Connect with us

ข่าวประชาสัมพันธ์

ซัมซุงจับมือกรุงเทพมหานคร ชวนคนรุ่นใหม่ภูมิใจประวัติศาสตร์ไทย เปิดตัวแอพ “คัลเจอร์ เอ็กซ์พลอเรอร์”

Published

on

ซัมซุงจับมือกรุงเทพมหานคร ชวนคนรุ่นใหม่ภูมิใจประวัติศาสตร์ไทย เปิดตัว “คัลเจอร์ เอ็กซ์พลอเรอร์”เชื่อมโยงอดีตสู่ปัจจุบันผ่านแอพพลิเคชัน

CultureExplorer01

ซัมซุงร่วมกับกรุงเทพมหานครเปิดตัว“Culture Explorer (คัลเจอร์ เอ็กซ์พลอเรอร์)” แอพพลิเคชันเพื่อสร้างความภูมิใจกับวัฒนธรรมและวิถีชีวิตระดับท้องถิ่น รวมถึงมรดกทางประวัติศาสตร์อันทรงคุณค่าของไทย ชวนเจนวายเชื่อมโยงอดีตสู่ปัจจุบันผ่านเทคโนโลยี รำลึกถึงย่านในตำนานของกรุงเทพฯ – เจริญกรุง ราชดำเนิน เยาวราช และปทุมวัน ชวนครอบครัววัธนเวคิน ครอบครัวยุวบูรณ์ และคู่พ่อลูก “ชลิต และน็อต วรฤทธิ์ เฟื่องอารมย์” ร่วมเล่าเรื่องราวของกรุงเทพฯ ต่างยุคสมัย

นางสาวศศิธร กู้พัฒนากุล ผู้อำนวยการ ฝ่ายการตลาดองค์กร บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด กล่าวว่า “คัลเจอร์ เอ็กซ์พลอเรอร์เป็นแอพพลิเคชันที่ซัมซุงสร้างสรรค์ขึ้นโดยมีจุดประสงค์หลักเพื่อเชื่อมโยงคนรุ่นใหม่กับวัฒนธรรมระดับท้องถิ่นและมรดกทางประวัติศาสตร์อันทรงคุณค่า ให้ชุมชนในประเทศได้เรียนรู้ถึงประวัติความเป็นมาและความสำคัญของสถานที่ประวัติศาสตร์ที่อาจจะไม่สามารถพบเห็นได้ในปัจจุบัน (Rediscover) ช่วยเชื่อมโยงคนแต่ละยุคสมัยไว้ด้วยกัน ผ่านวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ (Reconnect) พร้อมทั้งสร้างความภาคภูมิใจกับประวัติศาสตร์ ให้เกิดการจดจำ และรู้ถึงความเป็นมาของท้องถิ่นตน (Remember) โดยแอพพลิเคชันนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ ซัมซุง คัลเจอร์ คอนเน็ค (Samsung Culture.Connect) โครงการเพื่อสังคมที่สร้างสรรค์ขึ้นเพื่อกระตุ้นคนในชาติต่างได้ตระหนักถึงคุณค่าของวัฒนธรรมในด้านต่างๆ โดยจัดขึ้นในหลายประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อาทิ สิงคโปร์ เวียดนาม อินโดนีเซีย มาเลเซีย และฟิลิปปินส์ ”

“ซัมซุงเชื่อว่าเทคโนโลยีเป็นช่องทางที่สำคัญในการเชื่อมโยงอดีตกับปัจจุบันได้อย่างน่าสนใจ และกระตุ้นให้เกิดความชื่นชมในวัฒนธรรมไทยอันมีประวัติศาสตร์มาช้านาน  สำหรับในประเทศไทย ซัมซุงจะดำเนินโครงการ ในเฟสแรก ภายใต้แนวคิด ‘คิดถึงบางกอก’ ซึ่งแอพพลิเคชันคัลเจอร์ เอ็กซ์พลอเรอร์ นั้น จะพาคนรุ่นใหม่ย้อนวันเวลาไปสู่อดีตของ 4ย่านในตำนานของกรุงเทพฯ ได้แก่ 1.) เจริญกรุง ถนนสายแรกของเมืองไทย อายุกว่า 150 ปี 2.)ราชดำเนิน ย่านประวัติศาสตร์สัญลักษณ์แห่งประชาธิปไตย 3.) เยาวราช ชุมชนชาวจีนอันยิ่งใหญ่  4.) ปทุมวัน จากท้องทุ่งสู่ย่านช็อปปิ้งสุดอลังการโดยใช้เทคโนโลยี Augmented Reality หรือการนำโลกจริงผสมผสานเข้ากับโลกเสมือนอย่างกลมกลืน ดาวน์โหลดผ่านสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ผู้ใช้แอพพลิเคชันสามารถเรียกดูข้อมูลได้ทั้งในรูปแบบของภาพ และข้อความเมื่อใช้แอพฯ  ในบริเวณ 4ย่านดังกล่าว ทั้งยังสามารถพาผู้ใช้ย้อนเวลาไปดูรูปภาพในอดีตของสถานที่สำคัญในย่านต่างๆ รวมกัน กว่า 20 แห่ง ซึ่งจะมีการรวบรวมภาพจากอดีตสู่ปัจจุบัน รวมกันกว่า 300 ภาพ ทั้งนี้ ผู้ใช้งานยังสามารถร่วมสนุกถ่ายภาพเซลฟี่ซ้อนกับภาพในอดีตเสมือนว่าได้ย้อนเวลาเข้าอยู่ในบรรยากาศเหล่านั้นจริงและแบ่งปันผ่านโซเชียล เน็ตเวิร์คได้ทันทียิ่งไปกว่านั้นยังสามารถใช้แอพฯ นี้เป็นไกด์สำหรับเที่ยวชมในย่านสำคัญเหล่านี้ได้ด้วย”  นางสาวศศิธร กล่าวเสริม

นอกจากนี้โครงการยังได้รับความร่วมมือจากสำนักหอจดหมายเหตุแห่งชาติ ชุมชนในย่านสำคัญทั้ง  ย่าน รวมถึงสื่อต่างๆ มาร่วมสนับสนุนในด้านข้อมูลและภาพถ่ายทางประวัติศาสตร์ ซึ่งแอพพลิเคชันนี้ถือเป็นการเปิดโอกาสให้ประชนชาวไทยศึกษาวัฒนธรรมผ่านเทคโนโลยีอันทันสมัย ซึ่งนับเป็นช่องทางที่สะดวกและง่ายดายทั้งยังไม่มีค่าใช้จ่าย

นางสาวศศิธรกล่าวเพิ่มเติมว่า ซัมซุงเตรียมกิจกรรมสำหรับประชาสัมพันธ์โครงการให้เป็นที่รู้จักในกลุ่มคนรุ่นใหม่ โดยจัดทำมิวสิควิดีโอประกอบเพลง “ลูกกรุง” ที่นำมาเรียบเรียงใหม่และขับร้องโดยวงโพลีแคท นำแสดงโดย ยิปโซ-อริย์กันตา มหาพฤกษ์พงศ์  สื่อสารผ่านช่องทางยูทูบและโซเชียลเน็ตเวิร์ค  ยิ่งไปกว่านั้น คัลเจอร์ เอ็กซ์พลอเรอร์ ยังช่วยให้การเรียนวิชาประวัติศาสตร์ของกรุงเทพมหานครในโรงเรียนเป็นไปอย่างน่าสนใจยิ่งขึ้น โดยซัมซุงจะจัดกิจกรรมกับโรงเรียนที่ตั้งอยู่ในบริเวณทั้ง 4 ย่าน เพื่อให้เยาวชนได้ตระหนักถึงความสำคัญของย่านที่เป็นที่ตั้งของสถานศึกษา และยังเตรียมจัดกิจกรรมนำเที่ยวพิเศษ เที่ยวชมสถานที่สำคัญ ในบริเวณย่านสำคัญ  ผ่านแอพพลิเคชันอีกด้วย”

สำหรับงานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการในครั้งนี้ ซัมซุงเลือกจัดงานที่อาคารไปรษณีย์กลาง บางรักซึ่งเป็นหนึ่งในจุดแลนด์มาร์คสำคัญเก่าแก่ย่านเจริญกรุง โดยมีแขกรับเชิญจากครอบครัวต่างเจเนเรชัน ได้แก่ ครอบครัว วัธนเวคิน ครอบครัวยุวบูรณ์และคู่พ่อลูก ชลิต-วรฤทธ์ (น็อต) เฟื่องอารมย์ ร่วมด้วย แบงค์ – อาทิตย์ ตั้งวิบูลย์พาณิชย์ มาร่วมถ่ายทอดเรื่องราวความ “คิดถึงบางกอก” ผ่านมุมมองของคนต่างยุค และพาสื่อมวลชนย้อนวันเวลากลับไปสู่อดีตของกรุงเทพฯ โดยการนั่งรถรางไปยังจุดต่างๆ ที่สำคัญ และทดลองใช้แอพพลิเคชันคัลเจอร์ เอ็กซ์พลอเรอร์ อีกด้วย

แอพพลิเคชัน “Culture Explorer” เวอร์ชั่นของประเทศไทยสามารถดาวน์โหลดได้ฟรีแล้ววันนี้จาก Google Play Store และ Galaxy Apps

culture-explorer

รายละเอียดแอพพลิเคชัน Culture Explorer

  • แสดงเนื้อหาในรูปแบบมัลติมีเดีย ทั้งภาพ และข้อความ
  • ตรวจสอบที่อยู่ของผู้ใช้เพื่อแสดงเนื้อหาที่เกี่ยวข้องของแต่ละสถานที่แบบอินเตอร์แอคทีฟ ผ่านเทคโนโลยีAugmented Reality (AR)
  • แสดงภาพในอดีตของแต่ละสถานที่ และผู้ใช้สามารถย้อนเวลาไปถ่ายภาพตนเองซ้อนกับภาพในอดีตเหล่านั้น พร้อมสามารถแบ่งปันเนื้อหาลงบนโซเชียลมีเดียได้ทันที

กิจกรรมของโครงการ

  • งานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการในวันพฤหัสบดีที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2558 ณ อาคารไปรษณีย์กลางบางรัก
  • นำเพลง “ลูกกรุง” มาเรียบเรียงใหม่และขับร้องโดยวงโพลีแคท พร้อมจัดทำมิวสิควิดีโอประกอบเพลง นำแสดงโดยยิปโซ-อริย์กันตา มหาพฤกษ์พงศ์สื่อสารผ่านช่องทางยูทูบ เพื่อประชาสัมพันธ์โครงการให้เข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่การแนะนำแอพพลิเคชัน “คัลเจอร์ เอ็กซ์พลอเรอร์” ให้แก่นักเรียนในโรงเรียนที่ตั้งอยู่ในบริเวณทั้ง 4 ย่าน เพื่อให้เยาวชนได้ตระหนักถึงความสำคัญของย่านที่เป็นที่ตั้งของสถานศึกษา
  • จัดกิจกรรมนำเที่ยวพิเศษ เที่ยวชมสถานที่สำคัญ ในบริเวณย่านสำคัญ ผ่านแอพพลิเคชัน

วิธีการใช้งานแอพพลิเคชัน คัลเจอร์ เอ็กซ์พลอเรอร์ (Culture Explorer)

1. แอพพลิเคชันจะตรวจสอบที่อยู่ของผู้ใช้เมื่ออยู่ในบริเวณ 4 ย่านดังกล่าว เพื่อแสดงเนื้อหาทั้งข้อมูลทางประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้องและภาพถ่ายในอดีตของแต่ละสถานที่แบบอินเตอร์แอคทีฟ โดยผู้ใช้สามารถเลือกค้นข้อมูลและภาพถ่ายของย่านเก่าได้ตามต้องการ รวมถึงค้นหาย่านใกล้เคียง หรือเช็คอินในโซเชียลมีเดีย

2. ผู้ใช้สามารถถ่ายภาพเซลฟี่ย้อนเวลากับบางกอกในอดีตได้ เพียงแค่ถ่ายภาพตัวเอง แล้วใช้เครื่องมือตัดต่อภาพที่อยู่ในแอพพลิเคชัน เพื่อตัดต่อภาพตัวเองเข้ากับภาพพื้นหลังในอดีต และสามารถแต่งแสงเงาและฟิลเตอร์ได้ตามต้องการ พร้อมทั้งแชร์ในโซเชียลมีเดียได้ทันที

กำลังฮอต

Featured1 สัปดาห์ ago

รีวิว realme C65 น้องใหม่ดีไซน์หรู บอดี้บางเฉียบ 7.64 มม. | ชาร์จไว 45W Fast Charge | ได้รับรองคุณภาพยาวนาน 48 เดือนจาก TÜV SÜD!

รีวิว realme C65 สมา...

Featured2 สัปดาห์ ago

รีวิว iQOO Z9 5G และ Z9x 5G ขุมพลังไร้ขีดจำกัด ด้วยแบต 6000mAh l ชิปเซ็ต Snapdragon l ขยาย RAM 12GB + 12GB

รีวิว iQOO Z9 5G และ...

Featured1 เดือน ago

รีวิว Redmi Note 13 Pro 5G สมาร์ทโฟนที่ใช้ขุมพลังตัวท็อป SD 7s Gen 2 พร้อมกล้องหลัง 200MP และชาร์จไว 67W 

รีวิว Redmi Note 13 ...

HUAWEI Band 9 ราคาเริ่มต้น 1,299 บาท HUAWEI Band 9 ราคาเริ่มต้น 1,299 บาท
Featured1 เดือน ago

5 ข้อควรรู้ก่อนเลือกซื้อสมาร์ทแบนด์ กับความครบเครื่องของ HUAWEI Band 9 สมาร์ทแบนด์ที่เชื่อมต่อสมาร์ทโฟนได้ทุกรุ่น ดูแลสุขภาพยืนหนึ่งในราคาเริ่มต้น 1,299 บาท

ใครที่อยู่ในช่วงเริ่...

Apple News1 เดือน ago

AIS เปิดบริการ AIS Care+ with AppleCare Services รายแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ให้ผู้ใช้อุ่นใจมากขึ้น สบายใจที่สุด

AIS คว้า AppleCare S...

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก