เปิดตัว ASUS NovaGo แล็ปท็อปขุมพลัง Snapdragon 835 รองรับ Gigabit LTE รุ่นแรกของโลก

เมื่อไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา Qualcomm ได้มีการจัดงานขึ้นที่ฮาวาย โดยพูดถึงเกี่ยวกับความสำเร็จในช่วงหลายปีที่ผ่านมา จุดน่าสนใจในงานนี้คือการเปิดตัว ASUS NovaGo ซึ่งเป็นแล็ปท็อปเครื่องแรกของโลกที่ใช้เทคโนโลยี Gigabit LTE (เทคโนโลยีรับส่งข้อมูลผ่านเครือข่ายไร้สายที่เร็วกว่า 4G ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันถึงเกือบ 100 เท่า หรือที่เรียกกันว่า 4G LTE Gigabit ภายใต้โมเด็ม Category 16 เชื่อมต่อ 4×4 MIMO หรือความสามารถในการเชื่อมต่อเครือข่ายแบบ Carrier Aggregation ที่รวมหลายคลื่นเข้าด้วยในคราวเดียว)

ASUS NovaGO

ASUS NovaGO เป็นแล็ปท็อปตัวแรกที่ใช้ใช้ชิพประมาวลผล Snapdragon 835 ของทางบริษัท Qualcomm ซึ่งนำเทคโนโลยี Gigabit LTE ไปใช้กับอุปกรณ์อื่นนอกเหนือจากโทรศัพท์ด้วยโมเด็ม Snapdragon X16 โดย ASUS NovaGO เป็นแล็ปท็อปไฮบริด 2-in-1 มีบานพับให้สามารถพับลงเป็นโหมดแท็บเล็ตได้อย่างสมบูรณ์ โดยมีน้ำหนักเพียง 1.39 กิโลกรัม ขนาด 316 x 221 x 149 มม.

ASUS NovaGO มาพร้อมหน้าจอสัมผัสขนาด 13.3 นิ้ว ความละเอียด FHD LED Touchscreen และใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 10 S (เป็น Windows 10 รุ่นราคาถูกหรือถูกเรียกกันว่า Windows Cloud เนื่องจากสามารถใช้งาน App ได้ผ่านทาง Windows Store เท่านั้น จึงเหมาะกับการใช้งานในด้านการศึกษา) แต่สามารถอัพเกรดเป็น Windows 10 Pro ได้ฟรี หากลงทะเบียนก่อนวันที่ 30 กันยายน 2018 นอกจากนี้ยังสนับสนุน Windows Ink, Windows Hello และ Cortana อีกด้วย

ASUS NovaGO แบ่งออกเป็น 2 รุ่น คือ แบบแรม 4GB + พื้นที่จัดเก็บข้อมูลภายใน 64GB และแบบแรม 8GB + พื้นที่จัดเก็บข้อมูลภายใน 256GB ทั้งสองเป็น UFS 2.0 สำหรับการเชื่อมต่อ NovaGo ใช้ eSIM และ nano SIM ส่วนใหญ่จะเป็นรุ่นที่รองรับ nano Sim เนื่องจาก eSIMs ยังไม่เป็นที่นิยม และยังรองรับการเชื่อมต่อ HDMI, ช่องหูฟัง 3.5 มม. มีปุ่มเพิ่ม-ลดระดับเสียง และปุ่มเปิด-ปิดเครื่องอยู่ทางด้านขวา ด้านซ้ายประกอบไปด้วยพอร์ตการเชื่อมต่อ USB และช่องจ่ายไฟ DC ในขณะที่ข้อมูลการใช้งานแบตเตอรี่ยังไม่เปิดเผยออกมา แต่คาดว่าสามารถใช้งานได้ถึง 22 ชั่วโมงและสแตนด์บายได้ยาวนาน 30 วัน

ASUS NovaGO เปิดราคาเริ่มต้นที่ 499 เหรียญสหรัฐในรุ่นแรม 4GB และราคา 799 เหรียญสหรัฐในรุ่นแรม 8GB โดยจะเริ่มวางจำหน่ายที่ประเทศสหรัฐอเมริกา อังกฤษ อิตาลี ฝรั่งเศส เยอรมัน จี และไต้หวันก่อน

 

แหล่งที่มา – gizmochina, Engadget