สรุป iOS 12.2 มีอะไรใหม่ รองรับ TV, ปรับดีไซน์ และเพิ่มความสามารถ

Apple ได้ออกอัพเดท iOS 12.2 beta แรกให้กับนักพัฒนาแบบตามมาติดๆ โดยมาพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง หลังจากออกอัพเดท iOS 12.1.3 สำหรับผู้ใช้งานทั่วโลกไปได้เพียงวันเดียว

Everything New in iOS 12.2

ฟีเจอร์ใหม่ที่ทาง MacRumors พบใน iOS 12.2 beta ส่วนใหญ่จะเป็นการเปลี่ยนแปลงเล็กๆ น้อยๆ ที่เป็นการเพิ่มความสามารถให้ทำงานได้ดีมากขึ้นเท่านั้น เนื่องจากยังคงเป็น iOS 12 เวอร์ชั่นหลักเดิม ตามด้านล่างนี้

 

Everything New in iOS 12.2

Apple News for Canada : นับเป็นครั้งแรกที่ Apple News เปิดให้ใช้งานได้ในแคนาดา โดยแหล่งข่าวมาจากสำนักข่าวต่างๆ ทั้งภาษาอังกฤษและฝรั่งเศส

 

Everything New in iOS 12.2

รองรับ HomeKit TV : ล่าสุด Apple ประกาศให้ HomeKit รองรับทีวีจากแบรนด์ผู้ผลิตผู้ค่าย ซึ่งใน iOS 12.2 ผู้ใช้งานสามารถเพิ่มทีวีของตนเองไปยัง HomeKit ได้แล้ว

Home Controls for TVs : เมื่อเปิดใช้งานแอพ Home แล้วแตะที่ไอคอนรูปบ้านที่อยู่มุมซ้ายบนของหน้าจอ จากนั้นเลือกเมนู Home Settings จะเห็นว่ามีการเพิ่มฟังก์ชั่น Allow Speaker & TV Access นั่นหมายความว่าตอนนี้เราสามารถควบคุมการเล่นคอนเทนท์บนทีวีได้แล้วนั่นเอง จากเดิมที่มีเพียง Allow Speaker Access

 

Everything New in iOS 12.2
เก่า (ซ้าย) และใหม่ (ขวา)

ปรับปรุงหน้าตา TV Remote : มีการปรับปรุงหน้าตา TV Remote ใหม่ในส่วนของ Control Center โดยการแสดงเมนูต่างๆ เรียงแถวเดียว ทำให้ปุ่มเมนูมีขนาดใหญ่ขึ้นเล็กน้อย

 

Everything New in iOS 12.2
เก่า (ซ้าย) และใหม่ (ขวา)

ไอคอน Screen Mirroring ใหม่ : ในส่วนของ Control Center บนระบบปฏิบัติการ iOS 12.2 beta ได้มีการเปลี่ยนไอคอน Screen Mirroring ใหม่ เป็นรูปหน้าจอวางซ้อนกัน 2 หน้าจอ

 

Everything New in iOS 12.2

Wallet ปรับโฉมใหม่ : แอพ Wallet ถูกปรับปรุงหน้าตาและจัดตำแหน่งการแสดงผลใหม่ เมื่อแตะเข้าไปดูบัตรแต่ละใบ โดยเมนู Done ที่เคยอยู่บริเวณมุมซ้ายบนถูกนำออกไปในเวอร์ชั่นใหม่นี้ และปุ่ม Option (ปุ่ม …) ที่เคยอยู่มุมขวาบนก็ย้ายไปไว้มุมขวาล่างแทน ทำให้มีพื้นที่แสดงรายการธุรกรรมได้หลายรายการมากขึ้น

 

Everything New in iOS 12.2
ใหม่ (ซ้าย) และเก่า (ขวา)

Apple Pay Cash : ใน iOS 12.2 เมื่อเลือกดู Apple Pay Cash จะมีการเพิ่มปุ่มเติมเงิน ข้างๆ ยอดเงินคงเหลือ และถัดลงมาจะแสดงรายการทำธุรกรรม

 

Everything New in iOS 12.2

ไอคอน AirPlay ใหม่ : ผู้ใช้งานบางคนที่ได้ทดสอบ iOS 12.2 จะพบว่าไอคอนของ AirPlay ถูกเปลี่ยนไปเป็นแบบใหม่ เมื่ออยู่ระหว่างการใช้งาน

 

Everything New in iOS 12.2

Safari search arrows : เมื่อพิมพ์คำที่ต้องการค้นหาในช่องแถบบาร์บน Safari จะพบการแนะนำคำอัตโนมัติถัดจากคำว่า Google Search โดยเมื่อแตะที่ลูกศรสีฟ้าด้านหลังคำ ระบบจะนำคำนั้นไปเติมในช่องค้นหาให้อัตโนมัติ

 

Everything New in iOS 12.2

เว็บไม่ปลอดภัย : เมื่อเข้าชมเว็บไซต์ที่ยังเป็น http บน Safair จะแสดงคำว่า Not Secure หรือไม่ปลอดภัยทุกหน้า จากเดิมจะแสดงคำนี้เฉพาะหน้าเว็บเพจที่ต้องมีการกรอกรหัสผ่านและบัตรเครดิต

 

Everything New in iOS 12.2

Air Quality in Maps : เรียกได้ว่าทันสถานการณ์จริงๆ สำหรับ Apple Maps ที่เพิ่มค่าคุณภาพอากาศเข้ามาในแผนที่ ผู้ใช้สามารถเข้าไปเปิดใช้งานได้ในเมนูการตั้งค่า โดยเมนูจะอยู่ติดกับสภาพอากาศ

นอกจากฟีเจอร์ใหม่ๆ แล้ว ก็ยังพบข้อผิดพลาดและปัญหาการใช้งานบางอย่างด้วย โดยผู้ใช้งานที่ทดสอบ iOS 12.2 บางรายพบว่า Apple Pay ใช้งานไม่ได้และขึ้นข้อความให้อัพเดทเวอร์ชั่นใหม่ หรือไม่สามารถยืนยันการใช้งานบัตรได้ ซึ่งทาง Apple แนะนำสำหรับเครื่องที่มี Touch ID ให้แตะ 2 ครั้งที่ปุ่มโฮมขณะหน้าจอล็อค แล้วเลือกบัตรที่ต้องการใช้งาน จากนั้นยืนยันการทำรายการก่อนที่จะนำ iPhone ไปแตะจ่ายเงิน

สำหรับเครื่องที่ใช้งาน Face ID ทาง Apple แนะนำให้กดปุ่มด้านข้าง 2 ครั้ง แล้วเลือกบัตรที่ต้องการใช้งาน จากนั้นยืนยันตัวตนด้วย Face ID ก่อนที่จะนำเครื่อง iPhone ไปแตะจ่ายเงิน

อย่างไรก็ตาม iOS 12.2 ยังคงเป็นเพียงเวอร์ชั่นทดสอบที่สามารถพบปัญหาต่างๆ ได้เสมอ สำหรับใครที่เป็นนักพัฒนาและชอบลองของใหม่ หากเจอฟีเจอร์ใหม่ๆ หรือเจอปัญหา อย่าลืมมาเล่าให้เพื่อนๆ ได้ทราบกันด้วยนะครับ