พัฒนาไปอีกขั้น Google Maps ได้ทำการทดสอบ AR Navigation แล้ว

ในงานประชุมนักพัฒนาของ Google I/O เมื่อปีที่แล้วมีการประกาศว่าจะมีพัฒนาและปรับปรุงการนำทางแบบใหม่สำหรับการนำทางด้วยการเดินให้กับแอพพลิเคชั่น Google Maps ซึ่งการใช้งานคุณสมบัติใหม่นี้จะเป็นการใช้งานกล้องหลังและเทคโนโลยี AR Navigation ในการนำทางแบบเรียลไทม์มากยิ่งขึ้น

AR Navigation การนำทางแบบเรียลไทม์

Google Maps AR Navigation

การนำทางแบบ AR Navigation ตอนนี้ได้เริ่มทำการทดสอบจริงๆ แล้วที่ Wall Street Journal ซึ่งการนำทางนั้นจะมีลูกศรซ้อนทับกันเพื่อบ่งบอกทิศทางที่เราต้องการจะไปซึ่งผู้ใช้งาน Google Maps สามารถทดลองใช้ AR Navigation ได้ในพื้นที่นี้

ยกตัวอย่างเมื่อคุณต้องการหาร้านกาแฟในบริเวณที่คุณอยู่เราเพียงแต่เลือกสถานที่และกดปุ่ม “Start AR” เพียงเท่านี้แอพพลิเคชั่นก็จะนำทางเราไปในทันที แม้ว่าเราจะเลื่อนกล้องมือถือไปในทิศทางไหนก็แล้วแต่ การนำทางก็จะเปลี่ยนไปตามทิศทางที่เราเลื่อนไป

Google ได้พูดถึงเทคโนโลยี AR Navigation ใหม่นี้ว่ายังไม่รองรับในการนำทางแบบ driving ทางด้าน Rachel Inman หัวหน้าในการพัฒนาโปรเจคนี้บอกว่า Google Maps AR Navigation นั้นจำเป็นต้องใช้งานร่วมกับกล้องถ่ายรูปด้านหลัง

โดยเมื่อเราเดินทางเราต้องนำกล้องถ่ายรูปขึ้นมานำทางถึงจะใช้งานโหมดนี้ได้ แต่เมื่อเรานำกล้องถ่ายรูปลงระบบก็จะตัดจาก AR เป็นระบบมาตรฐานของ Google Maps  แทน ส่วนเรื่องความปลอดภัยในการใช้งานนั้นทาง Google Maps จะมีระบบการแจ้งเตือนและคำแนะนำระหว่างการใช้งาน แถมยังมีระบบประหยัดพลังงานเมื่อแบตเตอรี่เหลือน้อยอีกด้วย

Google Maps AR Navigation

เอาเข้าจริงแล้วเมื่อเราใช้งานระบบการนำทางแบบ AR Navigation นี้เราไม่จำเป็นต้องใช้งานตลอดเวลา เราควรเลือกใช้ในเวลาสำคัญหรือเวลาที่ต้องการรู้เกี่ยวกับสถานที่นั้นๆ แต่เมื่อเราต้องเดินทางและเก็บสมาร์ทโฟนไว้ในกระเป๋า Google Maps ก็จะตัดจากระบบ AR เป็นระบบมาตรฐานและยังคงแจ้งเตือนการเดินทางอยู่ดี ที่สำคัญก็ยังมีระบบประหยัดพลังงานให้อีกด้วย ซึ่งในความเป็นจริงถ้าเราถือสมาร์ทโฟนระหว่างการเดินทางมันคงเป็นเรื่องที่เสี่ยงต่อการประสบอุบัติเหตุอย่างแน่นอน

ที่มา phonearena