Connect with us

IT News

Facebook ประเทศไทย จาก Meta เผย 4 เคล็ดลับหลีกเลี่ยงการหลอกลวงขณะช้อปปิ้ง ในเฟสสองของแคมเปญ #StayingSafeOnline

Published

on

เนื่องจากคนไทยหันมาใช้แพลตฟอร์มออนไลน์เพื่อค้นหาและซื้อผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ มากขึ้น ทำให้กรณีการหลอกหลวงผ่านช่องทางอีคอมเมิร์ซมีจำนวนเพิ่มขึ้นตามมาอย่างรวดเร็ว เนื่องจากบรรดามิจฉาชีพได้พัฒนากลโกงให้มีความซับซ้อนยิ่งขึ้น เพื่อเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลและข้อมูลทางการเงินของผู้บริโภคทั้งหลาย

Facebook ประเทศไทย จาก Meta มีความมุ่งมั่นที่จะช่วยให้คนไทยเชื่อมต่อกันบนโลกออนไลน์ได้อย่างปลอดภัย และสร้างการตระหนักรู้ถึงภัยอันตรายที่มาจากมิจฉาชีพและการหลอกลวงในเฟสที่สองของแคมเปญ #StayingSafeOnline ผ่านโครงการ We Think Digital Thailand ซึ่งเกิดขึ้นภายใต้ความร่วมมือกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โคแฟค ประเทศไทย สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยในเฟสสองของแคมเปญนี้ยังได้นำเสนอไมโครไซต์เพื่อให้ความรู้ที่ให้ความสำคัญกับการดูแลตัวเองให้ปลอดภัยขณะซื้อสินค้าออนไลน์ พร้อมเคล็ดลับในการสังเกต หลีกเลี่ยง และรายงานกลโกงอีคอมเมิร์ซบน Facebook และ Instagram อีกด้วย

คุณอิง ศิริกุลบดี ผู้จัดการฝ่ายนโยบายสาธารณะ บริษัท Facebook ประเทศไทย จาก Meta กล่าวว่า “พันธกิจของ Meta คือการมอบเครื่องมือในการเชื่อมต่อผู้คนเข้าหากัน เพื่อสร้างความแข็งแกร่งและสนับสนุนชุมชนและธุรกิจ สถานการณ์การแพร่ระบาดในช่วงที่ผ่านมา ทำให้ผู้คนและธุรกิจต่าง ๆ หันมาพึ่งพาช่องทางดิจิทัลกันมากขึ้น ดังนั้น การส่งเสริมความรู้ความเข้าใจและการตระหนักรู้ในการดูแลตัวเองให้ปลอดภัยบนโลกออนไลน์จึงเป็นเรื่องที่สำคัญ โดยแคมเปญนี้มุ่งเน้นที่จะให้ทุกคนรู้เท่าทันภัยหลอกลวงจากการชำระเงินผ่านช่องทางออนไลน์ และนำความรู้นั้นไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันเพื่อปกป้องตัวเอง”

ดร.รัฐศาสตร์ กรสูต รองผู้อำนวยการใหญ่ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล อธิบายว่า “ดิจิทัลกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันของผู้คน ซึ่งหมายความว่าการพัฒนาความรู้และทักษะดิจิทัล รวมถึงการนำความรู้เหล่านั้นไปใช้อย่างปลอดภัยเพื่อสร้างประโยชน์ให้แก่สังคม ถือเป็นก้าวที่สำคัญในการเตรียมความพร้อมสำหรับนวัตกรรมใหม่ ๆ ในอนาคต ดีป้ามุ่งสนับสนุนความมุ่งมั่นเหล่านี้ผ่านความร่วมมือกับทุกภาคส่วนในการสร้างเสริมให้คนไทยมีความรู้ ความเข้าใจ เข้าถึง และใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีดิจิทัลได้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งเรายังมุ่งสนับสนุนการใช้เทคโนโลยีอย่างปลอดภัยเพื่อปกป้องคนไทยจากการตกเป็นเหยื่อของผู้ไม่หวังดี และช่วยให้พวกเขารู้เท่าทันบริบทของเทคโนโลยีที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะเปิดโอกาสให้พวกเขาเติบโตในเส้นทางอาชีพและการสร้างรายได้ต่อไปในอนาคต”

เคล็ดลับน่ารู้ 4 ข้อ เพื่อช่วยให้คุณช้อปออนไลน์ได้อย่างปลอดภัย

  1. ตรวจสอบความน่าเชื่อถือของร้านค้า การตรวจสอบการมีตัวตนที่แท้จริงของร้านที่คุณกำลังตัดสินใจจะซื้อสินค้าด้วยนั้นเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งสามารถทำได้โดยการตรวจสอบให้แน่ใจว่าร้านค้าหรือผู้ขายมีเว็บไซต์ หมายเลขโทรศัพท์ และอีเมล์ที่ใช้งานได้จริง รวมทั้งตรวจสอบการให้คะแนน การรีวิวสินค้า และความคิดเห็นจากผู้ใช้รายอื่น ๆ อีกทั้งหากบางสิ่งดูดีเกินจริง ให้คำนึงไว้ว่าสิ่งนั้นอาจจะเป็นกลโกงมาหลอกเรา!
  2. อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม ก่อนทำการสั่งซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ ควรอ่านและทำความเข้าใจข้อกำหนดและเงื่อนไขของร้านค้าหรือผู้ขายเสมอ ซึ่งรวมถึงรายละเอียดในการจัดส่ง นโยบายการคืนสินค้า การให้คะแนน และการรีวิวสินค้าด้วย
  1. ไม่ควรเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลหรือข้อมูลทางการเงินโดยตรงเด็ดขาด ระมัดระวังในการเลือกบุคคลที่คุณจะแชร์ข้อมูลส่วนตัวผ่านช่องทางออนไลน์ด้วย เนื่องจากอาจนำไปสู่การโจรกรรมข้อมูลเชิงเอกลักษณ์ของบุคคล นอกจากนี้ ยังควรเก็บหลักฐานการทำธุรกรรม อีเมล์ ข้อความ ใบแจ้งราคาสินค้า และประวัติการสนทนาทั้งหมดในขณะที่คุณซื้อสินค้าเอาไว้เสมอ
  2. รายงานการหลอกลวงที่คุณพบเห็นบนโลกออนไลน์ ปกป้องตัวคุณเองและผู้อื่นด้วยการรายงานโฆษณา ผลิตภัณฑ์ หรือร้านค้าที่น่าสงสัยบน Facebook และ Instagram ในทันที

สำหรับการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการดูแลตัวเองให้ปลอดภัยบนโลกออนไลน์ หรือ #StayingSafeOnline สามารถเยี่ยมชมได้ในโครงการ We Think Digital Thailand ที่ https://wethinkdigital.fb.com/th/th-th/stayingsafeonline/ หรือผ่านเพจ Facebook We Think Digital Thailand ที่ https://www.facebook.com/wtdthailand

กำลังฮอต

ใหม่ล่าสุด

IT News11 ชั่วโมง ago

GWM เปิดตัว ORA Good Cat GT เคาะราคา 1.549 ล้านบาท หรือ 1.286 ล้านบาท หลังหักส่วนลดภาครัฐ พร้อมเปิดจองให้เป็นเจ้าของ 500 คันภายในหนึ่งเดือน

เกรท วอลล์ มอเตอร์ เ...

IT News14 ชั่วโมง ago

เปิดตัว ARM Cortex-X3 และ Cortex-A715 แรงขึ้นและประหยัดพลังงานกว่าเดิม

ARM เปิดตัวหน่วยประม...

IT News15 ชั่วโมง ago

OPPO ฉลอง 100 ปี Centre Court ในฐานะพันธมิตรระดับโลก Wimbledon เป็นปีที่สี่

OPPO ได้เปิดตัวประสบ...

ข่าวประชาสัมพันธ์16 ชั่วโมง ago

Advice เปิดแผนธุรกิจปี 65 รุกชิงส่วนแบ่งตลาดสินค้าไอทีเพิ่ม เสริมกลยุทธ์ขยายเครือข่ายพันธมิตร พร้อมสร้างประสบการณ์ร่วมกับลูกค้า นำเสนอโอกาสในการเข้าถึงเทคโนโลยีให้กับผู้บริโภคทั่วประเทศ

29 มิถุนายน 2565 ...

Apple News16 ชั่วโมง ago

เตรียมพบกับความสนุกอัดแน่นทุกสัปดาห์กับเกมใหม่ที่ Apple Arcade ในเดือนกรกฎาคมนี้

Subway Surfers Tag&n...

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก