำปี Apple WWDC 2018 มาดูกันว่าระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นล่าสุดนี้มีอะไรน่าสนใจบ้าง

Apple นำเสนอ iOS 12 ที่เน้นไปด้านประสบการณ์โลกเสมือนจริง AR วิธีการใหม่ที่จะช่วยเพิ่มความสนุกร่วมกันผ่านหน้าจอที่แสดงสภาวะเสมือนจริงเดียวกัน ซึ่งฟีเจอร์ใหม่ทั้งหมดจะมาอยู่บน iPhone และ iPad ฤดูใบไม้ร่วงปีนี้

 

Apple announces iOS 12

iOS 12 ทำงานเร็วขึ้น 2 เท่า

ระบบปฏิบัติการใหม่นี้ไม่เพียงแต่สร้างมาเพื่ออุปกรณ์รุ่นใหม่ แต่ยังรองรับการทำงานอย่างเต็มประสิทธิบนรุ่นเก่าด้วยที่สามารถอัพเดทเวอร์ชั่นนี้ได้ ซึ่งการทำงานในการเปิดแอพกล้องเพื่อถ่ายรูปทำได้เร็วขึ้น 70% และแสดงคีย์บอร์ดเพื่อพิมพ์​ได้เร็วขึ้น 50%

 

iOS 12 All new features

ARKit 2 เล่นได้หลายคน

ARKit 2 ช่วยให้นักพัฒนาสามารถสร้างแอพที่รองรับการทำงานด้วยเทคโนโลยี AR ที่เหนือขั้นกว่าเดิม โดยทำให้ผู้เล่นหลายคนสามารถเห็นสภาวะเสมือนจริงเดียวกัน เพื่อเล่นเกมหรือต่อ Lego ด้วยกันได้

 

iOS 12 All new features

Memoji

สนุกไปอีกขั้นกับการสร้างอิโมจิจากใบหน้าของเราเอง เลือกสีผิว ทรงผม สีผม ใส่แว่น และ Animoji เดิมก็รองรับการตรวจจับลิ้นได้แล้ว พร้อมเพิ่มตัวใหม่เข้ามาให้ใช้งานด้วย

 

iOS 12 All new features

Group FaceTime

ฟีเจอร์ที่จะช่วยให้การโทรหากันเป็นกลุ่มได้ทั้งเสียงและวิดีโอสูงสุด 32 คนในครั้งเดียว และสามารถนำ Memoji มาเปลี่ยนใบหน้าขณะโทรได้ด้วย หรือจะใส่เอฟเฟ็กต์ต่างๆ ก็เลือกได้จากบนหน้าจอขณะโทร

 

iOS 12 All new features

Siri Shortcut

สร้างทางลัดสำหรับสั่งงาน Siri ที่รวดเร็วกว่าเดิมใสนการทำสิ่งต่างๆ ได้พร้อมกัน ไม่ว่าจะเป็นการสั่งกาแฟในตอนเช้า เริ่มออกกำลังกายตอนบ่าย จ่ายบิลต่างๆ โดยการสร้างทางลัดเหล่านั้นไว้ แล้วแตะที่คำสั่งที่กำหนดไว้ ซึ่งด้านนักพัฒนาก็สามารถใช้ประโยชน์จากความสามารถใหม่ด้วย Shortcut API

 

iOS 12 All new features

Photos แชร์รูปได้ง่ายกว่าที่เคย

Photos มาพร้อมการปรับปรุงการแชร์ภาพความทรงจำที่ง่ายกว่าเดิมด้วยฟีเจอร์คำแนะนำใหม่ที่ช่วยให้การแชร์รูปกับเพื่อนทำได้กว่าเดิม มีการแจ้งเตือนไปยังเพื่อนๆ ที่อยู่ในรูปภาพนั้น หรือภาพของเราที่เคยไปเที่ยวด้วยกันกับเพื่อน จะเด้งมายังมือถือของเราเมื่อเพื่อนต้องการแชร์รูปภาพเหล่านั้น

 

iOS 12 All new features

Screen Time คุณเสพติดหน้าจอมือถือแค่ไหน

Activity Reports ในหน้าฟีเจอร์ Screen Time จะสรุปการใช้งานสมาร์ทโฟนของเราตลอดทั้งวันว่าใช้เวลาในแต่ละวันนานเท่าใด และใช้ทำอะไรบ้าง ซึ่งจะช่วยให้ทราบว่าในแต่ละวันเราเสพติดการใช้งานมากขนาดไหน

 

iOS 12 All new features

Apple Books

มีการออกแบบใหม่เพื่อให้สามารถค้นพบและเพลิดเพลินกับหนังสือได้ง่ายขึ้น และแท็บ Book Store ทำให้การสำรวจชื่อทำได้ง่ายมากกว่าเดิม มีท็อปชาร์ต คอลเลกชั่น และข้อเสนอพิเศษ

นอกจากนี้แล้วก็มีการปรับปรุงดีไซน์แอพหลายตัว และ Siri รู้ภาษามากขึ้น สามารถแปลภาษาได้มากกว่า 40 ภาษาแล้ว และฉลาดในการเรียนรู้ข้อมูลกีฬา คนดัง อาหาร โภชนาการ และแสดงภาพถ่ายที่ชื่นชอบได้ตามบุคคล สถานที่ เหตุการณ์ ช่วงเวลา

สำหรับ iOS เวอร์ชั่นใหม่นี้จะเริ่มอัพเดทอย่างเป็นทางการในช่วงฤดูใบไม้ร่วงปีนี้ โดยรุ่นที่อัพเดทได้ทั้งหมดดูได้ที่นี่