ตัวเลขสมาชิก Spotify ในสหรัฐส่วนใหญ่เป็นผู้ใช้งานแบบฟรี ยอมเห็นโฆษณาดีกว่าเสียเงิน

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า Apple Music นั้นประสบความสำเร็จในด้านการเป็นผู้นำเพลงสตรีมมิ่ง ซึ่งมีผู้สมัครสมาชิกแบบเสียเงินรายได้แซงหน้า Spotify ไปแล้ว โดยบริการทั้งสองมีผู้ติดตามจ่ายเงินประมาณ 20 ล้านรายในสหรัฐอเมริกา และกว่า 70 ล้านคนจากทั่วโลกที่เลือกใช้บริการแบบพรีเมี่ยม แต่สถิติข้อมูลที่น่าสนใจคือผู้ใช้งานกว่า 90 ล้านคนไม่ทราบถึงข้อดีของการเป็นพรีเมี่ยมว่าได้สิทธิพิเศษอะไรบ้าง และดูเหมือนการตัดโฆษณาผู้สนับสนุนออกจากช่องเพลงจะไม่ค่อยจำเป็นเท่าไหร่นัก ดังนั้นจำนวนผู้ติดตาม Apple Music แบบชำระเงินจึงเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่าตัว ซึ่งมีการทดลองใช้งานฟรีเป็นเวลา 3 เดือนเต็มด้วย

อย่างไรก็ตามเมื่อดูสถิติทั่วโลกแล้ว Spotify ก็ยังคงนำอยู่ค่อนข้างมากด้วยตัวเลขผู้ใช้รวม 160 ล้านบัญชี โดยที่ 70 ล้านบัญชีในนี้เป็นบัญชี Spotify Premium แบบเสียตัง ส่วนอีก 90 ล้านบัญชีที่เหลือเป็นบัญชีแบบฟังฟรีมีโฆษณาโชว์ ในขณะที่ Apple Music มีเพียงบริการแบบจ่ายรายเดือนเท่านั้นและมีผู้ใช้ทั่วโลกอยู่ที่ 45 ล้านบัญชี แต่มีให้ทดลองใช้ได้ฟรีถึง 3 เดือนซึ่ง Spotify ไม่มีโปรโมชันนี้

ยังมีข้อมูลสถิติอีกอย่างนึงที่น่าสนใจก็คือถึงแม้ว่า Apple Music จะมีจำนวนผู้ใช้รวมทั้งหมดน้อยกว่า Spotify แต่อัลบั้ม Scorpion ที่เป็นอัลบั้มล่าสุดของแร็พเปอร์ชื่อดังอย่าง Drake ที่ทุกคนรู้จักกันดีกลับถูกเปิดฟังไปแล้วถึง 170 ล้านครั้ง มากกว่าใน Spotify ที่เคยถูกเปิดเพียง 130 ล้านครั้ง ไม่รู้ว่านี่จะเกี่ยวกับปริมาณการใช้งานของผู้ใช้หรือจะเป็นเรื่องของรสนิยมการฟังเพลงที่ต่างกัน

ไมค์ เลวิน หุ้นส่วนคนอื่นๆ และผู้ร่วมก่อตั้ง CIRP ระบุว่าความสำเร็จของ Spotify ขึ้นอยู่กับการลงทะเบียนผู้ใช้บริการฟรีที่มีการสนับสนุนด้านโฆษณาอย่างต่อเนื่องและเปลี่ยนผู้ใช้เหล่านั้นไปเป็นลูกค้าระดับพรีเมียม ปัจจุบัน บริษัทวิจัยคำนวณว่าในสหรัฐอเมริกาผู้ฟัง Spotify ที่สนับสนุนโฆษณาจำนวน 11% เริ่มสมัครทดลองใช้ Premium 74% ของการทดลองสมาชิก จะมีการต่อสมาชิกเมื่อสิ้นสุดการทดลองใช้ และ 16% ของสมาชิกพรีเมียมที่ชำระเงินสิ้นสุดการสมัครรับข้อมูลและเปลี่ยนกลับเป็น Spotify ที่สนับสนุนโฆษณาหรือหยุดใช้ Spotify แบบพรีเมียม

ที่มาข่าว: phonearena