Connect with us

ข่าวประชาสัมพันธ์

dtac ประกาศผลประกอบการไตรมาส 3 โชว์ EBITDA Margin ที่แข็งแกร่งท่ามกลางสภาพแวดล้อมการดำเนินธุรกิจที่ท้าทาย

Published

on

ดีแทคประกาศผลประกอบการไตรมาส 3/64 ส่งมอบประสบการณ์การให้บริการลูกค้าผ่านการขยายเครือข่ายย่านความถี่ต่ำ ไปพร้อมกับการเปลี่ยนผ่านโครงสร้างเครือข่ายและการดำเนินงานที่ยอดเยี่ยม และยืนหยัดได้ ทำให้ผลการดำเนินงานมีกำไรเป็นที่น่าพอใจ

นายชารัด เมห์โรทรา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค กล่าวว่า “เรายินดีที่ได้เห็นแนวโน้มประสบการณ์ใช้งานของลูกค้าที่ดีขึ้นต่อเนื่องหลังการเร่งขยายเครือข่าย เรามีสถานีฐานมากกว่า 11,800 แห่งบนคลื่น 700 MHz และครอบคลุมประชากรร้อยละ 93 ด้วยสัญญาณ 4G ภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งไม่เพียงแต่ส่งผลให้คะแนนความพึงพอใจของเครือข่ายเพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อน แต่ยังเพิ่มการใช้งาน 4G และส่งผลให้รายได้เฉลี่ยต่อเลขหมายมากขึ้นเมื่อเปรียบเทียบระหว่างผู้ใช้งานคลื่น 700 MHz กับผู้ที่ไม่ใช้งานคลื่น 700 MHz เป็นเครื่องยืนยันว่ากลยุทธ์การลงทุนเครือข่ายของเรานั้นมีประสิทธิภาพ

ไตรมาสสามนี้ มีความท้าทายจากกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่ลดลงตามข้อจำกัดที่เกี่ยวกับโควิด-19 อย่างไรก็ตาม เรายังคงดำเนินตามกลยุทธ์ที่ยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลาง และได้ทำการตลาดเพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้กับกลุ่มบริการเสริมต่าง ๆ (Adjacent services) ที่สร้างมูลค่าที่เพิ่มขึ้นมาสู่ลูกค้า โดยพิจารณาถึงปัญหาและความต้องการของลูกค้าเมื่อนำเสนอบริการ เราสร้างสรรค์บริการที่มีความหมาย มีความสำคัญกับลูกค้าของเราทุกคน ให้ลูกค้าได้รับความสะดวกจากการชำระค่าบริการในบิลเดียว ข้อเสนอจากบริการใจดีที่แตกต่าง ส่งผลให้มีการทำธุรกรรมเพิ่มขึ้นในแต่ละไตรมาส เราได้ออกแบบข้อเสนอในการเล่นเกมเพื่อคว้าโอกาสทางการตลาดที่กำลังเติบโต ด้วยการนำเสนอ Gaming Nation ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มเติมเกมและข้อเสนอที่เกี่ยวข้องกับเกมทั้งหมด ซึ่งเป็นการสร้างสรรค์ข้อเสนอที่จะตอบสนองความต้องการของลูกค้านอกเหนือจากบริการหลักอย่างการเชื่อมต่อ

ด้วยจุดยืนของการให้บริการที่เป็นมากกว่าผู้ให้บริการโทรคมนาคม ดีแทคจะเดินหน้าสร้างสรรค์นวัตกรรม เพื่อนำเสนอคุณค่าใหม่ ๆ ให้กับลูกค้า ขณะที่การเดินหน้ายกระดับประสิทธิภาพการดำเนินธุรกิจยังช่วยให้เราสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย”

ณ สิ้นไตรมาสที่ 3/64 ดีแทคมีจำนวนผู้ใช้บริการทั้งหมดอยู่ที่ 19.3 ล้านราย เพิ่มขึ้น 26,000 รายจากไตรมาสก่อน และเพิ่มขึ้นมากกว่า 400,000 รายจากสิ้นปีก่อน รายได้ค่าบริการไม่รวม IC ลดลงร้อยละ 2.1 จากไตรมาสก่อน และร้อยละ 2.8 จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน EBITDA สำหรับไตรมาส 3/64 มีมูลค่า 7,443 ล้านบาท ลดลงร้อยละ 7.7 จากไตรมาสก่อน และลดลงร้อยละ 4.0 จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน EBITDA margin (normalized) อยู่ที่ร้อยละ 47.5 ในไตรมาสที่ 3/64 กำไรสุทธิสำหรับไตรมาส 3/64 คิดเป็น 832 ล้านบาท

นายนกุล เซห์กัล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มการเงิน บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค กล่าวว่า “จำนวนลูกค้าสุทธิยังคงเป็นบวก แม้จะมีการปิดศูนย์บริการไปช่วงหนึ่งจากสถานการณ์โควิด-19  และในขณะเดียวกันก็ดำเนินการบริหารต้นทุนอย่างมีประสิทธิภาพได้ต่อเนื่อง ซึ่งผลจากการมุ่งเน้นที่การลดต้นทุนของเครือข่ายเชิงโครงสร้าง และการบริหารประสิทธิภาพโครงข่ายและระบบไอที ทำให้เราสามารถลดค่าใช้จ่ายด้านโครงข่ายได้เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว แม้ว่าเราจะอยู่ในช่วงของการเร่งขยายเครือข่ายก็ตาม และ EBITDA margin ของเราก็ยังคงแข็งแกร่งอยู่ที่ระดับร้อยละ 47.5”

ด้วยผลกระทบจากสถานการณ์โควิด -19 ในไตรมาสที่ 3/64 ดีแทคคาดการณ์แนวโน้มรายได้จากการให้บริการและ EBITDA จะออกมาอยู่ในช่วงต่ำของแนวโน้มสำหรับปี 2564 ที่เคยให้ไว้ โดยคาดว่ารายได้จากการให้บริการ ไม่รวม IC จะลดลงในอัตราร้อยละที่เป็นเลขหลักเดียวในระดับต่ำ และ EBITDA จะคงที่ และมี ค่าใช้จ่ายในการลงทุนที่ 1.3 -1.5 หมื่นล้านบาท

ตัวเลขสำคัญทางการเงินในไตรมาส 3/64 (หลัง TFRS 15 และ 16)

  • รายได้จากการให้บริการไม่รวมค่า IC 13,978 ล้านบาท ลดลงร้อยละ 2.1 เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน และลดลงร้อยละ 2.8 จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน
  • EBITDA อยู่ที่ 7,443 ล้านบาท ลดลงร้อยละ 7.7 จากไตรมาสก่อน และลดลงร้อยละ 4.0 จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน
  • อัตรากำไร EBITDA (normalized) อยู่ที่ร้อยละ 47.5
  • กำไรสุทธิ 832 ล้านบาท

กำลังฮอต

Featured1 วัน ago

AIS รับรางวัลการันตีเครือข่ายมือถือที่เร็วที่สุดจาก Ookla 5 ปีซ้อน ตอกย้ำความเป็นผู้นำรายแรกและความพร้อมในทุกด้าน

เพื่อเป็นการตอกย้ำเป...

HUAWEI FreeBuds Lipstick and HUAWEI WATCH GT 3 42mm image HUAWEI FreeBuds Lipstick and HUAWEI WATCH GT 3 42mm image
Featured6 วัน ago

ไอเท็มเอาใจสาว หูฟังลิปสติกสุดเก๋และสมาร์ทวอทช์สุดหรู ต้อนรับปลายปีนี้

ขอแนะนำสองไอเท็มเด็ด...

Featured6 วัน ago

รีวิว Samsung Galaxy M22 ตอบโจทย์ทุกความบันเทิงด้วยจอ sAMOLED 90Hz, แบตฯอึด 5000mAh กล้อง 48MP ในงบ ไม่ถึง 7,000 บาท

รีวิว Galaxy M22 สมา...

HUAWEI WATCH GT Runner HUAWEI WATCH GT Runner
Featured7 วัน ago

HUAWEI WATCH GT Runner นิยามใหม่ของผู้ช่วยเทรนนิ่ง-เก็บสถิติ มุ่งสู่การวิ่งอย่างมืออาชีพ

HUAWEI WATCH GT Runn...

Android News7 วัน ago

HUAWEI nova 9 สมาร์ทโฟนนวัตกรรมกล้องอันทรงพลัง “The Recommended Camera Smartphone” ในงบไม่ถึง 17,000 บาท

HUAWEI nova 9 อีกหนึ...

Advertisement

ใหม่ล่าสุด