วิธีติดตั้ง iOS 12 เวอร์ชั่นเต็ม (วันที่ 18 ก.ย.) สำหรับคนที่ติดตั้ง iOS 12 GM ไว้แล้ว และยังไม่เคยติดตั้ง

วิธีติดตั้ง 12 เวอร์ชั่นเต็มวันที่ 18 ก.ย. 

1.สำหรับคนที่ติดตั้ง iOS 12 GM ไปแล้วก่อนหน้านี้ ปกติแล้ว iOS 12 เวอร์ชั่นเต็มที่จะปล่อยวันที่ 18 ก.ย. จะเป็นเวอร์ชั่นเดียวกัน เลขที่ build (16A366) ดังนั้นก็จะไม่ต้องติดตั้งซ้ำแล้ว หรือถ้าต้องการติดตั้งใหม่อีกครั้งจะต้อง Restore ด้วย iOS 12 ไฟล์ ipsw กับโปรแกรม iTunes ดาวน์โหลด iOS 12 ไฟล์ ipsw คลิกที่นี่

2.สำหรับคนที่ยังไม่เคยติดตั้ง iOS 12 มาก่อน ไม่ว่าจะเป็นเบต้า หรือ GM สามารถติดตั้งได้ 2 วิธี

  • ผ่านตัวเครื่อง (OTA) สามารถเข้าไปติดตั้งได้ที่ Settings > General > Software Update เชื่อมต่อ Wi-Fi ดาวน์โหลดและติดตั้ง

 

  • ผ่าน iTunes ต้องดาวน์โหลดไฟล์ ipsw และทำการ Restore บนโปรแกรม iTunes

วิธี Restore เชื่อมต่ออุปกรณ์ iPhone, iPad, iPod เข้าคอมพิวเตอร์ ด้วยสาย USB เปิดโปรแกรม iTunes กด Shift ที่คีย์บอร์ดค้างไว้ (สำหรับ Windows) และ (option สำหรับ Mac) และให้คลิกที่ปุ่ม Restore iPhone เลือกไฟล์ iOS 12 ipsw เพื่อติดตั้ง จากนั้นทำตามขั้นตอน

 

  • ผ่าน iTunes ด้วยการดาวน์โหลดผ่านโปรแกรม iTunes และติดตั้งอัตโนมัติบน iTunes วิธีนี้ปกติแล้ววันที่ปล่อย iOS 12 วันแรก มักจะโหลดช้า หรือติดตั้งไม่ผ่าน ถ้าใช้วิธี Restore จะเร็วกว่า เนื่องจากโหลดไฟล์ ipsw มาเองจะเร็วกว่า

หมายเหตุ ก่อนการติดตั้ง iOS 12 ทุกวิธีที ควรแบ็คอัพข้อมูลผ่าน iCloud, iTunes ก่อนติดตั้งเผื่อป้องกันความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้น

ถามตอบเพิ่มเติม 

คำถาม คนที่ติดตั้ง iOS 12 GM ไว้แล้ว ถ้าวันที่ 18 ก.ย. เป็นตัวเดียวกัน หลังจากนี้ถ้ามีเวอร์ชั่นใหม่ๆ ออกมาสามารถอัปเดทได้หรือไม่ 

คำตอบ ถ้ามีเวอร์ชั่นใหม่ๆ ออกมา เช่น iOS 12.1 สามารถอัปเดทได้ตามปกติ ผ่าน OTA 

คำถาม Profile beta ที่เคยติดตั้งไว้ตอนทดสอบเบต้าต้องเอาออกมั้ย หรือเอาไว้เหมือนเดิม 

คำตอบ Profile beta ที่เคยติดตั้งตอนทดสอบตัวเบต้า หรือ GM สามารถเอาออกได้เลยทันทีครับ Profile มีไว้เพื่อให้ตัวเครื่องรู้เท่านั้นเองครับว่าเราต้องการจะติดตั้งตัวเบต้า หรือ GM 

คำถาม ถ้าไม่เอา Profile beta ออกมีผลอะไร 

คำตอบ ถ้าไม่เอา Profile beta ออก ก็จะทำให้ในกรณีที่มี iOS เบต้าใหม่ๆ ออกมาเช่น iOS 12.1 ออกมา ก็จะสามารถทำให้ทดสอบตัวเบต้าได้ 

คำถาม เอา Profile beta ออกยังไง 

คำตอบ เข้าไปที่ Setting > General > Profile > Remove Profile 

 

คำถาม อุปกรณ์ที่ติดตั้ง iOS 12 เวอร์ชั่นเต็มได้มีรุ่นไหนบ้าง

คำตอบ iPhone, iPod, iPad คลิกที่นี่

คำถาม วันที่ 18 ก.ย. ปล่อยเวลาไหน 

คำตอบ เวลาปล่อยวันที่ 18 ก.ย. ตามเวลาในประเทศไทย ก็คือเที่ยงคืน