Connect with us

IT News

Google Maps เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ แจ้งเตือนเพื่อนมาถึง สำรวจแลนด์มาร์คทางอากกาศ

Published

on

Google Maps ประกาศเพิ่ม 3 ฟีเจอร์ใหม สำหรับผู้ใช้งานทั้งบน iOS และ Android ได้แก่ แจ้งเตือนการเดินทางของเพื่อนๆ จนมาถึงจุดนัด สำรวจแลนด์มาร์ครูปแบบใหม่ และวางแผนการเดินทางด้วยเส้นทางปั่นจักรยานได้ง่ายขึ้น

3 new Google Maps updates to help plan your next adventure

แจ้งเตือนแชร์ตำแหน่งแบบเรียลไทม์กับผู้อื่น

แจ้งเตือนแชร์ตำแหน่งแบบเรียลไทม์กับผู้อื่น

ฟีเจอร์แรกของ Google Maps คือระบบแจ้งเตือนแชร์ตำแหน่งแบบเรียลไทม์กับผู้อื่น หากพูดให้เข้าใจง่ายๆ คือการบอกแต่งแหน่งของเราให้คนอื่นรู้ว่าอยู่ตรงไหนแล้ว ในทางกลับกันคนอื่นที่ต้องการทราบตำแหน่งของเราก็สามารถเพิ่มการแจ้งเตือนได้ เหมาะสำหรับการนัดพบที่แยกกันออกเดินทาง หรือนัดมางานแล้วต้องการทราบว่าจะมาถึงหรือยัง เพื่อนออกเดินทางแล้วหรือยัง เป็นต้น

ผู้ใช้งานสามารถควบคุมการแชร์ตำแหน่งแบบเรียลไทม์ได้ทั้งหมด หรือระบุได้ว่าต้องการให้ใครทราบตำแหน่งได้บ้าง ซึ่งไม่เพียงแต่เป็นวิธีที่สะดวกสบายในการวางแผนเพื่อให้ทราบกำหนดเวลาเดินทางนัดพบกันแล้ว ยังเป็นวิธีเพิ่มความอุ่นใจในการติดตามดูคนในครอบครัวระหว่างเดินทางได้ด้วย ซึ่งการทำงานก็จะคล้ายกับ Find My ของ Apple

ข้อมูลเส้นทางการปั่นจักรยานใหม่

ข้อมูลเส้นทางการปั่นจักรยานใหม่

ผู้คนจำนวนมากใช้จักรยานในการเดินทาง ตามข้อมูลจาก Google ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา การปั่นจักรยานมีจำนวนเพิ่มขึ้นมากกว่า 40% ทั่วโลก ส่วนหหนึ่งก็มาจากสภาพอากาศที่ร้อนขึ้นและราคาน้ำมันที่สูงทำให้ผู้คนเลือกใช้จักรยานในการเดินทาง โดย Google Maps ให้เส้นทางการปั่นจักรยานมานานกว่า 12 ปี มีการใช้ AI ที่จับคู่กับข้อมูลจากเมืองต่างๆ ร่วมกับพันธมิตรด้านการทำแผนที่ที่เชื่อถือได้ และข้อเสนอแนะจากชุมชน Google Maps ซึ่งข้อมูลเส้นทางการปั่นจักรยานใหม่จะสามารถเปรียบเทียบเส้นทางจักรยานได้อย่างง่ายดายและดูรายละเอียดที่ละเอียดยิ่งขึ้น (เมื่อมีข้อมูลนี้) เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการขี่

เมื่อผู้ใช้เลือกเส้นทางที่ต้องการเดินทางแล้ว จะสามารถดูระดับความสูงตลอดเส้นทางได้ และทราบข้อมูลการจราจรตลอดเส้นทาง มีบันไดหรือเนินเขาสูงชันหรือไม่ สามารถดูรายละเอียดเส้นทางโดยละเอียดได้ เพื่อให้ทราบได้อย่างรวดเร็วว่าจะขี่จักรยานบนถนนประเภทใด เช่น ถนนสายหลักกับถนนในท้องที่ เป็นต้น

สำรวจแลนด์มาร์ครูปแบบใหม่ในมุมมองทางอากาศ

สำรวจแลนด์มาร์ครูปแบบใหม่ในมุมมองทางอากาศ

ผู้คนส่วนใหญ่จะใช้ Google Maps ในการวางแผนการเดินทางและค้นหาข้อมูลที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับสถานที่ที่จะเดินทางไปเยือน ช่น เวลาเปิดทำการและความแออัดของสถานที่ เพื่อช่วยในการวางแผนการเดินทาง ซึ่งฟีเจอร์ใหม่ในมุมมองทางอากาศเสมือนจริงของสถานที่ของ Google สามารถใช้งานได้ในสถานที่สำคัญยอดนิยมของโลกเกือบ 100 แห่งในเมืองต่างๆ เช่น บาร์เซโลนา ลอนดอน นิวยอร์ก ซานฟรานซิสโก และโตเกียว นับเป็นก้าวแรกของการเปิดตัวมุมมองที่สมจริง ซึ่งเป็นประสบการณ์จากความสามารถของ AI ทำงานร่วมกับ Street View, ดาวเทียม และภาพถ่ายทางอากาศที่มีความละเอียดสูงหลายพันล้านภาพ

ตัวอย่างเช่น หากกำลังวางแผนเดินทางไปนิวยอร์ก ผู้ใช้งานก็จะเข้าใจและเห็นภาพได้ชัดเจนว่าตึกเอ็มไพร์สเตทเป็นอย่างไรในระยะใกล้ เพื่อให้ตัดสินใจได้ว่าต้องการเพิ่มในแผนการเดินทางหรือไม่ หากต้องการดูมุมมองทางอากาศให้ค้นหาสถานที่สำคัญใน Google Maps แล้วไปที่ส่วนรูปภาพ (Photos)

มุมมองทางอากาศและการแจ้งเตือนการแชร์ตำแหน่ง กำลังทยอยเปิดตัวใหัใช้งานได้ทั่วโลกบน Google Maps ทั้งบน Android, iOS และเดสก์ท็อป โดยข้อมูลเส้นทางการปั่นจักรยานจะเปิดตัวในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าในเมืองหลายร้อยแห่งที่มีเส้นทางการปั่นจักรยานให้บริการ

ที่มา : Google

กำลังฮอต

Featured2 วัน ago

รีวิว realme C30s สมาร์ทโฟนสุดคุ้มมาพร้อมสแกนลายนิ้วมือด้านข้างเพียงหนึ่งเดียวในเซกเมนต์เดียวกัน

มาตามนัดสำหรับรีวิว ...

Featured2 วัน ago

AIS ผนึก ZTE เปิดตัว ศูนย์นวัตกรรม 5G A-Z Center แห่งแรกในไทย ประกาศความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์เดินเครื่องพัฒนาโครงข่าย 5G อัจฉริยะ

วันนี้มีความร่วมมือค...

Featured4 วัน ago

รีวิว vivo V25 Pro 5G l vivo TWS Air สมาร์ตโฟนฝาหลังเปลี่ยนสีได้ พร้อมจอ 3D Curved และหูฟัง True Wireless ตัดเสียงรบกวนได้ยอดเยี่ยม

รีวิว vivo V25 Pro 5...

New Smartphones 5000mAh Battery New Smartphones 5000mAh Battery
Buying Guides1 สัปดาห์ ago

รวมมือถือ แบตอึด 5000mAh ราคาสุดคุ้ม ในช่วงราคา 5,000 บาท

รวมมือถือ ราคาในช่วง...

Featured3 สัปดาห์ ago

4 เหตุผลทำไมต้องจอง iPhone 14 Pro | iPhone 14 ที่ดีที่สุดกว่าใครบนเครือข่าย AIS 5G

AIS 5G เปิดจอง iPhon...

Advertisement

ใหม่ล่าสุด

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก