ใกล้จะถึงจุดจบของ Google+ แล้วหรือ? เริ่มจากในฝรั่งเศสโดนปิดเพจแล้ว

Google France shuts down its Google plus pageคงไม่มีใครคิดหรอกว่า Google จะยอมปิด Google+ ลง แต่นั้นคือสัจธรรมที่เกิดขึ้นบนโลกของเราเสมอหลังจากเพจ Google France ประกาศว่ากำลังปิด Google+ อย่างเป็นทางการ ซึ่งการปิด Google+ ในฝรั่งเศสครั้งนี้มันบอกอะไรได้หลายอย่าง

เป็นเวลา 7 ปีมาแล้วที่ทาง Google ได้เปิดตัว Google+ ในปี 2011 เป็นเครือข่ายสังคมออนไลน์ที่เปิดตัวขึ้นภายหลัง Facebook ซึ่ง Google เคยออกมายอมรับตรงๆ กับสื่อว่าเริ่มต้นช้าไปในเรื่องการสร้างสื่อสังคมออนไลน์ ถึงแม้ว่ามีบัญชีผู้ใช้งาน Google อยู่ทั่วโลก แต่อัตราการใช้งาน Google+ นั้นไม่ได้มากมายเหมือนกับบัญชีอีเมล์ที่เปิดขึ้นมาเพราะคนส่วนใหญ่จะใช้สื่อสังคมออนไลน์อย่าง Facebook และ Twitter ซะเป็นส่วนใหญ่

Google France shuts down its Google plus page

ถึงแม้ว่าในปี 2015 Google ออกมาบอกกับสื่อว่ามีผู้ใช้งาน 540 ล้านรายที่ใช้งาน Google+ และเมื่อช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมาทาง Google ได้เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ให้กับ Google+ หลายอย่าง พร้อมกับประกาศการปิดตัว Google+ คลาสสิคลง นั้นเป็นเหมือนสัญญาณอีกอย่างหนึ่งที่ส่งมาจาก Google

ล่าสุดเว็บไซต์ AndroidPolice ได้รายงานว่า Google France ประกาศว่ากำลังปิดเพจ Google+ อย่างเป็นทางการขอให้ผู้ใช้งานติดตามข่าวสารได้จากสื่อสังคมอื่นๆ แทน เช่น บน Facebook และ Twitter

นักวิเคราะห์หลายคน คาดว่าถึงแม้ว่า Google+ ในฝรั่งเศสจะกำลังปิดตัวลง ก็ยังคงไม่ได้หมายความว่า Google+ กำลังปิดลงในวันพรุ่งนี้ แต่การปิดตัวลงของเพจ Google+ จะค่อยๆ ปิดตัวลงไปอย่างต่อเนื่อง Google เป็นบริษัทที่ไม่กลัวที่จะเปลี่ยนแปลงถึงแม้ว่าสิ่งนั้นจะเป็นสิ่งที่ Google ก่อตั้งขึ้นมาก่อตาม ดังนั้นเราจึงไม่แปลกใจการตัดสินใจที่จะปิด Google+

แต่เชื่อเถอะครับว่าการปิดตัวลงของ Google+ ในครั้งนี้ไม่ใช่การปิดตัวลงแบบไม่มีเหตุผล Google เป็นบริษัทที่มีแผนรองรับเสมอ Google อาจจะมีโปรเจคใหม่ๆ ที่กำลังจะเปิดตัวในอนาคตอันใกล้นี้ก็ได้

ที่มา phonearenaandroidpolice