Connect with us

Apple News

ข้อแนะนำ ขายต่อ ซื้อเครื่องมือ 2 อย่างไรให้ปลอดภัยจาก Activation Lock ฟีเจอร์ล็อคเครื่องบน iOS 7

Published

on

หลังจากที่ iOS 7 ปล่อยออกมาอย่างเป็นทางการตอนนี้หลาย ๆ ติดปัญหา Activate iPhone บน iOS 7 (ทำความรู้จักกับ Activation Lock ให้มากขึ้นคลิกที่นี่) เนื่องมาจาก Restore เครื่องใหม่, Erase All Content and Settings ทั้ง 2 วิธีนี้จะต้อง Activate iPhone ใหม่หากว่ายังไม่ได้ ปิด Find my iPhone ก่อน ซึ่งเป็นฟีเจอร์บน iOS 7 ทำให้คนที่ขโมยเครื่องไป หรือเจอไม่สามารถนำไปใช้งานได้ไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็ตาม

รวมถึงเครื่องมือ 2 ที่ซื้อต่อมาไม่ว่าจะเป็นจากร้าน เพื่อน เรามาเช็คดูกันดีกว่าครับ ถ้าจะขายต่อ หรือซื้อเครื่องต่อจากเพื่อนหรือร้านอย่างไรให้ปลอดภัยจาก Activation iPhone

find_my_iphone_lost_screen

 

สำหรับผู้ที่ซื้อเครื่องมาใหม่ หรือมีเครื่องใช้อยู่แล้วตอนนี้และใช้ iOS 7 แนะนำว่าให้แสดงความเป็นเจ้าของ iDevice นั้น ๆ โดยการล็อคอินใช้งาน iCloud ไว้เลยครับ ซึ่งจะช่วยทั้งในเรื่องของการแบ็คอัพข้อมูล ค้นหาเครื่องที่หายด้วย Find my iPhone รวมถึง ไม่ให้คนทีขโมยเครื่องไปใช้งานได้เพราะจะติด Activation Lock นั่นเองครับ

วิธีเข้าไปล็อคอิน iCloud

การตั้งค่า > iCloud > ใส่อีเมล์ที่เป็น Apple ID  และ Password ของเราลงไปครับ หรือจะสมัครเมล์ใหม่เลยก็ได้นะครับ ที่ Get a Free Apple ID ซึ่งเมล์ที่เราจะได้นั้นจะเป็น @icloud.com (สำคัญมากห้ามลืมทั้ง Email และ Password ที่ใช้เด็ดขาดต้องจดไว้ให้ดี)

Settings > iCloud

001

 

ถ้ามีอีเมล์ที่เป็น Apple ID อยู่แล้วกรอกลงไปได้เลยครับ แล้ว Sign In จากนั้นตัวเครื่องจะถามว่า ต้องการใช้ Find my iPhone มั้ย แนะนำให้ตอบ OK ครับ เพื่อที่จะเปิดใช้ฟีเจอร์นี้ หากว่าเครื่องหายไปสามารถค้นหาจาก www.icloud.com ได้แต่ถ้าหาจนสุดความสามารถแล้วไม่เจอ คนที่ขโมยไปเอาไป Restore ใหม่ หรือเอาไปขาย ก็จะไม่สามารถใช้งานได้ไม่ว่าจะด้วยวิธีใด ๆ ก็ตามเพราะตอนที่จะเข้าใช้งานเครื่องก็จะติด Activation Lock อยู่ดีครับ

002

 

หลังจากที่แสดงความเป็นเจ้าของกันไปแล้ว ทีนี้ถ้าจะขายต่อต้องทำยังไง ตอนนี้ iPhone 5s, iPhone 5c เริ่มเปิดให้จองแล้วอยากได้เครื่องใหม่จะขายเครื่องเก่า ผู้ขาย และร้านค้าที่รับซื้อจะต้องให้เจ้าของเครื่องปิด Find my iPhone ก่อนที่จะขายหรือรับซื้อทุกครั้งเพราะถ้าหากว่าไม่ปิดใช้ Find my iPhone ถ้าหากนำเครื่องไป Restore ใหม่เข้าโหมด DFU ถึงแม้ว่าจะ Restore ได้ก็จะไม่สามารถเข้าใช้งานเครื่องได้จะติดหน้า Activation Lock ซึ่งจะต้องใส่ Email และ Password ที่ใช้ล็อคอิน iCloud ของคนที่ใช้งานคนล่าสุดให้ถูกต้องถึงจะสามารถใช้งานได้

วิธีปิด Find my iPhone 

การตั้งค่า > iCloud > ค้นหา iPhone ของฉัน > ปิด > ต้องใช้รหัสผ่าน > ใส่รหัสผ่านเพื่อผิด

Settings > iCloud > Find my iPhone  > Off > Password Required > ใส่รหัสผ่านเพื่อปิด

003

 

จะเห็นได้ว่าถ้าจะปิด Find my iPhone หรือ Delete Account ตัวเครื่องจะบังคับให้ปิด Find my iPhone ฉนั้นคนที่ไม่ใช่เจ้าของเครื่องตัวจริงที่ไม่รู้รหัสผ่านของ iCloud จะไม่สามารถปิดได้ และถ้าใส่รหัสผ่านได้ถูกต้องจะขึ้นว่า Turning Off Find My iPhone  (กำลังปิดค้นหา ไอโฟนของฉัน)

004

 

เสร็จจากขั้นตอนแสดงความเป็นเจ้าของเครื่องไปแล้ว และปิด Find my iPhone เพื่อที่จะขายต่อไปเรียบร้อยคราวนี้ คนที่จะซื้อเครื่องต่อจากเพื่อน จากร้านมือถือทั่ว ๆ ไปหรือเครื่องมือ 2 เราจะต้องเช็คอะไรกันบ้าง สิ่งที่ควรจะต้องเช็คในการที่จะซื้อเครื่องมือ 2 นอกจากจะเช็คสภาพการใช้งานเบื้องต้นตามปกติของการซื้อเครื่องมือ 2 นั่นคือเราจะต้องทดสอบลบข้อมูลตัวเครื่องทั้งหมดที่ Erase All Content and Settings (การตั้งค่า > ทั่วไป > รีเซ็ต > ลบข้อมูลและการตั้งค่าทั้งหมด)  เพื่อที่จะลบข้อมูลทั้งหมด

005

 

หลังจากที่ลบข้อมูลตัวเครื่องไปแล้วให้ทดสอบเข้าใช้งานตัวเครื่องว่าสามารถเข้ามาใช้งานได้ตามปกติหรือไม่ หากติดหน้าจอ Activate iPhone แบบด้านล่างนี้ ให้ใส่เมล์ของเราลงไป เช่น i*******@icloud.com ให้สังเกตดูที่ตัวแรกคือ i คือเมล์ที่ใช้ปลดล็อคนั่นเองครับ และหากไม่สามารถกรอก email และ password ของเจ้าของเครื่องคนล่าสุดได้ ก็จะไม่สามารถเข้าใช้งานได้ไม่ต้องซื้อเด็ดขาดครับ เพราะยังไงก็จะไม่สามารถใช้เครื่องได้แย่างแน่นอน (อันนี้แล้วแต่ร้านนะไม่รู้จะให้ทำมั้ย แต่ถ้าไม่ได้ทดสอบด้วยวิธีนี้ก็ไม่ควรซื้อ เพราะอาจจะมาติดล็อคภายหลังได้หากว่าซื้อเครื่องมาแล้ว)

และเมื่อซื้อเครื่องมาแล้วก็ให้ล็อคอินด้วย Apple ID ของเราได้ทันทีที่ iCloud ตามขั้นตอนแรกเลยนะครับ เพื่อแสดงความเป็นเจ้าของคนล่าสุดกันต่อไป

activation lock

 

สุดท้าย หากว่าเป็นเจ้าของเครื่องตัวจริงและล็อคอินการใช้งาน iCloud ไว้ แต่พอ Restore แล้วพอถึงหน้า Activate Lock ใส่ email และ password ได้ไม่ถูกต้อง หรือลืมรหัสผ่านจะต้องไป reset password ที่นี่นะครับ https://appleid.apple.com/cgi-bin/WebObjects/MyAppleId.woa/

และถ้าหากว่ากรอก password แล้วและมั่นใจว่าถูกต้องแน่นอนแต่ระบบแจ้งว่าผิดแนะนำให้โทรเบอร์ 001-800-65-6957 (ทั้งไทยและอังกฤษ) มีเจ้าหน้าที่เป็นคนไทยสามารถพูดไทยได้แจ้งปัญหาที่เกิดขึ้นและให้เค้าแนะนำได้เลยนะครับ

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับท่านใดที่ขายต่อหรือซื้อโทรศัพท์ใช้งานมือ 2 มาใช้งานกันนะครับ

กำลังฮอต

Featured4 วัน ago

รีวิว realme C30s สมาร์ทโฟนสุดคุ้มมาพร้อมสแกนลายนิ้วมือด้านข้างเพียงหนึ่งเดียวในเซกเมนต์เดียวกัน

มาตามนัดสำหรับรีวิว ...

Featured5 วัน ago

AIS ผนึก ZTE เปิดตัว ศูนย์นวัตกรรม 5G A-Z Center แห่งแรกในไทย ประกาศความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์เดินเครื่องพัฒนาโครงข่าย 5G อัจฉริยะ

วันนี้มีความร่วมมือค...

Featured6 วัน ago

รีวิว vivo V25 Pro 5G l vivo TWS Air สมาร์ตโฟนฝาหลังเปลี่ยนสีได้ พร้อมจอ 3D Curved และหูฟัง True Wireless ตัดเสียงรบกวนได้ยอดเยี่ยม

รีวิว vivo V25 Pro 5...

New Smartphones 5000mAh Battery New Smartphones 5000mAh Battery
Buying Guides1 สัปดาห์ ago

รวมมือถือ แบตอึด 5000mAh ราคาสุดคุ้ม ในช่วงราคา 5,000 บาท

รวมมือถือ ราคาในช่วง...

Featured3 สัปดาห์ ago

4 เหตุผลทำไมต้องจอง iPhone 14 Pro | iPhone 14 ที่ดีที่สุดกว่าใครบนเครือข่าย AIS 5G

AIS 5G เปิดจอง iPhon...

Advertisement

ใหม่ล่าสุด

paid apps for iphone ipad for free limited time 02 10 2022 paid apps for iphone ipad for free limited time 02 10 2022
Android App41 นาที ago

แอปและเกมแจกฟรี (ปกติขาย) 2 ต.ค. 2022 iPhone, iPad, Android โหลดด่วน

แอปและเกมแจกฟรีประจำ...

ข่าวประชาสัมพันธ์19 ชั่วโมง ago

ศิริราชนำหน้าด้านการแพทย์ฉุกเฉิน ให้คุณถึงมือแพทย์เร็ว ผ่านระบบการแพทย์ฉุกเฉิน SAVER (Smart Approach for Vital Emergency Responses) ได้สำเร็จพร้อมต่อยอดเชิงพาณิชย์

วันนี้ ( 30 ก.ย. 65)...

IT News19 ชั่วโมง ago

Sony PlayStation ประกาศวางจำหน่ายคอนโทรลเลอร์ไร้สาย DualSense God of War Ragnarök Limited Edition ราคา 2,590 บาท วันที่ 9 พ.ย. นี้

ประเทศไทย, 27 ก...

IT News19 ชั่วโมง ago

OPPO เผย 3 แมตช์สร้างแรงบันดาลใจจาก UEFA Champions League จากผลโหวตของแฟนๆ

OPPO เผย 3 เกมการแข่...

IT News19 ชั่วโมง ago

Samsung Galaxy Z Fold4 อัพสกิล ผู้บริหารยุคไฮบริด ให้ Work & Play มีคุณภาพ พร้อมรับมือเทรนด์ทำงานนอกออฟฟิศ ที่สูงเฉียด 50% ของเวลางาน

กรุงเทพฯ – นับ...

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก