วิธีดูสถานะแบตเตอรี่ iOS 11.3 ฟีเจอร์ Battery Health แบตปกติ หรือควรเปลี่ยน

Battery Health iOS 11.3

iOS 11.3 ได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ใหม่ๆ มาหลายอย่าง ซึ่งมีฟีเจอร์ Battery Health สามารถดูประสิทธิภาพแบตเตอรี่ได้ โดยแอปเปิลได้เพิ่มฟีเจอร์นี้เข้ามาใน iOS 11.3 Beta 2 แล้วนะครับ (ตอนนี้เวอร์ชั่นเต็มมาแล้ว) มาดูกันดีกว่าครับว่าฟีเจอร์นี้ทำงานยังไงบ้าง

Battery Health จะมีอยู่ใน iPhone 6 ขึ้นไป ที่ติดตั้ง iOS 11.3 โดยจะอยู่ในการตั้งค่า > แบตเตอรี่ > ประสิทธิภาพของแบตเตอรี่ (เบต้า)

 

ความจุสูงสุดของแบตเตอรี่

หน้าจอประสิทธิภาพของแบตเตอรี่ประกอบด้วยข้อมูลเกี่ยวกับความจุสูงสุดของแบตเตอรี่และประสิทธิภาพการทำงานสูงสุด โดยความจุสูงสุดของแบตเตอรี่จะวัดความจุแบตเตอรี่ของอุปกรณ์ซึ่งสัมพันธ์กับความใหม่ของแบตเตอรี่ แบตเตอรี่จะเริ่มที่ 100% เมื่อเปิดใช้งานครั้งแรกและความจุจะลดลงเมื่อแบตเตอรี่มีอายุทางเคมีเพิ่มขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้ชั่วโมงการใช้งานระหว่างการชาร์จแต่ละครั้งลดลง

แบตเตอรี่ปกติจะได้รับการออกแบบให้รักษาความจุไว้ 80% ของความจุดั้งเดิมที่การชาร์จแบบเต็มรอบ 500 ครั้งเมื่อทำงานในสภาวะปกติ

 

เมื่อประสิทธิภาพของแบตเตอรี่เสื่อมลง ความสามารถในการให้ประสิทธิภาพการทำงานสูงสุดของแบตเตอรี่ก็ลดลงเช่นกัน หน้าจอประสิทธิภาพของแบตเตอรี่จะประกอบด้วยส่วนประสิทธิภาพการทำงานสูงสุดที่อาจมีข้อความต่อไปนี้ปรากฏขึ้น

 

1. ประสิทธิภาพการทำงานปกติ

เมื่อสภาพแบตเตอรี่สามารถรองรับประสิทธิภาพการทำงานสูงสุดได้ตามปกติและไม่ได้ใช้คุณสมบัติการจัดการประสิทธิภาพการทำงาน จะเห็นข้อความต่อไปนี้

แบตเตอรี่รองรับประสิทธิภาพการทำงานสูงสุดตามปกติอยู่ในตอนนี้

 

2. ใช้งานการจัดการประสิทธิภาพการทำงาน

เมื่อเปิดใช้งานคุณสมบัติการจัดการประสิทธิภาพการทำงาน จะเห็นข้อความนี้

iPhone เครื่องนี้มีปัญหาในการปิดเครื่องโดยไม่คาดคิดเนื่องจากแบตเตอรี่ไม่สามารถส่งมอบพลังงานสูงสุดที่จำเป็นได้ จึงมีการปรับใช้การจัดการประสิทธิภาพเพื่อช่วยปกป้องไม่ให้เกิดปัญหานี้อีกครั้ง ปิดใช้งาน…

 

หากปิดใช้งานการจัดการประสิทธิภาพการทำงาน จะไม่สามารถเปิดกลับได้อีก คุณสมบัตินี้จะเปิดอีกครั้งโดยอัตโนมัติหากเกิดการปิดเครื่องโดยไม่คาดคิด ตัวเลือกเพื่อปิดการใช้งานจะปรากฏขึ้นเช่นกัน

 

3. ไม่ทราบประสิทธิภาพของแบตเตอรี่

หาก iOS ไม่สามารถระบุประสิทธิภาพของแบตเตอรี่ของอุปกรณ์ จะเห็นข้อความนี้

iPhone เครื่องนี้ไม่สามารถประเมินประสิทธิภาพของแบตเตอรี่ได้ ผู้ให้บริการที่ได้รับอนุญาตจาก Apple สามารถให้บริการเกี่ยวกับแบตเตอรี่ได้ ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับตัวเลือกด้านการบริการ…

 

อาจมีสาเหตุมาจากแบตเตอรี่ได้รับการติดตั้งไม่ถูกต้องหรือมีส่วนประกอบของแบตเตอรี่ที่ไม่รู้จัก ถ้าไม่สามารถระบุประสิทธิภาพแบตได้อาจเกิดจากสาเหตุดังกล่าว

 

4. การจัดการประสิทธิภาพการทำงานปิดอยู่

หากปิดใช้งานคุณสมบัติการจัดการประสิทธิภาพการทำงานที่ใช้อยู่ จะเห็นข้อความนี้

iPhone เครื่องนี้มีปัญหาในการปิดเครื่องโดยไม่คาดคิดเนื่องจากแบตเตอรี่ไม่สามารถส่งมอบพลังงานสูงสุดที่จำเป็นได้ คุณได้ปิดใช้งานการปกป้องการจัดการประสิทธิภาพด้วยตัวเองแล้ว

 

หากอุปกรณ์ของคุณประสบปัญหาการปิดเครื่องโดยไม่คาดคิดอีก คุณสมบัติการจัดการประสิทธิภาพการทำงานจะเปิดใช้งานอีกครั้ง ตัวเลือกเพื่อปิดการใช้งานจะปรากฏขึ้นเช่นกัน

 

5. ประสิทธิภาพของแบตเตอรี่เสื่อมลง

หากประสิทธิภาพของแบตเตอรี่เสื่อมลงอย่างมาก ข้อความด้านล่างนี้จะปรากฏขึ้น

ประสิทธิภาพแบตเตอรี่ของคุณลดลงอย่างเห็นได้ชัด ผู้ให้บริการที่ได้รับอนุญาตจาก Apple สามารถเปลี่ยนแบตเตอรี่เพื่อให้มีประสิทธิภาพและความจุเต็มรูปแบบดังเดิมได้ ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับตัวเลือกด้านการบริการ…

 

ข้อความนี้ไม่ได้แสดงถึงปัญหาด้านความปลอดภัย แบตเตอรี่จะยังสามารถใช้งานได้ อย่างไรก็ตามก็อาจประสบปัญหาเกี่ยวกับแบตเตอรี่และประสิทธิภาพการทำงานอื่นๆ ที่สังเกตได้ การเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่จะทำให้กลับมาให้งานได้เต็มประสิทธิภาพอีกครั้ง

ทั้งหมดนี้เป็นข้อมูลจากแอปเปิลที่ได้ให้ไว้ ซึ่งจะมาพร้อม iOS 11.3 รายละเอียดฟีเจอร์ใหม่ทั้งหมดดูได้ที่นี่