Connect with us

Smart Review

รีวิว Huawei nova 4 สเปคเรือธง และโดดเด่นไม่เหมือนใครด้วย Punch Display

Published

on

Huawei nova 4 เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกในประเทศไทยที่มีดีไซน์หน้าจอไม่เหมือนใครที่เรียกว่า Punch Display ฝังเลนส์กล้องหน้าไว้ในหน้าจอแสดงผล และอัดแน่นด้วยสเปคระดับเรือธงในราคาหมื่นกว่าบาท

Huawei nova 4 review

สรุปสเปค Huawei nova 4

 • ราคาเปิดตัว 16,990 บาท (กุมภาพันธ์ 2019)
 • ขนาดตัวเครื่อง 157 x 75.5 x 7.77 มม.
 • น้ำหนัก 172 กรัม
 • รองรับ 2 ซิมการ์ด
 • หน้าจอแสดงผลขนาด 6.4 นิ้ว Punch Display FullHD+ ความละเอียด 2310 x 1080 พิกเซล
 • ระบบปฏิบัติการ Android 9 Pie กับ EMUI 9
 • ชิพเซ็ต Kirin 970
 • แรม 8GB
 • ความจุตัวเครื่อง 128GB
 • กล้องหลัง 3 ตัว : 20MP f/1.8 + 2MP Bokeh camera f/2.4 และ 16MP Ultra wide-angle f/2.2
 • กล้องหน้า 25 ล้านพิกเซล f/2.0
 • แบตเตอรี่ขนาด 3750mAh
 • รองรับ Bluetooth 4.2, Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, USB Type-C
 • เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้านหลัง และปลดล็อคหน้าจอด้วยใบหน้า

 

ดีไซน์ตัวเครื่องและหน้าจอ Punch Display

ในปีที่แล้วเราได้เห็น nova 3 Series ซึ่งเป็นกลุ่มสมาร์ทโฟนระดับพรีเมียมของ Huawei และในต้นปีนี้ Huawei nova 4 เรียกได้ว่าเป็นการสานต่อความสำเร็จที่มีการกระโดดไปจากเดิมโดยการปรับดีไซน์ให้โดดเด่นไม่เหมือนใครด้วยเทคโนโลยีใหม่ที่เรียกว่า Punch Display มาให้แฟนๆ ชาวไทยได้สัมผัสเป็นครั้งแรกด้วย

Huawei nova 4 review

ด้านการดีไซน์ของ Huawei nova 4 เป็นการออกแบบแผงหน้าจอแสดงผลให้สามารถซ่อนกล้องหน้าไว้ใต้หน้าจอได้นั่นเอง ทำให้หน้าขนาด 6.4 นิ้วของรุ่นนี้มีสัดส่วนหน้าจอต่อตัวเครื่องมากถึง 86.3% โดยขั้นตอนการออกแบบกล้องของรุ่นนี้ทาง Huawei ให้รายละเอียดว่าใช้เทคนิคการวางกระจกทับลงบนแผงควบคุมตัวเครื่อง ไม่ได้ใช้การเจาะรูที่หน้าจอแล้วค่อยใส่กล้องลงไป จึงทำให้หน้าจอของ nova 4 ดีกว่า เพราะจะมีช่องว่างจากการผลิตที่จะให้อากาศหรือฝุ่นผงเข้าไปในเครื่องจนอาจสร้างความเสียหายได้

 

Huawei nova 4 review

ไม่มีรอยบาก ก็ไม่เกะกะสายตาเวลาใช้งาน และด้วยอัตราส่วนของหน้าจอที่กว้าง และความละเอียดหน้าจอ 1080 x 2310 พิกเซล ทำให้การดูหนังเห็นรายละเอียดสีสันของภาพและมุมมองที่กว้างใหญ่แบบเต็มตาจริงๆ

 

Huawei nova 4 review

หน้าจอ Punch Display เป็นฟีเจอร์ที่ตอบโจทย์ผู้ที่ชื่นชอบการเล่นเกมได้เป็นอย่างดี เพราะจะเห็นสภาพแวดล้อมโดยรอบภายในเกมได้กว้างกว่าสมาร์ทโฟนทั่วไปด้วย ทำให้เห็นศัตรูที่อยู่รอบๆ ขอบจอได้มากกว่าด้วย ซึ่งก็เป็นจุดได้เปรียบที่ดีอย่างหนึ่งในการเล่นเกม อีกทั้งตัวเครื่องยังมาพร้อมกับ Kirin 970 กับแรม 8GB เล่นเกมกราฟิกสวยๆ ภาพลื่นๆ ไม่มีสะดุดด้วย GPU Turbo และความจุ 128GB ใช้งานได้เแบบจุใจ หมดกังวลเรื่องเมมเต็ม

 

Huawei nova 4 review

นอกจากนี้แล้ว หลายคนอาจสงสัยหรือไม่ทันสังเกตว่าเซ็นเซอร์ต่างๆ และลำโพงสำหรับฟังเสียงการโทรของรุ่นนี้อยู่ตรงไหน ซึ่งการดีไซน์ของ Huawei nova 4 เน้นการดีไซน์ให้ด้านหน้าดูสะอาดสวยงาม โดยซ่อนเซ็นเซอร์ต่างๆ ไว้ในเครื่องนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นช่องลำโพงสนทนาที่มีขนาดเล็กเพียง 0.85 มม. ถูกซ่อนไว้ที่ขอบด้านบนสุดของตัวเครื่อง ในขณะที่ไฟ LED สำหรับแสดงสถานะต่างๆ ก็ถูกซ่อนอยู่ในช่องลำโพงสนทนาอีกทีหนึ่ง และเซ็นเซอร์วัดแสงถูกซ่อนเป็นส่วนหนึ่งของตัวเครื่อง

 

Huawei nova 4 review

มาต่อกันที่ดีไซน์ตัวเครื่องของ nova 4 กันบ้าง โดยด้านหลังก็เป็นหนึ่งฟีเจอร์ที่สร้างความโดดเด่นให้กับรุ่นนี้ด้วยการไล่โทนสีสันสวยงาม วัสดุเป็นกระจกแบบ 3 มิติ สะท้อนแสงเปล่งประกายแวววาวเมื่อแสงตกกระทบ และรูปทรงตัวเครื่องแบบนี้ยังทำให้การจับใช้งานกระชับมือมากยิ่งขึ้นด้วย

 

อินเตอร์เฟซและฟังก์ชั่นการใช้งาน

Huawei nova 4 review

ด้านซอฟต์แวร์ EMUI 9.0 เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดได้มีการพัฒนาให้มีความฉลาดมากขึ้นกว่าเดิม โดยทำงานร่วมกับ AI ทำให้ประมวลผลเร็วขึ้น ความเร็วในการตอบสนองและการเปิดใช้งานแอพต่างๆ ได้มีความรวดเร็วมากขึ้นด้วยเช่นกัน

 

Huawei nova 4 review

Huawei nova 4 หน้าจอ Punch Display ไม่มีรอยบากแล้ว ก็ต้องไม่มีปุ่มนำทางมาบดบังการแสดงผลบนหน้าจอด้วยฟีเจอร์การนำทางด้วยท่าทางการสัมผัส เช่น เลื่อนสลับซ้ายไปขวาแทนปุ่ม Back เลื่อนขึ้นแทนปุ่มโฮม แต่ถ้าชอบปุ่มควบคุมแบบเดิมก็ยังสามารถเรียกใช้งานปุ่มให้มาแสดงที่หน้าจอได้

 

Huawei nova 4 review

สิ่งหนึ่งที่ Huawei แสดงให้เห็นความถึงความฉลาดของ AI ที่ใช้งานได้จริงบนสมาร์ทโฟนคือ Hivision Technology ซึ่งก็มีให้ใช้งานด้วยใน nova 4 ที่เป็นการรวมความสามารถของกล้องถ่ายรูปกับระบบ AI ให้สามารถทำได้มากกว่าการถ่ายภาพทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นการค้นหาสิ่งของต่างๆ รวมไปถึงข้อมูลต่างๆ ทำได้ง่ายมากขึ้นจากการใช้กล้องของสมาร์ทโฟน ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลสถานที่สำคัญ งานศิลปะ การแปลภาษา และด้านสุขภาพในการแสดงแคลลอรี่อาหาร

เมื่อเราส่องกล้องไปยังผลไม้หรืออาหาร กล้องก็จะทำการตรวจจับและค้นหาข้อมูลว่าสิ่งนั้นคืออะไร พร้อมกับแสดงปริมาณแคลลอรี่ของผลไม้ลูกนั้นๆ หรืออาหารจานนั้นๆ ซึ่งนอกจากจะระบุเป็นขนาดของลูกผลไม้ได้แล้ว ยังระบุเป็นประมาณแคลลอรี่ต่อขนาดน้ำหนักให้ด้วย เพราะผลไม้แต่ละลูกมีขนาดไม่เท่ากันนั่นเอง

 

Huawei nova 4 review

สำหรับการแปลภาษาด้วย Hivision Technology สามารถตรวจจับข้อความและแปลภาษาให้เห็นบนหน้าจอแบบเรียลไทม์ทันที แต่น่าเสียดายที่ขณะนี้ยังไม่รองรับการแปลเป็นภาษาไทย แต่คาดว่า Huawei จะพัฒนาให้ใช้งานได้ในอนาคตอันใกล้นี้

 

Huawei nova 4 review

สำหรับนักช้อปปิ้งทั้งหลายไม่ต้องค้นหาข้อมูลให้ยุ่งยากอีกต่อไปแล้ว เพราะว่า Hivision Technology ยังสามารถหาสินค้าแบบที่คล้ายกันได้ด้วย และเมื่อกดค้างบนรูปภาพสินค้าที่ต้องการ ก็จะเข้าไปยังหน้าช้อปปิ้งจากร้านต่างๆ ได้ทันที

 

Huawei nova 4 EMUI 9.0

ฟีเจอร์ที่มีเฉพาะบนเรือธงอย่าง PC Mode ก็เพิ่มมาให้สมาร์ทโฟนพรีเมียมนี้ด้วย ซึ่งได้รับการพัฒนาไปอีกขั้นโดยไม่ต้องใช้สายเชื่อมต่ออีกต่อไปแล้ว ซึ่งสะดวกมากๆ เพราะสามารถเชื่อมต่อกับหน้าจอต่างๆ หรือหน้าจอทีวีที่รองรับ Miracast แบบไร้สายได้เลย โดยเมื่อเชื่อมต่อกับหน้าจอภายนอกแล้ว หน้าจอของสมาร์ทโฟนยังสามารถเปลี่ยนเป็นแผง Touchpad สำหรับเลื่อนควบคุมเป็นเม้าส์ได้อีกด้วย

 

Huawei nova 4 review

ฟีเจอร์ Huawei Share เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ถ้าใช้งานแล้วต้องชื่นชอบกันแน่นอน เพราะทำงานได้อย่างรวดเร็วมากๆ ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพที่ทำได้สูงสุด 500 รูปในแต่ละครั้ง หรือไฟล์เอกสาร 100 ฉบับในครั้งเดียว โดยไม่ต้องส่งผ่านแอพแชทต่างๆ ให้เสียเวลาและยังทำให้ไม่เสียคุณภาพของไฟล์อีกด้วย แต่ยังข้อจำกัดเพราะสามารถส่งหากันได้ระหว่างสมาร์ทโฟน Huawei ด้วยกันเท่านั้น

 

Huawei nova 4 review

ด้านความปลอดภัยบน EMUI 9.0 ได้เพิ่มความปลอดภัยในระดับฮาร์ดแวร์ทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์ ไม่ว่าจะเป็นระบบการจดจำด้วยใบหน้า ซึ่งถือเป็นฟีเจอร์มาตรฐานที่ต้องมีในสมาร์ทโฟนของ Huawei ทุกรุ่น ที่ช่วยให้การปลดล็อคหน้าจอมีความปลอดภัยและรวดเร็ว เพียงเปิดหน้าจอแล้วยกมือถือขึ้นมาที่ตำแหน่งของใบหน้า

 

สมาร์ทโฟน HUAWEI nova 4 ราคาถูกที่สุดพร้อมแพ็กเกจ dtac

สัมผัสกับ HUAWEI nova 4 สมาร์ทโฟนหน้าจอดีไซน์ใหม่ล่าสุดแบบ Punch Display ไร้ติ่งไร้ขอบขนาด 6.4 นิ้ว ผสาน AI ที่ฉลาดล้ำยิ่งขึ้นบน EMUI 9.0 มาพร้อม RAM ถึง 8 GB และหน่วยความจำภายในตัวเครื่อง 128 GB รวมทั้งกล้อง 3 ตัว ที่มีเลนส์ Ultra Wide ถ่ายรูปมุมกว้างได้ครบ เซลฟี่สวยจบด้วยกล้องหน้า AI Selfie Superstar ความละเอียด 25 MP

dtac online store นำเสนอโปรโมชั่นซื้อสมาร์ทโฟน HUAWEI nova 4 ราคาพิเศษถูกที่สุด พร้อมรับฟรี HUAWEI FreeBuds Wireless Earphones มูลค่า 3,990 บาท (เฉพาะช่วงสั่งซื้อล่วงหน้าบนออนไลน์เท่านั้น) และรับสิทธิ์ผ่อน 0% ได้พร้อมกันทั้งค่าเครื่องและค่าบริการล่วงหน้า สำหรับลูกค้าเก่า ลูกค้าเปิดเบอร์ใหม่ เครื่องพร้อมแพ็กเกจลดราคาถูกที่สุดเหลือเพียง 9,990 บาท จากราคาปกติ 16,990 บาท ลูกค้าย้ายค่ายเบอร์เดิมรับส่วนลดเพิ่มอีก 1,500 บาท

รายละเอียด สมาร์ทโฟน HUAWEI nova 4 ราคาถูกพร้อมแพ็กเกจ dtac 

ตรวจสอบรุ่นและราคาสมาร์ทโฟน เพิ่มเติมได้ที่ dtac online store

กล้องถ่ายรูป

Huawei nova 4 review

ปิดท้ายรีวิวด้วยฟีเจอร์กล้องถ่ายรูปของ nova 4 ที่มาพร้อมกับเลนส์ 3 ตัว ประกอบด้วยเลนส์หลัก 20 ล้านพิกเซล f/1.8, เลนส์เสริม 2 ล้านพิกเซลสำหรับถ่ายภาพโบเก้ และเลนส์ Ultra wide-angle ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล เก็บภาพมุมกว้างได้สูงสุดถึง 117 องศา

 

Huawei nova 4 reviewHuawei nova 4 review Huawei nova 4 review Huawei nova 4 review

การถ่ายภาพในมุมมองกว้างผ่านเลนส์ Ultra wide-angle ของ Huawei nova 4 สามารถถ่ายภาพมุมกว้างพิเศษได้กว้างสุดโดยการเลือกซูมไปที่ 0.6X ซึ่งนอกจากจะได้มุมมองที่กว้างกว่ากล้องสมาร์ทโฟนทั่วไปแล้ว ยังช่วยเพิ่มความง่ายในการถ่ายภาพวิว หรือถ่ายภาพหมู่ได้โดยไม่ต้องเดินถอยหลังไกลๆ หรือไม่ต้องยืนชิดกันจนแน่นเกินไป เป็นต้น

 

Huawei nova 4 review

การถ่ายภาพบุคคลด้วย Portrait Mode ต้องยอมรับว่า Huawei พัฒนาให้ทุกคนสามารถได้ภาพสวยงามระดับมือชีพ โดยไม่ต้องตั้งค่ากล้องใดๆ เลย ซึ่งการตัดขอบตัวแบบแล้วทำเอฟเฟ็กต์ละลายฉากหลังเพื่อให้ตัวแบบมีความโดดเด่นนั้นทำออกมาได้เนียนมากๆ

 

Huawei nova 4 review Huawei nova 4 review

กล้องหน้า 25 ล้านพิกเซล มี AI ช่วยปรับฉากหลังแล้วทำให้ภาพเซลฟี่มีความสวยโดดเด่น รวมไปถึงมีโหมด Portrait ละลายฉากหลังได้ด้วย

นอกจากภาพที่สวยงามแล้ว ระบบโฟกัส การตรวจจับใบหน้า และการประมวลผลภาพหลังจากกดชัตเตอร์ถ่ายภาพ ทำได้อย่างรวดเร็ว เรียกได้กดชัตเตอร์ปุ๊บได้ภาพทันที ไม่มีอาการหน่วงให้เห็น

ตัวอย่างภาพถ่าย

Huawei nova 4 review Huawei nova 4 review Huawei nova 4 review Huawei nova 4 review Huawei nova 4 review Huawei nova 4 review Huawei nova 4 review

สรุปจุดเด่น

 • สมาร์ทโฟนหน้าจอสวยเต็มขอบของจริงรุ่นแรกในไทยที่ดีไซน์แบบ Punch Display โดดเด่นไม่เหมือนใคร
 • ชิพประมวลผล Kirin 970 และแรม 8GB ซึ่งเป็นสเปคเรือธง แต่ราคาระดับกลาง จากการใช้งานพบกว่าทำงานได้ลื่นไหลดี สลับแอพไปมาได้ไว และเล่นเกมกราฟิกสวยๆ ได้ลื่นไหลดี
 • กล้องมีความฉลาดด้วยการทำงานของ AI ยกระดับการถ่ายภาพจากกล้องมือถือให้มีความง่ายและได้ภาพที่สวย โดยไม่ต้องตั้งค่ากล้องให้ยุ่งยาก
 • รองรับ 4G พร้อมกันทั้ง 2 ซิมการ์ด

จุดสังเกตเพิ่มเติม

 • ไม่มีช่องใส่ microSD card และไม่รองรับชาร์จไร้สาย
Advertisement

กำลังฮอต

Buying Guides1 สัปดาห์ ago

เปิดเทอมทั้งที ต้องมีแท็บเล็ตดี ๆ ใช้! แนะนำ Galaxy Tab น่าซื้อต้อนรับเปิดเทอม พร้อมโปรโมชัน Back to School พิเศษสุดสำหรับนักเรียน นักศึกษา!

เข้าสู่ช่วงเปิดเทอมก...

Editor’s Recommended2 สัปดาห์ ago

Editor’s Recommended: ให้เลย 3 ข้อต้องรับมง HUAWEI WATCH FIT 3 ผู้นำสมาร์ทวอทช์จัดเต็มแห่งยุค

หลังจากที่ได้เห็น HU...

Android News3 สัปดาห์ ago

เจาะลึก 5 ฟีเจอร์เด่น Redmi Note 13 Series ที่สุดของสมาร์ทโฟนระดับกลางช่วงต้นปี 2024

Redmi Note 13 Series...

Featured4 สัปดาห์ ago

รีวิว realme C65 น้องใหม่ดีไซน์หรู บอดี้บางเฉียบ 7.64 มม. | ชาร์จไว 45W Fast Charge | ได้รับรองคุณภาพยาวนาน 48 เดือนจาก TÜV SÜD!

รีวิว realme C65 สมา...

Featured1 เดือน ago

รีวิว iQOO Z9 5G และ Z9x 5G ขุมพลังไร้ขีดจำกัด ด้วยแบต 6000mAh l ชิปเซ็ต Snapdragon l ขยาย RAM 12GB + 12GB

รีวิว iQOO Z9 5G และ...

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก