Connect with us

IT News

China Mobile ร่วมมือกับ HP Intel และ MediaTek ส่ง Modern PC รองรับ 5G

Published

on

China Mobile กำลังผนึกกำลังร่วมกับ HP Inter และ MediaTek เพื่อรังสรรค์ PC ที่ใช้เทคโนโลยี 5G เพื่อให้ผู้ใช้งานได้สัมผัสประสบการณ์ Modern PC ที่มีการเชื่อมต่อรุ่นล่าสุด  

China Mobile, Intel, HP, MediaTek to deliver 5G-connected PCs

นับตั้งแต่ปีที่แล้ว เศรษฐกิจดิจิทัลได้ช่วยขับเคลื่อนให้เศรษฐกิจในหลาย ๆ ภูมิภาคกลับมาฟื้นตัว และในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโรค COIVD-19 แอปพลิเคชันเกิดใหม่ต่าง ๆ เช่น การเรียนออนไลน์ การทำงานจากระยะไกล และ ความบันเทิงแบบดิจิทัล เช่น การสตรีมมิ่งนั้นก็กำลังเฟื่องฟู และด้วยเหตุนี้จึงเกิดการพัฒนาการดำเนินธุรกิจรูปแบบใหม่ ๆ รวมถึงแบบจำลองและบริการเพื่อทำให้เศรษฐกิจดิจิทัลเกิดการเติบโตอย่างต่อเนื่องและมีศักยภาพอันแข็งแกร่ง 

อุตสาหกรรม 5G ซึ่งกำลังเติบโตอย่างรวดเร็วในประเทศจีนก็กำลังช่วยเร่งให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ จากรายงานของกระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศ แสดงให้เห็นว่า ปัจจุบันมีผู้ใช้มือถือระบบ 5G กว่า 280 ล้านเครื่องในประเทศจีน ซึ่งถือเป็นมากกว่าร้อยละ 80 ของตลาด 5G ทั่วโลก และในขณะที่อุตสาหกรรม 5G ค่อย ๆ แข็งแกร่งขึ้น  China Mobile  ก็กำลังขยายฐานไปผนึกกำลังกับกลุ่มพันธมิตรเพื่อเพิ่มกลุ่มผลิตภัณฑ์มือถือ และผลิตภัณฑ์ 5G ที่ใช้มาตรฐานเมนบอร์ด Form Factor ที่หลากหลายขึ้น อีกทั้งจะทำให้ 5G สามารถใช้งานได้ในหลายพื้นที่เพิ่มขึ้นและยังเร่งการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัลอีกด้วย 

พันธมิตรทั้งสี่ยังเชื่อมั่นว่า Modern PC ที่มีการเชื่อมต่อด้วย 5G จะเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญยิ่งกว่าที่เคยเป็นมาเพื่อใช้เรียนออนไลน์และใช้ทำงานได้ทุกแห่งหน (Workstyle Innovation) การเติบโตของ PC ที่มีการเชื่อมต่อจะช่วยสร้างคุณค่าให้แก่สังคมและอีกหลายวงการอุตสาหกรรม  ด้วยเหตุนี้ China Mobile ซึ่งเป็นผู้ประกอบกิจการโทรศัพท์เคลื่อนที่ชั้นนำและใหญ่ที่สุดในโลกที่ใช้ระบบ 5G กำลังผสานความร่วมมือกับ HP  Intel และ MediaTek ในการวางกลยุทธ์แบบ Go-To-Market ให้แก่ผลิตภัณฑ์ PC ที่ใช้การเชื่อมต่อด้วย 5G ซึ่งผู้ใช้งานทั่วไปจะได้ใช้แพ็คเกจข้อมูล 5G และได้รับการให้บริการมือถือที่มีคุณภาพ 

ในฐานะที่เป็นบริษัท IT ชั้นนำระดับโลก HP มุ่งเป้ามาที่การออกแบบและการสร้างนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ 5G ขั้นสูง โดยเพิ่มการเชื่อมต่อ 5G ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ PC พร้อมกับช่วยขยายฐาน Use Case ระบบ 5G ของ China Mobile และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้ PC ที่มีการเชื่อมต่อ   มากกว่านั้น HP มีแผนเปิดตัวโน้ตบุคที่ใช้การเชื่อมต่อด้วย 5G แบบพรีเมียม รวมถึงการเพิ่มมูลค่าการบริการ (Value-Added Service) ในอนาคตอันใกล้นี้และจะนำประสบการณ์ใหม่และดียิ่งขึ้นมาสู่ผู้ใช้งานเพื่อใช้เรียนออนไลน์ ทำงานทางไกล สตรีมวีดิโอ ถ่ายทอดสดด้วยวีดิโอ และระบบคลาวด์เกมมิ่ง 5G และอื่น ๆ  

และ Intel ในฐานะผู้นำในวงการอุตสาหกรรมผู้สร้างสรรค์เทคโนโลยีที่ท้าทายโลกซึ่งจะทำให้โลกพัฒนาได้ก้าวไกลและทำให้ทุกชีวิตดีขึ้น จะนำเอาความเชี่ยวชาญด้านนวัตกรรมและประสิทธิภาพภาพแพลตฟอร์ม PC มาใช้เพื่อสร้างสรรค์เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ยุคใหม่ในแอปพลิเคชันของ PC ที่ใช้ 5G ของ China Mobile 

รวมถึง MediaTek บริษัทผลิตชิปเซ็ตโมเด็ม 5G ชั้นนำระดับโลก จะนำเทคโนโลยีโมเด็ม 5G และโซลูชัน (โซลูชัน SA and NR CA ชั้นนำ) มาสู่ Modern PC ที่ใช้การเชื่อมต่อด้วย 5G ซึ่งรองรับการให้บริการกิจการโทรศัพท์เคลื่อนที่ด้วยระบบ 5G ของ China Mobile ในรูปแบบต่าง ๆ อีกด้วย

พวกเรา (“พันธมิตรทั้ง 4”) จะร่วมมือกันพัฒนาคุณค่าที่ส่งมอบให้ลูกค้าสำหรับตลาดเป้าหมายด้วยความร่วมมือแบบหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ซึ่งจะร่วมรับผลประโยชน์จากการให้บริการเครือข่าย 5G ของ China Mobile เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์จาก Intel กลุ่มผลิตภัณฑ์ PC และแอปพลิเคชันลูกค้าชั้นนำจาก HP และ โซลูชันโมเด็ม 5G จาก MediaTek เพื่อทำให้เกิดคุณค่าที่ส่งมอบให้ลูกค้าในตลาดเป้าหมายได้

กลยุทธ์ทางธุรกิจของ China Mobile จะมุ่งไปที่ “ความหลากหลายสามอย่างกับความใหม่สามประการ (three multi, three new) ” โดยจะเดินหน้าพัฒนา โหมดหลากหลาย (Multi-Mode)  ความสามารถที่มีหลายความถี่ (Multi-Frequency Capability) อย่างต่อเนื่องและเร่งการพัฒนามาตรฐานเมนบอร์ด Form Factor แบบหลากหลาย (Multi-Form Factor) อีกทั้งความพร้อมในการให้บริการแบบใหม่ ๆ การให้ผลประโยชน์และการใช้แบบจำลองให้ตรงกับความต้องการของลูกค้า ที่อยู่อาศัย และอุตสาหกรรมต่าง ๆ ได้ดียิ่งขึ้น 

“ตั้งแต่มีการนำระบบ 5G มาใช้ในเชิงพาณิชย์ ผู้บริโภคได้เปลี่ยนจากการซื้ออุปกรณ์ 4G มาเป็นการซื้ออุปกรณ์ 5G แทนอย่างรวดเร็ว เพราะมีความต้องการใช้ระบบ 5G อย่างล้นหลาม” กล่าวโดย คุณ Wang Hengjiang รองผู้จัดการทั่วไปแห่งบริษัท China Mobile Group Device “และเราจำเป็นต้องเร่งเดินหน้าพัฒนานวัตกรรมของผลิตภัณฑ์และต้องค้นพบสิ่งใหม่ ๆ ในอุตสาหกรรม 5G ให้ได้ในช่วงนี้  มากกว่านั้นอุปกรณ์ PC ที่ใช้ระบบ 5G จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเชื่อมต่อกับโครงข่าย 5G เพื่อใช้ทำงาน เรียน และเพื่อความบันเทิงด้วยการเชื่อมต่อที่ฉับไวและลื่นไหลไม่มีสะดุด เราหวังว่าการร่วมมือกับพันธมิตรในวงการเดียวกันเช่นนี้จะเกิดความแข็งแกร่งยิ่งขึ้น เพื่อให้เราสามารถนำผลิตภัณฑ์ 5G ที่ใช้มาตรฐานเมนบอร์ด Form Factor แบบหลากหลายมาสู่ตลาดได้มากขึ้นและให้ผู้ใช้งานได้รับประสบการณ์ที่ดีขึ้นด้วย  ”

“เมื่อมีการใช้ 5G อย่างแพร่หลาย ผู้บริโภคจะได้สัมผัสประสบการณ์ที่ไม่เคยได้รับมาก่อน ทั้งการใช้ชีวิต ความบันเทิง รวมถึงการงาน และยังจะส่งอิทธิพลอย่างมากกับห่วงโซ่คุณค่าในวงการอุตสาหกรรมอีกด้วย” กล่าวโดย คุณ Fan Zijun รองประธานกรรมการแห่งบริษัท HP ประเทศจีน และผู้จัดการทั่วไปของแผนกผลิตภัณฑ์เพื่อการบริโภค ประเทศจีน “เรารู้สึกเป็นเกียรติที่ได้ร่วมงานกับบริษัท China Mobile  Intel และ MediaTek เพื่อร่วมกันบุกเบิกวงการ 5G และด้วยการที่บริษัท HP ไม่เคยหยุดคิดค้นนวัตกรรม PC เพื่อผู้บริโภค พร้อมด้วยแพลตฟอร์มและความเชี่ยวชาญพิเศษทางเทคโนโลยีของแต่ละบริษัท เราจึงสามารถสร้างระบบนิเวศน์อันน่าตื่นตาตื่นใจซึ่งจะทำให้ผู้บริโภคชาวจีนและวงการอุตสาหกรรมในจีนได้ใช้ Use Case รวมถึงได้รับประสบการณ์ใหม่ ๆ อีกด้วย” 

“เรา Intel มีความมุ่งมั่นที่จะให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์การใช้งาน PC ที่มีการเชื่อมต่อรุ่นใหม่ที่ดีที่สุด และเราหวังว่าจะได้ทำงานกับบริษัท China Mobile  HP และ MediaTek ได้ใกล้ชิดกันมากขึ้นเพื่อสร้างสรรค์ PC ที่ใช้ระบบ 5G   และด้วยการร่วมงานกันครั้งนี้ พวกเราจะสามารถนำศักยภาพสูงขึ้น อีกทั้งจะได้ใช้ประโยชน์จาก Mobile PC ได้สูงสุดไปสู่กลุ่มคนได้มากขึ้น เพื่อให้กลุ่มคนเหล่านั้นสามารถทำงานได้สำเร็จลุล่วงจากทุกแห่งหน” กล่าวโดย คุณ Chris Walker รองประธานกรรมการและผู้จัดการทั่วไปของ Mobile Computing Group แห่งบริษัท Intel Corporation 

“โมเด็ม 5G ของเราซึ่งออกแบบมาพิเศษสำหรับ PC ที่มีการเชื่อมต่อเป็นเกตเวย์ 5G รุ่นใหม่ที่ใช้กับแพลตฟอร์ม PC ของ Intel จึงนับได้ว่าเป็นการผสานรวมเพื่อทำให้ระบบ 5G เข้าถึงคนได้ได้มากขึ้น อีกทั้งพร้อมใช้กับแพลตฟอร์มสำหรับบ้านและมือถือ” กล่าวโดย ประธานบริษัท MediTek คุณ Joe Chen “ระบบ 5G จะฉายแสงสู่ประสบการณ์การใช้งานยุคใหม่ และการร่วมงานกับ Intel ซึ่งเป็นผู้นำด้านอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์ ยิ่งจะส่งเสริมให้ MediTek เป็นผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบเทคโนโลยี 5G ให้โดดเด่นยิ่งขึ้นในตลาดโลก และด้วยการร่วมงานกันครั้งนี้ ผู้บริโภคจะสามารถเล่นอินเตอร์เน็ต สตรีมมิ่ง และเล่นเกมใน PC ได้เร็วยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามเราก็ยังอยากเห็นพันธมิตรของเรารังสรรค์นวัตกรรมที่ใช้ 5G ในรูปแบบที่พวกเราไม่เคยคิดฝันมาก่อนอีกด้วย”และ “การร่วมงานจาก 4 ค่ายใหญ่” นี้จะเร่งให้เกิดการสนับสนุนให้เกิดนวัตกรรมด้านผลิตภัณฑ์ PC ที่เชื่อมต่อด้วย 5G  อีกทั้งขยายฐานการใช้ PC ที่เชื่อมต่อกับ 5G ซึ่งใช้ระบบ Scenario และสามารถเพิ่มพูนศักยภาพแอปพลิเคชัน 5G ได้อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ผู้บริโภคได้ใช้ผลิตภัณฑ์และได้รับประสบการณ์ที่มีคุณภาพ

กำลังฮอต

Featured20 ชั่วโมง ago

รีวิว realme GT 5G สมาร์ทโฟนเรือธงเร็วแรงเต็มสปีดด้วยชิปเซ็ต Snapdragon 888 จอ 120Hz และชาร์จไว 65W SuperDart ในราคาที่คุ้มที่สุด

realme GT 5G เปิดตัว...

Featured2 สัปดาห์ ago

รีวิว vivo Y3s สมาร์ตโฟนน้องเล็ก จอ Halo FullView ใหญ่ 6.51 นิ้ว พร้อมแบตสุดอึด 5000mAh ใช้งานเต็มที่ได้ทั้งวัน

รีวิว vivo Y3s สมาร์...

HUAWEI MatePad Pro 12.6-inch HUAWEI MatePad Pro 12.6-inch
Featured2 สัปดาห์ ago

รวมฟีเจอร์สุดว้าว! ที่แท็บเล็ตพรีเมียมเพื่อการทำงานระดับโปรและรองรับความบันเทิงในทุกรูปแบบต้องมีกับ HUAWEI MatePad Pro 12.6-inch

ในยุคที่การทำงานจากท...

Featured2 สัปดาห์ ago

รีวิว OnePlus 9 | 9 Pro 5G สองเรือธงกล้องเทพที่มีชื่อของ Hasselblad การันตี !

OnePlus 9 Series 5G ...

Featured2 สัปดาห์ ago

รีวิว Asus ROG Phone 5 สมาร์ทโฟนเกมมิ่ง สเปคขั้นเทพ แรงสุดด้วยขุมพลัง S888 และฟีเจอร์จัดเต็มเพื่อสายเกมมิ่ง

มาแล้วสำหรับรีวิวเต็...

Advertisement

ใหม่ล่าสุด

NAVER LINE2 ชั่วโมง ago

กลับมาอีกครั้งกับรางวัลสุดยิ่งใหญ่แห่งปี LINE TV AWARDS 2021 ชวนคนดูร่วมโหวต ที่สุดแห่งความอิน

ทุกด้อมต้องร้องกรี๊ด...

ข่าวประชาสัมพันธ์3 ชั่วโมง ago

“เบ็นคิว” เสริมแกร่งธุรกิจ พร้อมชู Blended Learning Solution จับเทรนด์การเรียนแบบผสมผสาน

บริษัท เบ็นคิว (ประเ...

ข่าวประชาสัมพันธ์3 ชั่วโมง ago

เปิดตัว realme GT 5G มาพร้อมสุดยอดชิปเซ็ต Snapdragon 888 5G ราคา 19,990 บาท ซื้อผ่าน AIS, dtac, TrueMove H เริ่มต้น 11,990 บาท

realme แบรนด์สมาร์ทโ...

Windows3 ชั่วโมง ago

วิธีตรวจสอบระบบว่าเราสามารถอัปเกรดเป็น Windows 11 ได้หรือไม่ !

สำหรับใครที่ใช้งาน W...

IT News3 ชั่วโมง ago

OPPO คืนสีสันให้กับรูปภาพระดับตำนานของกีฬาเทนนิส เพื่อเฉลิมฉลองการกลับมาของสนาม Wimbledon

OPPO ในฐานะพันธมิตรผ...

Advertisement