มาตามนัด! Android 10 เปิดให้อัปเดทแล้วใน Google Pixel และ Essential Phone (OnePlus 7/7 Pro ได้แบบ Open Beta)

เปิดให้อัปเดทอย่างเป็นทางการแล้วสำหรับระบบปฏิบัติการ Android 10 ที่ตอนนี้สมาร์ทโฟน Google Pixel และ Essential Phone สามารถอัปเดทได้เป็นเวอร์ชันสมบูรณ์ ขณะที่ OnePlus 7/7 Pro จะได้แบบ Open Beta (เกือบสมบูรณ์)

Google publishes the first Android 10 Generic System Images

สำหรับฟีเจอร์ต่างๆ สำหรับรุ่นที่ได้อัปเดทไปแล้วหลักๆ ได้แก่

  • เราจะไม่ได้เห็นชื่อขนมหวานอีกต่อไป
  • การมาพร้อมกับ Dark Theme ที่ได้รับการพัฒนามากขึ้น
  • ปุ่มนำทางแบบใหม่ ที่สามารถทำให้ปุ่มนำทางมองไม่เห็นได้แล้ว
  • ฟีเจอร์ Smart Reply เป็นการแนะนำคำสั่ง เช่น เมื่อเราได้รับข้อความที่อยู่มา ระบบจะแสดงให้ว่าจะเปิด Maps หรือไม่ เป็นต้น ซึ่งฟีเจอร์นี้จะสามารถใช้ได้กับแอพพลิเคชั่นแชทได้ทั้งหมด
  • Live Caption สามารถสร้างแคปชั่นได้เมื่อเล่นวิดีโอ, podcast หรือข้อความเสียงที่อยู่บนสมาร์ทโฟน แต่ฟีเจอร์นี้จะได้รับอัแเดทในเร็วๆ นี้

  • ความเป็นส่วนตัวก็เพิ่มมากขึ้น เช่น เมื่อแอพฯ ต้องการขออนุญาตเข้าถึงตำแหน่ง เราก็จะสามารถอนุญาตได้เมื่อเข้าใช้แอพเท่านั้น ไม่ใช่ตลอดเวลาเหมือนเดิม

Google publishes the first Android 10 Generic System Images

นอกจากนี้ สมาร์ทโฟนรุ่นอื่นนอกเหนือจาก Google Pixel และ Essential Phone ก็ยังมี OnePlus 7/7 Pro ที่อัปเดทได้แบบ Open Beta ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงไอคอนเล็กน้อยในส่วนของการตั้งค่าส่วน, Game Space, Smart display และเพิ่มปุ่มนำทางแบบเต็มจอมาให้แล้ว โดยหากใครที่ต้องการอัปเดทต้องให้ทำผ่าน OTA (ข้อมูลจะไม่หาย) แต่หากใครต้อนการย้อนกลับมาใช้ Android 9 Pie จะต้องทำการล้างข้อมูลทั้งหมดเท่านั้น (สามารถอ่านวิธีการอัปเดทได้ที่ oneplus.com)

ที่มา : 1, 2