Connect with us

Featured

รีวิว Huawei MediaPad M5 Pro แท็บเล็ตที่ลงตัวทั้งทำงานและบันเทิง

Published

on

Huawei MediaPad M5 Pro Review

Huawei MediaPad M5 Pro แท็บเล็ตระดับไฮเอนด์รุ่นใหม่ล่าสุดจาก Huawei ที่มาพร้อมกับปากกา M-Pen สำหรับนักออกแบบที่ต้องการความง่ายในการเขียนผลงานลงบนหน้าจอได้ทันที และลำโพงสเตอริโอ 4 ตัว ที่ปรับแต่งโดย harman/kardon เพื่อประสบการณ์ดูหนังหรือเล่นเกมที่สนุกมากยิ่งขึ้น

สรุปข้อมูลและสเปค Huawei MediaPad M5 Pro

 • ขนาดตัวเครื่อง 158.7 x 171.8 x 7.3 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก 498 กรัม
 • หน้าจอขนาด 10.8 นิ้ว 2K ความละเอียด 2560 x 1600 พิกเซล
 • ระบบปฏิบัติการ Android 8.0 Oreo ครอบด้วย EMUI 8.0
 • ชิพเซ็ต Kirin 960
 • แรม 4GB
 • ความจุตัวเครื่อง 64GB
 • กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2 ระบบออโต้โฟกัส
 • กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2 ฟิกโฟกัส
 • พอร์ตเชื่อมต่อ USB Type-C, Wi-Fi ac
 • แบตเตอรี่ 7500mAh รองรับ Quick Charge 9V/2A
 • เซ็นเซอร์สแกนนิ้วมือ

 

ดีไซน์ตัวเครื่องเรียบหรูและเพรียวบาง

Huawei MediaPad M5 Pro Review

สำหรับรีวิว Huawei MediaPad M5 Pro เรามาเริ่มกันที่ดีไซน์ตัวเครื่องกันก่อนเลย ซึ่งวัสดุตัวเครื่องเป็นอะลูมิเนียมที่ขึ้นรูปแบบไร้รอยต่อยูนิบอดี้ (Unibody)

 

Huawei MediaPad M5 Pro Review

MediaPad M5 Pro มีความบางเพียง 7.3 มิลลิเมตร เรียกได้ว่าเป็นแท็บเล็ตที่มีความเพรียวบางมากๆ และน้ำหนักค่อนข้างเบาเมื่อเทียบกับขนาดหน้าจอที่ใหญ่ถึง 10.8 นิ้ว

 

Huawei MediaPad M5 Pro Review

หน้าจอแสดงผลที่มีขนาด 10.8 นิ้ว ความคมชัดระดับ 2K จะเห็นว่าสีสันบนหน้าจอมีความสดใส สวยงาม และครอบด้วยกระจกกันรอยขอบโค้งมน 2.5D

 

Huawei MediaPad M5 Pro Review

ด้านหน้าจะมีปุ่มสำหรับสแกนลายนิ้วมือ เพื่อการปลดล็อคหน้าจอที่สะดวกและปลอดภัย ไม่ต้องกรอกรหัสผ่านให้ยุ่งยาก

 

Huawei MediaPad M5 Pro Review

เลนส์กล้องหน้ามีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล

 

Huawei MediaPad M5 Pro Review

ผิวด้านหลังมีลักษณะเรียบ และจับติดมือ ไม่ลื่น โดยมีการดีไซน์เส้นเสาอากาศเป็นเส้นยาวกลมกลืนไปกับสีตัวเครื่อง

 

Huawei MediaPad M5 Pro Review

การเจาะช่องสำหรับเสียงลำโพงนั้นทำเป็นแถวยาว ซึ่งลำโพงของรุ่นนี้มีทั้งหมด 4 ตัว ที่ปรับแต่งโดย harman/kardon แบรนด์เครื่องเสียงระดับโลก และมีพอร์ตเชื่อมต่อ Pogo pin บริเวณขอบตัวเครื่องและอยู่ตรงกลางพอดี สำหรับเชื่อมต่อกับคีย์บอร์ดไร้สาย

 

Huawei MediaPad M5 Pro Review

เลนส์กล้องหลังมีความละเอียด 13 ล้านพิกเซล กรอบเลนส์นูนขึ้นมาเหนือหลัง

 

Huawei MediaPad M5 Pro Review

ปุ่มกดสั่งงานและพอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB Type-C ถูกนำมาจัดเรียงไว้ที่ขอบด้านเดียวกันทั้งหมด

 

