Google Duplex เริ่มใช้งานจริงแล้วใน 43 รัฐในประเทศอเมริกา

ถ้าถามว่า Google Duplex คืออะไร ผมต้องพาย้อนกลับไปในงาน Google I/O ที่จัดขึ้นเมื่อปีที่แล้ว 2018 มีการเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ของผู้ช่วยอบ่าง Google Assistant ก็คือ Google Duplex ซึ่งฟีเจอร์นี้สรุปสั้นๆ ว่า ผู้ช่วย Google Assistant นั้นจะสามารถโต้ตอบและคุยสนทนาทางสมาร์ทโฟนแทนเราได้ ไม่ว่าจะเป็นการโทรไปจองโต๊ะอาหาร จองห้องพัก ก็สามารถโทรไปจองแทนเราได้ด้วย

เมื่อดูจากคลิปที่เปิดเผยออกมา Google Duplex นั้นจะมีการพูดคุยและโต้ตอบเหมือนกับคนเราที่ไปเลย แต่ไม่ต้องห่วงว่าเราจะโดนหลอกเพราะก่อนที่เราจะสนทนานั้นทาง Google Assistant จะบอกคู่สนทนาก่อนว่าเขาไม่ใช่คนแต่เป็น AI จากคลิปที่มีการเปิดเผยมาผมก็อยากให้เพื่อนๆ ได้ดูแล้วจะถึงกับความฉลาดของ AI ที่สามารถโต้ตอบทุกคำถามได้อย่างชัดเจนและหน่วงระหว่างการถามตอบด้วย

หลังจากที่มีการสั่งงานจากผู้ใช้งานแล้ว Google Duplex จะทำการบันทึกสิ่งที่สั่งลงในปฏิทินและหมายกำหนดการของเราในทันที นอกจากนั้นเรายังคงใช้งานผู้ช่วยแบบใหม่นี้ได้เหมือนเดิมไม่ว่าจะเป็นการสอบถามข้อมูลทางธุรกิจหรือสิ่งที่เราอยากจะรู้ หรือแม้แต่สถานที่ที่เราจะต้องไป

หลังจากเปิดตัวมาไม่นานก็มีการถกเถียงกันเกี่ยวกับความถูกต้องในด้านศีลธรรม ในด้านความถูกต้องว่าจะเป็นเรื่องที่ดีหรือเปล่าที่คู่สนทนาฝ่ายตรงข้ามคุยกับใครที่ไม่รู้ว่าเป็นมนุษย์หรือเป็น AI ซึ่งปัญหานี้ทาง Google ก็ออกมายอมรับถึงปัญหานี้และได้บอกว่าก่อนการสนทนาทุกครั้งคู่สนทนาฝ่ายตรงข้ามจะรู้ว่าคู่สนทนาเป็น AI เพราะจะมีการบอกก่อนที่จะเริ่มสนทนา ซึ่งจุดประสงค์หลักในการสร้างฟีเจอร์นี้ขึ้นมาก็เพื่อให้การใช้ชีวิตง่ายขึ้นนั้นเอง

ตอนนี้ผู้ที่ใช้งานฟีเจอร์ Google Duplex ได้นั้นจะมีแค่ใน 43 รัฐ ในประเทศสหรัฐอเมริกาเท่านั้นและต้องเป็นผู้ใช้งานสมาร์ทโฟน Pixel อย่างเดียวด้วย แต่สำหรับผมคิดว่าเทคโนโลยีนี้มีทั้งด้านดีและด้านเสีย ด้านดีอาจจะทำให้การดำเนินชีวิตและการประกอบธุรกิจดีขึ้น แต่ถ้ามองในมุมกลับ สายงานที่จะลำบากก็คือเลขานุการ และการระบุตัวตนว่าเป็น AI นั้นก็เป็นสิ่งที่เชื่อถือได้มากน้อยก็ยังไม่รู้ เชื่อแน่ว่าถ้ามีการใช้งานอย่างแพร่หลายอาจจะมีมนุษย์ปลอมเป็น AI และโยนความผิดให้ AI ก็ได้เหมือนกัน

ที่มา gsmarena