ติดตามพวกเรา

IT News

เบื้องหลังการทำงานของทีม Google Maps ในการทำแผนที่โลก กว่าจะออกมาได้แบบนี้ เขาทำกันอย่างไร

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

ปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกคนในโลกส่วนใหญ่ต่างก็ต้องใช้งาน Google Maps ในการค้นหาสถานที่หรือนำทางไปยังจุดหมายต่างๆ ทำให้การเดินทางสะดวกและได้เห็นจุดหมายก่อนที่จะได้ถึง

Google Maps 101- how we map the world

หลายคนอาจสงสัยว่าทีมงานของ Google Maps พวกเขาทำงานกันอย่างไรจนเกิดเป็นแผนที่ที่สร้างความสะดวกสบายใหักับผู้ใช้งานได้ขนาดนี้ ซึ่งทาง Google Blog Thailand ก็ได้เปิดเผยเบื้องหลังการทำงานนี้ให้ทุกคนได้ทราบกัน ไปดูกันเลย

โลกเป็นสถานที่ที่สวยงาม แต่ในขณะเดียวกันก็มีความยุ่งเหยิงและมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา มีการสร้างถนนและอาคารต่างๆ เพิ่มขึ้น และมีการเปิดตัวธุรกิจใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง บทบาทของทีม Google Maps คือการสร้างแบบจำลองที่ถูกต้องและสะท้อนให้เห็นถึงโลกที่มีการพัฒนาตลอดเวลา และผู้คนมักถามเราว่าเรามีวิธีทำแผนที่อย่างไร ซึ่งคำตอบคือ เรามีการทำงานหลากหลายขั้นตอน และการผสมผสานที่ลงตัวของสมาชิกในทีม เทคนิค และเทคโนโลยี

ต่อไปนี้เราจะนำเสนอบทความเกี่ยวกับเบื้องหลังการทำแผนที่ของเราเป็นระยะๆ โดยจะเจาะลึกลงไปในแต่ละองค์ประกอบที่เราใช้เพื่อช่วยให้ผู้คนมากกว่าหนึ่งพันล้านคนใช้ในการเดินทาง สำรวจ และทำสิ่งต่างๆ สำหรับวันนี้เราจะเริ่มด้วยภาพรวมของพื้นฐานในการทำ Google Maps เป็นอันดับแรก

ทุกอย่างเริ่มต้นด้วยภาพ

Street View และภาพถ่ายจากดาวเทียมเป็นส่วนสำคัญในการระบุสถานที่ต่างๆ ในโลกมาโดยตลอด โดยแสดงให้เราเห็นถึงถนน อาคารสิ่งปลูกสร้าง ที่อยู่ และธุรกิจที่ตั้งอยู่ในแต่ละภูมิภาค นอกเหนือจากรายละเอียดที่สำคัญอื่นๆ เช่น การจำกัดความเร็วในเขตเมืองต่างๆ หรือชื่อธุรกิจ ในปี พ.ศ. 2550 Google ได้เปิดตัว Street View เพื่อช่วยให้ผู้คนสำรวจสถานที่ต่างๆ ทั่วโลกในโลกเสมือนจริง ตั้งแต่ส่วนลึกของทวีปแอนตาร์กติกาไปจนถึงยอดเขาคิลิมันจาโร ในช่วง 12 ปีที่ผ่านมา รถ Street View และ เครื่องมือเก็บภาพที่เรียกว่า Street View Trekker ได้รวบรวมภาพมากกว่า 170 พันล้านภาพจาก 87 ประเทศทั่วโลก ต้องขอบคุณ Street View Trekker รุ่นใหม่ล่าสุดที่ได้รับการติดตั้งเซ็นเซอร์ความละเอียดสูงและมีรูรับแสงที่กว้างขึ้น ซึ่งทำให้ภาพที่ถ่ายมามีคุณภาพที่ดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

