Connect with us

How To

วิธีเช็คสุขภาพแบตเตอรี่ iPhone เต็มประสิทธิภาพ หรือ เสื่อมแล้ว?

Published

on

How to check your iPhone battery health

แนะนำวิธีดูสุขภาพแบตเตอรี่ iPhone ว่ายังใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพหรือไม่ หรือว่าเริ่มเสื่อมประสิทธิไปแล้ว เช็คดูได้ด้วยตนเองง่ายๆ ไปดูกันเลย

แบตเตอรี่ iPhone เป็นชนิดไหน

How to check your iPhone battery health
ภาพจาก : ifixit

แบตเตอรี่ iPhone ใช้เทคโนโลยีลิเธียมไอออน ซึ่งเมื่อเทียบกับเทคโนโลยีแบตเตอรี่รุ่นเก่าๆ แล้ว แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนสามารถชาร์จได้เร็วกว่า ใช้งานได้นานกว่า และมีความหนาแน่นของกำลังไฟที่สูงกว่า จึงให้ระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่ที่ยาวนานขึ้นพร้อมทั้งมีน้ำหนักที่เบาลง

วิธียืดอายุแบตเตอรี่ iPhone

  • เก็บให้ห่างจากบริเวณที่มีอุณหภูมิสูงหรือต่ำผิดปกติ ซึ่ง iPhone ได้รับการออกแบบมาให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพในระดับอุณหภูมิโดยรอบที่หลากหลาย โดยมีช่วงอุณหภูมิที่เหมาะสมที่สุดอยู่ระหว่าง 16 ถึง 22 °C หรืออุณหภูมิโดยรอบ 0 ถึง 35 °C และที่สำคัญอย่างยิ่งก็คือจะต้องระวังไม่ให้สัมผัสกับอุณหภูมิโดยรอบที่สูงเกินกว่า 35 °C
  • ควรถอดเคสบางประเภทออกระหว่างชาร์จ เพราะการชาร์จ iPhone ขณะที่ใส่อยู่ในเคสบางประเภทอาจทำให้เครื่องร้อนเกินไป และส่งผลเสียต่อความจุของแบตเตอรี่ได้
  • ชาร์จไฟ iPhone ไว้ครึ่งหนึ่งของความจุ หากต้องการจัดเก็บไว้เป็นระยะเวลานานและควรปิดเครื่องไว้ด้วย แนะนำว่าห้ามเก็บ iPhone หลังจากแบตหมดเกลี้ยงเพราะจะส่งผลให้แบตเตอรี่นั้นเข้าสู่สถานะคายประจุหมด และอาจไม่สามารถเก็บไฟได้อีก
  • หากจะจัดเก็บ iPhone นานกว่า 6 เดือน แนะนำให้ชาร์จไฟไว้ที่ 50% ทุกๆ 6 เดือน

วิธีดูสภาพแบตเตอรี่ iPhone

How to check your iPhone battery health

สำหรับ iPhone 6 และรุ่นที่ใหม่กว่า ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ iOS 11.3 และใหม่กว่า จะมีการเพิ่มฟีจอร์ใหม่ๆ เพื่อแสดงสภาพแบตเตอรี่และคำแนะนำหากจำเป็นต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่ เข้าไปดูได้ในเมนูการตั้งค่า > แบตเตอรี่ > สภาพแบตเตอรี่

วิธีดูสุขภาพแบตเตอรี่ iPhone

How to check your iPhone battery health

ความจุสูงสุดของแบตเตอรี่ : ถ้า iPhone แสดงข้อมูล 100% หมายความว่าแบตเตอรี่สามารถรองรับประสิทธิภาพการทำงานสูงสุดได้ตามปกติ

How to check your iPhone battery health

ประสิทธิภาพการทำงานปกติ : เมื่อสภาพแบตเตอรี่สามารถรองรับประสิทธิภาพการทำงานสูงสุดได้ตามปกติและไม่ได้ปรับใช้คุณสมบัติการจัดการประสิทธิภาพ จะเห็นข้อความ “แบตเตอรี่ของคุณรองรับประสิทธิภาพการทำงานสูงสุดตามปกติอยู่ในตอนนี้”

How to check your iPhone battery health

ปรับใช้การจัดการประสิทธิภาพการทำงาน : ถ้า iPhone มีความจุสูงสุดลดลงและเครื่องเคยดับเองโดยไม่ได้ตั้งใจ ระบบจะมีฟีเจอร์จัดการประสิทธิภาพการทำงานและจะเห็นข้อความ “iPhone เครื่องนี้มีปัญหาในการปิดเครื่องโดยไม่คาดคิดเนื่องจากแบตเตอรี่ไม่สามารถส่งมอบพลังงานสูงสุดที่จำเป็นได้ จึงมีการปรับใช้การจัดการประสิทธิภาพการทำงานเพื่อช่วยปกป้องไม่ให้เกิดปัญหานี้อีกครั้ง ปิดใช้งาน…”

How to check your iPhone battery health

ไม่ทราบสภาพแบตเตอรี่ : หาก iPhone ไม่สามารถระบุสภาพแบตเตอรี่ จะมีข้อความนี้ “iPhone เครื่องนี้ไม่สามารถประเมินสภาพแบตเตอรี่ได้ ผู้ให้บริการที่ได้รับอนุญาตจาก Apple สามารถให้บริการเกี่ยวกับแบตเตอรี่ได้ ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับตัวเลือกการบริการ…” สาเหตุมาจากแบตเตอรี่ได้รับการติดตั้งไม่ถูกต้องหรือมีชิ้นส่วนของแบตเตอรี่ที่ไม่รู้จัก

How to check your iPhone battery health

การจัดการประสิทธิภาพการทำงานปิดอยู่ : หากปิดใช้งานฟีเจอร์การจัดการประสิทธิภาพการทำงานที่ปรับใช้ จะเห็นข้อความนี้ “iPhone เครื่องนี้มีปัญหาในการปิดเครื่องโดยไม่คาดคิดเนื่องจากแบตเตอรี่ไม่สามารถส่งมอบพลังงานสูงสุดที่จำเป็นได้ คุณได้ปิดใช้งานการปกป้องการจัดการประสิทธิภาพการทำงานด้วยตัวเองแล้ว” หาก iPhone ปิดเครื่องเองโดยไม่คาดคิดอีก ฟีเจอร์การจัดการประสิทธิภาพการทำงานจะถูกปรับใช้อีกครั้ง ตัวเลือกเพื่อปิดการใช้งานจะปรากฏขึ้นเช่นกัน

How to check your iPhone battery health

สภาพแบตเตอรี่เสื่อมลง : หากสภาพแบตเตอรี่เสื่อมลงอย่างเห็นได้ชัด จะมีข้อความ “ประสิทธิภาพแบตเตอรี่ของคุณลดลงอย่างเห็นได้ชัด ผู้ให้บริการที่ได้รับอนุญาตจาก Apple สามารถเปลี่ยนแบตเตอรี่เพื่อให้มีประสิทธิภาพการทำงานและความจุเต็มรูปแบบดังเดิมได้ ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับตัวเลือกการบริการ…” ให้ติดต่อศูนย์บริการเพื่อเปลี่ยนแบตเตอรี่

How to check your iPhone battery health

ข้อความสำคัญเกี่ยวกับแบตเตอรี่ : ถ้าเห็นข้อความ “ไม่สามารถตรวจสอบยืนยันได้ว่า iPhone เครื่องนี้ใช้แบตเตอรี่ Apple ของแท้หรือไม่ ไม่มีข้อมูลสุขภาพสำหรับแบตเตอรี่นี้  ดูเพิ่มเติม…” หมายความว่าไม่สามารถตรวจสอบแบตเตอรี่ใน iPhone ได้ ข้อความนี้เห็นได้ในรุ่น iPhone XS, iPhone XS Max, iPhone XR และรุ่นที่ใหม่กว่า ให้ติดต่อผู้ให้บริการที่ได้รับอนุญาตจาก Apple เพื่อตรวจสอบต่อไป

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับการตรวจดูสุขภาพแบตเตอรี่ของ iPhone ที่สามารถทำได้เองง่ายๆ ในเมนูการตั้งค่าตัวเครื่อง และทำให้ทราบถึงประสิทธิภาพการทำงานของแบตเตอรี่ได้ หากพบความผิดปกติก็สามารถส่งศูนย์เพื่อตรวจสอบได้ทันที

อย่าลืมกดติดตามแฟนเพจ @iPhoneDroid.net และทวิตเตอร์ @iPhone_Droid จะได้ไม่พลาดข่าวสารดีๆ ด้วยนะครับ

เพิ่มเพื่อน

ข้อมูลจาก : Apple

กำลังฮอต

Featured7 วัน ago

รีวิว Xiaomi Smart Band 8 สายรัดข้อมืออัจฉริยะผสานดีไซน์เข้ากับทุกไลฟ์สไตล์ หน้าจอ AMOLED 1.62″ l โหมดออกกำลังกายมากกว่า 150 แบบ l แบตฯ อึดนานสุด 16 วัน

ใครที่คิดถึง สายรัดข...

Apple News2 สัปดาห์ ago

รับเครื่อง iPhone 15 กับ AIS ก่อนใคร ได้ตลอด 36 ชม. ที่ AIS SIAM พร้อมโปรโมชั่นสุดพิเศษ เริ่มเพียง 24,100 บาท!

AIS เริ่มส่งมอบเครื่...

Featured2 สัปดาห์ ago

รีวิว realme 11 5G | realme 11x 5G “Double Star Double Leap” สองดาวเด่นใหม่ดีไซน์ Glory Halo | ชิป Dimensity 6100+ | ชาร์จไว SUPERVOOC

รีวิว realme 11 5G แ...

Featured2 สัปดาห์ ago

รีวิว vivo Y17s สมาร์ตโฟนสุดคุ้ม RAM 6GB+6GB l กล้องคมชัด 50MP l แบตฯ ขนาดใหญ่ 5000mAh ในราคาสบายกระเป๋า

รีวิว vivo Y17s สมาร...

HUAWEI MatePad 11” PaperMatte Edition HUAWEI MatePad 11” PaperMatte Edition
Featured2 สัปดาห์ ago

ใหม่! HUAWEI MatePad 11” PaperMatte Edition จอลดแสงสะท้อนราวกับกระดาษ จดโน้ตสนุก อ่าน E-Book สบายตา ราคาสุดคุ้ม 17,990 บาท พร้อมของแถมเพียบ!

ใหม่! HUAWEI MatePad...

Android News23 นาที ago

เตรียมพบ Galaxy S23 FE สมาชิกใหม่ของ Galaxy S23 Series พร้อมลงทะเบียนรับโค้ดสิทธิพิเศษ 5 – 19 ต.ค. 66

ในวันนี้ Samsung ทั่...

Apple News42 นาที ago

Apple ปล่อยอัปเดท iOS 17.1 Developers Beta 2 เพิ่มตัวเลือกหน้าจอ StandBy l ริงโทนมากขึ้น l แก้ไขบัคต่างๆ

ในวันนี้ Apple ได้ปล...

Android News46 นาที ago

เปิดตัว Galaxy S23 FE เรือธงชิป Exynos 2200 | กล้อง 50MP | จอ Dynamic AMOLED 2X เริ่มต้น 22,900 บาท

Samsung เปิดตัว Gala...

Android News58 นาที ago

เปิดตัว Galaxy Tab S9 FE Series คู่หูแท็บเล็ตหน้าจอใหญ่สุด 12.4″ l Exynos 1380 l ชาร์จเร็ว 45W เริ่มต้น 16,990 บาท

ในวันนี้ Samsung ได้...

IT News12 ชั่วโมง ago

NT – AIS ผนึกกำลังครั้งสำคัญ เสริมขีดความสามารถ 4G/5G บนคลื่น 700 MHz มุ่งยกระดับโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลของประเทศ ต่อยอดนวัตกรรมโครงข่ายอัจฉริยะเพื่อคนไทย

ภายหลังจากที่ สำนักง...

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก