วิธีการเปิดใช้งาน Dark Mode ใน MacOS แบบอัตโนมัติบนตารางนัดหมาย

ทุกวันนี้ไม่ว่าจะเป็น Google หรือว่า Apple ต่างก็มีการพัฒนาซอฟต์แวร์ที่มุ่งเน้นประโยชน์ในการใช้งานของผู้ใช้งานเป็นหัวใจหลักในการพัฒนา สิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัดเจนในการพัฒนาซอฟต์แวร์ของทั้ง 2 ค่ายที่เหมือนกันนั้นก็คือการเพิ่ม Dark Mode เข้าไว้ในซอฟต์แวร์ของตัวเอง แม้ว่า Apple จะยังไม่เปิด Dark Mode ให้ใช้งานใน MacOS ได้แบบอัตโนมัติแบบที่ไม่ต้องไปตั้งค่าอะไรให้ยากก็ตาม แต่เราก็สามารถสร้างวิธีที่จะเปิดใช้งาน Dark Mode แบบอัตโนมัติใน MacOS ได้เช่นกัน

How to Enable Dark Mode in MacOS Automatically on Schedule

ถ้าให้พูดถึง Dark Mode นั้นมีประโยชน์สำหรับผู้ที่ชอบใช้งานสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีหน้าจอแสดงผลในช่วงเวลากลางคืนหรือในช่วงเวลาที่มีแสงน้อยเป็นอย่างมาก สิ่งแรกที่ผู้ใช้งานสัมผัสได้ก็คืออาการปวดตาจากอาการที่ต้องจ้องหน้าจอแสดงผลเป็นเวลานานๆ จะดีขึ้นและเราไม่ต้องแสบตาหรือหยี่ตาเวลาดูหน้าจอแสดงผลในเวลากลางคืนหรือในพื้นที่แสงน้อยด้วย

หลังจากพูดถึงประโยชน์ Dark Mode เป็นที่เรียบร้อยแล้วก็ถึงเวลาที่เราจะมาสร้างการเปิดใช้งาน Dark Mode ใน MacOS แบบอัตโนมัติกันได้แล้ว

 1. เปิด “Automator” ใน MacHow to Enable Dark Mode in MacOS Automatically on Schedule
 2. เลือกที่จะสร้างแอพพลิเคชั่นใหม่ด้วยการเข้าเมนู “Application”How to Enable Dark Mode in MacOS Automatically on Schedule
 3. หลังจากนั้นให้ค้นหาคำว่า “Change System Appearance” และลากที่ลงใน Automator workflow และทำการตั้งค่า “Toggle Light / Dark”How to Enable Dark Mode in MacOS Automatically on Schedule
 4. บันทึกแอพพลิเคชั่น Automator ด้วยชื่อที่เราเข้าใจ เช่น “Toggle Light หรือ Dark Mode.app” ลงในตำแหน่งที่เข้าถึงได้ง่ายเช่นโฟลเดอร์ DocumentsHow to Enable Dark Mode in MacOS Automatically on Schedule
 5. เปิดแอพพลิเคชั่น “Calendar(ปฏิทิน)” ใน Mac OS แล้วHow to Enable Dark Mode in MacOS Automatically on Schedule
 6. ไปที่เมนู “File(ไฟล์)” จากนั้นเลือก ” New Calendar(ปฏิทินใหม่)” ตั้งชื่อปฏิทินใหม่เป็นชื่อที่เราเข้าใจได้ง่าย เช่น “Dark Light Mode Toggle”
 7. สร้างกิจกรรมในปฏิทินใหม่โดยคลิกที่ปุ่ม “+” และตั้งชื่อว่า ” Toggle Dark และ Light Mode “How to Enable Dark Mode in MacOS Automatically on Schedule
 8. ดับเบิลคลิกที่ช่องเหตุการณ์เพื่อแก้ไขโดยใช้การตั้งค่าดังนี้
 • เริ่ม: (วันนี้) เวลา 00 น. (ปรับตามเวลาที่เราต้องการเปิด Dark Mode)
 • สิ้นสุด: (วันพรุ่งนี้) เวลา 6:00 น. (ปรับตามเวลาที่เราต้องการปิด Dark Mode)
 • ทำซ้ำ : ทุกวัน
 • การแจ้งเตือน: กำหนดเองHow to Enable Dark Mode in MacOS Automatically on Schedule
 1. ตอนนี้ในส่วนการแจ้งเตือนที่กำหนดเองให้เลือก “เปิดไฟล์” และเลือกชื่อที่เราตั้งไว้ในข้อที่ 4 ” Toggle Light หรือ Dark Mode.app ” และในช่องถัดไปเลือกตัวเลือกว่า “At time of event” หลังจากนั้นกดตกลงHow to Enable Dark Mode in MacOS Automatically on Schedule
 2. ถัดไปสร้าง “alert (การแจ้งเตือน)” และทำซ้ำข้อที่ 8 อีกครั้งทำให้ครบ 10 ครั้งหรือตามจำนวนชั่วโมงที่เราอยากจะเปิดใช้งาน Dark Mode เมื่อทำเสร็จแล้วก็ตกลงHow to Enable Dark Mode in MacOS Automatically on Schedule
 3. เมื่อเสร็จสิ้นให้ออกจากปฏิทินและ Automator โดยไม่คำนึงถึงเวลาเริ่มต้นของกิจกรรมคือเมื่อ Dark Mode ทำงานเองโดยอัตโนมัติและการแจ้งเตือนครั้งที่สองจะเป็นการสลับ Light mode

ขณะดำเนินการเปลี่ยนแปลงปฏิทินหากคุณได้รับข้อความเกี่ยวกับการเปลี่ยนกิจกรรมที่เกิดขึ้นประจำให้เลือก “กิจกรรมในอนาคตทั้งหมด” เพียงเท่านี้เราก็สามารถเปิดใช้งาน Dark Mode แบบอัตโนมัติได้แล้ว แต่ผมเชื่อว่าในอนาคต Apple คงพัฒนา MacOS ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นและน่าจะมีเมนูการตั้งค่าเฉพาะสำหรับ Dark Mode ใน MacOS ด้วย

ที่มา osxdaily