วิธีเปลี่ยน Font ใน MacOS Mojave ให้กลายเป็น Lucida Grande

หากเพื่อนๆ ใช้งาน MacOS Mojave อยู่ก็จะพอทราบดีอยู่แล้วว่า Font หลักที่อยู่ในระบบ MacOS Mojave ก็คือ San Francisco ซึ่งเป็น Font ใหม่ที่ผู้ใช้งานหลายคนไม่คุ้นเคยซึ่งเป็น Font แบบ Lucida Grande ด้วยความคุ้นเคยนี้เลยมีนักพัฒนาซอฟต์แวร์ชื่อ Luming Yin ได้สร้างโปรแกรม Utility ขึ้นมาเพื่อทำการเปลี่ยน Font ที่ใช้งานแบบ San Francisco ให้กลายเป็น Lucida Grande และแถม Dark Mode theme มาให้ใช้งานด้วย

How to Change System Font to Lucida Grande in MacOS Mojave

ซอฟต์แวร์ Utility ที่ทาง Luming Yin ได้ปล่อยออกมาให้ใช้งานแบบฟรีๆ นี้มีชื่อว่า “macOSlucidaGrande” ความสามารถของโปรแกรมนี้ก็เหมือนที่อธิบายไปแล้วในตอนต้น แต่สิ่งที่ทำให้โปรแกรมนี้น่าสนใจก็คือการเปลี่ยน Font จาก San Francisco เป็น Lucida Grande ไม่จะเป็นต้องเข้าไปแก้ไขระบบอะไรให้ยุ่งยากเลย เพียงแค่เปิดโปรแกรมขึ้นมาและทำการเลือกใช้งานในเมนู Lucida Grande แล้วทำการรีสตาร์ทเครื่อง Mac ครั้งหนึ่งเราก็สามารถใช้งานได้แล้ว

How to Change System Font to Lucida Grande in MacOS Mojave

สำหรับความบกพร่องที่พบได้เหมือนมีการเปลี่ยน Font เป็น Lucida Grande ก็คือจะมีตัวอักษรบ้างตัวแสดงผลไม่สมบูรณ์แต่ก็เป็นส่วนน้อยจนผู้ใช้งานบ้างคนอาจจะไม่สังเกตเห็นเลยก็ได้ และปัญหาอีกอย่างที่จะพบเจอสำหรับการใช้งานเว็บบราวเซอร์ Safari และ Firefox ใน MacOS Mojave (10.14) MacOS High Sierra (10.13) MacOS Sierra (10.12) และ OS X El Capitan (10.11) จะเกิดการซ้อนทับกันของตัวอักษรทำให้เวลาเราใส่รหัสผ่านในช่องใส่รหัสผ่านเราจะไม่เห็นตัวอักษรหรือดอกจันทร์ (*) ปรากฏในช่องรหัสผ่านเลย ซึ่งไม่ต้องตกใจอะไรเราสามารถใส่รหัสผ่านให้ครบและ Login เข้าสู่ระบบต่างๆ ได้ปกติ

เพื่อนๆ หลายคนอาจจะอยากเห็นถึงความแตกต่างระหว่าง Font San Francisco กับ Font Lucida Grande ว่ามันแตกต่างอย่างไรสามารถดูได้จากภาพด้านล่างเลย

How to Change System Font to Lucida Grande in MacOS Mojave

ที่มา osxdaily