Connect with us

Android News

HongMeng OS (鸿蒙OS) เปิดตัวกันยายนนี้ มาแทน Android OS จริงหรือ?

Published

on

HongMeng OS คือแผนสำรองของ Huawei เมื่อต้องเผชิญหน้ากับสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน โดยทางด้าน Google ก็จำเป็นต้องเพิกถอน Android License ไปเมื่อ 20 พฤษภาคมที่ผ่านมา แต่ดูเหมือนว่า Huawei เองก็มีแผนเตรียมพร้อมไว้แล้ว โดยการย้ายไปยังระบบปฏิบัติการของตนเองที่มีชื่อเรียกว่า HongMeng OS

HongMeng OS or Ark OS Everything you need to know

HongMeng OS จะมาแทน Android OS จริงหรือ?

หลังจาก Mate 20 Pro ถูกถอดรายชื่อออกจากหน้าเว็บไซต์ Android Q Beta เนื่องจากต้องทำตามคำสั่งของรัฐบาลสหรัฐ ล่าสุด Google ได้เพิ่มชื่อรุ่น Mate20 Pro ในหน้าเว็บไซต์โครงการ Android Q Beta อีกครั้งแล้ว ทำให้มีความมั่นใจว่าสมาร์ทโฟนรุ่นที่วางจำหน่ายไปแล้วของ Huawei จะได้รับการดูแลและได้อัพเดทเวอร์ชั่นใหม่ๆ ต่อไป

Google reinstates Huawei Mate 20 Pro entry on Android Q Beta site

HongMeng OS หรือชื่อตามภาษาจีนคือ 鸿蒙OS เป็นระบบปฏิบัติการข้ามแพลตฟอร์มที่ใช้งานร่วมกันได้กับแอปพลิเคชั่น Android โดย Huawei ได้เริ่มพัฒนามาตั้งแต่ปี 2012 และยังไม่มีรายงานการกำหนดชื่ออย่างเป็นทางการสำหรับระบบปฏิบัติการดังกล่าว โดยยังไม่ชัดเจนว่าจะเป็นระบบปฏิบัติการแบบ AOSP หรือไม่

จากบทสัมภาษณ์ของหนังสือพิมพ์ Die Welt ของนาย Richard Yu ผู้บริหาร Huawei กล่าวว่าระบบปฏิบัติการ (OS) ใหม่ที่กำลังพูดถึงนี้จะใช้เป็นแผนสำรอง หากถูกขัดขวางไม่ให้ใช้ระบบปฏิบัติการ Android หรือ Windows อันเป็นผลมาจากสงครามการค้าของสหรัฐและจีน

อย่างไรก็ตาม นาย Richard Yu ก็ได้กล่าวเสริมว่าถ้าเลือกได้ก็ขอทำงานร่วมกับ Google และ Microsoft ดีกว่า โดยมีข่าวลือว่า HongMeng OS จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศจีนช่วงเดือนสิงหาคมหรือกันยายนปีนี้ โดยจะเปิดตัวทั่วโลกอีกครั้งในไตรมาสที่ 2 ของปี 2020

ระบบปฏิบัติการของ Huawei จะมีชื่อเรียกว่า Ark OS ซึ่งข้อมูลนี้มาจากการยื่นจดเครื่องหมายการค้าที่ส่งไปยัง EUIPO หรือสำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาแห่งสหภาพยุโรป ได้แก่ชื่อ Huawei Ark OS, Huawei Ark, Ark และ Ark OS เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคมที่ผ่านมา

Hongmeng OS (鸿蒙OS) Ark OS Hongmeng OS (鸿蒙OS) Ark OS

เมื่อวันที่ 7 มิถุนายนที่ผ่านมา นับเป็นครั้งแรกที่มีการเปิดเผยภาพหน้าจอของระบบปฏิบัติการใหม่ที่เชื่อว่าเป็น HongMeng OS หรือ Ark OS ซึ่งมีข้อความระบุถึง Android Green Alliance ยืนยันใช้งานแอปพลิเคชั่นได้

สำหรับ Android Green Alliance เกิดจากความร่วมมือกัน Alibaba, Baidu, Tencent, NetEase และนำโดย Huawei สำหรับกำหนดมาตรฐานการพัฒนาแอป Android ในจีน

นอกจากนี้แล้ว Golbal Times ยังได้ออกมาให้ข้อมูลว่าระบบปฏิบัติการของ Huawei ที่กำลังพัฒนากันอย่างหนักนั้นมีชื่อว่า HongMeng OS สำหรับใช้งานในประเทศจีน และจะใช้ชื่อว่า Oak OS สำหรับตลาดในประเทศอื่นๆ ทั่วโลก และจะเปิดตัวในเดือนสิงหาคมหรือกันยายนปีนี้

ต้องรอลุ้นและติดตามดูกันว่าปลายปีนี้ Huawei จะมีอะไรมานำเสนอและจะเปิดตัวระบบปฏิบัติของตนเองอย่างเป็นทางการหรือไม่

กำลังฮอต

ใหม่ล่าสุด

Wearable2 ชั่วโมง ago

OPPO เตรียมเปิดตัว “OPPO Enco Air3” หูฟังไร้สายรุ่นใหม่ล่าสุด มาพร้อมดีไซน์ใหม่ เคสชาร์จโปร่งแสงและพลังเสียงที่ทรงพลังมากขึ้น พร้อมมอบประสบการณ์เสียงที่ก้าวไปอีกขั้น

ออปโป้เตรียมส่งอุปกร...

ชานนท์ จิรายุกุล ชานนท์ จิรายุกุล
ข่าวประชาสัมพันธ์2 ชั่วโมง ago

ออปโป้ ยกระดับตลาดสมาร์ตโฟนระดับกลางด้วย OPPO Reno8 T 5G พร้อมอัปเกรดความละเอียดและคมชัดที่สุดด้วยกล้อง 108MP การันตี The Portrait Expert

 ออปโป้ ไทยแลนด์ นำโ...

apple ideas for valentines day apple ideas for valentines day
Apple News2 ชั่วโมง ago

Apple นำเสนอไอเดียเก๋ๆ วันวาเลนไทน์ พร้อมแนะนำของขวัญสำหรับคนพิเศษ

วันวาเลนไทน์ 14 กุมภ...

Android News3 ชั่วโมง ago

OnePlus Ace 2 (11R) ยืนยันใช้เซ็นเซอร์กล้องเรือธง Sony IMX890 แบบเดียวกับ OnePlus 11

ในช่วงต้นปี OnePlus ...

Apple News4 ชั่วโมง ago

จอมแม่นเผย AirPods Max 2 อาจยังไม่เปิดตัวอย่างน้อยจนถึงครึ่งหลังปี 2024

ใครที่รอ AirPods Max...

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก