เรื่องอัปเดทไว้ใจเรา! Nokia ขึ้นอันดับ 1 แบรนด์สมาร์ทโฟน Android ที่มีการอัปเดทซอฟต์แวร์และระบบความปลอดภัยมากที่สุด

การอัปเดทซอฟต์แวร์ถือเป็นเรื่องที่สำคัญของการใช้งานสมาร์ทโฟนเลยก็ว่าได้ เพราะทำให้ผู้ใช้งานไว้วางใจทั้งเรื่องความปลอดภัยและการดูแลของแบรนด์นั้นๆ ซึ่งจากการรายงานของ CounterPoint เผยว่า Nokia คือแบรนด์สมาร์ทโฟนที่ปล่อยอัปเดทซอฟต์แวร์และระบบความปลอดภัยมากที่สุดในโลก (นับเฉพาะฝั่ง Android)

อ้างอิงจากรายงานดังกล่าว Nokia มีสมาร์ทโฟนที่ใช้งาน Android 9 Pie มากที่สุดถึง 96% ซึ่งนับตั้งแต่รุ่นที่จำหน่ายช่วงไตรมาสที่ 3 ปี 2018 ถึง ไตรมาสที่ 2 ปี 2019 โดยอันดับรองลงมาเป็น Samsung ที่ 89%, Xiaomi ที่ 84%, HUAWEI ที่ 82%, Lenovo ที่ 43%, OPPO ที่ 35%, Vivo ที่ 18% และอื่นๆ ตามตาราง

ทั้งนี้ส่วนของความเร็วในการอัปเดทสมาร์ทโฟนเป็นระบบปฏิบัติการ Android 9 Pie ฝั่งของ Nokia ก็ทำได้เป็นที่ 1 เหมือนเดิม โดย Counterpoint ระบุว่า Nokia สามารถอัปเดทให้สมาร์ทโฟนมากกว่า 50% ของจำนวนที่วางจำหน่ายตั้งแต่ปี 2018 โดยอันดับ 2 และ 3 ตกเป็นของ Xiaomi และ Lenovo

สำหรับการจัดอันดัปดังกล่าวจะนับรวมกับสมาร์ทโฟนตั้งแต่รุ่นเล็กจนถึงรุ่นท็อป ซึ่งต้องบอกเลยว่า Nokia นั้นมีการการันตีการใช้อัปเดทให้สมาร์ทโฟนอยู่หลายรุ่นอย่างน้อย 2 ปีเลยทีเดียว

ที่มา : Counterpoint