Connect with us

Smart Review

รีวิว ASUS Zenbook 17 Fold OLED โน้ตบุ๊กจอ 17.3” พับได้เครื่องแรกของโลก สุดยอดนวัตกรรมแห่งโลกอนาคต

Published

on

รีวิว ASUS Zenbook 17 Fold OLED โน้ตบุ๊กจอพับได้ขนาด 17.3″ รุ่นแรกของโลก ที่มาพร้อมสเปคขั้นสุดไม่ว่าจะเป็นชิปเซ็ต Intel Core i7-12500U ผ่านมาตรฐาน Intel EVO platform ความจุสูง RAM 16GB + Storage 1TB M.2 NVMe PCIe 4.0 Performance SSD อีกทั้งยังมีรูปแบบการทำงานได้หลากหลายสไตล์ ทั้งแล็ปท๊อป, แท๊ปเล็ท, หรือใช้งานจอเป็นคีย์บอร์ดอีกต่างหาก จัดว่าเป็นสุดยอดนวัตกรรมแห่งโลกอนาคตจริง ๆ

ส่วนการใช้งานจริงจะเป็นอย่างไร รูปทรงที่ล้ำ ๆ แบบนี้ใช้งานจริงแล้วจะคล่องตัวถูกใจรึเปล่า ติดตามได้จากรีวิว ASUS Zenbook 17 Fold OLED นี้เลยครับ!

สรุปสเปค ASUS Zenbook 17 Fold OLED (UX9702AA)

 • ขนาดตัวเครื่อง: 37.85 x 28.76 x 0.87 ~ 1.29 ซม.
 • น้ำหนัก: 1.5 กก.
 • หน้าจอ: OLED 17.3″ ความละเอียด 2560 x 1920 พิกเซล, DCI-P3 100%
 • หน่วยประมวลผล: Intel Core i7-1250U 1.1GHz
 • กราฟิก: Intel Iris Xᵉ Graphics
 • RAM: 16GB (LPDDR5)
 • SSD: 1TB M.2 NVMe PCIe 4.0 Performance SSD
 • แบตเตอรี่: 75Wh
 • กล้อง: 5MP พร้อม IR Function
 • ระบบเสียง : Harman/Kardon (Premium)
 • พอร์ตการเชื่อมต่อ
  • Thunderbolt 4 x 2
  • พอร์ตหูฟังและไมโครโฟนขนาด 3.5 มม. แจ็ค 2-in-1 x 1
 • การเชื่อมต่อ: Wi-Fi 6E(802.11ax) (Dual band) 2*2 + Bluetooth 5
 • ระบบปฏิบัติการ: Windows 11 Home
 • สี: Tech Black

โน้ตบุ๊ก 17.3″ พับได้เครื่องแรกของโลก

มาเริ่มกันที่เรื่องดีไซน์ก่อนเลยดีกว่าครับ ASUS Zenbook 17 Fold OLED จัดว่าเป็นโน้ตบุ๊กจอ 17.3″ ที่สามารถพับได้เครื่องแรกของโลก! มาพร้อมนวัตกรรมหน้าจอแบบใหม่ที่ยืดหยุ่นพอที่จะพับ-กางออกได้คล้ายกับที่เราเห็นบนสมาร์ทโฟนรุ่นนวัตกรรมในปัจจุบันเลยก็ว่าได้ครับ!

ซึ่งบนสมาร์ทโฟนเรามักจะเห็นกันในขนาดหน้าจอราว ๆ 7 – 8″ ใช่ไหมล่ะครับ แค่นั้นก็ว่าท้าทายแล้ว แต่บน Zenbook 17 Fold OLED นี้น่าสนใจยิ่งกว่าเพราะมีหน้าจอเมื่อกางออกใหญ่ถึง 17.3″ เลยทีเดียว เรียกว่าเหมือนเราพกมอนิเตอร์ย่อม ๆ ติดตัวไปได้เลยทีเดียว