Huawei MediaPad M5 Pro Review

ถาดใส่ซิมของรุ่นนี้รองรับซิมการ์ดขนาด Nano SIM และใส่เมมเพิ่มได้ด้วย microSD card สูงสุด 256GB

 

อินเตอร์เฟซและฟังก์ชั่นเพื่อการทำงานได้ทุกที่ทุกเวลา

Huawei MediaPad M5 Pro Review

Huawei MediaPad M5 Pro เป็นแท็บเล็ตเรือธงที่มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android 8.0 Oreo และ EMUI 8.0 ซึ่งในเวอร์ชั่นนี้มีการปรับแต่งเมนูการใช้งานต่าง ๆ ของตัวเครื่องให้มีสีสันเรียบง่าย แตะเข้าใช้งานได้ง่ายมากขึ้น เพราะเมนูต่างๆ จะไม่ถูกซ่อนอยู่ลึกจนต้องแตะเข้าใช้งานหลายครั้งกว่าจะเจอเมนูที่ต้องการ

 

Huawei MediaPad M5 Pro Review

หน้าจอแสดงผลความคมชัดระดับ 2K เป็นสิ่งที่พรีเมียมมากสำหรับแท็บเล็ต เนื่องจากเป็นอุปกรณ์พกพาที่มีหน้าจอใหญ่แล้วได้ความคมชัดที่สูง แน่นอนว่าประสบการณ์การใช้งานผ่านหน้าจอก็จะได้เห็นเฉดสีและรายละเอียดของภาพที่ดีกว่าเดิม ซึ่งหากใครใช้แท็บเล็ตที่มีหน้าจอแบบ FullHD หรือ HD ถ้ามาลองเล่นหน้าจอของเจ้าแท็บเล็ตตัวนี้ จะเห็นถึงความแตกต่างที่ชัดเจนเลย

 

Huawei MediaPad M5 Pro Review

แผงหน้าจอของ MediaPad M5 Pro เป็นแผง IPS LCD ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี Enhanced ClariVu ที่ช่วยปรับหน้าจอแสดงผลให้ได้สีสันที่สวยงามตามสภาพแวดล้อมหรือแสงโดยรอบแบบอัตโนมัติ และอัตราส่วนของหน้าแบบ 16:10 ที่เห็นมุมมองที่กว้างใกล้เคียงกับการใช้งานบนแล็ปท็อปและมุมมองเหมือนหน้าจอโรงภาพยนตร์

 

Huawei MediaPad M5 Pro Review

การจ้องหน้าจอเป็นเวลานาน อาจส่งผลให้ดวงตาเกิดความเมื่อยล้าได้ ซึ่งทาง Huawei ก็ได้ใส่ฟีเจอร์ Eye Comfort Mode สำหรับปรับโทนสีหน้าจอเป็นโทนอุ่น ซึ่งเป็นการตัดแสงสีฟ้าออกไป เหมาะกับการอ่านหนังสือหรือคอนเทนท์ต่างๆ ในช่วงเวลากลางคืน

 

Huawei MediaPad M5 Pro Review

หน้าจอที่มีความละเอียดสูงนี้ถูกออกแบบมาเพื่อการทำงานร่วมกับปากกา M-Pen ที่มากับตัวเครื่อง MediaPad M5 Pro โดยเจ้าปากกาตัวนี้มีขนาดใกล้เคียงกับปากกาของจริง ทำให้การจับใช้งานคุ้นมือเหมือนกับปากกาจริงๆ นั่นเอง และมีที่หนีบใส่กระเป๋ากางเกงหรือกระเป๋าเสื้อได้เหมือนกับปากกาจริงๆ ด้วย ซึ่งตัวปากการชาร์จผ่านพอร์ต USB Type-C ชาร์จครั้งเดียวอยู่ได้นานถึง 2 เดือน

 

Huawei MediaPad M5 Pro Review

M-Pen มีเซ็นเซอร์ที่รับรู้แรงกดได้มากถึง 4096 ระดับ เมื่อขีดบนหน้าจอจะให้ความรู้สึกเหมือนกำลังใช้ปากกาจริงเขียนลงบนกระดาษ เพราะแรงกดที่เขียนลงบนหน้าจอจะได้น้ำหนักของลายเส้นที่แตกต่างกันไปด้วย

 

Huawei MediaPad M5 Pro Review

ตัวปากการองรับการเขียนหรือแรเงาในมุมเอียงที่ให้รายละเอียดลายเส้นตามองศาที่เขียนด้วย เพื่อการใช้งานในแอพพลิเคชั่นบางตัวที่รองรับกการแรเงา

 

Huawei MediaPad M5 Pro Review

สำหรับใครที่ชอบชอบการออกแบบ วาดภาพ ต้องรู้จักแอพ SketchBook กันดีอยู่แล้ว ซึ่งบน MediaPad M5 Pro จะติดตั้งมาให้ในตัวเครื่องเลย

 

Huawei MediaPad M5 Pro Review

ความสามารถของ M-Pen นอกจากเป็นปากกาสำหรับงานเขียนหรืองานออกแบบแล้ว ยังใช้เป็นตัวควบคุมสั่งงานได้ด้วย ได้แก่ กดเพื่อถ่ายภาพหน้าจอ ลบภาพ และเปิดแอพได้

 

Huawei MediaPad M5 Pro Review

มาถึงอุปกรณ์เสริมอีกตัวที่จะทำให้ MediaPad M5 Pro พกพาไปทำงานได้ทุกที่ทุกเวลาด้วยการใช้งานร่วมกับคีย์บอร์ดเสริม (คีย์บอร์ดตัวนี้แถมให้ฟรีสำหรับใครที่พรีออเดอร์ด้วยนะ หรือจะซื้อเพิ่มภายหลังก็ได้เช่นกัน) โดยไม่ต้องแบกแล็ปท็อปที่มีน้ำหนักเยอะๆ ติดตัว

 

Huawei MediaPad M5 Pro Review

เมื่อทำการเชื่อมต่อคีย์บอร์ดเข้ากับแท็บเล็ต ระบบจะทำการเปลี่ยนจากโหมดแท็บเล็ตเป็นโหมดพีซีให้มีอินเตอร์เฟซในการทำงานเหมือนกับกำลังใช้แล็ปท็อป

 

Huawei MediaPad M5 Pro Review

พูดถึงตรงนี้แล้ว จะเห็นว่าแท็บเล็ตรุ่นใหม่อย่าง MediaPad M5 Pro มีฟีเจอร์การใช้งานที่ตอบโจทย์การทำงานใกล้เคียงกับแล็ปท็อปเลย แถมมีน้ำหนักที่เบากว่า พกพาไปได้ทุกที่ได้ง่ายกว่า รวมไปถึงใช้งานการโทรเหมือนกับสมาร์ทโฟนก็ได้เช่นกัน ซึ่งก็น่าจะตอบโจทย์การใช้งานด้านการทำงานได้เป็นอย่างดี

 

Huawei MediaPad M5 Pro Review

มาถึงฟีเจอร์ด้านความบันเทิงกันบ้าง MediaPad M5 Pro มีลำโพง 4 ตัวที่ไม่ธรรมดา รองรับระบบเสียงคุณภาพสูง Hi-Res เพราะทุกลำโพงได้รับการจูนเสียงโดย harman/kardon แบรนด์เครื่องเสียงระดับโลก แค่ได้ยินชื่อก็ว้าวแล้ว ซึ่งปกติลำโพง 2 ตัวสเตอริโอก็ได้ความสนุกในการใช้งานแล้ว แต่รุ่นนี้มีถึง 4 ตัว เรื่องของความดังกระหึ่ม และมิติเสียงรอบทิศทาง ถูกใจทุกคนอย่างแน่นอน

ลำโพง 4 ตัวที่ให้เสียงสเตอริโอ ถ้าใครชอบดูหนังหรือฟังเพลง ต้องชอบแน่ๆ ซึ่งจากการทดสอบเปิดเสียงจนสุดภายในห้องที่มีขนาดทั่วไป พลังเสียงที่ได้ยินดังมากๆ และถ้าเป็นหนังที่มีเสียงแบบเตอริโอจะมีมิติเสียงซ้ายขวาด้วย ซึ่งจะได้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในโรงหนังเลย หรือถ้าฟังเพลงก็เหมือนอยู่ในโลกส่วนตัว ไม่ต้องได้ยินเสียงภายนอกมารบกวน

 

Huawei MediaPad M5 Pro Review

สำหรับการเล่นเกม ระบบเสียงที่ดังจะช่วยให้การเล่นมีความสนุกและตื่นเต้นมากขึ้น อีกทั้งสเปคตัวเครื่องก็มีความแรงสำหรับการเล่นเกมที่มีกราฟิกสวยงามได้เป็นอย่างดี ซึ่งเจ้า MediaPad M5 Pro เลือกใช้ชิพประมวลผล Kirin 960 ในซีรีส์ท็อปของ Huawei ทำให้แท็บเล็ตตัวนี้มีสเปคสูงที่สุดแล้วในบรรดาแท็บเล็ตที่มีอยู่ในขณะนี้ จากการทดสอบเล่นเกม PUBG Mobile อีกหนึ่งเกมที่กำลังฮิตในขณะนี้ ซึ่งเป็นเกมที่ต้องการทั้งความลื่นไหล ต้องใช้การควบคุมทิศทาง และความแม่นยำในการระบุเป้ายิง MediaPad M5 Pro ก็สามารถเล่นได้อย่างไม่สะดุด ไม่เจออาการกระตุกทั้งการเล่นในโหมดกราฟิกในระดับสูง และภาพความละเอียดสูง ได้ภาพที่คมชัดมากขึ้น ซึ่งการเล่นโหมดกราฟิกสูงก็ต้องแลกด้วยการใช้แบตเตอรี่ที่มากขึ้นด้วย

 

Huawei MediaPad M5 Pro Review

จากการทดสอบเล่นเกม Asphalt 9: Legends สุดยอดเกมแข่งใหม่ล่าสุดที่มาพร้อมกราฟิกอลังการจากค่าย Gameloft มุมมองภาพที่ได้บน MediaPad M5 Pro เรียกได้ว่าเป็นกระสบการณ์ใหม่ที่เห็นภาพแบบเต็มตาจริงๆ เล่นได้ลื่นไหล ไม่มีสะดุด

 

Huawei MediaPad M5 Pro Review

ฟีเจอร์เยอะขนาดนี้ หลายคนอาจกังวลว่าแบตเตอรี่จะไหวหรือไม่ ซึ่งเจ้าแท็บเล็ตตัวนี้มีแบตเตอรี่ความจุ 7500mAh ที่มีโหมด Power Saving ช่วยประหยัดพลังงานได้ ซึ่งจากการทดสอบใช้งานทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นเล่นเกม ดูหนัง และเปิดกล้องถ่ายรูปบ้าง สามารถใช้งานได้ทั้งวัน และถ้าแบตหมดก็ชาร์จเร็วไว ไม่ต้องรอนานด้วยกำลังไฟสูงสุด 18W (9V/2A) ถ้าชาร์จตั้งแต่ 0 – 100% จะใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงในการชาร์จเต็ม ซึ่งก็ถือว่าเร็วใช้ได้เลย

 

กล้องถ่ายรูป

Huawei MediaPad M5 Pro Review

แท็บเล็ตหลายรุ่นอาจไม่ได้ให้ความสำคัญในเรื่องของกล้องถ่ายรูปมาก แต่สำหรับ MediaPad M5 Pro ถือว่าให้มาครบทั้งกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล และกล้องหน้าเซลฟี่ 8 ล้านพิกเซล ซึ่งเพียงพอต่อการถ่ายรูปเพื่อใช้ในการทำงานหรือถ่ายโพสต์เพื่อแชร์ลงโซเชียล

 

Huawei MediaPad M5 Pro Camera

แอพกล้องถ่ายรูปมีฟีเจอร์โหมดหน้าสวยสำหรับการเซลฟี่ให้ออกมาขาวเนียน และเอฟเฟ็กต์ละลายฉากหลังได้ด้วย ซึ่งใช้งานได้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง

 

สรุปจุดเด่น

 • MediaPad M5 Pro เป็นแท็บเล็ตดีไซน์เพรียวบางสวยงาม หน้าจอขนาดใหญ่ ความคมชัดระดับ 2K พร้อมลำโพงสเตอริโอมากถึง 4 ตัว และมีปากกา M-Pen ตอบโจทย์ทั้งการทำงานและความบันเทิง
 • โทรได้เหมือนโทรศัพท์ รองรับเครือข่าย 4G
 • ชิพประมวลผล Kirin 960 กับแรม 4GB และระบบปฏิบัติการ Android 8.0 Oreo ที่ครอบด้วย EMUI 8.0 ทำงานได้ลื่นไหลดี
 • การจัดการพลังงานทำได้ดีมาก และแบตเตอรี่ชาร์จได้ไว

จุดสังเกตเพิ่มเติม

 • ไม่มีช่องหูฟัง 3.5 มม. แต่ในกล่องจะแถม USB Type-C สำหรับแปลงหัวหูฟัง 3.5 มม. ให้ใช้งานร่วมกันได้ เพื่อคุณภาพเสียงที่ดีกว่าเดิม

Huawei MediaPad M5 Pro ราคา 18,990 บาท สามารถหาซื้อได้ที่หัวเว่ยแบรนด์ช้อป, ร้านค้าที่ร่วมรายการ
และร้านค้าออนไลน์

กำลังฮอต

Advertisement

ใหม่ล่าสุด