Connect with us

Smart Review

รีวิว ASUS Zenbook Pro 14 Duo OLED โน้ตบุ๊กระดับท็อปด้วยจอ OLED 2.8K รุ่นแรกของโลก เน้นทำงานแบบ Multi-Task พร้อมใช้ได้ไหลลื่นด้วย CPU Intel 12th Gen

Published

on

รีวิว ASUS Zenbook Pro 14 Duo OLED หนึ่งในโน้ตบุ๊กทรงพลังพร้อมใช้งานได้แบบ Multi-Task ขับคลื่อนด้วย CPU Intel Core i7-12700H ควบคู่กับมาตรฐาน Intel EVO Platform ทั้งยังให้หน้าจอ OLED ขนาด 14.5 นิ้ว คมชัดระดับ 2.8K แบบ 120Hz รุ่นแรกของโลก และเพิ่มความพิเศษด้วยหน้าจอที่ 2 อย่าง ScreenPad ซึ่งการใช้งานต่างๆ เป็นอย่างไรบ้าง ทีมงาน iphone-droid.net จะพามาชมกันแบบเต็มๆ ครับ

สรุปสเปค ASUS Zenbook Pro 14 Duo OLED (UX8402ZA)

 • ขนาด : 32.35 x 22.47 x 1.79 ~ 1.96 ซม.
 • น้ำหนัก : 1.70 กิโลกรัม
 • หน้าจอแสดงผล : OLED แบบ Touch Screen ขนาด 14.5 นิ้ว ความละเอียด 2.8K (2880 x 1800 พิกเซล), อัตราส่วน 16:10 พร้อมสัดส่วนพื้นที่ต่อหน้าจอ 93%, แสดงผลสี 1.07 พันล้านสี, Refresh Rate 120Hz, ขอบเขตสี 100% DCI-P3, Contrast ratio 1,000,000:1 และความสว่างสูงสุด 550 นิต
 • หน้าจอแสดงผล ScreenPad Plus : IPS ขนาด 12.7 นิ้ว ความละเอียด (2880 x 864 พิกเซล) รองรับการใช้งานกับ Stylus
 • CPU : Intel® Core™ i7-12700H ความเร็ว 2.3GHz และความเร็วสูงสุด 4.7GHz
 • GPU : Intel Iris Xe Graphics (ออนบอร์ด)
 • GPU (เฉพาะโมเดล UX8402ZE) : NVIDIA GeForce RTX 3050 Ti, 4GB GDDR6
 • RAM : 16GB LPDDR5
 • ความจุ : 512GB M.2 NVMe PCIe 4.0
 • ระบบปฏิบัติการ : Windows 11 Home
 • พอร์ตต่างๆ
  • 1x USB 3.2 Gen 2 Type-A
  • 2x Thunderbolt 4 Supports Display / Power Delivery
  • 1x micro HDMI 2.1
  • 1x 3.5mm Combo Audio Jack
  • 1x DC-in
  • SD Express 7.0 Card Reader
 • กล้องหน้า 720p HD camera
 • รองรับไมโครโฟนและลำโพงจาก harman/kardon ในตัว
 • รอบรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 6E (802.11ax) Dual band, 2×2 MIMO และ Bluetooth 5.2
 • แบตเตอรี่ : 76WHrs

อุปกรณ์ภายในกล่อง

 • ตัวเครื่อง ASUS Zenbook Pro 14 Duo OLED
 • อะแดปเตอร์สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ 150W
 • ปากกา Stylus (ASUS Pen 2.0)
 • สายชาร์จปากกา
 • กระเป๋าใส่โน้ตบุ๊ก
 • ขาตั้ง
 • คู่มือการใช้งานเบื่องต้นและใบรับประกันสินค้า

ดีไซน์สุดพรีเมี่ยม ควรค่าแก่การเป็นโน้ตบุ๊กระดับท็อป

การออกแบบของ ASUS Zenbook Pro 14 Duo OLED ทำออกมาเพื่อให้รูปลักษณ์นั้นมีความพรีเมี่ยมตามสไตล์ของตระกูล Zenbook ครับ โดยวัสดุโดยรอบจะเป็นอลูมิเนียมแบบ Anti-Fingerprint หรือจะป้องกันคราบรอยนิ้วมือได้เป็นอย่างดีมากๆ ทั้งยังมีผิวลื่นเพื่อให้สัมผัสที่ดูพรีเมี่ยมขึ้นครับ

โดยสีที่เราได้มาเป็นสีดำ Tech Black และหากสังเกตดีๆ ตรงด้านหลังหน้าจอจะเป็นสัญลักษณ์ ASUS Zenbook ที่แอบเล่นลวดลายวงกลมไปจนสุดเครื่อง ช่วยเพิ่มมิติให้ตัวเครื่องครับ

แข็งแกร่งระดับทหาร!!

ในเรื่องความแข็งแรงของ ASUS Zenbook Pro 14 Duo OLED ก็ได้ผ่านมาตรฐานการทดสอบทางทหาร US Military Grade ที่ทนต่อสภาพอากาศ การกระแทก ความชื้น และยังมาพร้อม ASUS Exclusive Care ประกัน 3 ปี International Warranty, ประกันนานถึง 3 ปี Onsite service หรือมาซ่อมถึงทีเมื่อเครื่องมีปัญหา และยังได้ Perfect Warranty 1 ปี เมื่อเกิดอุบัติเหตุ น้ำหกใส่ ไฟฟ้าลัดวงจร หรือเครื่องตกหล่นเลยครับ

หน้าจอขั้นสุดด้วยจอ OLED 120Hz คมชัด 2.8K เครื่องแรกของโลก

ขอบอกไว้ก่อนเลยว่าใครที่มองหาโน้ตบุ๊กสำหรับใช้ทำงานแบบจริงจังหรือต้องใช้งานกราฟิกขั้นสูง ASUS Zenbook Pro 14 Duo OLED ตอบโจทย์ได้อย่างดีมากๆ ด้วยการใช้หน้าจอแสดงผลแบบสัมผัสได้ (Touch Screen) พาเนล OLED ขนาด 14.5 นิ้ว ความละเอียด 2.8K (2880 x 1800 พิกเซล) อัตราส่วน 16:10 พร้อมสัดส่วนพื้นที่ต่อหน้าจอ 93% ความสว่างสูงสุด 550 นิต ทั้งยังได้ค่าสีแบบสมจริงเพียบ ไม่าวจะเป็นการแสดงผลสีแบบ 10-bit (1.07 พันล้านสี) และขอบเขตสี DCI-P3 100% ที่เป็นมาตรฐานเดียวกับที่ใช้งานในวงการภาพยนตร์เลยทีเดียวครับ ซึ่งในการทำงานกราฟิกจะช่วยในเรื่องสีที่มีความสมจริงและตรงกับที่ต้องการมากที่สุดแน่นอน

หน้าจอแสดงผลยังมีค่า Contrast Ratio ถึง 1,000,000:1 ที่ทำให้จุดที่มืดนั้นมืดสนิทจริงๆ และมีมิติมากขึ้นระหว่างการใช้งาน รวมไปถึงการการันตีคุณภาพด้วย Pantone Validated ที่ทำให้ ASUS Zenbook Pro 14 Duo OLED เป็นหนึ่งในโน๊ตบุ้กที่มีหน้าจอที่สีสันน่าเชื่อถือที่มากที่สุดในโลกเลยทีเดียว

ทั้งนี้ คุณสมบัติระหว่างการใช้งานก็ต้องคำนึงถึงสายตาของผู้ใช้งานเช่นกัน โดย Asus ก็ได้คิดถึงเรื่องนี้ไว้แล้วครับ ใน ASUS Zenbook Pro 14 Duo OLED มีหน้าจอที่ช่วยตัดแสงสีฟ้าถึง 70% ทำให้ใช้งานได้ล้าดวงตามากเกินไปหากใช้งานไปนานๆ ครับ รวมถึงการรองรับมาตรฐาน VESA CERTIFIED Display HDR True Black 500 และ SGS Eye Care Display อีกด้วย

ภาพไหลลื่น ตอบสนองไวเพียง 0.2ms

ท้ายสุดในเรื่องของเทคโนโลยีหน้าจอของเครื่องนี้ ยังมีอัตราการตอบสนองหรือ Response Time ที่ 0.2 วินาทีเท่านั้นครับ ใครที่ชอบดูภาพยนตร์ ซีรี่ย์ กีฬาที่มีการเคลื่อนที่ตลอดเวลาจะทำให้ภาพคมชัด ไม่เป็นคลื่น และไม่เกิดการเบลอแน่นอนครับ

เพิ่มความพิเศษด้วยหน้าจอที่ 2 ScreenPad Plus

สิ่งที่ทำให้ ASUS Zenbook Pro 14 Duo OLED ไม่เหมือนใครเลยคือการได้หน้าจอแสดงผลที่ 2 หรือ ScreenPad ที่ช่วยให้เราทำงานแบบหลายอย่าง (Multi-Task) ได้มากขึ้น ยิ่งใครที่ต้องตกแต่งภาพหรือตัดต่อวิดีโอผ่านโปรแกรมต่างๆ จาก Adobe ได้แก่ Photoshop, Illustrator, Lightroom Classic, Premiere Pro และ After Effects จะได้ใช้ประโยชน์ได้เต็มๆ แน่นอนครับ (การใช้งานเต็มๆ อยู่ส่วนล่างครับ)

สำหรับหน้าจอ ScreenPad จะมาแบบ IPS ขนาด 12.7 นิ้ว ความละเอียด (2880 x 864 พิกเซล) โดยมีมุมมองที่ 12 องศา ซึ่งใช้งานได้ทั้งแบบสัมผัสด้วยนิ้วหรือใช้งานร่วมกับปากกา Stylus ได้เหมือนกันครับ ที่สำคัญ ด้วยการที่ ScreenPad ลอยขึ้นมาเป็นแนวเฉียงก็ทำให้อากาศได้ถ่ายเทสะดวกมากขึ้นถึง 38% ช่วยให้เวลาใช้งานหนักๆ จะไม่ร้อนเกินไป

พอร์ตเชื่อมต่อที่ให้มาครบ

สำหรับพอร์ตเชื่อมต่อที่ให้มารอบเครื่องถือว่ามาแบบครบถ้วนเลย ดังนี้

ที่ด้านซ้ายจะมี Audio Jack แบบ 3.5 มม. ส่วนด้านข้างจะเป็นช่องระบายอากาศ

ส่วนฝั่งขวาจะมีทั้ง USB 3.2 Gen 2 Type-A จำนวน 1 ช่อง พร้อมด้วย Thunderbolt 4 USB-C ความเร็ว 40Gbps จำนวน 2 ช่อง

และที่ด้านหลังจะได้พอร์ต HDMI 2.1, ช่องใส่ SD Express 7.0 Card Reader และ DC-in

มาพร้อมคีย์บอร์ด Backlit Chiclet Keyboard

ความพิเศษของคีบอร์ดใน ASUS Zenbook Pro 14 Duo OLED คือการมาแบบ Backlit Chiclet Keyboard  ที่ช่วยส่องสว่างเมื่อใช้งานในที่แสงน้อยทำให้เราใช้งานได้ทุกที่ทุกเวลาครับ ทั้งนี้ การออกแบบยังมาแบบ ErgoSense ที่มีระยะของแต่ละตัวพิมพ์ 0.2 มม. เพื่อให้ใช้งานได้สะดวก และมีการยกสูงขึ้น 1.4 มม. เพื่อช่วยในการระบายความร้อนจากภายในได้ดีขึ้นเช่นกันครับ

ทั้งนี้ ตัว TouchPad จะอยู่ด้านขวาซึ่งตอบสนองได้รวดเร็วและไหลลื่นมากๆ ครับ ที่สำคัญ ยังมีการป้องกันร้อยนิ้วมือได้เป็นอย่างดี

ได้ Windows 11 Home ตั้งแต่แกะกล่อง

ASUS Zenbook Pro 14 Duo OLED แกะกล่องมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Windows 11 Home โดยฟีเจอร์ต่างๆ ใช้งานทั่วไปสามารถใช้งานได้ครบถ้วนแน่นอนและรองรับการอัปเดทต่อในอนาคตด้วยครับ

CPU ระดับท็อป พร้อมใช้งานไหลลื่นด้วยมาตรฐาน Intel Evo Platform

ในการใช้งาน ASUS Zenbook Pro 14 Duo OLED ใช้หน่วยประมวลผลเป็น Intel Core i7-12700H พร้อมแคช 24MB ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อลงท้ายด้วย “H” ก็ต้องเน้นในเรื่องประสิทธิภาพการทำงานในระดับสูงครับ รวมถึงยังมีความเร็วพื้นฐานที่ 2.3GHz และสามารถ Boost ไปได้สูงสุดที่ 4.7GHz ถือว่าสูงมากๆ และที่ขาดไม่ได้เลยคือยังรองรับมาตรฐานแพลตฟอร์ม Intel Evo ที่คล้ายเป็นมาตรฐานการันตีในเรื่องความเร็วในการใช้งานแน่นอนครับ

ในโน้ตบุ๊กตัวนี้ยังมาพร้อมการ์ดจอแบบออนบอร์ด Intel Iris Xᵉ Graphics โดยจริงๆ ความแรงนั้นไม่ธรรมดาเลยครับ สามารถเล่นเกมที่ปรับแบบ Full HD ได้สบายๆ รวมถึงการใช้งานด้านกราฟิกได้ทั้งการรับหรือส่งออกไฟล์งานต่างๆ ก็ทำได้รวดเร็วเลยครับ ทั้งนี้ หากใครที่ซื้อตัวท็อปสุดไป (UX8402ZE-M3701WS) ก็จะได้การ์ดจอแยกเป็น NVIDIA GeForce RTX 3050 Ti ที่มาพร้อม RAM 4GB แบบ GDDR6 ก็จะช่วยในการประมวลผลด้านกราฟิกได้เร็วและแรงยิ่งขึ้นไปอีกขั้น

ผลการทดสอบประสิทธิภาพผ่านโปรแกรมต่างๆ

 • PCMark 10 : 6,144 คะแนน
 • CIMEBENCH R20 : 5,674 คะแนน และ 688 คะแนน แบบ Single-Core
 • CIMEBENCH R23 : 14,754 คะแนน และ 1,791 คะแนน แบบ Single-Core
 • CPU-Z Bench : 703.3 คะแนน แบบ Single Thread และ 7,205.2 คะแนน แบบ Multi Thread

รองรับปากกา ASUS Pen 2.0 ใช้งานได้มืออาชีพกว่าเดิม

ด้วยที่การ ASUS Zenbook Pro 14 Duo OLED เป็นโน้ตบุ๊กที่ออกมาเพื่อการทำงานด้านกราฟิก การใช้งานร่วมกับปากกาเพื่อวาดหรือตกแต่งก็เป็นสิ่งที่จำเป็นเช่นกันครับ ซึ่งปากกา  ASUS Pen 2.0 ที่แถมมาให้ในกล่องอยู่แล้วก็สามารถใช้งานได้ทันที โดยรองรับแรงกดได้ 4,096 ระดับ และเวลากดก็ถือว่าแม่นยำเมากๆ ครับ ตรงกับจุดที่เราต้องการเขียนหรือวาดพอดี

ส่วนใครจะชาร์จ ก็รองรับการชาร์จเร็วผ่านสาย USB Type-C ซึ่งสามารถดึงที่ปลายปากกาเพื่อเปิดช่องชาร์จได้เลย 

มี Office Home and Student 2021 ติดตั้งพร้อมใช้งานตลอดอายุเครื่อง 

ส่วนใครที่เป็นสายทำงานเอกสารหรืออื่นๆ ที่ต้องใช้ Microsoft Office ทางรุ่นนี้ก็มาพร้อมกับโปรแกรม Office Home and Student 2021 มาให้แล้ว มีทั้ง Word, Excel และ PowerPoint เวอร์ชัน 2021 มาให้เลย

Webcam ใช้งานได้คมชัด พร้อมรองรับ Windows Hello เพื่อวคามปลอดภัย

ตัวกล้องหน้าที่ให้มาของ ASUS Zenbook Pro 14 Duo OLED จะรองรับ Windows Hello ที่สามารถจดจำใบหน้าของเราได้ โดยก่อนหน้าที่จะใช้เราต้องตั้ง PIN เพื่อเพิ่มความปลอดภัยอีกชั้นด้วยครับ ที่สำคัญ เมื่อรันบน Windows 11 ก็จะมาพร้อมกับ TPM 2.0 ที่เป็นแพลตฟอร์มด้านความปลอดภัยเพื่อป้องกันการโจมตีจากแหล่งภาพนอกอื่นๆ หรือการเจาะระบบด้วยนั่นเองครับ

ด้านความบันเทิงก็จัดเต็มด้วยลำโพงที่ปรับแต่งโดย Harman/Kardon

เมื่อใช้งานแบบเต็มที่แล้ว ใครที่ชอบดูภาพยนตร์หรือซีรี่ย์ผ่าน Netflix, Disney+ หรือสตรีมมิ่งรายอื่น ก็สามารถเข้าถึงอรรถรสการรับชมได้เต็มด้วยลำโพงที่ปรับแต่งโดย Harman/Kardon ที่ให้เสียงกระหึ่ม มีมิติ ที่สมจริงยิ่งขึ้น และได้เสียงรอบทิศทางเลยทีเดียวครับ

แบตเตอรี่อึด ใช้งานทั่วไปอยู่ได้เกือบวัน !!

นอกจากความแรงของตัวเครื่องแล้ว ASUS Zenbook Pro 14 Duo OLED ก็ยังให้การใช้งานที่ยาวนานพอสมควรเลยครับ โดยสามารถใช้งานได้สูงสุด 9.5 ชั่วโมง แต่จริงๆ หากจะใช้งานเต็มที่ก็จะลดลงกว่านี้พอสมควรครับ อย่างไรก็ตาม การชาร์จของโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ก็เร็วเลยทีเดียว เพราะตัวอะแดปเตอร์ให้มาที่กำลังไฟ 150W เลยทีเดียว

ได้ Adobe Creative Cloud ฟรี 3 เดือน !!

ในการใช้งานโปรแกรมหลักๆ ของ Adobe ถือว่าจำเป็นมากๆ ในยุคนี้ ทาง Asus ก็ยังมีของแถมพิเศษมาให้คือการได้ใช้งาน Adobe Creative Cloud นานถึง 3 เดือนแบบฟรีๆ โดยโปรแกรม Photoshop, Illustrator, Lightroom Classic, Premiere Pro และ After Effects ก็จัดมาให้ครบเลยครับ ทั้งนี้ ในการแลกใช้โค๊ดจะทำได้ตั้งแต่วันนี้ – 15 พฤศจิกายน 2565 เท่านั้นครับ

สรุปการใช้งาน

จากการที่ได้ใช้งาน ASUS Zenbook Pro 14 Duo OLED สรุปแบบได้ใจความเลยคือนี่คือโน้ตบุ๊คที่เหมาะกับการทำงานแบบขั้นสูงเลยทีเดียวครับ การใช้งานด้านกราฟิกถือว่าใช้งานได้ยอดเยี่ยม การเปิดโปรแกรมทั้ง Adobe หรือ Office ก็ทำได้เร็วมาก ไม่ถึง 5 วินาทีก็เปิดให้พร้อมใช้งานกันแล้ว ซึ่งสิ่งที่โดนใจมากๆ เลยคือหน้าจอแสดงผลทั้งจอหลักและ ScreenPad Plus ที่ให้มาจัดหนักมากๆ สีสันสดใส แทบไม่สะท้อนแสงระหว่างการใช้งาน ทำให้เราโฟกัสกับสิ่งที่อยู่บนจอได้ดีและไม่ปวดตาเวลาใช้งานนานๆ ด้วย

ใครที่มาสายงานตัดต่อหรือต้องใช้ในการวาดภาพหรือกราฟิกแต่ต้องการความยืดหยุ่นในการทำงานได้สะดวกทุกที่ ASUS Zenbook Pro 14 Duo OLED นับว่าเป็นรุ่นที่สมราคาเลยครับ

ราคาอย่างเป็นทางการ

ASUS Zenbook Pro 14 Duo OLED (UX8402ZA) พร้อมวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในราคา 59,990 บาท

Advertisement

กำลังฮอต

Featured6 วัน ago

รีวิว vivo Y27s สมาร์ตโฟนดีไซน์สวยระดับพรีเมียม หน้าจอ Sunlight คมชัดแบบ FHD+ และชาร์จเร็ว 44W FlashCharge

รีวิว vivo Y27s สมาร...

Featured1 สัปดาห์ ago

รีวิว Redmi 13C สมาร์ทโฟนหน้าจอ 90Hz Adaptive Sync l กล้อง 3 ตัว AI 50MP l แบตฯ ใหญ่ 5000mAh และสเปคที่ครบจบได้ในราคาสุดคุ้ม

รีวิว Redmi 13C สมาร...

Featured2 สัปดาห์ ago

รีวิว OPPO A79 5G สมาร์ตโฟน “ป๊อปทุกความสนุก” ดีไซน์ใหม่ Glowing Feather ราวเพชรอันงดงาม เพรียวบาง และสเปคที่จัดเต็ม

OPPO A79 5G สมาร์ตโฟ...

Featured1 เดือน ago

รีวิว vivo V29e 5G สมาร์ตโฟน “ออร่าพอร์ตเทรต พิเศษทุกความรู้สึก” กล้องคมชัด 64MP พร้อม Aura Light Portrait 2.0 และสเปคระดับท็อปในราคาจับต้องได้

รีวิว vivo V29e 5G ส...

Featured1 เดือน ago

รีวิว OPPO Find N3 Flip พับกับกล้องที่ดีกว่า! ด้วยกล้อง Telephoto Portrait Camera ครั้งแรกบนสมาร์ทโฟนจอพับ!

รีวิว OPPO Find N3 F...

Android News11 ชั่วโมง ago

มาไทยด้วย!? OPPO Reno11 Pro 5G ผ่านการรับรองจาก กสทช. แล้ว

OPPO Reno11 Series เ...

iPhone Pricing in December 2023 iPhone Pricing in December 2023
Buying Guides11 ชั่วโมง ago

ราคาไอโฟน (iPhone) ทุกรุ่น เครื่องเปล่า ไม่ติดโปร เดือนธันวาคม 2023

ราคาไอโฟน (iPhone) ร...

O Fans’ Festival 2023 O Fans’ Festival 2023
ข่าวประชาสัมพันธ์11 ชั่วโมง ago

OPPO จัดเต็มโปรโมชันส่งท้ายปี มอบสิทธิสุดพิเศษมากมายให้กับลูกค้า OPPO ในแคมเปญ O Fans’ Festival 2023

OPPO แบรนด์เทคโนโลยี...

real Deals real Joy real Deals real Joy
ข่าวประชาสัมพันธ์12 ชั่วโมง ago

real Deals real Joy จัดเต็มกับส่วนลดและของแถมจุใจ ลุ้นรับไอเท็มสุดเอ็กคลูซีฟจาก Viput A.

realme พร้อมต้อนรับเ...

AIS Academy Steward Leadership AIS Academy Steward Leadership
ข่าวประชาสัมพันธ์12 ชั่วโมง ago

เอไอเอส โดย เอไอเอส อดาเคมี่ ภูมิใจ องค์กรโทรคมไทย 1 เดียว ที่ได้รับการยอมรับจากเวทีระดับสากล Steward Leadership 25 ในฐานะผู้ขับเคลื่อนทักษะดิจิทัลคนไทยผ่าน EdTech

นางสาวกานติมา เลอเลิ...

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก