Connect with us

ข่าวประชาสัมพันธ์

มองหาแล็ปท็อป Multi-tasking อยู่ใช่ไหม? อย่าพลาด 3 เช็คลิสต์

Published

on

เดี๋ยวนี้คอมพิวเตอร์แล็ปท็อปรุ่นใหม่ๆ มักจะวางจุดขายมาแบบเฉพาะเจาะจงสุดๆ เช่น เครื่องเล็กราคาประหยัดสำหรับใช้พิมพ์งานอย่างเดียว เครื่องอัลตร้าบุ๊คบางเบาสำหรับพกไปทำงานที่ไหนก็ได้ หรือเกมมิ่งคอมพิวเตอร์สเป็คแรงทะลุโลกแต่ก็มาพร้อมน้ำหนักที่เอาการ เป็นต้น

ข้อดีก็คือถึงแม้แล็ปท็อปพวกนี้จะทำงานตอบโจทย์ตามจุดเด่นของมันได้อย่างไร้ปัญหา แต่ข้อจำกัดก็คือเราแทบจะเอามันไปใช้งานอย่างอื่นนอกเหนือจากจุดขายของแต่ละรุ่นไม่ได้เลย เพราะอาจจะติดเรื่องคุณภาพจอไม่ได้คมชัดระดับ HD บ้าง สเป็คเครื่องต่ำเกินไปบ้าง หรือหนักจนแบกติดตัวไปไม่ไหวบ้างก็มี โชคดีที่วันนี้เรายังพอหาแล็ปท็อปรุ่นที่สามารถตอบโจทย์การใช้งานรอบด้านที่ยังมีให้เลือกอยู่บ้าง แต่มันต้องมีฟีเจอร์อะไรบ้างนะถึงจะเรียกได้เต็มปากว่าเป็นแล็ปท็อปอเนกประสงค์? หากคุณกำลังอยากได้แล็ปท็อปสารพัดประโยชน์เอาไว้ใช้งานแบบรอบด้าน เอาไว้ทำงานบ้าง ดูหนังบ้าง เล่นเกมนิดหน่อย อย่าลืมมองหาฟีเจอร์สำคัญพวกนี้ก่อนตัดสินใจถอยแล็ปท็อปเครื่องใหม่นะ!

1. จอต้องไฮเอนด์ มอบภาพคมชัดลื่นไหล และไม่ปวดตา

Are you looking for a laptop

ฟีเจอร์ที่สำคัญเป็นอันดับต้นๆ สำหรับแล็ปท็อปที่ครบจบทั้งการทำงานและความบันเทิงก็คือคุณภาพของหน้าจอแสดงผล ซึ่งในยุคนี้ หน้าจอแล็ปท็อปที่คุณใช้ไม่ควรมีความละเอียดภาพต่ำกว่า 1920×1080 (Full HD) อยู่แล้ว และถ้าจะให้ดีกว่านั้นคือมีความละเอียดสูงระดับ 2520×1680 (Full HD+) หรือแตะระดับ 3840×2160 (4K) ไปเลย ยิ่งความละเอียดการแสดงผลของหน้าจอสูงขึ้นเท่าไหร่ ภาพจากไฟล์ presentation ซีรี่ส์ หรือเกมที่คุณเล่นก็จะยิ่งคมชัดกระแทกตามากขึ้นเท่านั้น

นอกจากนี้ ยิ่งหน้าจอมีอัตรารีเฟรชสูงเท่าไหร่ก็ยิ่งดี เพราะจะทำให้การแสดงผลภาพในทุกการทำงานเป็นไปอย่างรวดเร็วลื่นไหลมากขึ้นในสายตาของเรา (โดยเฉพาะในการใช้เล่นเกม) ซึ่งรีเฟรชเรตมาตรฐานของหน้าจอส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 60 Hz แต่แล็ปท็อประดับไฮเอนด์อาจจะมีค่ารีเฟรชเรตของหน้าจอสูงถึง 90 Hz, 120 Hz หรือ 144 Hz เลยก็ได้ อีกจุดหนึ่งที่ควรสังเกตเวลาเลือกหน้าจอแล็ปท็อปก็คือโลโก้รับรองมาตรฐานการลดแสงสีฟ้าของ TÜV Rheinland ซึ่งจะสามารถช่วยถนอมสายตาคุณเป็นอย่างมากหากต้องใช้คอมพิวเตอร์ติดต่อกันเป็นเวลานานๆ

