Connect with us

ข่าวประชาสัมพันธ์

Google เผยผู้ปกครอง 83% มั่นใจว่าบุตรหลานจะมาปรึกษาเมื่อพบปัญหาบนโลกออนไลน์

Published

on

Google เผยข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับความปลอดภัยออนไลน์ของเด็กและครอบครัวในไทย เพื่อสนับสนุนให้ผู้ปกครองเตรียมพร้อมสำหรับการท่องโลกออนไลน์ของบุตรหลาน

Google Kids and Family Online Safety Survey 2022

Google ประเทศไทย เผยข้อมูลอัปเดตเกี่ยวกับความปลอดภัยของเด็กและครอบครัว เนื่องจากในปัจจุบัน เด็กๆ เติบโตมาพร้อมกับเทคโนโลยีและใช้เวลากับสื่อต่างๆ บนหน้าจอสมาร์ทโฟนมากขึ้น สำหรับผู้ปกครองแล้วการรักษาความปลอดภัยบนโลกออนไลน์ การหาสมดุลที่เหมาะสม การกำหนดขอบเขต และการสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับเนื้อหาออนไลน์ให้กับเด็กๆ จึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการสร้างประสบการณ์ออนไลน์ที่ดีและปลอดภัย ซึ่งเป็นสิ่งที่ Google มุ่งมั่นสนับสนุนสำหรับผู้ปกครองในการเตรียมความพร้อมสำหรับการท่องโลกออนไลน์ของบุตรหลานผ่านแอปพลิเคชันและฟีเจอร์ต่างๆ เพื่อให้ผู้ปกครองได้เริ่มพูดคุยกับบุตรหลานเกี่ยวกับเทคโนโลยีตั้งแต่ต้นเพื่อช่วยลดช่องว่างและสร้างความมั่นใจในการใช้เทคโนโลยีมากยิ่งขึ้น  

ในช่วงปีที่ผ่านมา Google ได้ตรวจสอบกับผู้ปกครองทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกรวมถึงประเทศไทย เกี่ยวกับการจัดการการใช้เทคโนโลยีของบุตรหลาน และได้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับความปลอดภัยของเด็กและครอบครัวที่แสดงให้เห็นว่า

  • ผู้ปกครอง 83% มั่นใจว่าบุตรหลานจะมาปรึกษาเมื่อพบปัญหาบนโลกออนไลน์
  • ผู้ปกครอง 67% ได้เสาะหาข้อมูลเกี่ยวกับความปลอดภัยบนโลกออนไลน์ (เทียบกับ 66% ในปี 2564)
  • ผู้ปกครอง 79% ได้พูดคุยกับบุตรหลานเรื่องความปลอดภัยบนโลกออนไลน์ (เทียบกับ 77% ในปี 2564)

ทั้งนี้ ผู้ปกครองต่างเข้าใจดีว่าตั้งแต่สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 กิจกรรมหลายอย่างได้ปรับเปลี่ยนเป็นรูปแบบออนไลน์  โดยเฉพาะการเรียนออนไลน์ที่มีถึง 55% โดยแอปการศึกษายอดนิยมในปีที่ผ่านมา ได้แก่ Khan Academy 16% ตามมาด้วย Google Classroom 14% และ Duolingo 12% นอกจากกิจกรรมการเรียนออนไลน์แล้ว ยังมีกิจกรรมออนไลน์อื่นๆ ด้วย โดย 36% เป็นการติดต่อกับเพื่อนและครอบครัวทางไกล และ 33% เป็นการเล่นเกมออนไลน์กับเพื่อน

