จับมือกันแล้ว Alexa และ Cortana ผู้ช่วยส่วนตัวที่สามารถทำงานข้ามค่ายกันได้

Alexa and Cortana can now trade placesหลายคนที่ไม่ได้ตามข่าวไอทีอยู่อาจจะงงว่า Alexa และ Cortana คืออะไร ผมจะอธิบายง่ายๆ เลยคือ Alexa เป็น AI หรือปัญญาประดิษฐ์ของค่าย Amazon ส่วน Cortana ก็เช่นกันเป็น AI ที่อยู่ใน Windows 10

ที่นี้พอเห็นภาพแล้วใช่ไหมครับเมื่อ Amazon และ Microsoft ได้ประกาศจับมือร่วมกันเพื่อให้ผู้ช่วยทั้งสองมาทำงานในอุปกรณ์ของกันและกันได้ โดยคุณลักษณะใหม่นี้ถูกเปิดโดย Microsoft และ Amazon ในงานประชุมนักพัฒนา Microsoft’s BUILD developer conference แต่ถึงกระนั้นเลยก็มีข้อจำกัดอยู่ว่าคุณลักษณะใหม่นี้ยังอยู่ในช่วงทดลองระบบ และผู้ใช้งานนั้นจะอยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกาเท่านั้น

วิธีการทำงานของคุณลักษณะใหม่นี้ก็ไม่ยาก เมื่อคุณมีลำโพงอัจฉริยะ Amazon Echo คุณสามารถเรียกใช้งาน Cortana ได้เพียงพูดคำว่า “Alexa, open Cortana” เพียงเท่านี้คุณก็สามารถเรียกใช้งาน Cortana เพื่อสอบถามเกี่ยวกับอีเมล์และสิ่งอื่นๆ ที่ Cortana สามารถทำได้ โดยคุณสามารถสั่งงานผู้ช่วย Cortana ได้หลากหลายคำสั่งโดยไม่จำเป็นต้องพูด “Open Cortana” ก่อนที่จะสั่งงาน

Alexa and Cortana can now trade places

สำหรับผู้ใช้งาน Windows 10 PC ก็สามารถเรียกใช้ Alexa ด้วยการพูดว่า “Hey Cortana, open Alexa” เพียงเท่านี้คุณก็สามารถหาซื้อของผ่าน Amazon ได้แล้วหรือจะใช้ทักษะอื่นๆ ของ Alexa ก็ได้เช่นกัน

อุปกรณ์ที่สามารถทำงานร่วมกับคุณลักษณะใหม่นี้ได้ก็จะมี Echo speakers อุปกรณ์ Windows 10 และลำโพง Harman Kardon Invoke speaker ที่มีผู้ช่วย Cortana เป็น AI  ซึ่งในตอนนี้รองรับการทำงานจากระบบ iOS และ Android ได้แล้ว

ที่มา gsmarena