สิ่งที่รอ ! Samsung ใช้แบตเตอรี่ซิลิคอนคาร์บอนบน Galaxy Z Fold8, Fold8 Ultra และ Flip8

โดย Shine

เราได้เห็นการเปิดตัว Samsung Galaxy Z Fold8, Fold8 Ultra และ Flip8 กันไปแล้วเมื่อวานนี้ ซึ่งหนึ่งในสิ่งที่อัปเกรดขึ้นมาเลยคือแบตเตอรี่ที่สูงขึ้นกว่าเดิมมากๆ แต่มาในตัวเครื่องขนาดที่บางด้วย ซึ่งนี่เป็นเพราะการที่ Samsung นำแบตเตอรี่แบบซิลิคอนคาร์บอนมาใช้งานเป็นครั้งแรกนั่นเองครับ

ช่วงประมาณปี 2023 แบรนด์สมาร์ทโฟนของจีนเริ่มนำแบตเตอรี่ชนิดใหม่ที่เรียกว่าซิลิคอนคาร์บอน (SiC) มาใช้ ขณะที่ผู้ผลิตมือถือรายอื่นๆ ส่วนใหญ่ รวมถึง Samsung ยังคงใช้แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน (Li-ion) แบบดั้งเดิมต่อไป โดยแบตเตอรี่ SiC มีความหนาแน่นของพลังงานสูงกว่าแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน ทำให้เก็บพลังงานได้มากกว่าในพื้นที่ทางกายภาพเท่าเดิม ทำให้บริษัทต่างๆ สามารถติดตั้งแบตเตอรี่ความจุสูงขึ้นในสมาร์ทโฟนได้โดยไม่ต้องเพิ่มขนาดของตัวเครื่อง

เอาจริงๆ หลายคนก็เรียกร้องให้ Samsung ใช้แบตเตอรี่ SiC กันมานาน เพราะตัวสมาร์ทโฟนแบตยังน้อยกว่าคู่แข่งเยอะ แต่ตอนนี้ก็เกิดขึ้นจริงแล้วในจอพับรุ่นใหม่ทั้ง 3 รุ่นเลย ซึ่ง Z Fold8 Ultra มาพร้อมแบตเตอรี่ 5000mAh ขณะที่ Z Fold8 มีแบตเตอรี่ 4800mAh ซึ่งเพิ่มขึ้นจากแบตเตอรี่ 4400mAh ใน Z Fold7 ขณะที่ Z Flip8 ที่แม้ว่าจะไม่ได้อัปเกรดความจุ แต่ก็ทำให้ตัวเครื่องบางลงกว่าเดิมได้เช่นกันจาก 13.7 มม. เหลือเพียง 13.1 มม. เท่านั้น

และนี่ก็อาจเป็นการเริ่มต้นที่แบรนด์จะนำแบตเตอรี่ซิลิคอนคาร์บอนมาใช้กับสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น Galaxy S, Galaxy A, Galaxy M และ Galaxy F Series ครับ

ที่มา : Sammobile

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More