วิธีปิดระบบติดตามตำแหน่ง (Location) ของแอพพลิเคชั่นในระบบ Android

How to stop Android apps from accessing your location

เมื่อใดก็ตามเมื่อเราติดตั้งแอพพลิเคชั่นคุณจะเห็นการขอเข้าถึงสิทธิ์จากแอพพลิเคชั่นที่คุณติดตั้งเสมอ ซึ่งการเข้าถึงสิทธิ์ในการเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวไม่ว่าจะเป็นรายชื่อในสมุดติดต่อ หรือแม้กระทั่งการเข้าถึงตำแหน่งของคุณ และการเข้าถึงในส่วนอื่นๆ ของการใช้งานสมาร์ทโฟนของคุณ

คุณรู้หรือไม่แอพพลิเคชั่นเหล่านี้สามารถรู้การเคลื่อนไหวและรายละเอียดของคุณได้ตลอดเวลา อันเนื่องมากจากคุณยอมให้แอพพลิเคชั่นเหล่านี้เข้าถึงสิทธิ์ในการติดตามตำแหน่งของคุณ แต่คุณไม่ต้องวิตกกังวลไปเพราะเราสามารถเข้าไปปิดความสามารถในการเข้าถึงสิทธิ์ของแอพพลิเคชั่นเหล่านี้ได้ไม่ยากเลย

How to stop Android apps from accessing your location

การป้องกันไม่ให้แอพพลิเคชั่นที่เราลงไว้ในสมาร์ทโฟนได้รู้ตำแหน่งของคุณ เราสามารถป้องกันไม่ให้แอพพลิเคชั่นเหล่านี้ติดตามตำแหน่งของเราได้ด้วย 2 วิธีด้วยกันคือ

 • ปิดการค้นหาตำแหน่งทั้งหมดของสมาร์ทโฟน ซึ่งการปิดแบบนี้จะทำให้แอพพลิเคชั่นทุกๆ อย่างในสมาร์ทโฟนไม่สามารถระบุตำแหน่งของเราได้
 • ปิดการค้นหาเฉพาะแอพพลิเคชั่นที่เราต้องการไม่ให้ติดตามค้นหาตำแหน่งของเรา

วิธีการปิดการค้นหาตำแหน่งทั้งหมดของสมาร์ทโฟน

วิธีการปิดการค้นหาตำแหน่งทั้งหมดของสมาร์ทโฟนนั้นไม่ยากเลย ถึงแม้ว่าคุณจะใช้ Android เวอร์ชั่นไหนก็ตามจะมีวิธีปิดที่คล้ายๆ กัน แต่สิ่งที่แตกต่างกันก็มีเพียงรูปลักษณะในการเข้าถึงเท่านั้นเอง

How to stop Android apps from accessing your location

 • เข้าที่เมนูตั้งค่า (Setting)
 • เลื่อนหาเมนู ตำแหน่ง (Location)
 • เมื่อเข้าไปถึงเมนูตำแหน่งเรียบร้อยแล้วเราสามารถปิดการค้นหาตำแหน่งได้ด้วยการเลื่อนปุ่มปิดบริเวณมุมบนด้านขวามือเพียงเท่านี้เราก็สามารถปิดการติดตามตำแหน่งของแอพพลิเคชั่นได้ทั้งเครื่องเลย

หรือถ้าเราไม่อยากจะปิดระบบติดตามตำแหน่งซะทีเดียวแต่ให้สามารถติดตามตำแหน่งแบบไม่แน่นอนว่าคุณอยู่ตรงไหนคุณสามารถเข้าไปที่เมนู Mode ในเมนูของ Location และเลือกตัวเลือกได้ 3 แบบ

 1. ความถูกต้องสูง ส่วนมากแล้วเมนูนี้จะถูกเลือกเป็นค่าเริ่มต้นอยู่แล้ว จะใช้ GPS, Wi-Fi และเครือข่ายมือถือเพื่อประเมินตำแหน่งให้แม่นยำที่สุดของเรา
 2. รูปแบบการประหยัดพลังงาน จะใช้ Wi-Fi และเครือข่ายมือถือเพื่อประเมินตำแหน่งของเรา
 3. GPS เท่านั้น ใช้ GPS เพื่อประเมินตำแหน่งของเรา

การเลือกรูปแบบ 2 และ 3 มีผลเหมือนกันที่จะทำให้แอพพลิเคชั่นไม่สามารถระบุตำแหน่งที่ชัดเจนของเราได้

ปิดการค้นหาเฉพาะแอพพลิเคชั่นที่เราต้องการไม่ให้ติดตามค้นหาตำแหน่งของเรา

How to stop Android apps from accessing your location

การปิดระบบติดตามตำแหน่งของแอพพลิเคชั่นนั้น ไม่จำเป็นต้องลงแอพพลิเคชั่นอื่นๆ มาช่วยในการปิดกั้นเพราะ Android เองมีเมนูที่สามารถให้เราไปปิดการติดตามตำแหน่งจากแอพพลิเคชั่นได้เช่นกัน

 1. เข้าเมนูตั้งค่า (Setting)
 2. เลื่อนหาเมนู “การจัดการแอพพลิเคชั่น”
 3. เมื่อเข้าเมนูนี้แล้วกด 3 จุดด้านบนขวามือของหน้าจอจะขึ้นเมนูย่อยขึ้นมาให้เข้าไปใน “การอนุญาตแอพ”
 4. ภายในเมนู”การอนุญาตแอพ” นี้จะมีระบุการเข้าถึงสิทธิ์ของแอพพลิเคชั่นต่างๆ โดยแบ่งเป็นหมวดหมู่ เช่น SMS, กล้องถ่ายรูป, ตำแหน่ง, ที่จัดเก็บข้อมูล เป็นต้น
 5. ให้เราเลือกเข้าเมนูตำแหน่งเมื่อเข้าไปแล้วจะพบรายชื่อแอพพลิเคชั่นต่างๆ ถ้าเราต้องการปิดกั้นสิทธิ์การเข้าถึงตำแหน่งของคุณ ก็เพียงแต่เลือกปิดแอพพลิเคชั่นนั้นก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้ว

การปิดกั้นไม่ให้แอพพลิเคชั่นให้สามารถรู้ตำแหน่งของเราได้นั้นมีประโยชน์หลายอย่าง โดยเฉพาะความเป็นส่วนตัวของเรา แต่การเปิดการระบุตำแหน่งก็มีประโยชน์เช่นกัน เหมือนกับผมจะใช้ประโยชน์ในการเดินทาง Google Map จะเก็บบันทึกการเดินทางของเราไว้ ผมชอบย้อนกลับมาดูว่าในวันนี้ เดือนนี้ ปีนี้ เราได้เดินทางไปไหนบ้าง และใช้ทางไหนในการเดินทาง เมื่อต้องเดินทางในเส้นทางเดิม Google Map ก็จะโชว์เส้นทางที่เราเคยเดินทางมาแล้วให้เราได้เห็นกัน แต่ถ้าข้อมูลเหล่านี้หลุดไปอยู่กับคนที่ไม่หวังดีกับเรา ข้อมูลเหล่านี้ก็จะกลายเป็นผลร้ายกับเราเช่นกัน

ที่มา androidpit