และถึงแม้ผู้ปกครองมากกว่า 60% อนุญาตให้บุตรหลานมีเวลาอยู่หน้าจอนานขึ้น แต่ 1 ใน 3 ของผู้ปกครองยังรู้สึกว่าบุตรหลานของตนไม่มีความรู้เพียงพอเกี่ยวกับปัญหาความปลอดภัยบนโลกออนไลน์ โดยความกังวลอันดับต้นๆ ของผู้ปกครองคือ เนื้อหาที่ไม่เหมาะสม ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย และการล่อลวงออนไลน์ ในขณะที่อายุเฉลี่ยของบุตรหลานที่มีโทรศัพท์มือถือเป็นของตนเองคือ 9 ปี แต่อายุเฉลี่ยของบุตรหลานที่มีการพูดคุยเรื่องความปลอดภัยบนโลกออนไลน์อยู่ที่ 13 ปี ดังนั้น ความท้าทายของผู้ปกครองในการติดตามเรื่องความปลอดภัยบนโลกออนไลน์จึงเป็นเรื่องเกี่ยวกับการใช้เครื่องมือเพื่อติดตามและควบคุมการใช้อินเทอร์เน็ตของบุตรหลาน และความยากลำบากในการพูดคุยกับบุตรหลานของตน 

ที่ผ่านมา Google ได้มอบเครื่องมือที่มีประโยชน์และแหล่งข้อมูลฟรีที่ช่วยผู้ปกครองในการดูแลการท่องโลกออนไลน์ของบุตรหลาน รวมทั้งยังสามารถควบคุมเนื้อหาให้มีความเหมาะสมกับบุตรหลานของตนได้อีกด้วย เช่น

  • Be Internet Awesome เป็นทั้งเครื่องมือและเกมแบบอินเทอร์แอคทีฟที่สอนเด็กๆ เกี่ยวกับพื้นฐานของการเป็นพลเมืองดิจิทัลและความปลอดภัยบนโลกออนไลน์ โดยหลักสูตร Be Internet Awesome นี้ได้ออกแบบให้สอดคล้องกับหลักสูตรตามมาตรฐานการเรียนรู้และตัวชี้วัด (ฉบับปรับปรุง พ.ศ. 2560) ตามหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ. 2551 และได้ร่วมมือกับกระทรวงศึกษาธิการเพื่อออกเกียรติบัตรโครงการ Be Internet Awesome โดยมูลนิธิครูดีของแผ่นดิน สําหรับครูผู้สอนในการเข้ารับการฝึกอบรมและนําโปรแกรม Be Internet Awesome เอาไปใช้ที่โรงเรียนของตนเอง 
  • Family Link ช่วยตั้งกฎพื้นฐานทางดิจิทัลเพื่อแนะนำบุตรหลานในขณะที่เรียนรู้ เล่น และสำรวจโลกออนไลน์ รวมไปถึงการสร้างตัวเลือกเวลาหน้าจอที่เหมาะสม ซึ่ง 38% ของผู้ปกครองในไทยใช้แอปพลิเคชันนี้
  • ฟีเจอร์ค้นหาปลอดภัยโดย Google ช่วยกรองเนื้อหาที่โจ่งแจ้งและไม่ปลอดภัยในผลการค้นหาของ Google สำหรับการค้นหาทั้งหมด รวมถึงรูปภาพ วิดีโอ และเว็บไซต์ ซึ่งผู้ปกครอง 40% ในไทยใช้เนื้อหาดังกล่าว
  • YouTube Kids ผู้ปกครองสามารถสร้างโปรไฟล์สำหรับบุตรหลานเพื่อแสดงเนื้อหาที่เหมาะสำหรับครอบครัว และจัดการเวลาอยู่หน้าจอ ซึ่งผู้ปกครอง 59% ในไทยใช้ YouTube Kids เพื่อปรับแต่งประสบการณ์การใช้งานให้เหมาะสมกับบุตรหลานของตน

ถึงแม้ว่าจะไม่มีวิธีที่ถูกต้องที่สุดในการพูดคุยเกี่ยวกับเนื้อหาและการรักษาความปลอดภัยในออนไลน์กับบุตรหลาน แต่หากมีการเริ่มต้นให้เร็วขึ้นและใช้เครื่องมือสำหรับผู้ปกครองอย่างเหมาะสมในการสื่อสารกับบุตรหลานทุกๆ วัน ก็อาจจะสามารถช่วยลดช่องว่างนั้นได้

กำลังฮอต

HUAWEI Mate 50 Series in Thailand HUAWEI Mate 50 Series in Thailand
Featured2 สัปดาห์ ago

HUAWEI Mate 50 series นี่คือการกลับมาอีกครั้งของผู้นำกล้องสมาร์ทโฟนระดับเรือธงแห่งยุค ตอบโจทย์ทุกบริบทการถ่ายภาพ พร้อมใช้งานทุกสถานการณ์ เปิดจองในไทยวันที่ 23 พฤศจิกายน 2565

หลังจากที่เทคโนโลยีก...

Featured3 สัปดาห์ ago

รีวิว vivo Y22s สมาร์ตโฟนดีไซน์งาม กล้องคมชัดสูงสุด 50MP พร้อมแบตพันธุ์อึด 5000mAh

รีวิว vivo Y22s สมาร...

Featured3 สัปดาห์ ago

รีวิว vivo Y16 สมาร์ตโฟน AI กล้องหลังอัจฉริยะ ดีไซน์สวยงาม พร้อมจอใหญ่ 6.51″ คมชัดเต็มตา

รีวิว vivo Y16 สมาร์...

HUAWEI GT3 SE (4) HUAWEI GT3 SE (4)
Featured4 สัปดาห์ ago

เกินคุ้ม! HUAWEI WATCH GT 3 SE สมาร์ทวอทช์บางเบาเพียง 35.6 กรัม อัดแน่นฟีเจอร์ครบจบทุกความฟิต พร้อมลุยทุกไลฟ์สไตล์แอคทีฟ

HUAWEI WATCH GT 3 SE...

Featured1 เดือน ago

รีวิว vivo Y22 น้องเล็กสุดคุ้มด้วย กล้องหลัก 50MP | แบตฯ 5000mAh ชาร์จไว 18W | หน่วยประมวลผล Helio G85 กับราคา 6,300 มีทอน!

รีวิว vivo Y22 สมาร์...

ใหม่ล่าสุด

Android News49 นาที ago

HUAWEI จัด Online Exclusive พิเศษเฉพาะ 12.12 กับแท็บแล็ต HUAWEI MatePad SE 10.4” ราคาเพียง 5,990 บาท วันเดียวเท่านั้น!!

กดใส่ตะกร้ารอได้เลยต...

Android News53 นาที ago

OPPO ปล่อยหนังสั้นสุดโรแมนติก พร้อมส่งต่อโมเมนต์พิเศษ จุดประกายแรงบันดาลใจผ่านเรื่องราวจาก “Love Never Countdown”

OPPO แบรนด์เทคโนโลยี...

Android News1 ชั่วโมง ago

realme 10 Pro 5G เผยดีไซน์สมาร์ตโฟนขอบจอบางขั้นสุดเพียง 1 มม. สัมผัสประสบการณ์สุดล้ำกับฝาหลังไฮเปอร์สเปซพร้อมกัน 8 ธันวาคมนี้!

realme (เรียลมี) แบร...

iPhone ราคาล่าสุด ทุกรุ่น เครื่องเปล่า ไม่ติดโปร เดือนธันวาคม 2022 iPhone ราคาล่าสุด ทุกรุ่น เครื่องเปล่า ไม่ติดโปร เดือนธันวาคม 2022
Buying Guides2 ชั่วโมง ago

iPhone ราคาล่าสุด ทุกรุ่น เครื่องเปล่า ไม่ติดโปร เดือนธันวาคม 2022

iPhone ราคาล่าสุด เค...

Android News3 ชั่วโมง ago

Samsung Galaxy A14 5G ผ่านรับรองแล้วจาก FCC ยืนยันใช้แบต 5000mAh

จ่อที่จะเปิดตัวแล้วใ...

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก