Infographic เล่าความเป็นมาของ Samsung Galaxy Note ตั้งแต่รุ่นแรก

เมื่อเร็วๆ นี้ทาง Samsung เพิ่งจะเปิดตัว Samsung Galaxy Note9 ซึ่งถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนเรือธงที่ใครหลายคนเฝ้ารอ เมื่อเปิดตัววันที่ 9 สิงหาคมก็ไม่ได้ทำให้ทุกคนผิดหวัง ด้วยคุณสมบัติและคุณลักษณะใหม่ๆ มากมาย แต่สำหรับคนที่เพิ่งรู้จักสมาร์ทโฟนตระกูล Note อาจจะอยากรู้ว่าสมาร์ทโฟนตระกูลนี้มีความเป็นมาอย่างไร ทาง Samsung ได้ทำภาพ infographic เกี่ยวกับความเป็นมาของสมาร์ทโฟนตระกูล Note ให้เราได้ดู แต่ในภาพนี้ไม่มี Samsung Galaxy Note7 คงเนื่องมาจากความผิดพลาดของการผลิตแบตเตอรี่นั่นเอง

Infographic Samsung Galaxy Note Innovation

  • Samsung Galaxy Note เป็นสมาร์ทโฟนเครื่องแรกที่มีหน้าจอใหญ่และเป็นสมาร์ทโฟนเครื่องแรกที่อยู่ในยุคเริ่มต้นของ “phablet” ซึ่งหลังจากนั้นมาสมาร์ทโฟนเกือบทุกรุ่นก็จะมีหน้าจอขนาดใหญ่เหมือนกับ Note1 มีขนาดหน้าจอแสดงผล 5.3 นิ้ว มาพร้อมกับปากกา S Pen ขุมพลัง CPU dual-core แบตเตอรี่ 2,500mAh และกล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซล
  • Samsung Galaxy Note2 เป็นสมาร์ทโนที่มีหน้าจอขนาดใหญ่ 5.5 นิ้ว มีแบตเตอรี่ 3,100mAh ขุมพลัง CPU quad-core ความละเอียด 720p และปากกา S Pen ซึ่งมาพร้อมกับคุณลักษณะใหม่อย่าง Air View และคุณลักษณะนี้ยังคงใช้งานอยู่ใน Samsung Galaxy Note9 ด้วยเช่นกัน

 

Samsung Galaxy Note III

  • Samsung Galaxy Note3 หน้าจอแสดงผลที่ใหญ่ขึ้น 5.7 นิ้วความละเอียด 1080p ซึ่งเป็น Samsung Galaxy Note ที่สมารถใช้งานระบบ LTE ได้ มีแบตเตอรี่ 3,200mAh และกล้อง 13 ล้านพิเซล ใน Galaxy Note3 ทาง Samsung ได้เพิ่มคุณลักษณะใหม่ที่ใช้กับปากกา S Pen เข้ามาคือ Air Command ซึ่งคุณลักษณะนี้จะแสดงทางลัดของการใช้งานเพื่อให้ผู้ใช้งานใช้ประโยชน์จากปากา S Pen ได้มากที่สุด
  • Samsung Galaxy Note4 เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่ได้นำเทคโนโลยีการชาร์จแบบเร็ว (fast-charging) มาใช้งานและระบบสแกนลายนิ้วมือที่ปุ่ม Home ถึงแม้ลักษณะการใช้งานจะต้องรูดนิ้วผ่านเซ็นเซอร์ก็ตาม ก็ยังถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่มีระบบสแกนนิ้วมือเหมือนกัน มีแบตเตอรี่ 3,220mAh และกล้องถ่ายรูปหลัก 16 ล้านพิกเซล Note4 มีโครงสร้างเป็นโลหะที่แข็งแรง

 

Samsung Galaxy Note Edge

  • Samsung Galaxy Note Edge เป็นสมาร์ทโฟนที่ออกมาคั่นระหว่าง Note4 และ Note5 ด้วยจุดเด่นที่มีหน้าจอแบบโค้งตรงขอบจอแบบ Curve Display ซึ่งถือว่าเป็นเครื่องแรกและต้นแบบของสมาร์ทโฟนตระกูล Note ที่หลังจากรุ่นนี้ไปสมาร์ทโฟนตระกูล Noted ก็มีหน้าจอแบบ Curve Display เลย
  • Samsung Galaxy Note5 มีการออกแบบปากกา S Pen ใหม่มีการออกแบบให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น และมาพร้อมกับคุณลักษณะอย่าง screen-off memo และมีเพิ่มความสามารถในการเขียนให้มีความเสถียรและการควบคุมได้แม่นยำยิ่งขึ้น นอกจากนั้น Note 5 ได้นำเอา IR Blaster ออกและการที่ Samsung Galaxy Note5 ไม่สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้ ยิ่งทำให้สมาร์ทรุ่นนี้มีไม่ค่อยได้รับเสียงวิจารณ์ที่ดีซักเท่าไร

 

Samsung-Galaxy-Note7

  • Samsung Galaxy Note7 ทาง Samsung ได้ข้ามการเปิดตัว Note6 และมาเปิดตัว Note7 เลยทีเดียวซึ่งมันก็เป็นเหมือนกับฝันร้ายของทาง Samsung เลยก็ว่าได้ เนื่องจากสมาร์ทโฟนรุ่นนี้เกิดมีปัญหาที่แบตเตอรี่จนเกิดระเบิดและเกิดไฟไหม้ขึ้นมา ซึ่งนั่นทำให้ Samsung ต้องเรียกคืน Samsung Galaxy Note7 เพื่อแก้ไข แต่คุณรู้ไหมว่า Note7 เป็นสมาร์ทโฟนเครื่องแรกของ Samsung ที่มีเครื่องสแกนม่านตาเป็นตัววัดความปลอดภัยแบบไบโอเมตริกซ์ พร้อมทั้งมีระบบสแกนลายนิ้วมือด้วย นอกจากนี้ยังเป็น Samsung Galaxy Note ตัวแรกที่ทนทานในการป้องกันน้ำเป็นอย่างดี ในงานเปิดตัว Samsung ภูมิใจกับความสามารในความสามารถนี้มาก แม้แต่ปากกา S Pen ก็สามารถทำงานได้ขณะที่ Note7 จมอยู่ใต้น้ำ โน้ต 7 เป็นโน้ตตัวแรกที่มีจอแสดงผลแบบ HDR

 

Galaxy Note 8

  • Samsung Galaxy Note8 เป็นสมาร์ทโฟนเครื่องแรกที่มีหน้าจอแสดงผลแบบ Infinity Display By Samsung มีอัตราส่วนภาพ 18.5:9 นอกจากนี้ยังเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่มีกล้องถ่ายรูปคู่ และ Note8 รองรับการทำงาน Samsung DeX ด้วย
  • Samsung Galaxy Note9 มีจุดเด่นที่ชัดเจนก็คือแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาในตระกูลสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ถึง 4,000mAh ซึ่งเป็นจอแสดงผลขนาดใหญ่ที่สุดขนาด 6.4 นิ้ว ปากการ S Pen มีการพัฒนาให้มีคุณสมบัติในการควบคุมอุปกรณ์ในระยะไกล

จากภาพ Infographic นั้นจะเห็นได้ชัดเจนเลยว่าในทุกๆ ปี Samsung ได้มีการพัฒนาสมาร์ทโฟน Galaxy Note มาอย่างต่อเนื่องเชื่อแน่ว่าในรุ่น Galaxy Note10 จะต้องมีอะไรใหม่ๆ มาให้เราได้ตื่นตาตื่นใจกันอีกแน่นอน

ที่มา samsung