2. สเป็คต้องแรง ซีพียูต้องใหม่ระดับเน็กซ์เจ็น

Are you looking for a laptop

สเป็คเครื่องก็เป็นเรื่องสำคัญที่คุณต้องคำนึงถึงสำหรับการเลือกซื้อแล็ปท็อปอเนกประสงค์ หากเป็นแฟนซีพียูยี่ห้อ Intel ก็ควรจะเป็นระดับ i5 หรือ i7 เป็นอย่างน้อย หรือถ้าเป็นฝั่ง AMD ก็ควรจะเป็นรุ่น Ryzen 5 หรือ 7 ขึ้นไป พร้อมกับหน่วยความจำ (RAM) ประมาณ 8-16 GB เพื่อรองรับทั้งการทำงานแบบมัลติทาสกิ้งหรือการเล่นเกมได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนพื้นที่จัดเก็บข้อมูลก็ควรเป็นแบบ SSD เพื่อให้ไม่ต้องเสียเวลารอบู๊ตเปิดครื่อง

และหากคุณไม่ได้กะเอาไปใช้เล่นเกมฮาร์ดคอร์ที่กินสเป็คเครื่องสูงติดเพดานบิน (ซึ่งคงจะกินแบตเตอรี่แล็ปท็อปหมดภายในสองสามชั่วโมง) การใช้ชิปประมวลผลสามมิติแบบออนบอร์ดที่มาพร้อมกับเครื่องก็ดูสมเหตุสมผล ซึ่งตอนนี้หน่วยประมวลผลที่น่าสนใจในวงการคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปก็คือ Intel Core H-Series Gen 11 และชิปกราฟิก Intel Xe Graphic ที่ทรงพลังพอตัว รองรับได้ทั้งการใช้ทำงานและการใช้เล่นเกม

3. ฟีเจอร์การใช้งานพิเศษ ตอบโจทย์การใช้งานรอบด้าน

Are you looking for a laptop

นอกจากเรื่องฮาร์ดแวร์อย่างสเป็คเครื่องและจอแสดงผล ฟีเจอร์อื่นๆ ที่ช่วยเสริมประสบการณ์การใช้งานของเจ้าของเครื่องให้เป็นไปอย่างราบรื่นก็ถือเป็นองค์ประกอบสำคัญไม่แพ้กัน โดยเฉพาะเรื่องของลำโพงติดเครื่องที่ควรมีขนาดตัวขับเสียงใหญ่พอสมควรและมีจำนวนลำโพงอย่างน้อย 2-4 ตัว เพื่อส่งมอบเสียงในการประชุมออนไลน์ เสียงเพลง หรือเสียงจากภาพยนตร์เรื่องโปรดที่ดังฟังชัด แม้จะใช้งานโดยไม่ได้ใส่หูฟังก็ตาม

ส่วนแป้นพิมพ์บนแล็ปท็อปที่ใช้หลักการดีไซน์แบบ Mechanical Keyboard ก็เป็นฟีเจอร์ที่มีประโยชน์ต่อการใช้งาน โดยเฉพาะความสูงของปุ่มกดบนแป้นพิมพ์และการออกแบบปุ่ม ซึ่งจะช่วยให้คุณพิมพ์งานได้อย่างรวดเร็วและง่ายกว่ากดปุ่มแบนๆ บนเครื่องคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปทั่วไป นอกจากนี้ ฟีเจอร์ด้านซอฟต์แวร์ที่ให้คุณสามารถเชื่อมต่อการใช้งานกับสมาร์ทโฟน ถ้ายิ่งสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันบนมือถือมาใช้งานบนคอมพิวเตอร์ได้เลยก็ถือว่าเป็นฟีเจอร์ที่มีประโยชน์แก่การทำงานและควรมีไว้ติดเครื่องด้วยก็ดี

ขอเชิญพบกับ HUAWEI MateBook 14s แล็ปท็อปที่ตอบโจทย์ครบรอบด้าน พร้อมขุมพลังระดับแพลตฟอร์ม Intel Evo

Are you looking for a laptop

ใครที่อยากได้คอมพิวเตอร์แล็ปท็อปแบบตอบโจทย์การใช้งานรอบด้าน และมีฟีเจอร์ครบครันตามสามหัวข้อที่ว่า ลองมองมาที่ HUAWEI MateBook 14s ที่เพิ่งเปิดตัวไปอาทิตย์ก่อนก็ดีนะ มีทั้ง HUAWEI MateBook 14s รุ่น 11th Gen Intel Core i7H (EVO) RAM 16 GB และ ROM 1 TB สี Space Gray และ HUAWEI MateBook 14s รุ่น 11th Gen Intel Core i5H RAM 8 GB และ ROM 512 GB สี Space Gray และ Spruce Green

ทั้ง 2 รุ่นจะมาพร้อมกับหน้าจอ HUAWEI FullView Display แบบทัชสกรีน 2.5 K ความละเอียดหน้าจอสูงถึง 2520×1680 อัตรารีเฟรชหน้าจอค่าเริ่มต้นอยู่ที่ 60 Hz และสามารถเข้าสู่โหมดสูงสุดที่ 90 Hz ได้เพียงกด Fn+R ที่สำคัญยังใช้หน่วยประมวลผล 11th Gen Intel Core i5-11300H และ i7-11370H บน Intel Evo Platform Certification ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานของการออกแบบเทคโนโลยีมาอย่างลงตัว และใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพกว่าเดิม เมื่อกด Fn+P ก็จะสามารถเข้าสู่ Performance Mode ใช้พลังขั้นสุดของเครื่องได้ทันที

รวมทั้งยังได้รับการรับรองจาก TÜV Rheinland ทั้งในด้านการลดแสงสีฟ้า และเทคโนโลยีไร้การสั่นไหวหรือการกระพริบอีกด้วย นอกจากนี้ตัวแล็ปท็อปยังมีลำโพงถึง 4 ตัว แป้นคีย์บอร์ดความลึก 1.5 มม. ที่ให้สัมผัสนุ่มนวลระหว่างพิมพ์ และฟีเจอร์ Multi-screen Collaboration ด้วย HUAWEI Share 3.0 ที่เชื่อมการทำงานกับหน้าจอสมาร์ทโฟนของหัวเว่ยในระบบปฏิบัติการ EMUI 10.1 และจะเปิดให้ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนมาใช้งานบนแล็ปท็อปได้เลยจาก PC AppGallery ในเวอร์ชันเบต้าที่จะใช้งานกันได้เร็วๆ โดย HUAWEI MateBook 14s มาพร้อมบริการรับประกันบำรุงรักษาตัวเครื่องฟรี ภายใน 2 ปีนับจากวันที่ซื้อสินค้า พร้อมให้บริการรับส่งซ่อมเครื่องถึงบ้าน รายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่

Are you looking for a laptop

ใครสนใจสามารถดูข้อมูลเกี่ยวกับ HUAWEI MateBook 14s เพิ่มเติมได้ที่นี่ ซื้อตอนนี้เขามีโปรโมชันพิเศษราคาเริ่มต้นที่ 40,990 บาท สำหรับโปรโมชันพรีออเดอร์ รับฟรี! หูฟังไร้สายระดับโปรฯ HUAWEI FreeBuds Pro และ Microsoft 365 ฟรี 1 ปี รวมมูลค่า 7,289 บาท เมื่อสั่งซื้อสินค้าตั้งแต่วันที่ 28 ตุลาคม 2564 ถึง 12 พฤศจิกายน 2564 ทางเว็บไซต์ HUAWEI Store ร้านค้าอย่างเป็นทางการของหัวเว่ยบนแฟลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ เช่น ShopeeLazada และ JD Central รวมถึงหน้าร้าน HUAWEI Experience Store และร้านค้าตัวแทนจำหน่ายที่ร่วมรายการ

กำลังฮอต

HUAWEI Vision S HUAWEI Vision S
Featured3 วัน ago

Editor’s Recommended กับ 4 เหตุผลโดนใจ ทำไมต้องเป็นเจ้าของ HUAWEI Vision S

นี่คือ 4 เหตุผลโดนใจ...

Featured5 วัน ago

AIS รับรางวัลการันตีเครือข่ายมือถือที่เร็วที่สุดจาก Ookla 5 ปีซ้อน ตอกย้ำความเป็นผู้นำรายแรกและความพร้อมในทุกด้าน

เพื่อเป็นการตอกย้ำเป...

HUAWEI FreeBuds Lipstick and HUAWEI WATCH GT 3 42mm image HUAWEI FreeBuds Lipstick and HUAWEI WATCH GT 3 42mm image
Featured1 สัปดาห์ ago

ไอเท็มเอาใจสาว หูฟังลิปสติกสุดเก๋และสมาร์ทวอทช์สุดหรู ต้อนรับปลายปีนี้

ขอแนะนำสองไอเท็มเด็ด...

Featured1 สัปดาห์ ago

รีวิว Samsung Galaxy M22 ตอบโจทย์ทุกความบันเทิงด้วยจอ sAMOLED 90Hz, แบตฯอึด 5000mAh กล้อง 48MP ในงบ ไม่ถึง 7,000 บาท

รีวิว Galaxy M22 สมา...

HUAWEI WATCH GT Runner HUAWEI WATCH GT Runner
Featured1 สัปดาห์ ago

HUAWEI WATCH GT Runner นิยามใหม่ของผู้ช่วยเทรนนิ่ง-เก็บสถิติ มุ่งสู่การวิ่งอย่างมืออาชีพ

HUAWEI WATCH GT Runn...

Advertisement

ใหม่ล่าสุด