ส่องฟีเจอร์ใหม่ Google Gboard 7.5 Beta คีย​์บอร์ดมีความฉลาดขึ้นมาก มาดูกันเลย

google gboard-7-5-beta-previewเมื่อปี 2016 ที่ผ่านมา Google ได้เปิดตัวแป้นพิมพ์ที่ชื่อว่า Gboard ซึ่งแป้นพิมพ์นี้สามารถใช้งานได้ทั้งระบบ Android และ iOS

ซึ่งจุดเด่นของ Gboard ก็คือการรวมความสามารถในการค้นหาของ Google ไว้ที่ตัวคีย์บอร์ดเลย โดยเราไม่จำเป็นต้องเข้าเว็บไซต์ Google ในการค้นหา ยกตัวอย่างเมื่อเราใช้โปรแกรมแชทอยู่กับเพื่อน และต้องการค้นหาร้านอาหารอร่อย Gboard ก็จะทำการค้นหาให้และสามารถนำข้อมูลเหล่านั้นมาแชร์เข้าไปในแชทได้อีกด้วย

แถมยังมีฟีเจอร์เกี่ยวกับการคาดเดาคำแบบเดียวกับ Swype และสามารถใส่ Emoji และไฟล์ GIF ได้ในตัว จากจุดเริ่มต้นจนถึงวันนี้ Google ได้พัฒนา Gborad ถึงเวอร์ชั่น 7.5 แล้วซึ่งตัว Beta ที่ทำการทดสอบอยู่นี้แสดงให้เห็นถึงฟีเจอร์ใหม่หลายอย่างคือ

  • Built-in Clipboard เราสามารถเข้าไปจัดการคลิปบอร์ด (เป็นส่วนที่เก็บข้อมความที่เราคัดลอกไว้) เพื่อดูสิ่งที่เราคัดลอกไว้ได้google gboard-7-5-beta-preview
  • Floating keyboard ได้มีการเพิ่มโหมด floating mode (โหมดนี้สามารถเคลื่อนที่หน้าต่างที่เราต้องการได้อย่างอิสระ) แน่นอนว่าเมื่อมีโหมดนี้เข้ามาเราสามารถเคลื่อนย้ายคีย์บอร์ด ไปในตำแหน่งที่เราต้องการและสามารถทำให้เรามองเห็นหน้าจอได้มากขึ้นด้วย

  • Smart search อักษร G ที่มุมด้านซ้ายจะสว่างขึ้นเมื่อคุณสิ่งที่คุณกำลังค้นหาตรงกับข้อมูลที่มีอยู่ในระบบgoogle gboard-7-5-beta-preview
  • Minis เป็นการปรับแต่งสติกเกอร์ในแบบที่เราเลือกเองได้

Google ยังมีความพยายามที่จะพัฒนาให้ Gboard นั้นสามารถสำรองข้อมูลต่างๆ ไปยังไดร์ฟเพื่อเก็บข้อมูลได้อีกด้วย แต่เป็นที่น่าเสียดายที่ทาง Google ยังไม่ได้ออกมายืนยันว่าจะเปิดตัว Gboard รุ่นใหม่เมื่อไรกันแน่

ที่มา 9to5google.