Connect with us

How To

9 ขั้นตอน ตั้งค่า iPhone 12 เครื่องใหม่ง่ายๆ ให้พร้อมใช้งาน

Published

on

How to setup iPhone 12

วิธีการตั้งค่า iPhone, iPad หรือ iPod touch เครื่องใหม่สำหรับใครที่กำลังจะเปลี่ยนเครื่องใหม่หรือ iPhone 12 เครื่องใหม่ ทำตามนี้ได้เลย และถ้ามีเครื่องเก่า อย่าลืมสำรองข้อมูลเพื่อให้สามารถถ่ายโอนคอนเทนต์ไปยังอุปกรณ์เครื่องใหม่ได้ง่ายมากขึ้น

How to setup iPhone 12

กดปุ่มเปิด/ปิดของอุปกรณ์ค้างไว้จนกว่าจะเห็นโลโก้ Apple จากนั้นจะเห็นคำว่า “สวัสดี” ในหลายๆ ภาษา ทำตามขั้นตอนต่อไปนี้เพื่อเริ่มต้น โดยหากเป็นผู้พิการทางสายตาที่มองไม่เห็นหรือมองเห็นได้ไม่ชัด สามารถเปิด VoiceOver หรือซูมจากหน้าจอสวัสดีนี้ได้

เมื่อเครื่องถาม ให้เลือกภาษาที่จะใช้ จากนั้นแตะประเทศหรือภูมิภาค ซึ่งการเลือกประเทศจะมีผลต่อการแสดงข้อมูลบนอุปกรณ์ด้วย รวมไปถึงถึงวันที่ เวลา รายชื่อ และข้อมูลอื่นๆ

How to setup iPhone 12

สำหรับ iOS 11 หรือใหม่กว่า สามารถตั้งค่าอุปกรณ์เครื่องใหม่โดยอัตโนมัติด้วยเริ่มต้นอย่างรวดเร็ว นำอุปกรณ์ทั้งสองเครื่องมาวางไว้ใกล้กัน จากนั้นทำตามคำแนะนำ

How to setup iPhone 12

ขั้นตอนนี้ต้องทำการเชื่อมต่อกับเครือข่าย Wi-Fi เครือข่ายเซลลูลาร์ หรือ iTunes เพื่อเปิดใช้งานและดำเนินการตั้งค่าอุปกรณ์ ให้แตะเครือข่าย Wi-Fi ที่ต้องการใช้หรือเลือกตัวเลือกอื่น สำหรับอุปกรณ์ที่รองรับการใส่ซิมการ์ดก็สามารถเลือกใส่ซิมได้

How to setup iPhone 12

อุปกรณ์ที่รองรับ Face ID หรือ Touch ID ได้ อย่าลืมตั้งค่าความปลอดภัยนี้ด้วย หรือแตะ “ตั้งค่าภายหลังจากการตั้งค่า” ก็ได้เช่นกัน และตั้งรหัสเพื่อช่วยปกป้องข้อมูลด้วยนะ

How to setup iPhone 12

หากมีข้อมูลสำรอง iCloud หรือ iTunes หรืออุปกรณ์ Android ในขั้นตอนนี้สามารถกู้คืนหรือถ่ายโอนข้อมูลจากอุปกรณ์เครื่องเก่าไปยังอุปกรณ์เครื่องใหม่ได้ แต่หากไม่มีข้อมูลสำรองหรืออุปกรณ์เครื่องอื่น ให้เลือกไม่โอนแอปและข้อมูล

How to setup iPhone 12

ถ้ามี Apple ID แล้ว แนะนำให้ล็อกอินเข้าใช้งานด้วย Apple ID และรหัสผ่าน เพื่อปกป้องเครื่องใหม่หากเกิดสูญหาย หรือแตะ “ลืมรหัสผ่านหรือยังไม่มี Apple ID ใช่ไหม” เพื่อกู้คืน Apple ID หรือรหัสผ่านใหม่ หรือจะเลือกสร้าง Apple ID หรือตั้งค่าในภายหลังได้ ถ้าหากล็อกอินด้วย Apple ID ระบบอาจขอรหัสการตรวจสอบยืนยันจากอุปกรณ์เครื่องเก่าด้วย

How to setup iPhone 12

สำหรับขั้นตอนนี้ สามารถตัดสินใจได้ว่าจะแชร์ข้อมูลกับนักพัฒนาแอปและอนุญาตให้ iOS อัปเดทโดยอัตโนมัติหรือไม่

How to setup iPhone 12

ระบบจะขอให้ตั้งค่าหรือเปิดใช้บริการและฟีเจอร์ต่างๆ อย่างเช่น Siri สำหรับอุปกรณ์บางรุ่น ระบบจะขอให้พูดวลีบางวลีเพื่อให้ Siri รู้จักเสียงของเรา และหากได้ลงชื่อเข้าใช้ด้วย Apple ID แล้ว ให้ทำตามขั้นตอนต่างๆ เพื่อตั้งค่า Apple Pay และพวงกุญแจ iCloud

How to setup iPhone 12

เวลาหน้าจอจะช่วยให้ทราบข้อมูลอย่างละเอียดว่ามีการใช้เวลาเท่าไรบนอุปกรณ์ ฟีเจอร์นี้ยังช่วยให้สามารถจำกัดเวลาการใช้แอปในแต่ละวันได้อีกด้วย หลังจากคุณตั้งค่าเวลาหน้าจอแล้ว จะสามารถเปิด True Tone ได้หากอุปกรณ์รองรับ และใช้การซูมหน้าจอเพื่อปรับขนาดของไอคอนและข้อความบนหน้าจอโฮมได้

จากนั้นก็ทำต่อจนเสร็จ เพียงเท่านี้เราก็ตั้งค่าพื้นฐานที่จำเป็นสำหรับการใช้งาน iPhone, iPad หรือ iPod touch เครื่องใหม่แล้ว ส่วนการตั้งค่าอื่นๆ ก็สามารถทำเพิ่มเติมได้ในเมนูการตั้งค่าของเครื่อง

ข้อมูลจาก Apple

How To

[How To] วิธีดูโปรแกรมไหนรันโดยชิพ M1 ของ Apple ใน MacBook

Published

on

หลายคนอาจได้ซื้อ MacBook รุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับหน่วประมวลผล Apple M1 กันมาแล้ว โดยบางโปรแกรมก็รันผ่านระบบโดยตรง (Native) แต่บางโปรแกรมต้องรันผ่าน Rosetta 2 อยู่เพราะยังไม่ได้รับการปรับแต่ง ดังนั้น เราจะรู้ได้อย่างไรว่าโปรแกรมไหนรันบน M1 หรือผ่าน Rosetta 2 ในวันนี้เราจะมาบอกกันครับ

สำหรับวิธีการดูก็ง่ายๆ ดังนี้

  1. ไปที่โลโก้ Apple ที่มุมซ้ายบน แล้วเลือก “About This Mac” (เกี่ยวกับ Mac เครื่องนี้)

  1. เลือก System Report… (รายงานระบบ…)

  1. เลือก “Applications” (การติดตั้ง) ในหมวด Software (ซอฟต์แวร์)

จากนั้นให้เราดูที่แถบ Kind ถ้าขึ้นเป็น Universal นั่นคือรันผ่าน M1 โดยตรง แต่ถ้าเป็น Intel คือผ่าน Rosetta 2 ครับ

สำหรับ MacBook ชิพ M1 ที่วางจำหน่ายในไทยมี 2 รุ่น ได้แก่ MacBook Pro ราคาเริ่มต้น 42,900 บาท และ MacBook Air ราคาเริ่มต้น 32,900 บาท

ที่มา : macrumors

Continue Reading

Apple News

แบตเตอรี่ iPhone ทำไมถึงต้องเป็นลิเธียมไอออน (Lithium-Ion)

Published

on

ทราบหรือไม่ว่า แบตเตอรี่ของ iPhone นั้นทำไมถึงต้องเป็นแบตเตอรี่ชนิดลิเธียมไอออน (Lithium-Ion) ในขณะที่สมาร์ทโฟน Android หลายแบรนด์ต่างก็เป็นแบตเตอรี่ชนิดลิเธียมโพลิเมอร์ (Lithium-Polymer)

Why iPhone battery is lithium ion

Apple ได้ให้ข้อมูลถึงเหตุผลที่เลือกแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนสำหรับ iPhone ว่า เมื่อเทียบกับเทคโนโลยีของแบตเตอรี่โดยทั่วไป แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนนั้นชาร์จได้เร็วกว่า ใช้งานได้นานกว่า และมีความหนาแน่นของพลังงานที่สูงกว่า จึงทำให้มีระยะเวลาการใช้งานที่นานขึ้นในน้ำหนักที่เบาลง

แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนของ Apple ใช้การชาร์จแบบเร็วเพื่อชาร์จแบตเตอรี่ของอุปกรณ์จนถึง 80% แล้วจึงเปลี่ยนมาเป็นการชาร์จแบบช้า โดยระยะเวลาในการชาร์จไปจนถึง 80% แรกนั้นจะแตกต่างกันไปตามการตั้งค่าและอุปกรณ์ที่ชาร์จ และเมื่อชาร์จเกิน 80% ไปแล้ว ซอฟต์แวร์อาจจำกัดการชาร์จหากอุณหภูมิของแบตเตอรี่สูงกว่าระดับที่แนะนำ ซึ่งกระบวนการแบบผสมผสานนี้ไม่เพียงแค่ช่วยให้สามารถนำอุปกรณ์ไปใช้ได้เร็วขึ้นเท่านั้น แต่ยังยืดอายุแบตเตอรี่ได้อีกด้วย

Why iPhone battery is lithium ion

Apple ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าแบตเตอรี่ชนิดนี้สามารถชาร์จได้ทุกเมื่อที่ต้องการ โดยไม่จำเป็นต้องรอให้มีการคายประจุครบ 100% ก่อนที่จะชาร์จใหม่ โดยใช้งานแบบรอบการชาร์จ ซึ่งจะใช้ได้ครบหนึ่งรอบการชาร์จก็ต่อเมื่อใช้ (คายประจุ) ในปริมาณเท่ากับ 100% ของความจุแบตเตอรี่ และไม่จำเป็นต้องเป็นการใช้ทั้งหมดรวดเดียวจากการชาร์จหนึ่งครั้งด้วย

ตัวอย่าง เช่น ถ้าใช้เพียง 75% ของความจุแบตเตอรี่ในหนึ่งวัน แล้วชาร์จไฟข้ามคืนจนเต็ม หากใช้ในวันถัดไปอีก 25% จะถือว่าได้คายประจุไปทั้งหมดครบ 100% โดยที่การใช้งานสองวันนี้จะถือเป็นหนึ่งรอบการชาร์จ ซึ่งการใช้งานให้ครบหนึ่งรอบการชาร์จนั้นอาจใช้เวลาหลายวันก็ได้

Why iPhone battery is lithium ion

ตามปกตินั้น ความจุของแบตเตอรี่ทุกประเภทจะลดลงหลังจากผ่านการชาร์จซ้ำมาเป็นระยะเวลาหนึ่ง แต่กับแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน ความจุจะลดลงเพียงเล็กน้อยเมื่อครบรอบการชาร์จแต่ละครั้ง นอกจากนี้แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนของ Apple ยังได้รับการออกแบบมาให้เก็บไฟไว้ได้อย่างน้อย 80% ของความจุเดิมเป็นเวลายาวนานหลายรอบการชาร์จ

หลังจากได้ทราบข้อมูลของแบตเตอรี่ชนิดลิเธียมไอออนที่ Apple นำมาใช้งานกับ iPhone กันไปแล้ว มาดูกันว่าแบตเตอรี่ชนิดลิเธียมโพลิเมอร์ มีจุดเด่นอะไรบ้าง

Why iPhone battery is lithium ion 03

แบตเตอรี่ชนิดลิเธียมโพลิเมอร์จะมาในลักษณะที่เป็นรูปแบบแข็ง และแห้ง คล้ายกับฟิล์มพลาสติก สามารถผลิตเป็นรูปร่างที่บางได้ ทำให้มีความเบา และแบตประเภทนี้มีราคาที่สูงกว่าแบตเตอรี่ชนิดลิเธียมไอออน

นอกจากนี้แล้วแบตเตอรี่ชนิดลิเธียมโพลิเมอร์สามารถเก็บประจุไฟนานเป็นปี โดยไม่คลายประจุ และหากใช้จนพลังงานหมดเกลี้ยงก็ไม่ต้องกังวลเรื่องแบตเตอรีเสื่อมเร็ว ในขณะที่แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนไม่ควรใช้จนพลังงานหมดเกลี่ยง เพราะจะทำให้แบตเตอรีเสื่อมเร็ว แต่อย่างไรก็ตามแบตเตอรี่ลิเธียมโพลิเมอร์นั้นมีความหนาแน่นพลังงานต่ำกว่า และจำนวนรอบการใช้งานก็ต่ำว่าลิเธียมไอออน

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนและลิเธียมโพลิเมอร์ ที่หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมสมาร์ทโฟนแต่ละรุ่นจึงเลือกใช้ไม่เหมือนกัน

ที่มา : Apple, ภาพประกอบ : ifixit

Continue Reading

Apple News

วิธีเปิดใช้ 5G บน iPhone 12 ทุกรุ่นตั้งค่าด้วยตัวเองได้ง่ายๆ ไม่กี่ขั้นตอน

Published

on

By

สำหรับใครที่มี iPhone 12 mini, iPhone 12, iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max แล้ว ถ้าตัวเครื่องยังไม่สามารถใข้งาน 5G ในไทย แนะนำให้ตามขั้นตอนต่อไปนี้ครับ 

1. อัพเดท iPhone 12 เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด

อัพเดท iPhone ให้เป็นเวอร์ชั่น iOS 14.2.1 ให้เข้าไปที การตั้งค่า > ทั่วไป > การอัพเดทซอฟต์แวร์

(Settings > General > Software Update)

2. ติดต่อผู้ให้บริการเครือข่าย

AIS โทร 1175 และ TrueMove H โทร 1242 เพื่อตรวจสอบความพร้อมของการเปิดใช้กับเครือข่าย และตรวจสอบว่าแพ็กเกจรองรับการใช้งาน 5G หรือไม่ หากพร้อมใช้งานแล้วทั้งซิมและเครือข่ายก็เตรียมใช้ 5G iPhone 12 ได้เลยครับ 

3. หากซิมและโปรพร้อมใช้งานแล้ว แต่ยังไม่ขึ้น 5G

ให้เข้าไปที่ “การตั้งค่า > ทั่วไป > เกี่ยวกับ” หลังจากที่เข้ามาแล้วรอสักครู่ จะขึ้น “อัปเดทการตั้งค่าผู้ให้บริการ” กด “อัพเดท”

(Settings > General > About > Carrier Settings Update > Update)

4 หลังจากที่อัพเดทเสร็จแล้วให้ปิด เปิดเครื่อง 1 ครั้ง (จริงๆ แล้วไม่ต้องปิด ปิดใหม่ก็ได้นะครับ แต่เผื่อของใครไม่มีความเปลี่ยนแปลงจะปิด เปิดใหม่ก็ได้) จากนั้นเข้าไปที่ “การตั้งค่า > เซลลูลาร์ > ตัวเลือกข้อมูลเซลลูลาร์ > เสียงและข้อมูล เลือกใช้ 5G”

(Setting > Cellular > Cellular Data Options > Voice & Data > 5G On, 5G Auto)

เพียงแค่นี้ iPhone 12 ก็พร้อมใช้งาน 5G แล้วครับ

Continue Reading

กำลังฮอต

มือถือใหม่

ข่าวใหม่วันนี้

realme UI 2.0 based on Android 11 for realme X50 Pro, rolling out now realme UI 2.0 based on Android 11 for realme X50 Pro, rolling out now
Android News18 ชั่วโมง ago

realme X50 Pro 5G ได้อัปเดท Android 11 แล้ว และมาพร้อม realme UI 2.0

realme X50 Pro 5G ได...

ข่าวประชาสัมพันธ์19 ชั่วโมง ago

เตรียมเป็นเจ้าของ realme 7 5G สมาร์ทโฟน 5G ทรงพลัง วันที่ 5 ธ.ค. นี้ พร้อมโปรโมชั่นผ่อน 0% และขยายเวลารับประกัน 24 เดือน

เมื่อเร็วๆนี้ realme...

IT News23 ชั่วโมง ago

พาไปสัมผัสประสบการณ์ AIS 5G SMART MIRROR ลองเสื้อผ้าจากหลากหลายแบรนด์ดังด้วย 5G แบบเรียลไทม์ ที่แรกที่เดียวในไทย พร้อมรับความพิเศษถึง 2 ต่อ

มีความล้ำๆ และพิเศษส...

ข่าวประชาสัมพันธ์1 วัน ago

dtac ระดมทีมงานวิศวกรในจังหวัดภาคใต้ช่วยกู้เซลไซส์ให้พี่น้องผู้ประสบภัยน้ำท่วม ใช้งานติดต่อสื่อสารได้ต่อเนื่องมั่นใจทุกสถานการณ์ พร้อมร่วมกับกสทช ส่งกำลังใจให้ลูกค้าดีแทคโทรฟรีพร้อมเน็ตทุกเครือข่าย

ดีแทคระดมส่งทีมงานวิ...

ซิมเทพ เน็ตซิม NET Sim AIS dtac True 1 year ซิมเทพ เน็ตซิม NET Sim AIS dtac True 1 year
IT News1 วัน ago

รวมโปร! ซิมเทพ ทุกค่าย AIS, DTAC และ TRUE เน็ตซิมรายปี จ่ายครั้งเดียวจบ!

ซิมเทพ เป็นอีกหนึ่งท...

กินเที่ยวกัน

กำลังมาแรง