วิธีเช็ค Cycle Battery ของ iPhone, iPod, iPad และ Mac ใช้ไปกี่กรอบแล้ว มาดูกันเลย

รอบการชาร์จหรือ Cycle Battery เป็นจำนวนที่ใช้นับรอบการชาร์จแบตเตอรี่ให้กับอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อดูจำนวนการใช้งานแบตเตอรี่ โดยรอบการชาร์จจะนับ 1 รอบ เมื่อมีการคายประจุแบตเตอรี่ครบ 100% มาดูวิธีเช็ค Cycle Battery ของ iPhone, iPod, iPad และ Mac ทำได้เองง่ายๆ ตามนี้เลย

วิธีเช็ค Cycle Battery ของ iPhone, iPod, iPad และ Mac สำหรับผู้ใช้งาน MacBook

1. ดาวน์โหลดโปรแกรม coconut Battery มาติดตั้งบน Mac ที่นี่ (ทดลอใช้ฟรี)

2. หลังจากติดตั้งแล้ว เปิดโปรแกรม coconut Battery ขึ้นมา จะเห็นข้อมูลของเครื่อง MacBook ซึ่งแสดงรายละเอียดต่างๆ และ Cycle Battery ที่เป็นจำนวนรอบการชาร์จแบตเตอรี่ด้วย

 

3. สำหรับ iPhone, iPod และ iPad ให้เสียบสายเชื่อมต่อกับ MacBook แล้วเลือกไปที่แท็บ iOS Device ก็จะเห็นข้อมูลแบตเตอรี่แล้ว จากตัวอย่าง iPhone 7 Plus มีจำนวนรอบการชาร์จแล้ว 485 รอบ (ระยะเวลาการใช้งานเกือบ 1 ปีแล้ว)


 

วิธีเช็ค Cycle Battery ของ iPhone, iPod, iPad และ Mac สำหรับผู้ใช้งาน Windows

1. ดาวน์​โหลดโปรแกรม iBackupBot for Windows ที่นี่ (ทดลองใช้ฟรี)

 

2. หลังจากติดตั้งแล้วเปิดโปรแกรม iBackupBot for Windows ขึ้น

 

3. เชื่อมต่อ iPhone, iPod และ iPad เข้ากับเครื่อง Windows แล้วเลือกไปที่ไอคอน iPhone (ด้านซ้าย) แล้วคลิกที่ Infomation เพื่อดูรายละเอียด

 

4. จะมีหน้าต่างเด้งขึ้นมา ตามภาพตัวอย่างจะเห็นข้อมูลแบตเตอรี่ iPhone 7 Plus มีจำนวนรอบการชาร์จแล้ว 485 รอบ (ระยะเวลาการใช้งานเกือบ 1 ปีแล้ว)

 

ข้อควรทราบ

  • iPhone สามารถชาร์จและคายประจุได้ถึง 500 รอบ โดยที่ยังคงเก็บไฟได้ถึง 80%
  • Apple Watch สามารถชาร์จและคายประจุได้ถึง 1,000 รอบ โดยที่ยังคงเก็บไฟได้ถึง 80%
  • iPad สามารถชาร์จและคายประจุได้ถึง 1,000 รอบ โดยที่ยังคงเก็บไฟได้ถึง 80%
  • iPod สามารถชาร์จและคายประจุได้ถึง 400 รอบ โดยที่ยังคงเก็บไฟได้ถึง 80%
  • MacBook สามารถชาร์จและคายประจุได้ถึง 1,000 รอบ โดยที่ยังคงเก็บไฟได้ถึง 80%

อุปกรณ์ต่างๆ ของ Apple มีแบตเตอรี่ชนิดลิเธียมไอออน โดยจะมีการชาร์จเร็วในช่วง 80% แรก (สังเกตได้จากตัวเครื่องจะร้อนในช่วงนี้) แล้วจึงเปลี่ยนมาเป็นการชาร์จแบบช้าหลังจากแบตเตอรี่เก็บประจุได้ 80% ซึ่งเป็นกระบวนการแบบที่จะช่วยให้แบตเตอรี่ของอุปกรณ์เก็บประจุได้ไวขึ้น ไม่ต้องรอนานเกินไป และยังยืดอายุแบตเตอรี่ได้อีกด้วย

แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนสามารถชาร์จได้ได้ตามต้องการ โดยไม่จำเป็นต้องปล่อยให้แบตเตอรี่คายประจุออกจนหมด 100% ซึ่งการนับรอบการชาร์จจะนับ 1 รอบเมื่อมีการคายประจุ 100% หรือใช้หมด 100% เท่านั้น ไม่ได้นับตามจำนวนครั้งที่มีการเสียบชาร์จไฟ

ตัวอย่างเช่น ใช้ความจุแบตเตอรี่ไป 75% ในวันหนึ่ง แล้วนำไปชาร์จใหม่จนเต็มในเวลากลางคืน หากใช้ในวันถัดไปอีก 25% จะถือว่าได้คายประจุไปทั้งหมดครบ 100% แบบนี้จึงจะนับเป็น 1 รอบการชาร์จ