Connect with us

How To

12 ขั้นตอนเบื้องต้น เช็คเครื่อง iPhone 12 ก่อนออกจากร้าน!

Published

on

แนะนำ 12 ขั้นตอน เช็คเครื่องเมื่อซื้อ iPhone 12 เครื่องใหม่ ต้องตรวจเช็คอะไรบ้าง ก่อนเดินออกจากร้าน เพื่อจะได้ไม่เป็นปัญหาและไม่ต้องเสียเวลากลับไปที่ร้านด้วย

how to check your new iphone 12 before leaving 2020

12 ขั้นตอน เช็คเครื่อง iPhone 12 ก่อนออกจากร้าน

1. กล่องอยู่สภาพปกติ ไม่มีรอยบุบหรือรอยแกะ และดูชื่อรุ่น ความจุ สีที่ต้องการซื้อ ที่ด้านหลังกล่อง

2. อุปกรณ์ในกล่องครบ ได้แก่

  • iPhone พร้อม iOS 14
  • สาย USB‑C เป็น Lightning
  • เอกสารคู่มือ

3. เช็ครอยรอบเครื่อง ไม่มีรอยข่วน สีลอก หรือรอยบุบ

4. ใส่ซิมการ์ด เปิดเครื่องใช้งานครั้งแรก และแนะนำควรเตรียม Apple ID เพื่อล็อกอินเข้าใช้งาน หรือจะข้ามขั้นตอนนี้ก็ได้ตามความสะดวก

5. ดูเลข IMEI เครื่องต้องตรงกับกล่อง ให้ไปที่ Settings > General > About ดูเลข IMEI (หรือกด *#06#)

6. ทดสอบเสียบชาร์จไฟว่าสามารถชาร์จได้ปกติหรือไม่

7. ทดสอบปุ่มกดทุกปุ่มว่าใช้งานได้

8. ทดสอบ Dead Pixel ให้เข้าไปที่ http://lcdtech.info/en/tests/dead.pixel.htm แล้เปลี่ยนหน้าจอเป็นสีต่างๆ ต้องไม่เห็นจุดสีอื่น

9. ทดสอบโทรเข้า-โทรออก เพื่อฟังเสียงจากลำโพงและทดสอบไมโครโฟน (ถ้าใส่ซิมแล้ว)

10. ทดสอบถ่ายรูปกล้องหน้า และกล้องหลัง รวมไปถึงเปิดแฟลชว่าทำงานได้ปกติหรือไม่

11. เปิดรูปแล้วทดสอบหมุนหน้าจออัตโนมัติ

12. ถ้าดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นได้ แนะนำแอป TestM และ Phone Diagnostics สำหรับทดสอบตัวเครื่องด้วยตนเองได้ง่ายๆ

iPhone-12-pricing-in-Thailand

ทั้งหมดนี้เป็นขั้นตอนเช็คเครื่อง iPhone เบื้องต้นสำหรับการรับเครื่องใหม่ที่สามารถทำเองได้ง่ายๆ อย่าลืมเซฟเก็บไว้ด้วยนะ โดย iPhone 12 จะเริ่มวางจำหน่ายในไทยอย่างเป็นทางการวันที่ 27 พฤศจิกายนนี้

Apple News

แบตเตอรี่ iPhone ทำไมถึงต้องเป็นลิเธียมไอออน (Lithium-Ion)

Published

on

ทราบหรือไม่ว่า แบตเตอรี่ของ iPhone นั้นทำไมถึงต้องเป็นแบตเตอรี่ชนิดลิเธียมไอออน (Lithium-Ion) ในขณะที่สมาร์ทโฟน Android หลายแบรนด์ต่างก็เป็นแบตเตอรี่ชนิดลิเธียมโพลิเมอร์ (Lithium-Polymer)

Why iPhone battery is lithium ion

Apple ได้ให้ข้อมูลถึงเหตุผลที่เลือกแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนสำหรับ iPhone ว่า เมื่อเทียบกับเทคโนโลยีของแบตเตอรี่โดยทั่วไป แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนนั้นชาร์จได้เร็วกว่า ใช้งานได้นานกว่า และมีความหนาแน่นของพลังงานที่สูงกว่า จึงทำให้มีระยะเวลาการใช้งานที่นานขึ้นในน้ำหนักที่เบาลง

แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนของ Apple ใช้การชาร์จแบบเร็วเพื่อชาร์จแบตเตอรี่ของอุปกรณ์จนถึง 80% แล้วจึงเปลี่ยนมาเป็นการชาร์จแบบช้า โดยระยะเวลาในการชาร์จไปจนถึง 80% แรกนั้นจะแตกต่างกันไปตามการตั้งค่าและอุปกรณ์ที่ชาร์จ และเมื่อชาร์จเกิน 80% ไปแล้ว ซอฟต์แวร์อาจจำกัดการชาร์จหากอุณหภูมิของแบตเตอรี่สูงกว่าระดับที่แนะนำ ซึ่งกระบวนการแบบผสมผสานนี้ไม่เพียงแค่ช่วยให้สามารถนำอุปกรณ์ไปใช้ได้เร็วขึ้นเท่านั้น แต่ยังยืดอายุแบตเตอรี่ได้อีกด้วย

Why iPhone battery is lithium ion

Apple ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าแบตเตอรี่ชนิดนี้สามารถชาร์จได้ทุกเมื่อที่ต้องการ โดยไม่จำเป็นต้องรอให้มีการคายประจุครบ 100% ก่อนที่จะชาร์จใหม่ โดยใช้งานแบบรอบการชาร์จ ซึ่งจะใช้ได้ครบหนึ่งรอบการชาร์จก็ต่อเมื่อใช้ (คายประจุ) ในปริมาณเท่ากับ 100% ของความจุแบตเตอรี่ และไม่จำเป็นต้องเป็นการใช้ทั้งหมดรวดเดียวจากการชาร์จหนึ่งครั้งด้วย

ตัวอย่าง เช่น ถ้าใช้เพียง 75% ของความจุแบตเตอรี่ในหนึ่งวัน แล้วชาร์จไฟข้ามคืนจนเต็ม หากใช้ในวันถัดไปอีก 25% จะถือว่าได้คายประจุไปทั้งหมดครบ 100% โดยที่การใช้งานสองวันนี้จะถือเป็นหนึ่งรอบการชาร์จ ซึ่งการใช้งานให้ครบหนึ่งรอบการชาร์จนั้นอาจใช้เวลาหลายวันก็ได้

Why iPhone battery is lithium ion

ตามปกตินั้น ความจุของแบตเตอรี่ทุกประเภทจะลดลงหลังจากผ่านการชาร์จซ้ำมาเป็นระยะเวลาหนึ่ง แต่กับแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน ความจุจะลดลงเพียงเล็กน้อยเมื่อครบรอบการชาร์จแต่ละครั้ง นอกจากนี้แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนของ Apple ยังได้รับการออกแบบมาให้เก็บไฟไว้ได้อย่างน้อย 80% ของความจุเดิมเป็นเวลายาวนานหลายรอบการชาร์จ

หลังจากได้ทราบข้อมูลของแบตเตอรี่ชนิดลิเธียมไอออนที่ Apple นำมาใช้งานกับ iPhone กันไปแล้ว มาดูกันว่าแบตเตอรี่ชนิดลิเธียมโพลิเมอร์ มีจุดเด่นอะไรบ้าง

Why iPhone battery is lithium ion 03

แบตเตอรี่ชนิดลิเธียมโพลิเมอร์จะมาในลักษณะที่เป็นรูปแบบแข็ง และแห้ง คล้ายกับฟิล์มพลาสติก สามารถผลิตเป็นรูปร่างที่บางได้ ทำให้มีความเบา และแบตประเภทนี้มีราคาที่สูงกว่าแบตเตอรี่ชนิดลิเธียมไอออน

นอกจากนี้แล้วแบตเตอรี่ชนิดลิเธียมโพลิเมอร์สามารถเก็บประจุไฟนานเป็นปี โดยไม่คลายประจุ และหากใช้จนพลังงานหมดเกลี้ยงก็ไม่ต้องกังวลเรื่องแบตเตอรีเสื่อมเร็ว ในขณะที่แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนไม่ควรใช้จนพลังงานหมดเกลี่ยง เพราะจะทำให้แบตเตอรีเสื่อมเร็ว แต่อย่างไรก็ตามแบตเตอรี่ลิเธียมโพลิเมอร์นั้นมีความหนาแน่นพลังงานต่ำกว่า และจำนวนรอบการใช้งานก็ต่ำว่าลิเธียมไอออน

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนและลิเธียมโพลิเมอร์ ที่หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมสมาร์ทโฟนแต่ละรุ่นจึงเลือกใช้ไม่เหมือนกัน

ที่มา : Apple, ภาพประกอบ : ifixit

Continue Reading

Apple News

วิธีเปิดใช้ 5G บน iPhone 12 ทุกรุ่นตั้งค่าด้วยตัวเองได้ง่ายๆ ไม่กี่ขั้นตอน

Published

on

By

สำหรับใครที่มี iPhone 12 mini, iPhone 12, iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max แล้ว ถ้าตัวเครื่องยังไม่สามารถใข้งาน 5G ในไทย แนะนำให้ตามขั้นตอนต่อไปนี้ครับ 

1. อัพเดท iPhone 12 เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด

อัพเดท iPhone ให้เป็นเวอร์ชั่น iOS 14.2.1 ให้เข้าไปที การตั้งค่า > ทั่วไป > การอัพเดทซอฟต์แวร์

(Settings > General > Software Update)

2. ติดต่อผู้ให้บริการเครือข่าย

AIS โทร 1175 และ TrueMove H โทร 1242 เพื่อตรวจสอบความพร้อมของการเปิดใช้กับเครือข่าย และตรวจสอบว่าแพ็กเกจรองรับการใช้งาน 5G หรือไม่ หากพร้อมใช้งานแล้วทั้งซิมและเครือข่ายก็เตรียมใช้ 5G iPhone 12 ได้เลยครับ 

3. หากซิมและโปรพร้อมใช้งานแล้ว แต่ยังไม่ขึ้น 5G

ให้เข้าไปที่ “การตั้งค่า > ทั่วไป > เกี่ยวกับ” หลังจากที่เข้ามาแล้วรอสักครู่ จะขึ้น “อัปเดทการตั้งค่าผู้ให้บริการ” กด “อัพเดท”

(Settings > General > About > Carrier Settings Update > Update)

4 หลังจากที่อัพเดทเสร็จแล้วให้ปิด เปิดเครื่อง 1 ครั้ง (จริงๆ แล้วไม่ต้องปิด ปิดใหม่ก็ได้นะครับ แต่เผื่อของใครไม่มีความเปลี่ยนแปลงจะปิด เปิดใหม่ก็ได้) จากนั้นเข้าไปที่ “การตั้งค่า > เซลลูลาร์ > ตัวเลือกข้อมูลเซลลูลาร์ > เสียงและข้อมูล เลือกใช้ 5G”

(Setting > Cellular > Cellular Data Options > Voice & Data > 5G On, 5G Auto)

เพียงแค่นี้ iPhone 12 ก็พร้อมใช้งาน 5G แล้วครับ

Continue Reading

How To

วิธีแก้ปัญหา ลงชื่อเข้าใช้ iCloud.com ไม่ได้ เช็คตามนี้เลย!

Published

on

หากใครที่กำลังเจอปัญหาหรือเคยเจอการลงชื่อเข้าใช้ iCloud.com ไม่ได้ และยืนยันว่าจำรหัสผ่านและอีเมลได้อย่างถูกต้อง กรอกข้อมูลถูกต้องแล้วทำไมยังไม่สามารถเข้าใช้งานได้ ให้ลองวิธีการต่อไปนี้

Trouble signing in to iCloud.com
  • ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเมื่อพิมพ์รหัสผ่าน ปุ่ม Caps Lock ไม่ได้กดค้างเอาไว้หรือไม่ได้ค้างที่แป้นภาษาไทย
  • ตรวจสอบว่ารหัสผ่านต้องตรงตามตัวพิมพ์ใหญ่-เล็ก
  • ตรวจสอบให้แน่ใจว่า กำลังป้อนที่อยู่อีเมลและรหัสผ่านสำหรับ Apple ID ที่ใช้กับ iCloud
  • หากจำรหัสผ่านไม่ได้ หรือเห็นข้อความแจ้งว่าบัญชีของคุณถูกปิดใช้งานเพื่อความปลอดภัย (ซึ่งอาจเกิดขึ้นหากมีคนพยายามลงชื่อเข้าหลายครั้งและไม่สำเร็จ) ให้ทำการเปลี่ยนรหัสผ่าน และในบางตำแหน่งที่ตั้ง เราสามารถใช้หมายเลขโทรศัพท์แทนการใช้ที่อยู่อีเมลเป็น Apple ID ได้
  • หากมีการตั้งค่า Apple ID ที่ต้องใช้ การตรวจสอบสิทธิ์สองปัจจัย หรือ การตรวจสอบยืนยันสองขั้นตอน ต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าเราได้ป้อนรหัสล่าสุดที่ส่งไปยังอุปกรณ์ของเราอย่างถูกต้องแล้ว

ทุกครั้งที่ไม่สามารถลงชื่อเข้าใช้งานได้ อย่าลืมตรวจสอบความถูกต้องก่อนโดยเฉพาะการเปลี่ยนภาษาของแป้นพิมพ์ ไม่ว่าจะลงชื่อเข้าใช้งานบริการใดๆ ก็ตาม เพราะหากมีการลงชื่อเข้าใช้งานไม่สำเร็จหลายครั้งก็อาจโดนปิดบัญชีและต้องติดต่อผู้ให้บริการหลายขั้นตอน

Continue Reading

กำลังฮอต

Featured4 วัน ago

เปิดตัว 3BB GIGATV จัดหนัก เน็ตบ้านพร้อมกล่องดูทีวี อัดแน่นคอนเทนต์ พร้อมชูฟีเจอร์เด่นครั้งแรกในไทย

3BB  เปิดตัวบริ...

realme 7 5G review realme 7 5G review
Featured5 วัน ago

รีวิว realme 7 5G สมาร์ทโฟน 5G Dual Standby รุ่นแรกในราคาจับต้องได้

รีวิว realme 7 5G สม...

Featured1 สัปดาห์ ago

รีวิว Vivo Y12s น้องเล็กแบตเตอรี่พลังอึด 5000mAh รองรับสแกนลายนิ้วมือข้างตัวเครื่อง พร้อมจอใหญ่ 6.51 นิ้ว ในราคาสุดประหยัด

iPhone 12 Power Buy Promotion Pre Booking iPhone 12 Power Buy Promotion Pre Booking
Apple News1 สัปดาห์ ago

ซื้อ iPhone 12 เครื่องเปล่าดีอย่างไร แถมยังได้ส่วนลดเป็นหมื่นที่ Power Buy

เปิด Pre Booking แล้...

Apple News1 สัปดาห์ ago

iPhone 12 สมาร์ทโฟนขุมพลังแรงสุด พร้อมใช้บนเครือข่าย AIS 5G เร็วแรงระดับกิกะบิต พร้อมโปรสุดคุ้มลดสูงสุด 17,400 บาท ผ่อนนาน 24 เดือน

หนึ่งในสมาร์ทโฟนที่ห...

Advertisement

มือถือใหม่

ข่าวใหม่วันนี้

กินเที่ยวกัน

กำลังมาแรง