ข้อแนะนำ ขายต่อ ซื้อเครื่องมือ 2 อย่างไรให้ปลอดภัยจาก Activation Lock ฟีเจอร์ล็อคเครื่องบน iOS 7

หลังจากที่ iOS 7 ปล่อยออกมาอย่างเป็นทางการตอนนี้หลาย ๆ ติดปัญหา Activate iPhone บน iOS 7 (ทำความรู้จักกับ Activation Lock ให้มากขึ้นคลิกที่นี่) เนื่องมาจาก Restore เครื่องใหม่, Erase All Content and Settings ทั้ง 2 วิธีนี้จะต้อง Activate iPhone ใหม่หากว่ายังไม่ได้ ปิด Find my iPhone ก่อน ซึ่งเป็นฟีเจอร์บน iOS 7 ทำให้คนที่ขโมยเครื่องไป หรือเจอไม่สามารถนำไปใช้งานได้ไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็ตาม

รวมถึงเครื่องมือ 2 ที่ซื้อต่อมาไม่ว่าจะเป็นจากร้าน เพื่อน เรามาเช็คดูกันดีกว่าครับ ถ้าจะขายต่อ หรือซื้อเครื่องต่อจากเพื่อนหรือร้านอย่างไรให้ปลอดภัยจาก Activation iPhone

find_my_iphone_lost_screen

 

สำหรับผู้ที่ซื้อเครื่องมาใหม่ หรือมีเครื่องใช้อยู่แล้วตอนนี้และใช้ iOS 7 แนะนำว่าให้แสดงความเป็นเจ้าของ iDevice นั้น ๆ โดยการล็อคอินใช้งาน iCloud ไว้เลยครับ ซึ่งจะช่วยทั้งในเรื่องของการแบ็คอัพข้อมูล ค้นหาเครื่องที่หายด้วย Find my iPhone รวมถึง ไม่ให้คนทีขโมยเครื่องไปใช้งานได้เพราะจะติด Activation Lock นั่นเองครับ

วิธีเข้าไปล็อคอิน iCloud

การตั้งค่า > iCloud > ใส่อีเมล์ที่เป็น Apple ID  และ Password ของเราลงไปครับ หรือจะสมัครเมล์ใหม่เลยก็ได้นะครับ ที่ Get a Free Apple ID ซึ่งเมล์ที่เราจะได้นั้นจะเป็น @icloud.com (สำคัญมากห้ามลืมทั้ง Email และ Password ที่ใช้เด็ดขาดต้องจดไว้ให้ดี)

Settings > iCloud

001

 

ถ้ามีอีเมล์ที่เป็น Apple ID อยู่แล้วกรอกลงไปได้เลยครับ แล้ว Sign In จากนั้นตัวเครื่องจะถามว่า ต้องการใช้ Find my iPhone มั้ย แนะนำให้ตอบ OK ครับ เพื่อที่จะเปิดใช้ฟีเจอร์นี้ หากว่าเครื่องหายไปสามารถค้นหาจาก www.icloud.com ได้แต่ถ้าหาจนสุดความสามารถแล้วไม่เจอ คนที่ขโมยไปเอาไป Restore ใหม่ หรือเอาไปขาย ก็จะไม่สามารถใช้งานได้ไม่ว่าจะด้วยวิธีใด ๆ ก็ตามเพราะตอนที่จะเข้าใช้งานเครื่องก็จะติด Activation Lock อยู่ดีครับ

002

 

หลังจากที่แสดงความเป็นเจ้าของกันไปแล้ว ทีนี้ถ้าจะขายต่อต้องทำยังไง ตอนนี้ iPhone 5s, iPhone 5c เริ่มเปิดให้จองแล้วอยากได้เครื่องใหม่จะขายเครื่องเก่า ผู้ขาย และร้านค้าที่รับซื้อจะต้องให้เจ้าของเครื่องปิด Find my iPhone ก่อนที่จะขายหรือรับซื้อทุกครั้งเพราะถ้าหากว่าไม่ปิดใช้ Find my iPhone ถ้าหากนำเครื่องไป Restore ใหม่เข้าโหมด DFU ถึงแม้ว่าจะ Restore ได้ก็จะไม่สามารถเข้าใช้งานเครื่องได้จะติดหน้า Activation Lock ซึ่งจะต้องใส่ Email และ Password ที่ใช้ล็อคอิน iCloud ของคนที่ใช้งานคนล่าสุดให้ถูกต้องถึงจะสามารถใช้งานได้

วิธีปิด Find my iPhone 

การตั้งค่า > iCloud > ค้นหา iPhone ของฉัน > ปิด > ต้องใช้รหัสผ่าน > ใส่รหัสผ่านเพื่อผิด

Settings > iCloud > Find my iPhone  > Off > Password Required > ใส่รหัสผ่านเพื่อปิด

003

 

จะเห็นได้ว่าถ้าจะปิด Find my iPhone หรือ Delete Account ตัวเครื่องจะบังคับให้ปิด Find my iPhone ฉนั้นคนที่ไม่ใช่เจ้าของเครื่องตัวจริงที่ไม่รู้รหัสผ่านของ iCloud จะไม่สามารถปิดได้ และถ้าใส่รหัสผ่านได้ถูกต้องจะขึ้นว่า Turning Off Find My iPhone  (กำลังปิดค้นหา ไอโฟนของฉัน)

004

 

เสร็จจากขั้นตอนแสดงความเป็นเจ้าของเครื่องไปแล้ว และปิด Find my iPhone เพื่อที่จะขายต่อไปเรียบร้อยคราวนี้ คนที่จะซื้อเครื่องต่อจากเพื่อน จากร้านมือถือทั่ว ๆ ไปหรือเครื่องมือ 2 เราจะต้องเช็คอะไรกันบ้าง สิ่งที่ควรจะต้องเช็คในการที่จะซื้อเครื่องมือ 2 นอกจากจะเช็คสภาพการใช้งานเบื้องต้นตามปกติของการซื้อเครื่องมือ 2 นั่นคือเราจะต้องทดสอบลบข้อมูลตัวเครื่องทั้งหมดที่ Erase All Content and Settings (การตั้งค่า > ทั่วไป > รีเซ็ต > ลบข้อมูลและการตั้งค่าทั้งหมด)  เพื่อที่จะลบข้อมูลทั้งหมด

005

 

หลังจากที่ลบข้อมูลตัวเครื่องไปแล้วให้ทดสอบเข้าใช้งานตัวเครื่องว่าสามารถเข้ามาใช้งานได้ตามปกติหรือไม่ หากติดหน้าจอ Activate iPhone แบบด้านล่างนี้ ให้ใส่เมล์ของเราลงไป เช่น i*******@icloud.com ให้สังเกตดูที่ตัวแรกคือ i คือเมล์ที่ใช้ปลดล็อคนั่นเองครับ และหากไม่สามารถกรอก email และ password ของเจ้าของเครื่องคนล่าสุดได้ ก็จะไม่สามารถเข้าใช้งานได้ไม่ต้องซื้อเด็ดขาดครับ เพราะยังไงก็จะไม่สามารถใช้เครื่องได้แย่างแน่นอน (อันนี้แล้วแต่ร้านนะไม่รู้จะให้ทำมั้ย แต่ถ้าไม่ได้ทดสอบด้วยวิธีนี้ก็ไม่ควรซื้อ เพราะอาจจะมาติดล็อคภายหลังได้หากว่าซื้อเครื่องมาแล้ว)

และเมื่อซื้อเครื่องมาแล้วก็ให้ล็อคอินด้วย Apple ID ของเราได้ทันทีที่ iCloud ตามขั้นตอนแรกเลยนะครับ เพื่อแสดงความเป็นเจ้าของคนล่าสุดกันต่อไป

activation lock

 

สุดท้าย หากว่าเป็นเจ้าของเครื่องตัวจริงและล็อคอินการใช้งาน iCloud ไว้ แต่พอ Restore แล้วพอถึงหน้า Activate Lock ใส่ email และ password ได้ไม่ถูกต้อง หรือลืมรหัสผ่านจะต้องไป reset password ที่นี่นะครับ https://appleid.apple.com/cgi-bin/WebObjects/MyAppleId.woa/

และถ้าหากว่ากรอก password แล้วและมั่นใจว่าถูกต้องแน่นอนแต่ระบบแจ้งว่าผิดแนะนำให้โทรเบอร์ 001-800-65-6957 (ทั้งไทยและอังกฤษ) มีเจ้าหน้าที่เป็นคนไทยสามารถพูดไทยได้แจ้งปัญหาที่เกิดขึ้นและให้เค้าแนะนำได้เลยนะครับ

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับท่านใดที่ขายต่อหรือซื้อโทรศัพท์ใช้งานมือ 2 มาใช้งานกันนะครับ