ติดตามพวกเรา

IT News

สรุปการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ Facebook ปรับดีไซน์ เพิ่มฟีเจอร์ และ Dark Mode

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

เมื่อวันที่ 30 เมษายนที่ผ่านมา Facebook เพิ่งจัดงานประชุม F8 developer สำหรับนักพัฒนาซึ่งในงานนี้ได้มีการพูดถึงการเปลี่ยนแปลงและปรับปรุง รวมถึงแผนการดำเนินงานในอนาคตของ Facebook ที่น่าสนใจไว้มากมาย

เริ่มจากการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในด้านของดีไซน์บนเว็บไซต์ Facebook ในระบบ iOS และระบบคอมพิวเตอร์ (Desktop) ซึ่งจะมีการเปลี่ยนแปลงทั้ง UI และ Logo สำหรับ Facebook ใหม่ทั้งหมด การเปลี่ยนแปลงนี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับ Facebook อย่างเดียวเท่านั้น สำหรับ  Messenger, Instagram และ WhatsApp ก็จะมีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ เข้ามาให้ใช้งานด้วย

Facebook shows off major redesign coming to iOS and desktop

Messenger

Mark Zuckerburg CEO ของ Facebook เริ่มงานด้วยการพูดถึงประเด็นสำคัญในการจัดงานนี้นั้นก็คือความปลอดภัย ความเป็นส่วนตัว การเข้ารหัสและ การทำงานร่วมกัน ซึ่งทาง Facebook ให้นิยามประเด็นสำคัญนี้ว่า “future is private.”

Facebook shows off major redesign coming to iOS and desktop

ผู้ที่เข้าร่วมงานนี้จะพบกับ Messenger ที่ใช้งานร่วมกับ Facebook มีหน้าตาที่เปลี่ยนไปทั้งระบบการจัดการข้อมูลแบบใหม่ เพื่อให้มีความเร็วในการส่งข้อความที่เร็วขึ้น Zuckerburg ยืนยันข่าวลือที่ออกมาก่อนหน้านี้ที่พูดถึงการเปลี่ยนแปลงดีไซน์ของ Messenger ที่ใช้งานในระบบ Mac และ Windows จะมีการเปลี่ยนแปลงไปโดยจะมีการเพิ่มโหมด dark mode ให้ใช้งานกับ macOS แต่สำหรับ Messenger ที่ใช้งานในคอมพิวเตอร์ยังไม่ได้รับการยืนยันว่าจะเปิดตัวให้ใช้งานกันเมื่อไร

ผู้ใช้งาน Messenger ที่มีมากกว่า 2 พันล้านคนจะมีความมั่นใจในการใช้งาน Messenger มากขึ้นด้วยการเข้ารหัสแบบ end to end ซึ่งการเข้ารหัสแบบนี้จะใช้งานใน Facebook Messenger และ WhatsApp ด้วย

Facebook shows off major redesign coming to iOS and desktop

Zuckerburg ยังโชว์แท็บ “Friends” แบบใหม่ที่ใช้งานใน Messenger ด้วย ผู้ใช้งานจะสามารถเห็น Content ของคนที่เราติดตามใน  Facebook, Instagram และ WhatsApp ได้จากอินเตอร์เฟสใหม่ที่มีดีไซน์เป็นตาราง ให้เห็นได้ง่าย

Facebook shows off major redesign coming to iOS and desktop

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่น่าสนใจใน Messenger ก็คือ “Watch Together” เป็นฟีเจอร์ที่มีความสามารถในการวิดีโอคอลไปหาเพื่อนๆ ได้หลายคนในเวลาเดียวกัน โดยจะแสดงใบหน้าของทุกคนที่เราวิดีโอหาด้วย

FB5

ประเด็นสำคัญอีกอย่างสำหรับงานนี้ก็คือ การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของ Facebook ที่เรียกว่า FB5 การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จะเปลี่ยนแปลงในด้านของดีไซน์ให้มีความสว่างมากยิ่งขึ้นด้วย สีน้ำเงินที่เป็นสีพื้นหลังและเป็นสีประจำ Facebook จะดูจางลงไปมากซึ่งการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้จะเกิดขึ้นทั้งในสมาร์ทโฟนและคอมพิวเตอร์ และสิ่งที่เปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัดเลยก็คือในส่วนของ navigate ที่สามารถใช้งานได้ง่ายขึ้น พร้อมทั้งมีการดีไซน์ tab bar ด้านบนด้วย

Facebook shows off major redesign coming to iOS and desktop

FB5 นี้จะมาพร้อมกับการดีไซน์ Logo ของ Facebook ในขณะเดียวกันมุมทั้ง 4 ด้านจะมีความโค้งมนมากขึ้นส่วนตัว Logo เองจะถูดดีไซน์ไว้ในวงกลม พื้นหลังสีฟ้าอ่อนแล้วมีตัวอักษร “F” อยู่ตรงกลาง นอกจากนั้นก็ยังมีการโชว์ให้เห็นว่าต่อไป Facebook จะมีสามารถใช้งาน Dark Mode ได้ด้วย

Facebook shows off major redesign coming to iOS and desktop

นอกจากนั้นในส่วนของ Groups ยังมีฟีเจอร์ใหม่ๆ เพิ่งขึ้นมาให้ใช้งานอีกด้วย ซึ่งการเปลี่ยนแปลงทั้งหมดนี้จะมีเริ่มปล่อยให้ใช้งานกับสมาร์ทโฟนก่อน ซึ่งก็น่าจะเป็นกลุ่มของนักพัฒนาที่ได้ใช้งานก่อนเพื่อทดสอบ

Facebook shows off major redesign coming to iOS and desktop

Instagram

นอกจากนั้น Zuckerburg ยังพูดถึงการเปลี่ยนปแปลงที่จะเกิดขึ้นในอินสตราแกรม ด้วย ฟีเจอร์ที่จะเกิดขึ้นใหม่นี้รับรองเลยว่าหลายคนจะต้องชอบ ฟีเจอร์ใหม่นี้จะมีชื่อว่า “Create Mode” จะมีความสามารถที่ทำให้ผู้ใช้งานสามารถโพสต์ข้อความลงใน Instagram ได้ จากแต่ก่อนเราสามารถโพสต์ได้เพียงรูปภาพและวิดีโอเท่านั้น

Facebook shows off major redesign coming to iOS and desktop

ในส่วนของ business side Instagram ก็ได้ขยาย platfrom สำหรับร้านค้าให้ผู้ใช้งานสามารถขายสินค้าได้ด้วย อีกหนึ่งสิ่งที่น่าสนใจก็คือ เราสามารถสร้างสติกเกอร์บริจาคเพื่อระดมทุนในส่วนที่เราเห็นว่ามีความสำคัญได้

Facebook shows off major redesign coming to iOS and desktop Facebook shows off major redesign coming to iOS and desktop

ที่มา 9to5mac

IT News

Twitter เริ่มทดสอบการติดสีส้มในข่าวปลอม “Fake News” และอาจเปิดใช้จริงในเดือนมีนาคมนี้

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

ดูเหมือนว่า Twitter กำลังเปลี่ยนแปลงอะไรหลายๆ ดีขึ้นกับการเสพข่าวในทุกวันนี้ที่มีทั้งข่าวจริงและข่าวปลอมเต็มไปหมด ล่าสุด Twitter ก็กำลังทดสอบฟีเจอร์ใหม่ในการนำแถบสีส้มมาทับบนข่าวปลอมหรือ Fake News แล้ว

สำนักข่าว NBC รายงานว่า Twitter วางแผนที่จะนำฟีเจอร์ดังกล่าวมาใช้งานจริงๆ โดยโฆษกของ Twitter ได้กล่าวผ่าน NBC ว่า “พวกเราค้นหาทางที่จะส่งข้อมูลไปถึงผู้รับสารว่าข่าวไหนมีการผิดพลาด โดยข้อมูลที่ผิดพลาดนั้นเป็นปัญหาที่ร้ายแรง และพวกเราจะทดสอบในแนวทางที่แตกต่างกันหลายทางเพื่อให้ผู้รับสารได้ทราบ”

นอกจากนี้ ก็มีรายงานว่า Twitter อาจจะเปิดตัวฟีเจอร์นี้อย่างเป็นทางการในวันที่ 5 มีนาคมนี้เพื่อจัดการปัญหาข่าวปลอมระบาดได้มากที่สุดในช่วงที่สหรัฐฯ กำลังเริ่มเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาขั้นต้น

ที่มา : nbcnews

อ่านต่อ...

IT News

ร่วมตั้งชื่อให้น้องคนใหม่ของ DTAC พร้อมชิง Samsung Galaxy S20 มูลค่า 28,900 บาท ทั้งหมด 5 รางวัล

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

นอกจากที่ DTAC จะเปิดตัวน้องมาสคอตสุดน่ารัก แต่ในตอนนี้ก็ยังไม่มีชื่ออย่างเป็นทางการ ทาง DTAC เลยให้เราได้ร่วมสนุกกับกิจกรรม “น้อง…ยังไม่มีชื่อ” กันครับ โดยผู้ที่เข้าร่วมประกวดตั้งชื่อให้น้อง จะได้รับโอกาสชิงสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy S20 รวมทั้งหมดถึง 5 เครื่อง

สำหรับกติกาการร่วมสนุก ง่ายๆ มีดังนี้

  1. สแกน QR Code ในภาพ หรือบนเว็บไซต์ https://dtac.co.th/
  2. กรอกชื่อน้อง และรายละเอียดส่วนตัวของเราเข้าไป
  3. ประกาศผู้ชนะในวันที่ 5 มีนาคม 2563 บน Workplace และ Facebook dtac team

การตั้งชื่อน้อง สามารถร่วมกิจกรรมนี้ได้ตั้งแต่วันนี้ – 1 มีนาคม 2563 ใครที่สนใจสามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : https://dtac.co.th/

อ่านต่อ...

IT News

ดีแทค ไตรเน็ต ชำระค่าประมูลคลื่นความถี่ย่าน 26 GHz พร้อมลุยไม่หยุดพัฒนาโครงข่ายยกระดับประสบการณ์ความเร็วสูงเพื่อลูกค้าทุกราย

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

21 กุมภาพันธ์ 2563 – นายชารัด เมห์โรทรา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ดีแทค ชำระค่าประมูลคลื่นความถี่สำหรับกิจการโทรคมนาคมย่าน 26 GHz ที่ประมูลชนะ 2 ใบอนุญาต จำนวน 974,128,001.07 บาท แก่ กสทช. จากการประมูลคลื่นความถี่

นายชารัด เมห์โรทรา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค กล่าวว่า “ลูกค้าดีแทคได้รับประสบการณ์ใช้งานดาวน์โหลดที่ได้รับการยอมรับว่าเร็วที่สุดในไทย* การได้คลื่นความถี่สูงย่าน 26 GHz ทำให้ดีแทคมีชุดคลื่นความถี่ที่สมบูรณ์ทั้งย่านต่ำ-กลาง-สูง เพื่อที่จะพัฒนาคุณภาพบริการ และประสบการณ์ความเร็วสูงต่อไปในอนาคต”

ดีแทคมั่นใจที่จะเปิดบริการ 5G ในพื้นที่ที่กำหนดเปิดให้บริการในช่วงแรก คาดว่าจะเปิดให้บริการราวไตรมาส 2 ปี 2563 พร้อมกับเพิ่มประสิทธิภาพโครงข่ายปัจจุบันให้รับส่งข้อมูลดีขึ้นถึง 3 เท่า ดีแทคจะพัฒนาโครงข่ายปัจจุบัน ด้วยการเร่งขยาย Massive MIMO เทคโนโลยีความเร็วสูงอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ใช้งานหนาแน่นทั่วประเทศ และขยายโครงข่ายเพื่อให้บริการเพิ่มอีก 3,400 สถานีฐานสำหรับการใช้งาน 4G คลื่น 2300 MHz ที่ให้บริการบนคลื่นทีโอที