Google Maps 101- how we map the world

Street View Trekker

การใส่ข้อมูล

Google Maps 101- how we map the world

โครงร่างถนนจากข้อมูลของสถาบันสถิติและภูมิศาสตร์แห่งชาติของเม็กซิโก

ข้อมูลที่เชื่อถือได้ทำให้แผนที่มีชีวิต ข้อมูลของเรามาจากแหล่งบุคคลที่สามมากกว่า 1,000 รายจากทั่วทุกมุมโลก แหล่งข้อมูลบางราย เช่น สำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาของสหรัฐ (USGS) และสถาบันสถิติและภูมิศาสตร์แห่งชาติของเม็กซิโก (INEGI) ให้ข้อมูลเกี่ยวกับทั้งประเทศ ในขณะที่รายอื่นๆ ให้ข้อมูลเฉพาะสำหรับภูมิภาคเล็กๆ เช่น ข้อมูลจากเทศบาลท้องถิ่น องค์กรพัฒนาเอกชน หรือผู้พัฒนาที่อยู่อาศัย เป็นต้น ทั้งนี้ ทีมงานของเราได้ตรวจสอบทุกแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้อย่างละเอียดเพื่อให้แน่ใจว่าเรามีข้อมูลที่ถูกต้องและเป็นปัจจุบันมากที่สุด และเมื่อเร็วๆ นี้เราได้แนะนำเครื่องมือใหม่ที่ทำให้รัฐบาลท้องถิ่นสามารถอัปโหลดข้อมูลเกี่ยวกับถนนและที่อยู่ใหม่ๆ ในพื้นที่ของพวกเขาใน Google Maps ได้โดยตรงและง่ายขึ้น

สัมผัสแห่งมนุษย์

ข้อมูลและภาพเป็นองค์ประกอบสำคัญของการสร้างแผนที่ แต่เป็นสิ่งที่คงที่และในบางครั้งก็ก้าวไม่ทันกับความเปลี่ยนแปลงของโลกที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว จึงนำเราไปสู่ส่วนที่สาม นั่นก็คือ ผู้คนที่ช่วยรวบรวมทุกอย่างเข้าด้วยกัน เรามีทีมงานด้านข้อมูลอยู่ทั่วโลก พวกเขามีบทบาทในการทำแผนที่ทุกด้าน ตั้งแต่การรวบรวมภาพ Street View และการตรวจสอบแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้ ไปจนถึงการแก้ไขแผนที่ที่ไม่ถูกต้อง และฝึกฝนโมเดลแมชชีน เลิร์นนิง (ซึ่งจะพูดถึงรายละเอียดต่อจากส่วนนี้)

นอกจากนี้เรายังมีชุมชน Local Guides และผู้ใช้ Google Maps ที่ช่วยเหลือเราในการแก้ไขแผนที่ผ่านการส่งความคิดเห็นใน Google Maps จากนั้นทีมงานของเราจะตรวจสอบข้อมูลและทำการเผยแพร่หากมีความมั่นใจในระดับสูงว่าข้อมูลที่ได้รับตรงกับถนน ธุรกิจ และที่อยู่ในโลกแห่งความเป็นจริง

Google Maps 101- how we map the world

การทำงานของทีมงานด้านข้อมูล

ลดเวลาการทำงานด้วย แมชชีน เลิร์นนิง

ภาพถ่าย ข้อมูลที่เชื่อถือได้ และการให้ข้อมูลโดยมนุษย์ทำให้เรามาถึงจุดนี้ได้ แต่เราต้องการทำให้แผนที่ของเรามีประโยชน์มากขึ้นกับผู้คนจำนวนมากขึ้นได้เร็วขึ้นกว่าเดิม เพื่อเพิ่มความเร็วในการทำแผนที่ของเราเราได้หันไปใช้ประโยชน์จากแมชชีน เลิร์นนิง โดยแมชชีน เลิร์นนิงทำให้ทีมของเราสามารถสร้างแผนที่ได้โดยอัตโนมัติ ในขณะที่ยังคงมีความแม่นยำในระดับสูง

มาดูกันว่าเราทำแผนที่โครงร่างสิ่งปลูกสร้างดังในตัวอย่างได้อย่างไร ก่อนหน้านี้อัลกอริทึมที่พยายามคาดเดาว่าส่วนหนึ่งของรูปภาพเป็นสิ่งปลูกสร้างหรือไม่ส่งผลให้เกิดสิ่งที่เราเรียกว่า “สิ่งปลูกสร้างที่คลุมเครือ” ซึ่งเป็นรูปสัณฐานที่ไม่เหมือนสิ่งปลูกสร้างจริงเมื่อถูกนำไปใส่ในแผนที่ และนี่คือปัญหา เนื่องจากสิ่งปลูกสร้างเป็นมากกว่าสิ่งปลูกสร้าง โดยเป็นสถานที่สำคัญและเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ผู้คนรู้ว่าพวกเขาอยู่ที่ไหนเมื่อดูแผนที่ ในการแก้ไขปัญหานี้เราได้ร่วมมือกับทีมงานด้านข้อมูลของเราเพื่อติดตามโครงร่างสิ่งปลูกสร้างทั่วไปด้วยตนเอง จากนั้นใช้ข้อมูลนี้เพื่อพัฒนาอัลกอริทึมของแมชชีน เลิร์นนิง เพื่อให้ระบุว่าภาพใดสอดคล้องกับขอบและรูปร่างของสิ่งปลูกสร้าง เทคนิคนี้พิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพ โดยภายในเวลาเพียง 1 ปี เราสามารถทำแผนที่สิ่งปลูกสร้างได้มากเท่ากับที่เราทำใน 10 ปีที่ผ่านมา

Google Maps 101- how we map the world

โครงร่างสิ่งปลูกสร้างที่คลุมเครือใน Google Maps

Google Maps 101- how we map the world

รูปหลายเหลี่ยมของสิ่งปลูกสร้างที่มีความชัดเจนใน Google Maps

เรามุ่งมั่นพัฒนา Google Maps อย่างไม่หยุดยั้ง

Google Maps มีความสำคัญต่อการเติบโตของชุมชนต่างๆ โดยช่วยเชื่อมต่อผู้คนเข้าด้วยกัน ช่วยให้เศรษฐกิจเติบโตขึ้นเมื่อผู้คนค้นพบธุรกิจและร้านอาหารใหม่ๆ และช่วยให้ผู้คนทำสิ่งต่างๆ ให้เสร็จลุล่วง แม้ว่าเราจะพัฒนามาไกลด้วยแผนที่ที่ครอบคลุมกว่า 220 ประเทศและดินแดนต่างๆ ทั่วโลก เรารู้ดีว่างานของเราไม่ได้หยุดอยู่เพียงเท่านี้ แต่ละภูมิภาคมีความต้องการที่แตกต่างกันและมีความท้าทายในการทำแผนที่ที่ต่างกันออกไป ในบทความถัดไปเราจะพูดถึง “ภาพ” ซึ่งเป็นหนึ่งในองค์ประกอบที่สำคัญของการทำแผนที่ โดยจะเจาะลึกว่าภาพช่วยให้เราเอาชนะความท้าทายเหล่านี้ได้อย่างไร

ที่มา : Google Blog Thailand

IT News

Canon เปิดตัว EOS R5 กล้อง Mirrorless ความละเอียด 45MP แบบ Full-Frame พร้อมถ่ายวิดีโอ 8K แบบ RAW ได้

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

Canon เปิดตัวกล้องระดับโปรแบบ Mirrorless รุ่นใหม่อย่าง EOS R5 ที่ใช้เซ็นเซอร์แบบ Full-Frame ชูโรงด้วยการถ่ายวิดีโอระดับ 8K RAW

EOS R5 มาพร้อมกับเลนส์ความละเอียด 45 ล้านพิกเซล Full-Frame เซ็นเซอร์ CSMO จากชิปประมวลผล DIGIC X โดยรองรับการถ่ายวิดีโอสูงสุด 8K RAW ที่ 29.97fps, 4:2:2 10-bit Canon Log H.265 หรือ 4:2:2 10-bit HDR PQ H.265 ทั้งยังสามารถถ่ายวิดีโอที่ความละเอียด 4K ที่ 60fps หรือ 120fps ได้เช่นกัน

EOS R5 ได้อัปเกรด Dual Pixel CMOS AF II เพื่อช่วยเรื่องโฟกัสอัตโนมัติให้ดียิ่งขึ้น แถมใช้งานได้ทุกความละเอียดและเฟรมเรท

ในกล้องตัวนี้มีช่องใส่หน่วยความจำทั้งหมด 2 ช่อง แบ่งเป็น CFexpress และ SD UHS-II อย่างละ 1 ช่อง โดยการถ่ายวิดีโอ 8K RAW ต้องใช้การ์ด CFexpress โดยด้านหน้าจอแสดงผลจะเป็นแบบสัมผัสขนาด 3.2 นิ้ว รวมถึง ช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ (EVF) ชนิด OLED ขนาด 0.5 นิ้ว ความละเอียด 5.76 ล้านจุด และ Refresh Rate 120Hz

สรุปสเปคที่น่าสนใจของ EOS R5

  • รองรับการใส่หน่วยความจำ 2 ช่อง : 1x CFexpress และ 1x SD UHS-II
  • หน้าจอ EVF ชนิด OLED ขนาด 0.5 นิ้ว ความละเอียด 5.76 ล้านจุด และ Refresh Rate 119.88fps
  • หน้าจอสัมผัส LCD ขนาด 3.2 นิ้ว ความละเอียด 2.1 ล้านจุด
  • รองรับ Wi-Fi 5GHz/2.4GHz ในตัว พร้อม Bluetooth,

ราคาของ EOS R5 ตัว Body จะอยู่ที่ 3,899 ดอลลาร์ หรือประมาณ 121,999 บาท แต่ถ้าซื้อพร้อมเลนส์ Kit อย่าง RF 24-105mm F4 L IS USM จะมีราคาที่ 3,899 ดอลลาร์ หรือประมาณ 156,000 บาท

ที่มา : Canon

อ่านต่อ...

IT News

Samsung เอาใจเหล่า A.R.M.Y. ไทย วางจำหน่าย Galaxy S20+ รุ่นพิเศษ BTS Edition 9 กรกฎาคมนี้ ห้ามพลาด หมดแล้วหมดเลย !

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

แฮปปี้เบิร์ธเดย์ เหล่า A.R.M.Y. กับของที่ต้องมีอย่าง Galaxy S20+ BTS Edition สมาร์ทโฟนรุ่นพิเศษที่กลายเป็นแรร์ไอเท็มจากปรากฏการณ์ยอดจองถล่มทลายในช่วงพรีออเดอร์ที่ผ่านมา ซึ่งสำหรับ A.R.M.Y. คนไหนที่พลาดในรอบพรีออเดอร์ รอบนี้พลาดไม่ได้เด็ดขาด! กับการได้เป็นเจ้าของสื่อแทนใจที่จะเป็นตัวแทนพลังแห่งความรักที่เหล่าแฟนคลับมีให้หนุ่มๆ บังทัน โดยเริ่มเปิดวางจำหน่ายวันนี้ (9 กรกฏาคม) เป็นวันแรก ลิมิเต็ดแบบนี้ หมดแล้วหมดเลย!

Galaxy S20+ BTS Edition คอลเล็คชั่นสุดพิเศษจากซัมซุงและบีทีเอส นำเอานวัตกรรมกล้องวิดีโอที่ดีที่สุดจากซัมซุง มาผสมผสานกับการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของวงบีทีเอส มาพร้อมกับตัวเครื่องสีม่วงโดดเด่นสะดุดตา และลูกเล่นสัญลักษณ์รูปหัวใจสีม่วงบริเวณกล้องหลังและการสลักโลโก้ BTS บริเวณหลังเครื่องที่มีเฉพาะในรุ่นนี้เท่านั้น นอกจากนี้ยังมีธีมพิเศษต่างๆ ทั้งหน้าจอล็อคสกรีน โฮมสกรีน และแอนิเมชันตอนเปิดเครื่อง ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากหนุ่มๆ ทั้ง 7 คน รวมไปถึงคอมมูนิตี้แพลทฟอร์มสุดพิเศษของเหล่าอาร์มี่ อย่าง Weverse มาให้ในเครื่องเรียบร้อย และยังมีโฟโต้การ์ดสุดเอ็กซ์คลูซีฟของสมาชิกทั้ง 7 คนให้สะสม พร้อมสติกเกอร์สุดน่ารัก ให้นำไปตกแต่งสมาร์ทโฟนรุ่นพิเศษนี้ในแบบฉบับของตัวเองอีกด้วย

เตรียมวอร์มนิ้วกดจองเป็นเจ้าของ Galaxy S20+ BTS Edition ก่อนใคร ได้ที่ออฟฟิเชียลเว็บไซต์ Samsung.com ในราคา 33,900 บาท พร้อมพบกับโปรโมชั่นสุดพิเศษ ผ่อนเริ่มต้นเพียงเดือนละ 2,260 บาท นานสูงสุด 15 เดือน และสำหรับ Galaxy Buds+ จะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการวันที่ 20 กรกฎาคมนี้ ในราคา 6,490 บาท สามารถติดตามรายละเอียดการสั่งซื้อเพิ่มเติมได้ที่ www.samsung.com/th/smartphones/galaxy-s20/bts-edition/ แล้วมาร่วมเฉลิมฉลองวันประกาศตั้งชื่อกลุ่มแฟนคลับอย่างเป็นทางการ หรือวันเกิดของเหล่า A.R.M.Y. ไปพร้อมกัน!

อ่านต่อ...

IT News

Intel เปิดตัว Thunderbolt 4 รองรับความเร็วสูงสุด 40Gbps, ต่อจอ 4K ได้ 2 จอ คาดเริ่มใช้จริงปลายปีนี้

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

Intel เปิดตัว Thunderbolt 4 อย่างเป็นทางการเรียบร้อย พร้อมเผยรายละเอียดต่างๆ แบบครบถ้วน ซึ่งหลายอย่างเป็นการอัปเกรดจาก Thunderbolt 3

หลักๆ Thunderbolt 4 จะรองรับกับ Dock ที่มีพอร์ต Thunderbolt 4 พอร์ต และสายยาวได้สูงสุด 2 เมตร ซึ่งก็ยังใช้เป็นพอร์ต USB Type-C อยู่เหมือนเดิมครับ โดยฟีเจอร์หลักๆ ของ Thunderbolt 4 มีดังนี้

  • รองรับการต่อจอ 4K ได้ 2 จอ หรือ 8K ได้ 1 จอ
  • รองรับการจัดเก็บข้อมูล PCIe ที่ 32 Gbps ความเร็วสูงสุด 3000MBps
  • อุปกรณ์เสริมที่ใช้พอร์ต Thunderbolt จำนวน 4 พอร์ต
  • สาย Universal 40GB/s ยาวได้สูงสุด 2 เมตร
  • การชาร์จ PC จำเป็นต้องใช้งานอย่างน้อย 1 พอร์ต
  • ปลุกคอมพิวเตอร์จากการ Sleep เมื่อสัมผัสคีย์บอร์ดหรือเมาส์เมื่อมีการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริม Thunderbolt

นอกจากนี้ คอมพิวเตอร์รุ่นแรกและอุปกรณ์ที่จะใช้งาน Thunderbolt 4 คาดว่าจะอยู่ในช่วงปลายยปีนี้ ผ่านโปรเจ็คของ Intel ในนาม ‘Project Athena’

ที่มา : iclarified

อ่านต่อ...

กำลังฮอต

Featured2 สัปดาห์ ที่แล้ว

รีวิว realme X50 Pro 5G ขุมพลังความเร็วแห่งอนาคต Snapdragon 865 5G, รองรับ 5G, 65W SuperDart Charge พร้อมจัดเต็มเรื่องกล้องรวม 6 เลนส์

Experience the perfect 5G today On the flagship smartphone HUAWEI P40 Series. Experience the perfect 5G today On the flagship smartphone HUAWEI P40 Series.
Android News2 สัปดาห์ ที่แล้ว

สัมผัสประสบการณ์ 5G ที่สมบูรณ์แบบได้แล้ววันนี้ บนสมาร์ทโฟนเรือธง HUAWEI P40 Series

ปีนี้หัวเว่ยรุกความเ...

SanDisk Extreme microSDXC A2 New Review 01 SanDisk Extreme microSDXC A2 New Review 01
Featured2 สัปดาห์ ที่แล้ว

รีวิว SanDisk Extreme microSDXC A2 โฉมใหม่! ติดตั้งเกมได้ลื่นไหล เปิดแอปไม่สะดุด และรองรับวิดีโอ 4K

โฉมใหม่ SanDisk Extr...

HUAWEI Y6p 4GB+64GB HUAWEI Y6p 4GB+64GB
Android News2 สัปดาห์ ที่แล้ว

HUAWEI Y6p 4GB+64GB เมมใหญ่ เก็บรูปได้เยอะ ราคาเล็ก ไม่เกิน 4,000 บาท!

รูปเยอะ ไฟล์แยะแค่ไห...

Android News2 สัปดาห์ ที่แล้ว

ส่องโปรพิเศษ HUAWEI ของแถมและสิทธิพิเศษมากมาย วันนี้ – 31 ก.ค.นี้ เท่านั้น

หัวเว่ยมอบส่วนลดพิเศ...

Advertisement

คลิปมาใหม่

ข่าวใหม่วันนี้

iPhone 12 4G Pricing iPhone 12 4G Pricing
Apple News6 ชั่วโมง ที่แล้ว

อัปเดทล่าสุด iPhone 12 ฟีเจอร์ใหม่ และราคาเริ่มต้น 17,000 บาท รวมทุกข่าวหลุดข่าวลือ

iPhone 2020 ในปีนี้ม...

Apple News23 ชั่วโมง ที่แล้ว

ซีรีส์ใหม่ Greyhound, Little Voice และ Greatness Code ฉายแล้ววันนี้บน Apple TV+

ในวันนี้ 10 กรกฏาคม ...

ข่าวประชาสัมพันธ์23 ชั่วโมง ที่แล้ว

ออเนอร์ เปิดตัวหูฟังไร้สาย HONOR CHOICE True Wireless Earbuds ตอกย้ำกลยุทธ์สมาร์ทไลฟ์สำหรับทุกการใช้งาน หรือ 1+8+N

ออเนอร์ แบรนด์สมาร์ท...

ข่าวประชาสัมพันธ์24 ชั่วโมง ที่แล้ว

WeTV ชูกลยุทธ์การสร้าง “ประสบการณ์ร่วม” แบบ Online Only รับกระแส New Normal

การแพร่ระบาดของไวรัส...

ข่าวประชาสัมพันธ์24 ชั่วโมง ที่แล้ว

เทคโนโลยี ICT ใหม่จากหัวเว่ย เสริมแกร่งโครงข่ายไฟฟ้าอัจฉริยะ ชี้อุตสาหกรรมพลังงานไฟฟ้าจำเป็นต้องปฏิรูปอย่างเร่งด่วน

งานประชุม Huawei Glo...

มือถือมาใหม่

ติดตาม กินเที่ยวกัน

กำลังมาแรง