Connect with us

IT News

ย้อนความสำเร็จในปีแรกของโครงการผลิตเครื่องตรวจจอประสาทตา EYELIKE จากซัมซุง ที่เปลี่ยนเทคโนโลยีสู่การปกป้องผู้คนและโลก

Published

on

ซัมซุง อิเลคโทรนิกส์ เผยความความคืบหน้าในปีแรกของโครงการสนับสนุนเพื่อเพิ่มการเข้าถึงการดูแลสุขภาพดวงตาในประเทศโมรอคโค อินเดีย และปาปัวนิวกินี

วันอนามัยโลกปีนี้ถูกจัดขึ้นภายใต้คอนเซปต์ “โลกของเรา สุขภาพของเรา” (Our Planet, Our Health) เพื่อให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับความเชื่อมโยงอย่างลึกซึ้งระหว่างสุขภาพของมนุษย์และสิ่งแวดล้อม โดยซัมซุง อิเลคโทรนิกส์ มีความตั้งใจที่จะพัฒนาแนวทางปฏิบัติที่สร้างสรรค์และยั่งยืน ซึ่งไม่เพียงแต่ช่วยรักษาทรัพยากรของโลกเท่านั้น แต่ยังพร้อมสนับสนุนเพื่อการดูแลสุขภาพที่เข้าถึงได้ ผ่านโครงการ Galaxy Upcycling program

และเพื่อเป็นการรำลึกถึงวันอนามัยโลก ซัมซุงขอย้อนกลับไปยังปีแรกของการดำเนินการโครงการนี้ ซึ่งมีการอัพไซเคิลอุปกรณ์กาแลคซี่ที่ผ่านการใช้งานแล้วกว่าร้อยชิ้น เพื่อส่งมอบการดูแลดวงตาให้แก่คนไข้กว่า 3,000 ราย ในประเทศโมรอคโค อินเดีย และปาปัวนิกินี

“โปรแกรม Galaxy Upcycling จากซัมซุง ได้เปลี่ยนสมาร์ทโฟนให้กลายเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่มีค่า ซึ่งนอกจากแก้ปัญหาเรื่องการดูแลสุขภาพดวงตาแล้ว โปรแกรมนี้ยังเป็นตัวอย่างที่ดีของซัมซุงในการคิดค้นวิธีการที่สร้างสรรค์เพื่อลดขยะอิเลคโทรนิกส์และรีไซเคิลทรัพยากรอันมีค่าของโลก” ดร.เซ็งชอล ยูน ศาสตราจารย์ประจำวิทยาลัยแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยยอนเซ และศาสตราจารย์รับเชิญที่โรงเรียนแพทย์ฮาร์วาร์ด กล่าว

การอัพไซเคิลเทคโนโลยีจากกาแลคซี่สู่กล้องวินิจฉัยโรค

ปัจจุบันมีประชากรกว่าพันล้านคนทั่วโลกประสบปัญหาทางการมองเห็น กว่า 90% ของคนกลุ่มนี้อาศัยอยู่ในประเทศที่มีรายได้ปานกลางและรายได้ต่ำ และประสบปัญหาในการเข้าถึงการดูแลสุขภาพดวงตาที่มีคุณภาพ ด้วยเหตุนี้ ซัมซุงจึงร่วมมือกับองค์การระหว่างประเทศเพื่อการป้องกันการตาบอด (IAPB) และระบบสุขภาพมหาวิทยาลัยยอนเซ (YUHS) เพื่อเปลี่ยนเทคโนโลยีกาแลคซี่ที่ไม่ใช้งานแล้วเป็นกล้องวินิจฉัยโรคทางการแพทย์ที่มีชื่อว่า EYELIKE™ หรือเครื่องตรวจจอประสาทตาที่ช่วยให้ผู้เชี่ยวชาญสามารถคัดกรองอาการของคนไข้ก่อนนำไปสู่อาการตาบอด

“พวกเรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ทีมของเราในซัมซุงได้มีส่วนช่วยในกระบวนการอัพไซเคิลเทคโนโลยีเพื่อการวินิจฉัยผู้ป่วยผ่านแพลตฟอร์ม EYELIKE™” ดร.อาลกนาธ เดอ ผู้อำนวยการที่ปรึกษาผู้บริหาร นวัตกรรมแบบเปิดของสถาบัน Samsung R&D ในบังกาลอร์ กล่าว

การจัดตั้งบริการดูแลดวงตาสำหรับผู้พิการในโมร็อกโก

หลังจากการเปิดตัว EYELIKE™ ในประเทศโมรอคโค ซัมซุงได้ร่วมมือกับองค์การอนามัยโลกและอีก 21 องค์กร ได้แก่ ศูนย์สาธารณสุขและคลินิกเอกชน เพื่อเปลี่ยนสมาร์ทโฟนเก่าจำนวน 60 เครื่องให้กลายเป็นเครื่องตรวจจอประสาทตา EYELIKE™

“ประเทศโมร็อกโกขาดแคลนบุคลากรทางการแพทย์และอุปกรณ์ทางการแพทย์ด้านจักษุวิทยา ดังนั้นผมคิดว่า EYELIKE™ จะทำให้ประชาชนได้รับประโยชน์มหาศาล โดยเฉพาะกับผู้ป่วยที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ห่างไกล” ดร.มัวซีน แอเรียท ฮิดา จักษุแพทย์ในประเทศโมรอคโค กล่าว

นักตรวจวัดสายตาท้องถิ่นมีการนำกล้องไปใช้ตรวจคนไข้กว่า 2,028 ราย พร้อมให้การดูแลหลังวินิจฉัยอาการ แบ่งออกเป็น การสั่งตัดแว่นตาสำหรับคนไข้ 128 ราย การนัดหมายเพื่อติดตามผล 205 ราย และประสานกับโรงพยาบาลตาเฉพาะทางเพื่อรับการรักษาพยาบาลเพิ่มเติม 50 ราย

ผลการดำเนินโครงการเพื่อเข้าถึงผู้ป่วยในอินเดีย

อาการตาบอดกำลังเป็นปัญหาสำคัญในประเทศอินเดีย ด้วยเหตุนี้ ซัมซุงจึงเริ่มกระบวนการอัพไซเคิลเพื่อเปลี่ยนสมาร์ทโฟนที่ไม่ใช้แล้วกว่า 200 เครื่อง และส่งมอบให้แก่โรงพยาบาลในท้องถิ่น ซึ่งนวัตกรรมใหม่นี้ถือเป็นความก้าวหน้าทางการรักษาสำหรับผู้ป่วยอย่าง นายจามูนา ปราสาท ผู้ที่ได้รับการตัดแว่นใหม่หลายครั้งเพื่อแก้ไขปัญหาทางการมองเห็นมามากกว่าหนึ่งปี โดยหลังจากที่ตรวจวัดสายตาของเขาด้วยเครื่องตรวจจอประสาทตา EYELIKE™ ที่ศูนย์สุขภาพดวงตาของโรงพยาบาลตาสิตาปูร์ เขาก็ได้รับการวินิจฉัยที่ถูกต้องว่าเกิดจากภาวะเบาหวานขึ้นจอตา ซึ่งนักตรวจวัดสายตาของเขาเปิดเผยว่าสายตาของนายจามูนาดีขึ้นนับแต่นั้นเป็นต้นมา

ในขณะเดียวกัน นักตรวจวัดสายตายังสามารถใช้กล้องตรวจวินิจฉัยโรคแบบพกพาเพื่อเดินทางไปตรวจให้กับผู้ป่วยที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ห่างไกลชุมชน และคัดกรองอาการในการตรวจรักษาปัญหาสายตาต่อไปได้อีกด้วย โดยเครื่องตรวจจอประสาทตา EYELIKE™ ช่วยให้ผู้ป่วยมากกว่า 1,000 รายในอินเดียได้รับการตรวจคัดกรองจากสถาบันทางการทางแพทย์และพื้นที่ส่วนต่อขยายอื่นๆ ของโครงการ

การฝึกอบรมบุคลากรทางการแพทย์ในประเทศปาปัวนิวกินี

ระบบสาธารณสุขของประเทศปาปัวนิวกินีมักจะประสบปัญหาการขาดแคลนแพทย์ที่ผ่านการฝึกอบรมเฉพาะทางและอุปกรณ์ที่จำเป็นต่อการรักษาโรคจอประสาทตา โดยทั้งประเทศมีจักษุแพทย์เพียง 14 คน และมีเครื่องตรวจจอประสาทตาเพียง 3 เครื่องเท่านั้น จึงทำให้อาการตาบอดในประเทศยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้น

“จากการดำเนินการของทางโครงการฯ และกล้องตรวจจอประสาทตา EYELIKE™ ทำให้พวกเรามีอุปกรณ์ที่ช่วยในการดูแลและคัดกรองอาการผู้ป่วยเพียงพอต่อการใช้งานในระดับประเทศ โดยเรากำลังดำเนินการฝึกอบรมแพทย์และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าแพทย์เหล่านี้จะสามารถช่วยวินิจฉัยผู้ป่วยทั่วประเทศและสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับอาการที่ผู้ป่วยกำลังประสบได้เป็นอย่างดี” ดร.จามบิ การาป ประธานคณะกรรมการป้องกันการตาบอดแห่งชาติและอาจารย์ด้านจักษุวิทยา มหาวิทยาลัยปาปัวนิวกินี กล่าว

โครงการ EYELIKE™ ช่วยเสริมสร้างความเท่าเทียมด้านสาธารณสุข โดยการฝึกอบรมแพทย์ เจ้าหน้าที่คลินิก หรือแม้แต่เจ้าหน้าที่ในชุมชน เพื่อการคัดกรองผู้ป่วยโดยใช้อุปกรณ์ และแม้ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 จะทำให้เกิดความล่าช้าในการตรวจคัดกรองผู้ป่วย ดร.การาป ยังคงรอที่จะกลับมาทำหน้าที่คัดกรองผู้ป่วยอีกครั้งในปีนี้ และหวังว่าจะสามารถส่งผู้ฝึกสอนไปยังชุมชนในชนบทเพื่อให้การฝึกอบรมเพิ่มเติมแก่เจ้าหน้าที่ รวมถึงการทำวิจัยเกี่ยวกับความผิดปกติของดวงตาที่หายาก เช่น โรค Eales ด้วยอุปกรณ์ EYELIKE™

วิสัยทัศน์ด้านความยั่งยืนอันก้าวหน้าของซัมซุง

จากพันธกิจในการควบคุมเทคโนโลยีเพื่อสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อทั้งผู้คนและโลกใบนี้ ซัมซุงจึงวางแผนที่จะยกระดับความร่วมมือในครั้งนี้ผ่านการสนับสนุนทางด้านเทคนิคอย่างต่อเนื่อง รวมถึงให้ความร่วมมือแบบเปิดกว้าง เพื่อให้มีการฝึกอบรมและคัดกรองผู้ป่วยทั่วประเทศได้อย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ ซัมซุงยังมุ่งมั่นที่จะนำเสนอเทคโนโลยีที่เป็นนวัตกรรมใหม่เพื่อสร้างอนาคตที่ดีขึ้น และส่งเสริมให้ผู้ใช้นำแนวทางปฏิบัติที่ยั่งยืนมาปรับใช้มากยิ่งขึ้น ตลอดจนการดำเนินการที่จับต้องได้เพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและปรับเปลี่ยนประสบการณ์ของผู้บริโภคผ่านแพลตฟอร์มความยั่งยืน Galaxy for the Planet โดยโครงการ EYELIKE™ มีส่วนช่วยให้ซัมซุงสามารถลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมได้ ตามเป้าหมายในการลดขยะในหลุมฝังกลบให้กลายเป็นศูนย์ รวมถึงการลดขยะอิเล็กทรอนิกส์ภายในปี 2025

กำลังฮอต

HUAWEI Super Device HUAWEI Super Device
Featured3 ชั่วโมง ago

HUAWEI Super Device ยกระดับประสิทธิภาพการทำงานเต็มพิกัด เพียงลากไอคอนเพื่อเชื่อมต่อก็พร้อมสัมผัสอีโคซิสเต็มสุดล้ำ

ความสุขของคนทำงานคงห...

Featured4 วัน ago

โปรลดหนัก จัดเต็ม! ที่บูธ AIS ในงาน Thailand Mobile Expo 2022 ลดสูงสุดถึง 25,000 บาท!

Thailand Mobile Expo...

Featured4 วัน ago

รวมโปรเด็ดสุดโดน! ทั้งสมาร์ทโฟน, แกดเจ็ต และอื่นๆ เพียบ ภายในงาน Thailand Mobile EXPO 2022

มหกรรมมือถือที่ใหญ่ท...

Featured4 วัน ago

รีวิว OnePlus 10 Pro 5G เรือธงกล้องขั้นสุด พัฒนาร่วมกับ Hasselblad พร้อมถ่ายได้ทุกสถานการณ์

มาแล้วครับสำหรับ รีว...

HUAWEI MatePad 10.4-inch HUAWEI MatePad 10.4-inch
Featured5 วัน ago

HUAWEI MatePad 10.4-inch 2022 แท็บเล็ตสารพัดประโยชน์น้องใหม่ ประสิทธิภาพจัดเต็ม ตอบโจทย์ได้ไม่แพ้พีซี

เชื่อว่าหลายคนต้องเค...

ใหม่ล่าสุด

IT News1 ชั่วโมง ago

LINE STICKERS จัดงาน LINE CREATORS CONNECT DAY 2022 รวมเหล่าครีเอเตอร์แถวหน้าของไทย เปิดตัว CREATORS CLUB

กลับมาอีกครั้งกับการ...

IT News1 ชั่วโมง ago

อะโดบี เปิดตัว Adobe Express Content Scheduler ให้ผู้ใช้โซเชียลสร้าง วางแผน จัดคิว ดูพรีวิว และเผยแพร่คอนเทนต์บนโซเชียลมีเดียต่างๆ ได้ครบจบในที่เดียว

บทความประชาสัมพันธ์โ...

IT News1 ชั่วโมง ago

เจาะเบื้องลึก 5 กลยุทธ์ ของ AIS Business สู่การเป็น Cognitive Telco ดึงโครงข่ายอัจฉริยะเจาะตลาดองค์กร ติดเครื่องยนต์เศรษฐกิจไทยสู่โลกดิจิทัล

ไม่ใช่เพราะการเปลี่ย...

IT News1 ชั่วโมง ago

Seagate เปิดตัวฮาร์ดไดรฟ์สำหรับพกพาคอลเลคชั่นใหม่ล่าสุด ที่ได้แรงบันดาลใจจากจักรวาลสตาร์วอร์ส

ฮาร์ดดิสก์ใหม่ดีไซน์...

IT News1 ชั่วโมง ago

NT พร้อมถ่ายทอดสดซีเกมส์ 2021 จากกรุงฮานอย เวียดนาม เชิญชวนร่วมเชียร์และส่งแรงใจให้นักกีฬาไทย

NT พร้อมรับส่งสัญญาณ...

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.