แต่ความพิเศษของจอพับก็เช่นเดียวกับสมาร์ทโฟนเลยครับคือการลดขนาด ทำให้พกพาได้ง่ายขึ้น อย่างที่บอกว่าหน้าจอเมื่อกางออกใหญ่ถึง 17.3″ ถ้าจะให้ยัดใส่กระเป๋าเป้ไปด้วย ก็คงไม่มีกระเป๋าใบไหนใส่ได้หรอก แต่พอเป็นจอพับเราจะลดขนาดเมื่อพับเก็บได้เทียบกับโน้ตบุ๊กจอ 12.5″ เท่านั้น ทำให้การพกพาสะดวกขึ้นมาจริง ๆ

แต่แน่นอนว่าความที่เป็นโน้ตบุ๊กจอใหญ่ระดับนี้ เรายังคงเห็นความหนาของตัวเครื่องอยู่บ้าง พร้อมน้ำหนักที่ราว ๆ 1.5 กก. ทำให้แม้จะได้ขนาดที่พกพาได้ง่าย แต่ก็ยังมีความหนาที่อาจจะมากหน่อยและน้ำหนักที่พอประมาณในการพกพา แต่…ถ้ามองว่าขนาดเท่านี้แล้วได้จอที่กางสุด ๆ ถึง 17.3″ เราว่าก็ยังรับได้อยู่นะ

พับ-กางได้มากกว่า 30,000 ครั้ง

ในเรื่องความทนทาน ASUS เคลมว่า Zenbook 17 Fold OLED นั้นสามารถพับ-กางได้มากกว่า 30,000 ครั้ง ใช้งานได้อย่างไม่ต้องกังวลครับ เพราะการใช้งานต่าง ๆ เราว่าจะต่างจากพวกสมาร์ทโฟนที่เรามักจะกางมาใช้งานแล้วก็พับเก็บใส่กระเป๋าบ่อย ๆ แต่ถ้าเป็นโน้ตบุ๊กเราคงเน้นการทำงานเป็นที่ที่ไป ไม่มาพับ-กางบ่อย ๆ เพราะฉะนั้นระดับ 30,000 ครั้งก็ใช้งานได้ยาวนานพอแล้วล่ะครับ

แถมความยืดหยุ่นในการพับ-กางก็ทำได้ดีเหมือนเราใช้โน้ตบุ๊กจริง ๆ คือสามารถกางในองศาที่พอเหมาะได้ ไม่ใช่แค่พับและกางออกเท่านั้น อยากจะเอียงนิด ๆ หรือใกล้พับไปเลยก็ได้ตัวกลไกบานพับทำมาได้ดีมาก ๆ

งานประกอบของ Zenbook 17 Fold OLED ก็ถือว่าหรูหราเลย ที่ด้านหลังจะใช้วัสดุเป็นหนังที่เพิ่มความพรีเมี่ยมบนฝาหลังโลหะได้อย่างลงตัว เมื่อกางหน้าจอออกตัวแผ่นหนังก็จะมีความยืดหยุ่นและกลไกในการพับ-กางได้อย่างดี ไม่รู้สึกถึงความฝืดในการใช้งานเลยครับ

หน้าจอ OLED แบบ Touchscreen แสดงผลสวย เต็มตามาก ๆ

วกกลับมาที่หน้าจอกันต่อ Zenbook 17 Fold OLED มาพร้อมหน้าจอ OLED ขนาด 17.3″ ตามที่บอกไป ใช้อัตราส่วน 4:3 ความสวยงามเมื่อกางจนเต็มคืออลังการมาก สีสันและความคมชัดอยู่ในระดับสูง ให้สีสันระดับ DCI-P3 100% มาตรฐานเดียวกับที่ใช้ในวงการภาพยนตร์, การันตี Pantone และไม่ว่าจะภาพนิ่งหรือเคลื่อนไหวก็สวยสมจริงดุจมีชีวิตด้วยคุณภาพของสีที่ได้การรับรองคุณภาพโดย Pantone validated ซึ่งเป็นระบบสีที่น่าเชื่อถือที่สุดในโลก เป็นมาตรฐานที่ใช้อย่างแพร่หลายทั้งด้านงานออกแบบ, กราฟิกดีไซน์, แฟชั่น, บรรจุภัณฑ์, สถาปัตยกรรมและอีกมากมาย

แถมยังเป็นจอแบบ Touchscreen ที่ให้เราสัมผัสใช้งานได้อย่างเต็มที่รองรับรูปแบบ แต่ด้วยความที่เป็นหน้าจอพับรอยพับตรงกลางเครื่องก็ยังคงมีให้เราเห็นอยู่บ้างเมื่อเราสัมผัสแบบรูดผ่านตรงกลางก็ยังรู้สึกอยู่ แต่เราว่าในการแสดงผลทำได้เนียนตามดีมากแล้ว คงเพราะขนาดที่ใหญ่บวกกับรูปแบบของโน้ตบุ๊กที่เราเน้นการทำงานอยู่กับที่ถ้าตั้งมุมดี ๆ รอยพับนี้ก็ไม่ได้เตะตาแล้วล่ะครับ

มาพูดถึงอัตราส่วนกันบ้าง Zenbook 17 Fold OLED ถ้ากางหน้าจอออกมาเต็ม ๆ เราจะได้อัตราส่วนของหน้าจออยู่ที่ 4:3 ขนาด 17.3″ ซึ่งถือว่าเป็นอัตราส่วนมาตรฐานในการใช้งานดีจะใช้งานแนวตั้งหรือนอนก็ไม่ได้ดูแปลกตาจนเกินไปครับ

ส่วนถ้าเราพับหน้าจอเข้าหากันเพื่อใช้งานส่วนใดส่วนหนึ่งของจอก็จะลดเหลือ 12.5″ ในอัตราส่วน 3:2 พอดี ทำให้เราใช้งานได้เหมือนโน้ตบุ๊กทั่วไปได้แบบไม่อึดอัดเลยล่ะครับ

ลำโพง 4 ตัวทรงพลังจาก Harman/Kardon

หน้าจอวางยอดเยี่ยมขนาดนั้นแล้ว ระบบเสียงของ Zenbook 17 Fold OLED ก็ไม่ธรรมดาเพราะมาพร้อมลำโพงมากถึง 4 ตัวทรงพลัง สมจริงรอบทิศทางด้วยเอฟเฟกต์เสียง Dolby Atmos และระบบเสียงที่ได้รับการรับรองจาก Harman Kardon ด้วย ช่วยให้ความบันเทิงและการสื่อสารสมจริงมากขึ้น

พอร์ตการเชื่อมต่อ เพียงพอ

Zenbook 17 Fold OLED มาพร้อมกับพอร์ต Thunderbolt 4 สองพอร์ต พร้อมช่องหูฟัง 3.5 มม.มาให้ด้วย ซึ่งในยุคนี้ที่เน้นการทำงานแบบไร้สายการให้มาเพียง 2 พอร์ตเราว่าก็ไม่ได้เป็นปัญหาใหญ่อะไรเนาะ

มีกล้องหน้า 5MP มาให้ด้วย

อีกหนึ่งจุดอ่อนของโน้ตบุ๊กในปัจจุบันก็คือเรื่องกล้อง WebCam ส่วนใหญ่จะให้ความละเอียดมาไม่สูงมาก แต่ในยุคที่เราต้องใช้งานกล้องหน้าในการประชุมหรือ Video Call มากขึ้น การมีความละเอียดสูง ๆ มาคงจะดีกว่าเนาะ ซึ่งบน Zenbook 17 Fold OLED นี้ให้กล้องหน้าความละเอียด 5MP มาเลยพร้อม IR camera ที่ใช้งานระบบปลดล็อคด้านใบหน้าของ Windows Hello ได้ด้วย

รูปแบบการทำงานที่หลากหลาย

แน่นอนว่าความได้เปรียบของโน้ตบุ๊กที่พับจอได้แบบนี้ไม่ใช่การขยายหน้าจอให้ใหญ่ขึ้นอย่างเดียว แต่ความยืดหยุ่นในการปรับรูปแบบทั้งโน้ตบุ๊กโหมดหรือแท็บเล็ต Zenbook 17 Fold OLED ก็คิดมาอย่างดี แบ่งได้เป็น 6 โหมดหลัง ๆ ดังนี้ครับ

On-screen Keyboard mode

เริ่มที่ On-screen Keyboard mode โหมดนี้จะเป็นการทำงานผ่านระบบ Touch screen เป็นหลักเลย ใช้ประโยชน์จากหน้าจอที่พับได้ของ Zenbook 17 Fold OLED แบ่งสัดส่วนเป็นหน้าจอฝั่งหนึ่งเป็นจอแสดงผลและอีกฝั่งเป็นคีย์บอร์ดแบบ On-screen เหมือนเรามีโน้ตบุ๊กสักตัวที่ทำงานได้อย่างครอบคลุม เรียกใช้คีย์บอร์ดจากบนจอได้โดยตรง

Laptop mode

หรือถ้าไม่ถนัดจะเชื่อมต่อกับคีย์บอร์ด Bluetooth ก็ได้เช่นกัน ซึ่งในแพ็กเกจขายจริง Zenbook 17 Fold OLED จะมีแถมคีย์บอร์ด ASUS ErgoSense มาให้ด้วย ซึ่งเป็นคีย์บอร์ดแบบ Full Size พร้อมปุ่ม Function และ TouchPad ที่เราสามารถประกบเข้ากับตัวเครื่องได้แบบแม่เหล็ก

ซึ่งเมื่อประกอบร่างกันแล้วก็ทำให้เราได้โน้ตบุ๊กจอ 12.5″ มาอีกตัวเลย อย่างที่บอกว่าทรงนี้ก็ช่วยให้เราทำงานได้ง่ายพอได้คีย์บอร์ดที่มีปุ่มกดจริง ๆ ก็ช่วยให้ทำงานได้ง่ายขึ้นแถมตัวคีย์บอร์ดยังสามารถใส่ไว้ตรงกลางเพื่อให้เราพับเก็บและพกพาไปได้ด้วย เรียกว่าไม่เป็นส่วนที่ทำให้พกยากขึ้นเลย

PC mode

คีย์บอร์ดก็มีแล้วแบบนี้ ถ้าจะใช้งานควบคู่กับจอเต็ม ๆ 17.3″ ก็ได้นี่เนอะ โหมดนี้เรียกว่า PC mode ให้เรากางหน้าจอออกมาเป็นขนาดเต็มแล้วใช้งานคู่กับคีย์บอร์ดได้เลย ตรงนี้ให้พื้นที่ที่เต็มตาขึ้นมาก

ซึ่งความที่ ASUS ตั้งใจให้โหมดนี้มีอยู่แล้วที่ด้านหลังจึงมีขาตั้งขนาดใหญ่มาให้ด้วย ทำให้เราสามารถกางขาตั้งเพื่อตั้ง Zenbook 17 Fold OLED ได้ในองศาที่พอดีมาก ๆ เราจึงไม่ต้องพึ่งอุปกรณ์เสริมอื่นมาทำให้ตัวเครื่องตั้งใช้งานเลย

Tablet mode

หรือถ้าอยากใช้งานแบบหน้าจอเต็ม ๆ เวลากางออกให้ได้ 17.3″ ก็ใช้ได้เลยแบบ Tablte mode เพราะหน้าจอรองรับ Touch screen อยู่แล้ว จะเปิดคอนเทนต์แนวตั้งเพื่ออ่านเว็บไซต์คล้ายกับบนสมาร์ทโฟนแต่ใหญ่กว่า หรือจะวางนอนแล้วให้คนอื่นมีส่วนร่วมกับหน้าจอของเราก็ได้เช่นกันครับ

Book mode

สำหรับใครที่ชอบฟิลการอ่านคอนเทนต์หรือใช้งานในรูปแบบหนังสือ Zenbook 17 Fold OLED ก็สามารถพับเป็นทรงหนังสือได้ด้วย ได้อารมณ์หนังสือเล่มใหญ่ (มาก ๆ) เหมือนกัน หรือจะใช้ประโยชน์จากการแบ่งสัดส่วนเป็น 2 แอปบนหน้าจอก็ได้เช่นกัน

Extend mode

ปิดท้ายที่ Extend mode พับหน้าจอครึ่งและแยกคีย์บอร์ดออกมาอีกทีทำให้เราใช้งานเป็นโน้ตบุ๊กแนวตั้งที่มีพื้นที่หน้าจอใหญ่ถึง 12.5″ x 2 จะใช้แนวตั้งยาว ๆ มาเลยหรือจะแบ่งหน้าจอบน-ล่างใช้งาน 2 แอปก็สะดวกไปอีกแบบเนาะ

โดยรวมในเรื่องดีไซน์ของ Zenbook 17 Fold OLED ก็ถือว่าตอบโจทย์ในการใช้งานหลายรูปแบบจริง ๆ ทั้งรูปแบบทั้งโน้ตบุ๊ก PC แท็บเล็ต ความได้เปรียบของจอพับนี่เห็นขึ้นมาอย่างชัดเจน อีกทั้งยังคิดมาแล้วทั้งขาตั้งในตัวที่กางออกมาใช้งานเต็มตาได้เลย คีย์บอร์ด ASUS ErgoSense ที่ใช้งานได้ครบฟังก์ชั่นและยังสอดเก็บในตัวเครื่องได้แบบไม่เปลืองพื้นที่อีก เรียกว่าเป็นนวัตกรรมที่เปลี่ยนการพกโน้ตบุ๊กจอใหญ่ ๆ ไปทำงานได้จริงครับ แต่จุดสังเกตก็ยังมีอยู่บ้างในเรื่องของขนาดที่อาจจะยังหนาไปนิดและเมื่อรวมอุปกรณ์เสริมแล้วน้ำหนกก็จะสูงขึ้นเป็น 1.8 กก.เลยล่ะครับ

Windows 11 Home เต็มรูปแบบ

Zenbook 17 Fold OLED เห็นเป็นเครื่องกึ่ง ๆ โน้ตบุ๊กกึ่งแท็บเล็ตแบบนี้แต่ก็ได้ระบบปฏิบัติการ Windows 11 Home ตัวเต็มมาเลยครับ ไม่ต้องซื้อมาติดตั้งเพิ่มเติมแต่อย่างใด การใช้งานโดยรวมนั้นแทบจะเป็นโน้ตบุ๊กตัวแรงสักตัวเลยจริง ๆ แต่ได้ความโดดเด่นในเรื่องการปรับรูปแบบได้หลากหลายกว่านั่นเองครับ

มี Microsoft Office ติดมาเลย พร้อมใช้งาน

นอกจาก Windows แท้แล้ว Zenbook 17 Fold OLED ยังมาพร้อมกับ Microsoft Office Home and Student 2021 ติดตั้งพร้อมใช้งานตลอดอายุเครื่องด้วย เรียกว่าพร้อมใช้งานตั้งแต่แกะกล่องเลย ใครที่ต้องใช้งานแอป Office ต่าง ๆ ก็ไม่ต้องสมัครสมาชิกเพิ่มเติมแล้วล่ะครับแบบนี้

ฟรีสมาชิก Adobe นาน 3 เดือน

นอกจาก Windows และ Office แล้ว Zenbook 17 Fold OLED ยังมีสมาชิก Adobe Creative Cloud แถมให้อีก 3 เดือนด้วย เหมาะสำหรับสายครีเอเตอร์ที่จำเป็นต้องใช้โปรแกรมของ Adobe อยู่แล้ว ให้มาครบแบบนี้ก็ประหยัดไปได้หลายพันบาทกันเลยทีเดียวครับ โดยเราสามารถเข้าไปรับสิทธิ์ได้ที่แอป MyASUS เลยครับ

สเปคแรงด้วยชิป Intel Evo !

Zenbook 17 Fold OLED มาพร้อมหน่วยประมวลผล Intel Core i7-1250U Processor 1.1 GHz (12M Cache, up to 4.7 GHz, 2P+8E cores) คู่กับ Intel Iris Xᵉ Graphics นอกจากนี้ยังมาพร้อม RAM 16GB กับ Storage สูงถึง 1TB (M.2 NVMe PCIe 4.0 Performance SSD) อีก หมายความว่าโน้ตบุ๊กรุ่นนี้สามารถใช้งานหลายโปรแกรมพร้อมกัน หรือโปรแกรมหนักหน่วงได้อย่างไม่สะดุด

แบตเตอรี่ 75Wh ใช้งานได้เพียงพอ

ปิดท้ายที่เรื่องแบตเตอรี่ Zenbook 17 Fold OLED นั้นมาพร้อมแบตเตอรี่ความจุ 75Wh ใช้งานได้เพียงพอต่อการทำงานตรงนี้ ASUS เคลมว่าสามารถดูวิดีโอแบบออฟไลน์ได้นานสูงสุด 9.5 ชม.เลยทีเดียว เท่าที่เราลองใช้งานก็ถือว่าโอเคครับ เราสามารถพกไปนั่งตามร้านกาแฟทำงาน 3 – 4 ชม.ได้อยู่ ส่วนระบบชาร์จก็รองรับที่ 65W ตามมาตรฐาน PD สะดวกสบายครับ

ราคา 129,990 บาท

ASUS Zenbook 17 Fold OLED รุ่นที่วางจำหน่ายในไทยจะมีโมเดลเดียวเลยคือ (UX9702AA)ใช้ชิป ntel Core i7-1250U ความจุ RAM 16GB + SSD 1TB เปิดราคามาที่ 129,990 บาท พิเศษ! เมื่อสั่งซื้อภายในวันที่ 19 ตุลาคม 2565 – 13 พฤศจิกายน 2565 รับของแถมเป็น Microsoft Arc Mouse และ ROG Archer BP1505 มูลค่ารวม 6,780 บาท

สั่งซื้อได้ที่

สรุปแล้ว “นี่คือโน้ตบุ๊กจอ 17.3” พับได้เครื่องแรก ที่มาพร้อมสุดยอดนวัตกรรมแห่งโลกอนาคต”

ก็ถือว่าเป็นโน้ตบุ๊กจอจอยักษ์ที่มาพร้อมนวัตกรรมแห่งโลกอนาคตอย่างแท้จริง ด้วยความสามารถในการพับหน้าจอได้ มอบประสบการณ์การใช้งานได้อย่างหลากหลายโหมดตั้งแต่ โน้ตบุ๊ก, PC, แท็บเล็ต หรือ Book สร้างรูปแบบการทำงานในแบบใหม่ที่เราหาไม่ได้จากโน้ตบุ๊กทรงปกติทั่วไป มอบความเต็มอิ่มด้วยหน้าจอ OLED ขนาดใหญ่สูงสุดถึง 17.3″ แต่เราสามารถพกพาได้ง่ายเหมือนโน้ตบุ๊กจอ 12.5″ เท่านั้น แถมยังได้ขุมพลังภายในที่แรงเพียงพอต่อการใช้งานได้อย่างสะดวก ทั้งหมดที่ว่ามานี้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่านี่คือนวัตกรรมแห่งโลกอนาคตจริง ๆ ครับ ใครที่มองหาโน้ตบุ๊กเจ๋ง ๆ สักเครื่องที่ต้องการความล้ำเหนือใครแบบที่งบไม่จำกัด เราว่า ASUS Zenbook 17 Fold OLED เครื่องนี้แหละ เหมาะที่สุดแล้วครับ!

Advertisement

กำลังฮอต

ใหม่ล่าสุด

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก