Connect with us

Smart Review

รีวิว Huawei nova 4 สเปคเรือธง และโดดเด่นไม่เหมือนใครด้วย Punch Display

Published

on

Huawei nova 4 เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกในประเทศไทยที่มีดีไซน์หน้าจอไม่เหมือนใครที่เรียกว่า Punch Display ฝังเลนส์กล้องหน้าไว้ในหน้าจอแสดงผล และอัดแน่นด้วยสเปคระดับเรือธงในราคาหมื่นกว่าบาท

Huawei nova 4 review

สรุปสเปค Huawei nova 4

 • ราคาเปิดตัว 16,990 บาท (กุมภาพันธ์ 2019)
 • ขนาดตัวเครื่อง 157 x 75.5 x 7.77 มม.
 • น้ำหนัก 172 กรัม
 • รองรับ 2 ซิมการ์ด
 • หน้าจอแสดงผลขนาด 6.4 นิ้ว Punch Display FullHD+ ความละเอียด 2310 x 1080 พิกเซล
 • ระบบปฏิบัติการ Android 9 Pie กับ EMUI 9
 • ชิพเซ็ต Kirin 970
 • แรม 8GB
 • ความจุตัวเครื่อง 128GB
 • กล้องหลัง 3 ตัว : 20MP f/1.8 + 2MP Bokeh camera f/2.4 และ 16MP Ultra wide-angle f/2.2
 • กล้องหน้า 25 ล้านพิกเซล f/2.0
 • แบตเตอรี่ขนาด 3750mAh
 • รองรับ Bluetooth 4.2, Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, USB Type-C
 • เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้านหลัง และปลดล็อคหน้าจอด้วยใบหน้า

 

ดีไซน์ตัวเครื่องและหน้าจอ Punch Display

ในปีที่แล้วเราได้เห็น nova 3 Series ซึ่งเป็นกลุ่มสมาร์ทโฟนระดับพรีเมียมของ Huawei และในต้นปีนี้ Huawei nova 4 เรียกได้ว่าเป็นการสานต่อความสำเร็จที่มีการกระโดดไปจากเดิมโดยการปรับดีไซน์ให้โดดเด่นไม่เหมือนใครด้วยเทคโนโลยีใหม่ที่เรียกว่า Punch Display มาให้แฟนๆ ชาวไทยได้สัมผัสเป็นครั้งแรกด้วย

Huawei nova 4 review

ด้านการดีไซน์ของ Huawei nova 4 เป็นการออกแบบแผงหน้าจอแสดงผลให้สามารถซ่อนกล้องหน้าไว้ใต้หน้าจอได้นั่นเอง ทำให้หน้าขนาด 6.4 นิ้วของรุ่นนี้มีสัดส่วนหน้าจอต่อตัวเครื่องมากถึง 86.3% โดยขั้นตอนการออกแบบกล้องของรุ่นนี้ทาง Huawei ให้รายละเอียดว่าใช้เทคนิคการวางกระจกทับลงบนแผงควบคุมตัวเครื่อง ไม่ได้ใช้การเจาะรูที่หน้าจอแล้วค่อยใส่กล้องลงไป จึงทำให้หน้าจอของ nova 4 ดีกว่า เพราะจะมีช่องว่างจากการผลิตที่จะให้อากาศหรือฝุ่นผงเข้าไปในเครื่องจนอาจสร้างความเสียหายได้

 

Huawei nova 4 review

ไม่มีรอยบาก ก็ไม่เกะกะสายตาเวลาใช้งาน และด้วยอัตราส่วนของหน้าจอที่กว้าง และความละเอียดหน้าจอ 1080 x 2310 พิกเซล ทำให้การดูหนังเห็นรายละเอียดสีสันของภาพและมุมมองที่กว้างใหญ่แบบเต็มตาจริงๆ

 

Huawei nova 4 review

หน้าจอ Punch Display เป็นฟีเจอร์ที่ตอบโจทย์ผู้ที่ชื่นชอบการเล่นเกมได้เป็นอย่างดี เพราะจะเห็นสภาพแวดล้อมโดยรอบภายในเกมได้กว้างกว่าสมาร์ทโฟนทั่วไปด้วย ทำให้เห็นศัตรูที่อยู่รอบๆ ขอบจอได้มากกว่าด้วย ซึ่งก็เป็นจุดได้เปรียบที่ดีอย่างหนึ่งในการเล่นเกม อีกทั้งตัวเครื่องยังมาพร้อมกับ Kirin 970 กับแรม 8GB เล่นเกมกราฟิกสวยๆ ภาพลื่นๆ ไม่มีสะดุดด้วย GPU Turbo และความจุ 128GB ใช้งานได้เแบบจุใจ หมดกังวลเรื่องเมมเต็ม

 

Huawei nova 4 review

นอกจากนี้แล้ว หลายคนอาจสงสัยหรือไม่ทันสังเกตว่าเซ็นเซอร์ต่างๆ และลำโพงสำหรับฟังเสียงการโทรของรุ่นนี้อยู่ตรงไหน ซึ่งการดีไซน์ของ Huawei nova 4 เน้นการดีไซน์ให้ด้านหน้าดูสะอาดสวยงาม โดยซ่อนเซ็นเซอร์ต่างๆ ไว้ในเครื่องนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นช่องลำโพงสนทนาที่มีขนาดเล็กเพียง 0.85 มม. ถูกซ่อนไว้ที่ขอบด้านบนสุดของตัวเครื่อง ในขณะที่ไฟ LED สำหรับแสดงสถานะต่างๆ ก็ถูกซ่อนอยู่ในช่องลำโพงสนทนาอีกทีหนึ่ง และเซ็นเซอร์วัดแสงถูกซ่อนเป็นส่วนหนึ่งของตัวเครื่อง

 

Huawei nova 4 review

มาต่อกันที่ดีไซน์ตัวเครื่องของ nova 4 กันบ้าง โดยด้านหลังก็เป็นหนึ่งฟีเจอร์ที่สร้างความโดดเด่นให้กับรุ่นนี้ด้วยการไล่โทนสีสันสวยงาม วัสดุเป็นกระจกแบบ 3 มิติ สะท้อนแสงเปล่งประกายแวววาวเมื่อแสงตกกระทบ และรูปทรงตัวเครื่องแบบนี้ยังทำให้การจับใช้งานกระชับมือมากยิ่งขึ้นด้วย

 

อินเตอร์เฟซและฟังก์ชั่นการใช้งาน

Huawei nova 4 review

ด้านซอฟต์แวร์ EMUI 9.0 เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดได้มีการพัฒนาให้มีความฉลาดมากขึ้นกว่าเดิม โดยทำงานร่วมกับ AI ทำให้ประมวลผลเร็วขึ้น ความเร็วในการตอบสนองและการเปิดใช้งานแอพต่างๆ ได้มีความรวดเร็วมากขึ้นด้วยเช่นกัน

 

Huawei nova 4 review

Huawei nova 4 หน้าจอ Punch Display ไม่มีรอยบากแล้ว ก็ต้องไม่มีปุ่มนำทางมาบดบังการแสดงผลบนหน้าจอด้วยฟีเจอร์การนำทางด้วยท่าทางการสัมผัส เช่น เลื่อนสลับซ้ายไปขวาแทนปุ่ม Back เลื่อนขึ้นแทนปุ่มโฮม แต่ถ้าชอบปุ่มควบคุมแบบเดิมก็ยังสามารถเรียกใช้งานปุ่มให้มาแสดงที่หน้าจอได้

 

Huawei nova 4 review

สิ่งหนึ่งที่ Huawei แสดงให้เห็นความถึงความฉลาดของ AI ที่ใช้งานได้จริงบนสมาร์ทโฟนคือ Hivision Technology ซึ่งก็มีให้ใช้งานด้วยใน nova 4 ที่เป็นการรวมความสามารถของกล้องถ่ายรูปกับระบบ AI ให้สามารถทำได้มากกว่าการถ่ายภาพทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นการค้นหาสิ่งของต่างๆ รวมไปถึงข้อมูลต่างๆ ทำได้ง่ายมากขึ้นจากการใช้กล้องของสมาร์ทโฟน ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลสถานที่สำคัญ งานศิลปะ การแปลภาษา และด้านสุขภาพในการแสดงแคลลอรี่อาหาร

เมื่อเราส่องกล้องไปยังผลไม้หรืออาหาร กล้องก็จะทำการตรวจจับและค้นหาข้อมูลว่าสิ่งนั้นคืออะไร พร้อมกับแสดงปริมาณแคลลอรี่ของผลไม้ลูกนั้นๆ หรืออาหารจานนั้นๆ ซึ่งนอกจากจะระบุเป็นขนาดของลูกผลไม้ได้แล้ว ยังระบุเป็นประมาณแคลลอรี่ต่อขนาดน้ำหนักให้ด้วย เพราะผลไม้แต่ละลูกมีขนาดไม่เท่ากันนั่นเอง

 

Huawei nova 4 review

สำหรับการแปลภาษาด้วย Hivision Technology สามารถตรวจจับข้อความและแปลภาษาให้เห็นบนหน้าจอแบบเรียลไทม์ทันที แต่น่าเสียดายที่ขณะนี้ยังไม่รองรับการแปลเป็นภาษาไทย แต่คาดว่า Huawei จะพัฒนาให้ใช้งานได้ในอนาคตอันใกล้นี้

 

Huawei nova 4 review

สำหรับนักช้อปปิ้งทั้งหลายไม่ต้องค้นหาข้อมูลให้ยุ่งยากอีกต่อไปแล้ว เพราะว่า Hivision Technology ยังสามารถหาสินค้าแบบที่คล้ายกันได้ด้วย และเมื่อกดค้างบนรูปภาพสินค้าที่ต้องการ ก็จะเข้าไปยังหน้าช้อปปิ้งจากร้านต่างๆ ได้ทันที

 

Huawei nova 4 EMUI 9.0

ฟีเจอร์ที่มีเฉพาะบนเรือธงอย่าง PC Mode ก็เพิ่มมาให้สมาร์ทโฟนพรีเมียมนี้ด้วย ซึ่งได้รับการพัฒนาไปอีกขั้นโดยไม่ต้องใช้สายเชื่อมต่ออีกต่อไปแล้ว ซึ่งสะดวกมากๆ เพราะสามารถเชื่อมต่อกับหน้าจอต่างๆ หรือหน้าจอทีวีที่รองรับ Miracast แบบไร้สายได้เลย โดยเมื่อเชื่อมต่อกับหน้าจอภายนอกแล้ว หน้าจอของสมาร์ทโฟนยังสามารถเปลี่ยนเป็นแผง Touchpad สำหรับเลื่อนควบคุมเป็นเม้าส์ได้อีกด้วย

 

Huawei nova 4 review

ฟีเจอร์ Huawei Share เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ถ้าใช้งานแล้วต้องชื่นชอบกันแน่นอน เพราะทำงานได้อย่างรวดเร็วมากๆ ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพที่ทำได้สูงสุด 500 รูปในแต่ละครั้ง หรือไฟล์เอกสาร 100 ฉบับในครั้งเดียว โดยไม่ต้องส่งผ่านแอพแชทต่างๆ ให้เสียเวลาและยังทำให้ไม่เสียคุณภาพของไฟล์อีกด้วย แต่ยังข้อจำกัดเพราะสามารถส่งหากันได้ระหว่างสมาร์ทโฟน Huawei ด้วยกันเท่านั้น

 

Huawei nova 4 review

ด้านความปลอดภัยบน EMUI 9.0 ได้เพิ่มความปลอดภัยในระดับฮาร์ดแวร์ทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์ ไม่ว่าจะเป็นระบบการจดจำด้วยใบหน้า ซึ่งถือเป็นฟีเจอร์มาตรฐานที่ต้องมีในสมาร์ทโฟนของ Huawei ทุกรุ่น ที่ช่วยให้การปลดล็อคหน้าจอมีความปลอดภัยและรวดเร็ว เพียงเปิดหน้าจอแล้วยกมือถือขึ้นมาที่ตำแหน่งของใบหน้า

 

สมาร์ทโฟน HUAWEI nova 4 ราคาถูกที่สุดพร้อมแพ็กเกจ dtac

สัมผัสกับ HUAWEI nova 4 สมาร์ทโฟนหน้าจอดีไซน์ใหม่ล่าสุดแบบ Punch Display ไร้ติ่งไร้ขอบขนาด 6.4 นิ้ว ผสาน AI ที่ฉลาดล้ำยิ่งขึ้นบน EMUI 9.0 มาพร้อม RAM ถึง 8 GB และหน่วยความจำภายในตัวเครื่อง 128 GB รวมทั้งกล้อง 3 ตัว ที่มีเลนส์ Ultra Wide ถ่ายรูปมุมกว้างได้ครบ เซลฟี่สวยจบด้วยกล้องหน้า AI Selfie Superstar ความละเอียด 25 MP

dtac online store นำเสนอโปรโมชั่นซื้อสมาร์ทโฟน HUAWEI nova 4 ราคาพิเศษถูกที่สุด พร้อมรับฟรี HUAWEI FreeBuds Wireless Earphones มูลค่า 3,990 บาท (เฉพาะช่วงสั่งซื้อล่วงหน้าบนออนไลน์เท่านั้น) และรับสิทธิ์ผ่อน 0% ได้พร้อมกันทั้งค่าเครื่องและค่าบริการล่วงหน้า สำหรับลูกค้าเก่า ลูกค้าเปิดเบอร์ใหม่ เครื่องพร้อมแพ็กเกจลดราคาถูกที่สุดเหลือเพียง 9,990 บาท จากราคาปกติ 16,990 บาท ลูกค้าย้ายค่ายเบอร์เดิมรับส่วนลดเพิ่มอีก 1,500 บาท

รายละเอียด สมาร์ทโฟน HUAWEI nova 4 ราคาถูกพร้อมแพ็กเกจ dtac 

ตรวจสอบรุ่นและราคาสมาร์ทโฟน เพิ่มเติมได้ที่ dtac online store

กล้องถ่ายรูป

Huawei nova 4 review

ปิดท้ายรีวิวด้วยฟีเจอร์กล้องถ่ายรูปของ nova 4 ที่มาพร้อมกับเลนส์ 3 ตัว ประกอบด้วยเลนส์หลัก 20 ล้านพิกเซล f/1.8, เลนส์เสริม 2 ล้านพิกเซลสำหรับถ่ายภาพโบเก้ และเลนส์ Ultra wide-angle ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล เก็บภาพมุมกว้างได้สูงสุดถึง 117 องศา

 

Huawei nova 4 reviewHuawei nova 4 review Huawei nova 4 review Huawei nova 4 review

การถ่ายภาพในมุมมองกว้างผ่านเลนส์ Ultra wide-angle ของ Huawei nova 4 สามารถถ่ายภาพมุมกว้างพิเศษได้กว้างสุดโดยการเลือกซูมไปที่ 0.6X ซึ่งนอกจากจะได้มุมมองที่กว้างกว่ากล้องสมาร์ทโฟนทั่วไปแล้ว ยังช่วยเพิ่มความง่ายในการถ่ายภาพวิว หรือถ่ายภาพหมู่ได้โดยไม่ต้องเดินถอยหลังไกลๆ หรือไม่ต้องยืนชิดกันจนแน่นเกินไป เป็นต้น

 

Huawei nova 4 review

การถ่ายภาพบุคคลด้วย Portrait Mode ต้องยอมรับว่า Huawei พัฒนาให้ทุกคนสามารถได้ภาพสวยงามระดับมือชีพ โดยไม่ต้องตั้งค่ากล้องใดๆ เลย ซึ่งการตัดขอบตัวแบบแล้วทำเอฟเฟ็กต์ละลายฉากหลังเพื่อให้ตัวแบบมีความโดดเด่นนั้นทำออกมาได้เนียนมากๆ

 

Huawei nova 4 review Huawei nova 4 review

กล้องหน้า 25 ล้านพิกเซล มี AI ช่วยปรับฉากหลังแล้วทำให้ภาพเซลฟี่มีความสวยโดดเด่น รวมไปถึงมีโหมด Portrait ละลายฉากหลังได้ด้วย

นอกจากภาพที่สวยงามแล้ว ระบบโฟกัส การตรวจจับใบหน้า และการประมวลผลภาพหลังจากกดชัตเตอร์ถ่ายภาพ ทำได้อย่างรวดเร็ว เรียกได้กดชัตเตอร์ปุ๊บได้ภาพทันที ไม่มีอาการหน่วงให้เห็น

ตัวอย่างภาพถ่าย

Huawei nova 4 review Huawei nova 4 review Huawei nova 4 review Huawei nova 4 review Huawei nova 4 review Huawei nova 4 review Huawei nova 4 review

สรุปจุดเด่น

 • สมาร์ทโฟนหน้าจอสวยเต็มขอบของจริงรุ่นแรกในไทยที่ดีไซน์แบบ Punch Display โดดเด่นไม่เหมือนใคร
 • ชิพประมวลผล Kirin 970 และแรม 8GB ซึ่งเป็นสเปคเรือธง แต่ราคาระดับกลาง จากการใช้งานพบกว่าทำงานได้ลื่นไหลดี สลับแอพไปมาได้ไว และเล่นเกมกราฟิกสวยๆ ได้ลื่นไหลดี
 • กล้องมีความฉลาดด้วยการทำงานของ AI ยกระดับการถ่ายภาพจากกล้องมือถือให้มีความง่ายและได้ภาพที่สวย โดยไม่ต้องตั้งค่ากล้องให้ยุ่งยาก
 • รองรับ 4G พร้อมกันทั้ง 2 ซิมการ์ด

จุดสังเกตเพิ่มเติม

 • ไม่มีช่องใส่ microSD card และไม่รองรับชาร์จไร้สาย
Advertisement

กำลังฮอต

HUAWEI Mate 50 Series in Thailand HUAWEI Mate 50 Series in Thailand
Featured1 สัปดาห์ ago

HUAWEI Mate 50 series นี่คือการกลับมาอีกครั้งของผู้นำกล้องสมาร์ทโฟนระดับเรือธงแห่งยุค ตอบโจทย์ทุกบริบทการถ่ายภาพ พร้อมใช้งานทุกสถานการณ์ เปิดจองในไทยวันที่ 23 พฤศจิกายน 2565

หลังจากที่เทคโนโลยีก...

Featured2 สัปดาห์ ago

รีวิว vivo Y22s สมาร์ตโฟนดีไซน์งาม กล้องคมชัดสูงสุด 50MP พร้อมแบตพันธุ์อึด 5000mAh

รีวิว vivo Y22s สมาร...

Featured2 สัปดาห์ ago

รีวิว vivo Y16 สมาร์ตโฟน AI กล้องหลังอัจฉริยะ ดีไซน์สวยงาม พร้อมจอใหญ่ 6.51″ คมชัดเต็มตา

รีวิว vivo Y16 สมาร์...

HUAWEI GT3 SE (4) HUAWEI GT3 SE (4)
Featured3 สัปดาห์ ago

เกินคุ้ม! HUAWEI WATCH GT 3 SE สมาร์ทวอทช์บางเบาเพียง 35.6 กรัม อัดแน่นฟีเจอร์ครบจบทุกความฟิต พร้อมลุยทุกไลฟ์สไตล์แอคทีฟ

HUAWEI WATCH GT 3 SE...

Featured1 เดือน ago

รีวิว vivo Y22 น้องเล็กสุดคุ้มด้วย กล้องหลัก 50MP | แบตฯ 5000mAh ชาร์จไว 18W | หน่วยประมวลผล Helio G85 กับราคา 6,300 มีทอน!

รีวิว vivo Y22 สมาร์...

ใหม่ล่าสุด

Apple News11 ชั่วโมง ago

App Store Award มอบรางวัลแอปและเกมที่ดีที่สุดของปี 2022

รางวัล App Store Awa...

IT News12 ชั่วโมง ago

OPPO เตรียมส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ส่งต่อโมเมนต์พิเศษ สร้างแรงบันดาลใจผ่านหนังสั้น “Love Never Countdown”

OPPO แบรนด์เทคโนโลยี...

AIS dtac True non stop internet packages AIS dtac True non stop internet packages
Buying Guides14 ชั่วโมง ago

เน็ตทรูรายวัน เน็ต AIS รายวัน และเน็ต dtac รายวัน เน็ตไม่อั้น ราคาถูก 2022

เน็ตทรูรายวัน เน็ต A...

IT News17 ชั่วโมง ago

OPPO Find N2 ทดสอบผ่าน Geekbench แล้ว ยืนยันใช้ Snapdragon 8+ Gen 1

ข่าวคราวของ OPPO Fin...

IT News17 ชั่วโมง ago

realme 10 Pro Series จอโค้งใหญ่ เปิดโลกทัศน์ใหม่เหนือระดับ กับดีไซน์ “ไฮเปอร์สเปซ” พร้อมกล้อง ProLight 108MP พร้อมสัมผัสโลกทัศน์อันก้าวกระโดดจากแฟชันนิสต้า “ใหม่-ดาวิกา โฮร์เน่”

realme (เรียลมี) แบร...

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก