CAT e-Business เปิดบริการ CAT Chat เจาะธุรกิจเอกชน โรงเรียน มหาวิทยาลัย

CAT เปิดตัว “CAT chat  บริการ Chat Application สำหรับองค์กรเอกชนที่ต้องการความปลอดภัยกว่า Chat สาธารณะ  ออกแบบระบบสำหรับรองรับการสื่อสารทุกระดับภายในองค์กร ชูจุดแตกต่างใช้ฐานข้อมูลบุคลากรแทน ID เพิ่มความสะดวกและสามารถบริหารจัดการกลุ่มสนทนาได้อย่างปลอดภัย มีประสิทธิภาพตามนโยบายองค์กร  

cat

นายเปรมชัย ใจกว้าง ผู้จัดฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ธุรกิจอิเล็กทรอนิกส์  บมจ. กสท โทรคมนาคม (CAT)  เปิดเผยว่า CAT ได้พัฒนาแอปพลิเคชัน CAT chat อีกหนึ่งบริการของกลุ่มCAT e-Business  เพื่อรองรับเทรนด์องค์กรปัจจุบันที่นิยมใช้การ chat แทนการโทรศัพท์มากขึ้น  ซึ่งการใช้แอปฯ แชทสาธารณะยังไม่ตอบโจทย์เรื่องความปลอดภัยทางธุรกิจ CAT chat จึงเกิดขึ้นเพื่อเป็นเครื่องมือสื่อสารเพื่อการทำงานที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัย ทั้งนี้ CAT chat มุ่งเน้นเป้าหมายที่ธุรกิจภาคเอกชน  โดยเฉพาะองค์กรด้านการศึกษา “ธุรกิจเอกชนโดยเฉพาะด้าน Education จำเป็นต้องมีการสื่อสาร และเป็นข้อมูลสำคัญที่ไม่ใช่ Public ทั่วไป แต่เป็นข้อมูลที่สำคัญต่อธุรกิจ เช่น ข้อมูลเฉพาะ และองค์ความรู้ต่างๆ  ซึ่ง CAT chat ตอบโจทย์ด้วยหัวใจสำคัญคือความปลอดภัยของข้อมูลด้วยเทคโนโลยี SSL มาตรฐานสากลซึ่งมีการเข้ารหัสข้อมูลเพื่อความปลอดภัยจากการถูกดักฟังหรืออ่าน  ข้อมูลจะไม่มีการสูญหายโดยเก็บบนคลาวด์ของ CAT ที่มีดาต้าเซ็นเตอร์อยู่ในประเทศ   ซึ่งแม้ผู้ใช้งานเปลี่ยนอุปกรณ์ในการล็อกอินยังสามารถเข้าถึงข้อมูลได้ครบถ้วน  รวมทั้งสามารถค้นหาข้อมูลทั้งไฟล์เอกสาร ภาพและวิดีโอ ย้อนหลังได้ตามต้องการ ”

นายเปรมชัย กล่าวว่านอกจากความปลอดภัย  CAT chat ยังเน้นการออกแบบระบบที่รองรับการสื่อสารภายในองค์กรโดยเฉพาะซึ่งเป็นจุดแตกต่างชัดเจนจากแอปฯแชทสาธารณะ   เช่น  ห้องสนทนาใน CAT chat ใช้การดึงสมาชิกโดยตรงจากรายชื่อฐานข้อมูลบุคลากรตามโครงสร้างองค์กรจริง  ไม่ต้องใช้ ID  หรือเบอร์โทรศัพท์  เพิ่มความสะดวกและผู้ดูแลควบคุม (Admin)แต่ละห้องสนทนาสามารถบริหารจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ด้านฟีเจอร์หลักนอกจากการส่งข้อความ ไฟล์ภาพและเสียง   CAT Chat ยังสามารถแสดงรายชื่อผู้อ่าน และมีความหลากหลายของฟังก์ชั่นห้องแชทที่สร้างบรรยากาศการสื่อสารเสมือนจริง อาทิ  การระบุตำแหน่งสมาชิกและแสดง Real time location  ห้องแชทลับ (Secret chat) โดยข้อมูลจะหายไปเมื่อผู้สนทนาออกจากห้อง   ห้องแจ้งข่าวสาร(Broadcast)  การแจ้งเตือนเหตุเฉพาะพื้นที่ (Alert) ห้องอีเว้นท์สำหรับกิจกรรมภายในองค์กรพร้อมฟีเจอร์แบบสำรวจความคิดเห็นและประมวลผลเป็นกราฟทันที    การประชุมผ่านเสียงและวิดีโอ Multi Party  และลูกเล่นในการสร้างสติกเกอร์ขององค์กรได้เองโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย   

“กลุ่มเป้าหมายหลักของ CAT chat คือ ธุรกิจการเรียนการสอน เช่น โรงเรียน มหาวิทยาลัย สถาบันกวดวิชาและสถาบันด้านฝึกอบรม  โดยมีแนวทางทำตลาดทั้งขายย่อยเป็นแพ็คเกจและการนำเสนอร่วมกับบริการ CAT e-Learning และ CAT conference ในรูปแบบโซลูชั่นส์ครบวงจร  ซึ่งคาดว่าหลังจากเปิดบริการเป็นทางการในวันที่ 11 ตุลาคมนี้จะได้รับการตอบรับที่ดีโดยตั้งเป้า 100,000 ไลเซนส์ในปีแรก”