Huawei P30 Series วิธีถ่ายภาพกลางคืนด้วย Night Mode ให้ออกมาสวย

Huawei P30 Pro Night Mode and Zooming 01

Huawei P30 และ P30 Pro สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ล่าสุดที่เปิดตัวสุดยิ่งใหญ่และมีกระแสตอบรับดีมากๆ โดยเฉพาะในเรื่องของกล้องถ่ายรูปที่มาพร้อมการอัพเกรดครั้งใหญ่ ซึ่งในวันนี้ทีมงานจะมาแนะนำวิธีการถ่ายภาพ Night Mode ให้ออกมาดูสวย เขาทำกันอย่างไร

 

Huawei P30 Pro Camera Night Mode and Zooming

ก่อนอื่นเลยมาเริ่มกันที่สเปคกล้องของแต่ละรุ่นกันก่อน โดยในรุ่น Huawei P30 มีกล้องหลัง 3 ตัว ประกอบด้วย เลนส์หลัก 40 ล้านพิกเซล + 16 ล้านพิกเซล (Ultra Wide) และ 8 ล้านพิกเซล OIS (Telephoto)

 

Huawei P30 Pro Camera Night Mode and Zooming

สำหรับตัวท็อป Huawei P30 Pro มาพร้อมกล้อง Leica ด้านหลัง 4 เลนส์ ประกอบด้วยเลนส์หลัก 40 ล้านพิกเซล + 20 ล้านพิกเซล (Ultra Wide) + 8 ล้านพิกเซล (Telephoto) และมีกล้อง TOF ด้วย

มาถึงฟีเจอร์เด็ดด้านการถ่ายภาพกลางคืนของ Huawei P30 และ P30 Pro ด้วยเลนส์หลัก 40 ล้านพิกเซล ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ทาง Huawei ได้มีการเปลี่ยนเซ็นเซอร์ใหม่ไปใช้ RYYB (จากเดิมที่ใช้กันคือ RGGB) โดยเซ็นเซอร์ใหม่นี้เรียกว่า Huawei SuperSpectrum ที่สามารถเก็บแสงได้เพิ่มขึ้น 40% และทำงานร่วมกับ IPS ของชิพเซ็ต Kirin 980 ที่ได้รับการพัฒนาเพื่อให้รองรับการถ่ายภาพได้อย่างเต็มความสามารถ จึงทำให้การถ่ายภาพกลางคืนทำได้สว่างมากขึ้น และแทบจะไม่มีนอยซ์บนภาพเลย

ถ่ายกลางคืนสวยด้วย Night Mode

Huawei P30 Pro Night Mode and Zooming

วิธีการถ่ายกลางคืนให้ออกมาสวยนั้นง่ายมากๆ สำหรับ Huawei P30 Series โดยเข้าไปที่แอพกล้องถ่ายรูป แล้วเลื่อนไปที่ โหมดกลางคืน หรือ Night Mode จากนั้นก็สามารถแตะหน้าจอเพื่อโฟกัสแล้วกดชัตเตอร์ได้เลย

 

Huawei P30 Pro Night Mode and Zooming

การถ่ายภาพกลางคืนด้วย Night Mode ใช้หลักการถ่ายภาพหลายเฟรมจากทุกสภาพแสง โดยกล้องจะใช้เวลาในการถ่ายประมาณ 2-6 วินาที ระยะเวลาในการถ่ายจะไม่เท่ากันตามความมืดที่กล้องตรวจจับได้ ดังนั้นบนหน้าจอจะขึ้นข้อความให้ถือกล้องนิ่งๆ เพื่อให้ภาพถ่ายออกมาสวยงามที่สุด

 

Huawei P30 Pro Night Mode and ZoomingHuawei P30 Pro Night ModeHuawei P30 Pro Night Mode 11

เมื่อกล้องทำการถ่ายภาพเสร็จเรียบร้อย ระบบจะนำภาพทั้งหมดมารวมเป็นภาพเดียว ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้คือภาพมีความสว่างมากกว่าที่ตาเรามองเห็น มีการเก็บแสงได้ดีการถ่ายภาพในโหมดปกติ และที่เห็นชัดเจนเลยคือความคมของภาพที่ทำได้ทั้งภาพ

 

Huawei P30 Pro Night Mode Huawei P30 Pro Night Mode

ข้อดีของ Huawei P30 Series ในการถ่ายภาพกลางคืนที่ต้องถือกล้องค้างไว้สักพักนั้น ไม่จำเป็นต้องใช้ขากล้อง เพราะเทคโนโลยี AI จะช่วยให้การถ่ายภาพกลางคืนออกมาสวยคมชัด ไม่มีเบลอ ถ่ายภาพสวยได้ง่ายๆ เหมือนตอนกลางวัน

 

Huawei P30 Pro Night Mode

Night Mode ไม่ได้ถ่ายได้เฉพาะเลนส์หลักเพียงตัวเดียวเท่านั้น แต่เลนส์ Ultra Wide ก็สามารถถ่ายภาพกลางคืนที่เก็บภาพมุมกว้างพิเศษได้ด้วย โดยในหน้าจอ Night Mode ให้เลือกไปที่ภาพมุมกว้าง (0.6X) แล้วกดชัตเตอร์ถ่ายภาพได้เลย

 

Huawei P30 Pro Night Mode 12

ภาพกลางคืนด้วยเลนส์ Ultra Wide จะได้ภาพที่กว้างมากขึ้น และสังเกตที่ขอบของภาพก็ยังสามารถเก็บรายละเอียดได้ชัดเจน ในขณะที่ภาพจากเลนส์หลักที่เป็นมุมกว้างปกติจะได้ความสว่างที่มากกว่า

 

Huawei P30 Pro Night Mode

อีกหนึ่งความสามารถที่สร้างความฮือฮาให้กับกล้อง Huawei P30 Pro คือการดันค่า ISO ได้สูงสุดถึง 409,600 ทำให้สามารถเก็บภาพในที่มืดสนิทที่ดวงตามองไม่เห็น ให้ออกมาสว่าง ซึ่งต้องยอมรับว่าฟีเจอร์นี้เห็นแล้วอึ้งเหมือนกันว่ามือถือทำได้อย่างไร

 

Huawei P30 Pro Night Mode

การทดสอบกล้องให้ดันค่า ISO ถึง 409,600 ให้เลือกไปที่โหมดรูปภาพ (Photo) ซึ่งเป็นโหมดการถ่ายภาพแบบอัตโนมัติ แล้วทดสอบถ่ายวัตถุที่อยู่ในห้องมืดสนิท ระบบจะทำการตั้งค่ากล้องและตั้งค่า ISO ให้แบบอัตโนมัติ เพื่อให้เห็นวัตถุต่างๆ ในที่มืด แม้ตาของคนเราจะมองไม่เห็น แต่กล้องของ P30 Pro ก็สามารถถ่ายภาพออกมาให้เห็นกันแบบชัดๆ ได้ ซึ่งความสามารถนี้ต้องบอกว่าปัจจุบันยังไม่มีมือถือรุ่นใดสามารถทำได้ขนาดนี้ และสำหรับ Huawei P30 ที่ดันค่า ISO ได้สูงถึง 204,800 ก็ถ่ายที่มืดให้สว่างชัดได้เช่นเดียวกัน

 

ซูมชัดแม้แสงน้อย ไกลสุดถึง 50X

Huawei P30 Pro Zooming

กล้องเลนส์ซูมหรือ Telephoto ของ Huawei P30 Pro ที่สามารถซูมแบบ Hybrid โดยไม่สูญเสียรายละเอียดได้ไกลถึง 10 เท่า และซูมต่อแบบ Digital ได้ไกลสูงสุดถึง 50 เท่า เรียกได้ว่าสร้างความฮือฮาให้กับแฟนๆ ทั่วโลกได้เป็นอย่างดี

เหตุผลที่ทำให้กล้อง Telephoto ของ P30 Pro ซูมแบบ Hybrid ได้ไกล 10 เท่า มาจากการดีไซน์กล้องโดยการทำโครงสร้างแบบกล้องปริทรรศน์ที่มีการจัดเรียงด้านข้างและการหักเหของชุดเลนส์ นอกจากจะซูมภาพได้คมชัดที่แสงเพียงพอแล้ว ในที่แสงน้อยหรือเวลากลางคืนก็ทำได้ดีเช่นเดียวกัน

 

Huawei P30 Pro Zooming 50X

โดยในหน้า Night Mode เราสามารถเลือกระยะการซูมได้ตั้งแต่มุมกว้าง 0.6X, 5X (Optical Zoom), 10X (Hybrid Zoom) ไปจนถึง 50X (Digital Zoom)

 

Huawei P30 Pro Zooming 50X Huawei P30 Pro Zooming 50X Huawei P30 Pro Zooming 50X Huawei P30 Pro Zooming 50X Huawei P30 Pro Zooming 50X

จะเห็นว่าภาพที่ทำการซูมในระยะ 5X ซึ่งเป็นการใช้ฮาร์ดแวร์ในการซูม และ 10X Hybrid ที่เป็นการซูมแบบ Lossless หรือไม่สูญเสียรายละเอียด แทบมองไม่ออกเลยว่านั่นคือภาพที่ซูมในระยะที่ไกลมากๆ เพราะรายละเอียดของภาพมีความคมชัดเหมือนยืนถ่ายในระยะใกล้ปกติ อีกทั้งภาพทุกภาพก็เป็นการถือด้วยมือเปล่าๆ โดยไม่ใช้ขาตั้งด้วย

 

Huawei P30 Pro Night Mode 17 Huawei P30 Pro Night Mode Huawei P30 Pro Night Mode Huawei P30 Pro Night Mode

เห็นภาพที่ถ่ายจากกล้องของ Huawei P30 Pro แล้ว เชื่อว่าทุกคนจะตกใจในเรื่องของการซูมในเวลากลางคืนที่มีแสงน้อยมากๆ ซึ่งหากเป็นใบหน้าของคนก็ดูได้เลยว่าเขาเป็นใครในระยะซูมที่ไกลมากๆ ถึง 50X แต่ถ้าต้องการความคมชัดในระยะที่ไกลสุดแนะนำที่ 10X

ความสามารถนี้ไม่เพียงแต่เลนส์กล้องที่อัพเกรดครั้งใหญ่เท่านั้น การมีระบบกันภาพสั่นไหวแบบ OIS โดยใช้ฮาร์ดแวร์ในการกันสั่นที่ตัวเลนส์หลักและ Telephoto ก็เป็นฟีเจอร์ที่สำคัญที่ทำให้การถ่ายภาพซูมในระยะไกลทำได้นิ่ง ไม่เบลอ ได้ภาพที่มีความคมชัด และมีความฉลาดของระบบกันสั่น AIS ที่ใช้เทคโนโลยี AI เข้ามาช่วยให้การกันสั่นทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

Huawei P30 Pro Night Mode and Zooming

จริงๆ แล้วการซูมในระยะ 50 เท่าไม่ได้จำเป็นจะต้องใช้งานทุกครั้ง ซึ่งการซูม Hybrid ในระยะ 10 เท่าก็เพียงพอมากแล้วสำหรับการซูมทั่วไป แต่เพื่อยืนยันว่ากล้องของ P30 Pro นั้นทำได้สุดจริงๆ แล้วภาพได้แบบนี้เลยในระยะไกลสูงสุดถึง 50 เท่า ถือเป็นพัฒนาแบบก้าวกระโดดเหนือคู่แข่งไปไกลมากๆ

เป็นอย่างไรกันบ้างกับการถ่ายภาพกลางคืนซึ่งเป็นการสถานการณ์ที่ถ่ายยากที่สุดสำหรับกล้องมือถือ แต่จากภาพถ่ายของกล้อง Huawei P30 และ P30 Pro เป็นสิ่งที่ยืนยันได้เป็นอย่างดีว่า Huawei ได้พัฒนากล้องถ่ายรูปสำหรับมือถือและ AI ในการถ่ายภาพ แล้วได้ผลลัพธ์ดีที่สุดจนน่าตกใจ

Huawei P30 Proแรม 8GB ความจุ 256GB ราคา 31,900 บาท และ Huawei P30 รุ่นแรม 8GB และความจุ 128GB ราคา 21,990 บาท สามารถ Pre-Order ได้ตั้งแต่วันนี้ 28 มีนาคม ถึง 8 เมษายนนี้

รายละเอียดเพิ่มเติมติดตามได้ที่ www.facebook.com/HuaweimobileTH