นี่คือชื่อระบบปฏิบัติการของ Huawei หากไม่สามารถใช้งาน Android ได้อีก

หากไม่พูดถึงข่าว Huawei และ Google ก็คงจะไม่ได้ เพราะเป็นข่าวใหญ่ด้านวงการไอทีและกระทบไปยังหลายธุรกิจทั่วโลก โดยล่าสุดได้มีการเปิดเผยชื่อ “Hongmeng” ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการของตนเอง หากไม่สามารถใช้งาน Android ได้อีก

Huawei HongMeng OS

Hongmeng ระบบปฏิบัติการใหม่ของ Huawei

ตามรายงานจากเว็บไซต์ HuaweiCentral อ้างแหล่งข่าววงในว่า Huawei ได้มีกาารพัฒนาระบบปฏิบัติการของตนเองในชื่อ “Hongmeng” ซึ่งมีการพัฒนามาตั้งแต่ปี 2012 และคาดว่าตัวนี้ที่ทางบริษัทจะนำมาใช้งานกับสมาร์ทโฟนของตนเอง หากท้ายที่สุดจะไม่สามารถใช้งาน Android ได้

แหล่งข่าวไม่ได้ยืนยันว่าชื่อระบบปฏิบัติการที่กำลังพูดถึงนี้เป็นชื่อทางการจริงๆ หรือเป็นเพียงโค้ดเนมที่อยู่ระหว่างการพัฒนา แต่ยืนยันว่าระบบปฏิบัติการนี้มีอยู่จริงแน่นอน ในขณะที่ทางด้าน Huawei ไม่ได้ออกคำเห็นใดๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้ คาดว่าปฏิบัติการนี้จะเป็นทางออกที่ดีที่สุดหากต้องถูกระงับการใช้งาจาก Google

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา Google ได้ยกเลิกการสนับสนุนด้านซอฟต์แวร์บนอุปกรณ์ของ Huawei ทำให้ผู้บริโภคเกิดความกังวลเกี่ยวกับสมาร์ทโฟนของตนเอง ซึ่งกรณีนี้ Google ต้องดำเนินการตาม เนื่องจากต้องปฏิบัติตามคำสั่งของกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ที่นำ Huawei ไปขึ้นชื่อเป็นหนึ่งในบริษัทใน Entity list

ทางด้าน Huawei ได้ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้แล้วเช่นเดียวกัน โดยยังคงมุ่งมั่นดูแลลูกค้าต่อไปอย่างเต็มที่

หัวเว่ยขอให้ความมั่นใจว่าจะยังคงให้บริการอัพเดทซอฟท์แวร์ด้านความปลอดภัยและบริการหลังการขายแก่ผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตของหัวเว่ยที่มีอยู่ในปัจจุบันทั้งหมดต่อไป ครอบคลุมถึงโมเดลที่ได้จำหน่ายออกไปแล้วและที่ยังรอการจัดจำหน่ายอยู่ในสต็อกทั่วโลก

เราขอยืนยันว่าจะยังคงมุ่งมั่นเดินหน้าสร้างอีโคซิสเต็มของซอฟท์แวร์ที่ปลอดภัยและยั่งยืนเพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดสู่ผู้ใช้ทั่วโลก

ที่มา : HuaweiCentral