10 มือถือขายดีปี 2017 ในจีน ดันดับ 1 เป็นของ OPPO R9s ในขณะที่ Apple เป็นแบรนด์นอกแบรนด์เดียวที่ติดอันดับด้วย

ตลาดสมาร์ทโฟนที่ใหญ่ที่สุดในโลกต้องยกให้ประเทศจีน ที่มีการแข่งขันกันอย่างดุเดือด ทั้งจากแบรนด์จีนด้วยกันเองและแบรนด์อินเตอร์เพียงไม่กี่แบรนด์ที่สามารถเข้าไปติดอันดับในตลาดนี้ได้ โดยพบมี Apple เพียงแบรนด์เดียวที่ที่สามารถทำได้ในปี 2017

ตามรายงานจาก Counterpoint เกี่ยวกับข้อมูลส่วนแบ่งทางการตลาดสมาร์ทโฟนในประเทศจีนประจำปี 2017 แบ่งตามรุ่นโมเดลที่วางจำหน่ายใน 10 อันดับแรกเป็นแบรนด์จากจีน 8 อันดับ และเป็นแบรนด์อเมริกาคือ Apple เพียงแบรนด์เดียวที่ติด 2 ใน 10 อันดับแรก

สมาร์ทโฟนที่ขายดีที่สุดประจำปี 2017 ในประเทศจีนเป็นรุ่น OPPO R9s ที่มีส่วนแบ่งทางการตลาด 3% ตามมาด้วย iPhone 7 Plus อยู่อันดับที่ 2 ด้วยส่วนแบ่ง 2.8% และอันดับ 3 เป็นรุ่น vivo X9 โดยยอดขายเฉลี่ยของทุกรุ่นใน 10 อันดับแรกอยู่ที่ประมาณ 1 ล้านเครื่อง

สำหรับ OPPO R9s เป็นรุ่นที่ขายดีที่สุดในจีน นอกจากการทำตลาดที่เข้าถึงกลุ่มลูกค้าทั้งออฟไลน์และออนไลน์แล้ว ความสำเร็จของรุ่นนี้ส่วนหนึ่งก็มาจากกลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์และราคาที่ตรงกับความต้องการของผู้บริโภคชาวจีน โดยในแง่ของกลยุทธ์นั้นจะเน้นการหยิบเรื่องการเซลฟี่และการแชร์ลงบนโซเชียล จนทำให้รุ่นนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ในขณะที่ราคานั้นเจาะกลุ่มระดับกลางในช่วงประมาณ 6,000 – 13,000 บาท ซึ่งถือว่าเป็นระดับราคาที่น่าสนใจมากสำหรับแบรนด์จีน

นอกจากนี้แล้ว OPPO R9s ยังเลือกใช้แผงหน้าจอแสดงผลจาก Samsung และเลือกใช้กล้องจาก Sony IMX ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งจุดขายที่ทำให้รุ่นนี้ประสบความสำเร็จในบ้านเกิด จนขึ้นอันดับ 1 ในปี 2017 ที่ผ่านมา

Apple เป็นแบรนด์​นอกประเทศจีนเพียงแบรนด์​เดียวที่ติดใน 10 อันดับแรก และเป็นรุ่น iPhone 7 Plus กับ iPhone 7 ที่ขายดีในประเทศจีนตลอดทั้งปี ซึ่งเป็นการฟื้นตัวขึ้นมาได้ในครึ่งปีหลัง หลังจากมีการปรับราคาใหม่ที่ถูกลงกว่าเดิม เพื่อให้สามารถแข่งขันกับรายอื่นได้ ซึ่งแสดงให้เห็นแล้วว่าราคานั้นมีผลต่อการตัดสินใจของผู้บริโภคอย่างมาก ไม่เฉพาะในประเทศจีนเท่านั้น และ Apple ก็ตัดสินใจถูก

รอดูกันว่าในปี 2018 นี้แต่ละค่ายจะมีอะไรไว้สู้ศึกครั้งนี้ !!!