 เกี่ยวกับคลื่น 26 GHz – คลื่น 26 GHz หรือ mmWave เป็นคลื่นความถี่สูงที่มีคุณสมบัติพิเศษ เหมาะสำหรับการใช้งานความเร็วสูงสุดเพื่อรับส่งข้อมูล และสามารถเพิ่มความสามารถในการรองรับการใช้งานในปริมาณมากพร้อมทั้งมีความแม่นยำในการใช้งาน เพื่อรองรับนวัตกรรม 5G ต่างๆ ในอนาคตได้อย่างแท้จริง โดยสามารถนำมาพัฒนาคอนเทนท์ร่วมกับการใช้ VR หรือ AR, การใช้งานอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในพื้นที่ใช้งานหนาแน่น เช่น คอนเสิร์ต รวมถึงออกแบบบริการ 5G เพื่อสาธารณสุขในที่ห่างไกล เป็นต้น

เกี่ยวกับ Massive MIMO technology – Massive MIMO คืออุปกรณ์รับส่งสัญญาณที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพโครงข่าย 4G บนคลื่น 2300 MHz (บริการบนคลื่นทีโอที) ให้มีคุณภาพสูง พร้อมทั้งยังเพิ่มความสามารถ (Capacity) ในการให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีผู้ใช้งานหนาแน่นและบริเวณตึกสูงอย่างในเขตกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีความต้องการใช้งานข้อมูลในปริมาณมาก การนำเทคโนโลยี Massive MIMO มาใช้นับเป็นก้าวสำคัญของอุตสาหกรรมการสื่อสารโทรคมนาคมไทย เพื่อรองรับการใช้งานยุคอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงสู่ 5G สำหรับลูกค้าทุกคน

คลิก Open Signal* รายงานเดือนพฤศจิกายน 2562 การจัดอันดับผู้ให้บริการมือถือในประเทศไทย (Thailand: Mobile Network Experience Report November 2019)

อ่านต่อ...

กำลังฮอต

คลิปมาใหม่

ข่าวใหม่วันนี้

Android News4 ชั่วโมง ที่แล้ว

realme C3 สมาร์ทโฟน 3 เลนส์ เกมแรง เตรียมวางจำหน่าย 22 กุมภาพันธ์นี้ ทั่วประเทศ พร้อมโปรโมชั่นพิเศษในราคาสุดคุ้ม

  realme แบรนด์...

Android News4 ชั่วโมง ที่แล้ว

Samsung Galaxy Z Flip เปิดตัวแรง! SOLD OUT ในรอบพิเศษ ก่อนวางขายจริง 6 มีนาคม นี้

ซัมซุง การันตีกระแสค...

Apple News8 ชั่วโมง ที่แล้ว

Coldplay: Reimagined Acoustic EP และภาพยนตร์สั้น พร้อมให้รับชมบน Apple Music ที่เดียวเท่านั้น

วันนี้ Coldplay และ ...

ข่าวประชาสัมพันธ์8 ชั่วโมง ที่แล้ว

AIS ผนึก Starbucks ประกาศเป็นเอ็กซ์คูลซีฟพาร์ทเนอร์ มอบสิทธิพิเศษเครื่องดื่มยอดนิยมผ่าน AIS Points

  เอไอเอส เซเรเ...

Android News9 ชั่วโมง ที่แล้ว

Vivo ประกาศการอัปเดท Funtouch OS 10 เกิดความล่าช้าเพราะการระบาดของไวรัส COVID-19

ระบาดของไวรัส COVID-...

มือถือมาใหม่

กำลังมาแรง