รีวิว Honor 10 Lite ดีไซน์สวย ฟีเจอร์จัดเต็ม ราคาย่อมเยา

Honor 10 Lite สมาร์ทโฟนน้องใหม่ที่มีดีไซน์สวยหรูระดับพรีเมียม มาพร้อมกับสโลแกน เซลฟี่สวย สไตล์คุณ ด้วยกล้องหน้าและกล้องหลังมี AI ให้การถ่ายภาพออกมาสวยทุกสถานการณ์ และครั้งแรกกับหน้าจอรอยบากทรงหยดน้ำในสมาร์ทโฟนราคาย่อมเยา

Honor 10 Lite Review

สรุปข้อมูลและสเปค Honor 10 Lite

 • ราคาเปิดตัว 6,490 บาท (มกราคม 2019)
 • ขนาดตัวเครื่อง 154.8 x 73.64 x 7.95 มม.
 • น้ำหนัก 162 กรัม
 • รองรับ 2 ซิมการ์ด
 • หน้าจอแสดงผขนาด 6.21 นิ้ว FullView Display FullHD+ ความละเอียด 2340 x 1080 พิกเซล อัตราส่วน 19.5:9
 • ระบบปฏิบัติการ Android 9 Pie กับ EMUI 9
 • ชิพเซ็ต Hisilicon Kirin 710
 • แรม 3GB
 • ความจุตัวเครื่อง 32GB ใส่เมมเพิ่มได้ด้วย microSD สูงสุด 512GB
 • กล้องหลังคู่ 13 ล้านพิกเซล f/1.8 และ 2 ล้านพิกเซลสำหรับเก็บความลึกของภาพ f/2.4 พร้อมแฟลช LED
 • กล้องหน้า 24 ล้านพิกเซล f/2.0
 • แบตเตอรี่ขนาด 3400mAh
 • รองรับ Bluetooth 4.2, Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, 2.4G
 • เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้านหลัง และปลดล็อคหน้าจอด้วยใบหน้า

 

ดีไซน์สวยหรูระดับพรีเมียม

Honor 10 Lite Review

การดีไซน์ Honor 10 Lite เลือกใช้วัสดุฝาหลังที่มีความโค้งเว้าแบบ 3D ในขณะที่ด้านหน้าครอบด้วยกระจกกันรอยขอบโค้งมน 2.5D ซึ่งจะให้ผิวสัมผัสที่ดูแน่นหนา จับกระชับมือ ไม่มีขอบคม และตัวเครื่องจะดูพรีเมียมมากขึ้น

 

Honor 10 Lite Review

หน้าจอมีการอัพเกรดอัตราส่วนให้กว้างแบบ 19.5:9 ทำให้ได้พื้นที่หน้าจอสำหรับแสดงผลที่ใหญ่ขึ้นถึง 6.3 นิ้ว ในขนาดตัวเครื่องที่ยังสามารถจับถนัดในมือเดียว และมีรอยบากทรงหยดย้ำบริเวณขอบด้านบนตัวเครื่องสำหรับติดตั้งเลนส์กล้องหน้า

 

Honor 10 Lite Review

Honor 10 Lite ถือเป็นสมาร์ทโฟนราคาย่อมเยารุ่นแรกๆ ที่มีการนำเทคโนโลยีรอยบากทรงหยดมาใช้งาน เมื่อเทียบกับรุ่นอื่นๆ ในระดับราคาเดียวกันส่วนใหญ่แล้วจะเป็นรอยบากเป็นแบบแถบยาว ทำให้สูญเสียพื้นที่หน้าจอแสดงผลมากกว่าทรงหยดน้ำ

 

Honor 10 Lite Review

ดีไซน์ของ Honor 10 Lite ที่ไม่เหมือนใครคือการไล่เฉดสีจากบนลงล่างของตัวเครื่องสี Sky Blue โดยบริเวณส่วนบนจะเป็นโทนสีขาวแล้วไล่เฉดสีลงมาเป็นสีน้ำเงิน ซึ่งทาง Honor ใช้เทคโนโลยีการเคลือบวัสดุไล่เฉดสีมากถึง 8 ชั้น ทำให้ตัวเครื่องมีความมันวาวและสะท้อนเฉดสีที่แตกต่างกันออกไปเมื่อมองจากมุมต่างๆ

 

Honor 10 Lite Review

Honor 10 Lite เรียกได้ว่าเป็นสมาร์ทโฟนราคาย่อมเยาที่มีดีไซน์สวยงาม เป็นการผสมผสานระหว่างเทคโนโลยีและแฟชั่นได้อย่างลงตัว เพราะปัจจุบันสมาร์ทโฟนไม่ได้เป็นเพียงอุปกรณ์สื่อสารเท่านั้น แต่ยังเป็นเครื่องประดับชิ้นหนึ่งด้วย

 

Honor 10 Lite Review

ด้านการดีไซน์อื่นๆ ของ Honor 10 Lite มีพอร์ตเชื่อมต่อเป็น microUSB สำหรับชาร์จไฟและถ่ายโอนข้อมูลผ่านสายเคเบิล และมีลำโพง, ไมโครโฟนหลัก และช่องต่อหูฟัง 3.5mm อยู่บริเวณขอบด้านล่างตัวเครื่อง

 

Honor 10 Lite Review

ขอบด้านขวามีปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่ม Power

 

Honor 10 Lite Review Honor 10 Lite Review

ขอบด้านบนมีไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน และถาดใส่ซิมแบบไฮบริด รองรับซิมขนาด Nano SIM จำนวน 2 ช่อง หรือเลือกใส่ microSD card ความจุสูงสุด 512GB แทนในช่องซิม 2 เพื่อเพิ่มพื้นที่จัดเก็บให้มากขึ้น

 

Honor 10 Lite Review

ด้านหลังมีเลนส์กล้องคู่แนวตั้ง โดยกรอบเลนส์ถือว่านูนขึ้นมาเหนือฝาหลังเล็กน้อย และมีไฟแฟลช LED สำหรับช่วยถ่ายในที่มืดหรือแสงน้อย ซึ่งข้างๆ จะมีข้อความระบุว่าเป็น AI Camera และมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมืออยู่บริเวณกลางเครื่อง

 

กล้องถ่ายรูป

Honor 10 Lite Review

กล้องหน้าของ Honor 10 Lite มีขนาด 24 ล้านพิกเซล f/2.0 มีความสามารถในถ่ายภาพให้ออกมาโดดเด่นได้ด้วย Portrait Mode ที่เป็นการละลายฉากหลังให้ตัวคนมีความโดดเด่นขึ้นมานั่นเอง ซึ่งโหมดนี้แสดงให้เห็นถึงความสามารถของเลนส์กล้องและ AI ที่ทำงานร่วมกันได้เป็นอย่างดี

 

Honor 10 Lite Review Honor 10 Lite Review Honor 10 Lite Review Honor 10 Lite Review

กล้องหน้ามีเทคโนโลยี AI ที่จะช่วยปรับค่ากล้องให้การถ่ายเซลฟี่ออกมาสวยงามเป็นธรรมชาติมากที่สุดแบบอัตโนมัติตามสภาพแวดล้อมที่กำลังทำการถ่ายเซลฟี่ เช่น ถ่ายคู่กับต้นไม้หรือฉากหลังเป็นท้องฟ้า เป็นต้น ซึ่งระบบจะปรับค่ากล้องให้เหมะกับแต่ละฉากให้แตกต่างออกไป เพื่อให้ภาพเซลฟี่ออกมาสมบูรณ์และสวยเป็นธรรมชาติมากที่สุดนั่นเอง

 

Honor 10 Lite Review

ในโหมดของ AR Lens ได้เพิ่มความสนุกด้วยเอฟเฟ็กต์สติกเกอร์น่ารักๆ ให้เลือกใส่ระหว่างการถ่ายรูปเซลฟี่ได้ ช่วยการเซลฟี่มีความสดใส สวยงาม สนุกมากขึ้นด้วย และมีการอัพเกรดฟีเจอร์ของ AR Sticker ในรูปแบบวัตถุ 3 มิติ ซึ่งเป็นการร่วมกันพัฒนาโดย Huawei และ Pitu ในการนำสติกเกอร์แบบ 3 มิติเข้ามาเป็นส่วนของรูปภาพที่ดูสมจริงมากขึ้น

 

Honor 10 Lite Review

Honor 10 Lite เป็นสมาร์ทโฟนที่มีกล้องถ่ายรูปด้านหลังเป็นเลนส์คู่ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล f/1.8 และ 2 ล้านพิกเซล f/2.4 เพื่อการถ่าย Portrait Mode โดยมีกล้อง Depth Sensor ทำหน้าที่ในการเก็บระยะความลึกของภาพ จึงทำให้การละลายฉากหลังทำได้เนียนมากๆ ทำเอฟเฟ็กต์โบเก้ได้สวยงาม

 

Honor 10 Lite Review

เรื่องกล้องของ Honor 10 Lite ทำออกมาได้ดีเกินราคาจริงๆ จากภาพถ่ายที่ได้จากกล้องของรุ่นนี้ไม่ทำให้ผิดหวังเลย โดยมี AI ช่วยให้การถ่ายภาพทำได้ง่ายและสวยแบบอัตโนมัติ ไม่ต้องตั้งค่ากล้องให้ยุ่งยาก

 

Honor 10 Lite Camera Review Honor 10 Lite Camera Review Honor 10 Lite Camera Review

จะเห็นว่าภาพถ่ายที่เปิดใช้งาน AI จะได้สีสันที่มีเฉดสีดูสดใสมากขึ้น แต่ถ้าใครไม่ชอบหรือคิดว่าสีดูเข้มเกินไปก็สามารถปิดใช้งาน AI ได้ทั้งก่อนถ่ายและหลังถ่าย เรียกได้ว่าถ่ายช็อตเดียวก็มาเลือกทีหลังได้

 

Honor 10 Lite Review Honor 10 Lite Review Honor 10 Lite ReviewHonor 10 Lite Review Honor 10 Lite Review Honor 10 Lite Review Honor 10 Lite Review Honor 10 Lite Review Honor 10 Lite Review

สำหรับภาพบุคคลที่ถ่ายด้วย Portrait Mode จะเห็นว่าการตัดขอบตัวแบบแล้วทำเอฟเฟ็กต์ละลายฉากหลังเพื่อให้ตัวแบบมีความโดดเด่นนั้นทำออกมาได้เนียนมากๆ

 

Honor 10 Lite Camera Review Honor 10 Lite Camera Review

3D Portrait Lighting เป็นโหมดที่ใช้ความสามารถของ AI ในการตรวจจับใบหน้าแบบ 3 มิติ เพื่อปรับแสงในการถ่ายภาพใบหน้าบุคคลให้ออกมาสวยงามเป็นธรรมชาติในรูปแบบแสงต่างๆ ซึ่งรองรับการใช้งานทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง

 

Honor 10 Lite Night Mode 1 Honor 10 Lite Night Mode 1 Honor 10 Lite Night Mode 1Honor 10 Lite Camera Review Honor 10 Lite Camera Review

Night Mode เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์เด่นของ Honor 10 Lite สำหรับการถ่ายภาพกลางคืนโดยไม่ต้องใช้ขากล้อง ซึ่งเป็นความสามารถของระบบกันสั่น AIS (AI Image Stabilization) โดยเลนส์คู่ของกล้องหลังจะช่วยป้องกันการเกิดการสั่นไหวของภาพในขณะการถ่ายภาพตอนกลางคืน

ภาพถ่ายจากกล้อง Honor 10 Lite

Honor 10 Lite Camera Review Honor 10 Lite Camera Review Honor 10 Lite Camera Review Honor 10 Lite Camera Review Honor 10 Lite Camera Review Honor 10 Lite Camera Review Honor 10 Lite Camera Review Honor 10 Lite Camera Review Honor 10 Lite Camera Review

 

ซอฟต์แวร์ EMUI 9.0 และ Kirin 710 พร้อม GPU Turbo

Honor 10 Lite Review

ด้านซอฟต์แวร์ Honor 10 Lite รันระบบปฏิบัติการ Android 9 Oreo และ EMUI 9 เวอร์ชั่นล่าสุดแล้วในขณะนี้ แกะกล่องออกมาได้ใช้งานของใหม่ทันที ไม่ต้องรออัพเดท เรียกได้ว่าเป็นสมาร์ทโฟนราคาย่อมเยาที่ให้มาครบจริงๆ ซึ่งในเวอร์ชั่นนี้ได้มีการพัฒนาให้มีระบบจัดการที่ช่วยให้ผู้ใช้งานเข้าถึงเมนูต่างๆ ได้ง่ายขึ้น มีความเรียบง่าย ไม่ซับซ้อน

 

Honor 10 Lite Review

การเชื่อมต่อไร้สายของ Honor 10 Lite รองรับการใช้งาน 4G พร้อมกันทั้ง 2 ซิมการ์ด (4G Dual-SIM) และรองรับ VoLTE โทรผ่านเครือข่าย 4G ได้เสียงที่คมชัดมากขึ้น อีกทั้งยังทำให้เล่นเน็ต 4G ขณะโทรได้ด้วย

 

Honor 10 Lite Review

หน้าจอแบบ FullView Display สัดส่วน 19.5:9 ทำให้มุมมองหน้าจอมีความกว้างใหญ่เต็มตามากขึ้น เป็นการใช้พื้นที่ด้านหน้าให้ได้มากที่สุด ทำให้ได้หน้าจอที่ยาวมากขึ้น เหมาะกับการดูคอนเทนท์ผ่านเว็บเบราว์เซอร์แล้วไม่ต้องเลื่อนหน้าจอบ่อยๆ หรือดูหนัง วิดีโอต่างๆ ก็จะเห็นมุมมองที่กว้างกว่าเดิม

 

Honor 10 Lite Review

สำหรับรอยบากทรงหยดน้ำที่มีขนาดเล็ก แม้จะลดพื้นที่แถบดำให้เล็กลงมากแล้วก็ตาม ซึ่งแทบไม่เกะกะสายตาระหว่างการใช้งาน แต่ทาง Honor ก็เอาใจผู้ใช้งานโดยสามารถเลือกซ่อนแถบสีดำได้ เพื่อให้แถบหน้าจอด้านบนกลายเป็นสีดำกลมกลืนไปกับขอบตัวเครื่องเหมือนกับหน้าจอสมาร์ทโฟนทั่วไป

 

Honor 10 Lite Review

หน้าจอที่กว้างขึ้นมาพร้อมกับฟีเจอร์การแบ่ง 2 หน้าจอเพื่อเปิดใช้งานแอพพลิเคชั่นได้พร้อมกัน 2 แอพ และสามารถลากที่เส้นแบ่งระหว่าง 2 หน้าจอเพื่อย่อหรือขยายขนาดหน้าจอได้ด้วย ซึ่งรองรับแอพยอดนิยมหลายตัว เช่น Facebook, WhatsApp, Twitter, YouTube และเกมบางเกม เป็นต้น

 

Honor 10 Lite Review

การแชร์ไฟล์ผ่าน Huawei Share สามารถแชร์ไฟล์กับคอมพิวเตอร์ Windows และ Mac ได้ทันที ไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมเพิ่มเติมหรือเชื่อมต่อด้วยสายให้ยุ่งยาก โดยเป็นการใช้ Wi-Fi วงเดียวกันในการเข้าถึงไฟล์สาธารณะบนเครื่อง Honor 10 Lite ซึ่งสามารถตั้งชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านสำหรับยืนยันบนคอมพิวเตอร์ก่อนการเข้าถึงไฟล์ได้

 

Honor 10 Lite Review

ฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยนอกจากการสแกนลายนิ้วมือแล้ว ยังมีระบบ Face Unlock การปลดล็อคหน้าจอได้ด้วยใบหน้า เพียงกดเปิดหน้าจอแล้วยกสมาร์ทโฟนขึ้นมาส่องที่ใบหน้าก็จะปลดล็อคได้ทันที

 

Honor 10 Lite Review

ด้านประสิทธิภาพการทำงานของ Honor 10 Lite ใช้ชิพประมวลผล Kirin 710 ตัวเดียวกับที่ใช้ในรุ่นพรีเมียมระดับกลาง ซึ่งถือเป็นครั้งแรกด้วยที่มีการนำชิพนี้มาใช้งานกับสมาร์ทโฟนระดับราคาที่ไม่แพง และเสริมด้วย GPU Turbo สำหรับช่วยดึงประสิทธิภาพตัวเครื่องให้ทำงานได้อย่างเต็มที่

 

Honor 10 Lite Review

ทดสอบเล่นเกม PUBG Mobile สุดยอดเกมแอ็คชั่นใหม่ล่าสุดที่พัฒนาด้วย Unreal Engine 4 เป็นเกมที่มีภาพและกราฟิกที่สวยงามมาก ต้องใช้การควบคุมทิศทาง และความแม่นยำในการระบุเป้ายิง สามารถเล่นได้อย่างไม่สะดุด

 

Honor 10 Lite Review

เกม ROV ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในตอนนี้ ตัวเครื่อง Honor 10 Lite รองรับโหมดภาพระดับ HD และแม้จะไม่รองรับโหมดเฟรมเรทสูง แต่จากการทดสอบใช้งานก็พบว่าเล่นเฟรมเรทได้แบบนิ่งๆ 30-31 fps ทำได้ภาพเกมมีความลื่นไหล นุ่มนวลตลอดการเล่น

สำหรับการเล่นเกมด้วยอัตราส่วนหน้าจอ 19.5:9 จะได้มุมมองภาพในเกมที่กว้างมากกว่าปกติ เมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนทั่วไปที่มีอัตราส่วน 16:9 หรือ 18:9 ซึ่งถือเป็นข้อดีที่สำคัญสำหรับคนเล่นเกม เพราะการเห็นพื้นที่ที่กว้างขึ้นจะช่วยให้เห็นศัตรูที่อยู่รอบๆ มากขึ้น ทำให้สามารถเตรียมความพร้อมในการต่อสู้ได้ดีกว่า

 

Honor 10 Lite Review

เกมแข่งรถใหม่ล่าสุด Asphalt 9: Legends จากค่ายเกม Gameloft ถือเป็นเกมแข่งรถอาร์เคดที่มีกราฟิกภาพสวยงามมากๆ เล่นได้ลื่นไหล ไม่สะดุด

 

Honor 10 Lite Review

สำหรับแบตเตอรี่ 3400mAh ใช้งานทั่วไปได้ยาวนานตลอดทั้งวัน และเล่นเกมต่อเนื่องเป็นชั่วโมงก็พบว่าเครื่องแทบไม่ร้อนเลย รู้สึกเพียงอุ่นๆ เท่านั้น ถือว่าตอบโจทย์การใช้งานหนักๆ ได้ดีเลยทีเดียว เมื่อเทียบกับระดับราคาของรุ่นนี้

 

สรุปจุดเด่น

 • Honor 10 Lite เป็นสมาร์ทโฟนที่มีดีไซน์สวยงามไม่แพ้รุ่นแพงๆ และมาพร้อมกับหน้าจอที่กว้าง รอยบากขนาดเล็กทรงหยดน้ำ
 • สเปคตัวเครื่องเรียกได้ว่าจัดเต็มเกินราคา ไม่ว่าจะเป็นชิพเซ็ต Kirin 710 และแรม 3GB ใช้เล่นเกที่มีกราฟิกสวยๆ ได้ลื่นไหลด้วยฟีเจอร์ GPU Turbo
 • กล้องหน้า 24 ล้านพิกเซล มี AI ถ่ายภาพเซลฟี่ได้สวยงาม โดยไม่ต้องตั้งค่ากล้องให้ยุ่งยาก
 • กล้องหลังคู่ 13 + 2 ล้านพิกเซล ถ่ายภาพหน้าชัดหลังลายได้สวยคม ระบบโฟกัสทำได้รวดเร็ว และ AI ทำงานรวดเร็วมากๆ ระบุฉากได้อย่างแม่นยำ
 • แบตเตอรี่ 3400 ใช้งานทั่วไปได้ยาวนานทั้งวัน

 

ช่องทางการวางจำหน่ายและโปรโมชั่น

Honor 10 LiteHonor 10 Lite

Honor 10 Lite เริ่มพรีออเดอร์วันที่ 26 มกราคมนี้ผ่าน Lazada, CSC, AIS shop, HONOR Brand shop โดยมาของแถมสุดพิเศษ ห้ามพลาด ของมีจำนวนจำกัด First Come, First Serve!! คลิกเลย https://bit.ly/2ThKsbw