Connect with us

IT News

แผ่นพับที่ระลึกงานพระราชพิธีฯ มีเทคโนโลยี AR ดูภาพ 3 มิติได้

Published

on

แผ่นพับงานพระราชพิธีถวาย พระเพลิงพระบรมศพ “ในหลวงรัชกาลที่ 9” สำหรับแจกฟรีให้กับผู้ร่วมพิธีฯ สามารถใช้กล้องมือถือส่องดูเทคโนโลยี AR เพื่อแสดงภาพ 3 มิติได้

แผ่นพับที่ระลึกงานพระราชพิธีถวาย พระเพลิงพระบรมศพ “ในหลวงรัชกาลที่ 9” มีทั้งหมด 3 รูปแบบ ดำเนินการออกแบบแล้วเสร็จแล้ว โดย ดร.ยอดขวัญ สวัสดี รองคณบดี ฝ่ายวิชาการและอาจารย์ประจำภาควิจัยออกแบบเครื่องประดับ คณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร จัดพิมพ์ทั้งหมด 10.3 ล้านฉบับ แบ่งเป็น ฉบับภาษาไทย 10.2 ล้านฉบับ ภาษาอังกฤษ 1 แสนฉบับ

รูปแบบที่ 1 และ 2 มีเนื้อหาเดียวกัน 8 หัวข้อ ได้แก่ พระราชประวัติจอมกษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ พระปรีชาเกริกไกรไปทั่วหล้า พระราชกรณียกิจเพื่อปวงประชา พระราชดำริพัฒนาเทิดถาวร พระเกียรติยศปรากฏทั่วสากล ดิเรกดลถวายพระเพลิงเถกิงนุสรณ์ พระเมรุมาศสูงส่งอลงกรณ์ และเจิดกำจร กำหนดการพระราชพิธี โดยแบบแรกจัดพิมพ์ภาษาไทย จำนวน 9.6 ล้านแผ่น แจกจ่ายผู้เข้าร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ส่วนแบบที่ 2 เป็นฉบับภาษาอังกฤษ จัดพิมพ์ 1 แสนแผ่น แจกจ่ายแก่คณะทูตานุทูตและชาวต่างชาติ

ส่วนแบบที่ 3 มีเนื้อหาเกี่ยวกับพระราชประวัติ ทศพิธราชธรรม พระเมรุมาศ สิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศ ราชรถ พระยานมาศ และซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ จัดพิมพ์จำนวน 6 แสนแผ่น แจกจ่ายในงานนิทรรศการ ณ บริเวณ ท้องสนามหลวง ภายหลังงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ระหว่างวันที่ 1-30 พฤศจิกายน 2560

แผ่นพับที่ระลึกทั้ง 3 รูปแบบ ออกแบบให้มีขนาดพกพาได้สะดวก เหมาะสมสำหรับการนำไปใส่กรอบเพื่อบูชา และได้นำเทคโนโลยีดิจิทัล เออาร์โค้ด (AR – Augmented Reality) หรือ เทคโนโลยีความเป็นเสมือนจริง มานำเสนอเนื้อหาผ่านแอปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตโดยมี 2 รูปแบบ ดังนี้

  1. ใช้งานผ่านแอพพลิเคชั่น Zappar (Android โหลดที่นี่, iOS โหลดที่นี่) สำหรับเข้าชมข้อมูล อาทิ วีดิทัศน์สารคดี “ทรงสถิตในดวงใจไทยนิรันดร์” หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (eBook) ประมวลภาพเหตุการณ์งานพระบรมศพฯ รวมทั้งข้อมูลแผ่นพับที่ระลึกฉบับดิจิทัลทั้ง 3 รูปแบบ
  2. ใช้งานผ่านแอพพลิเคชั่น ARZIO (Android โหลดที่นี่, iOS โหลดที่นี่) เพื่อสแกนแผ่นพับ ที่ระลึกชมภาพ พร้อมเสียงประกอบ รวมทั้งภาพพระเมรุมาศ 3 มิติ

เมื่อเปิดแอพพลิเคชั่น แล้วส่องลงบนแผ่นพับ ภาพที่ปรากฏจะมีเนื้อหาทั้งพระบรมฉายาลักษณ์ เล่าเรื่องราวพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจ เมื่อกลับด้านส่องไปที่แผนผังพระเมรุมาศ จะปรากฏรูปพระเมรุมาศ 3 มิติ 360 องศา พร้อมเสียงขับทำนองเสนาะเฉลิมพระเกียรติ

นี่คือสิ่งแทนความทรงจำที่มากกว่าข้อความและภาพ แต่เป็นการเข้าถึงเหตุการณ์สำคัญที่สามารถสร้างความประทับใจกับเรื่องราวที่คนไทยไม่อาจลืม ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ใช้เทคโนโลยี 3 มิติ ถ่ายทอดความทรงจำให้ประทับไว้ในใจคนไทยตลอดกาล

ที่มา : tnamcot.com

กำลังฮอต

ใหม่ล่าสุด

Android News20 นาที ago

หลุดราคา Nothing phone (1) ผ่านร้าน Amazon ในยุโรป เริ่มต้นราว 17,000 บาท

นอกจากจะมีสเปคหลุดออ...

Android News29 นาที ago

Infinix เปิดตัว Thunder Charge 180W ระบบชาร์จไวใหม่ 50% ใน 4 นาที เตรียมใช้จริงบนเรือธงปลายปีนี้

วันก่อน Infinix ได้ป...

Android News51 นาที ago

เผยเรนเดอร์ OnePlus 10T กับความแตกต่างจาก 10 Pro เพียงเล็กน้อย

ทวิตเตอร์จอมแม่นอย่า...

IT News12 ชั่วโมง ago

Grab โชว์ล้ำผุดธุรกิจใหม่ “Digital BagAds” สื่อโฆษณาเคลื่อนที่บนกระเป๋าพาร์ทเนอร์คนขับ ตอบโจทย์นักการตลาดยุคใหม่-เสริมรายได้ให้พาร์ทเนอร์คนขับ

แกร็บ ประเทศไทย สบช่...

IT News12 ชั่วโมง ago

เดลล์ เทคโนโลยีส์ เผยนวัตกรรมซอฟต์แวร์สตอเรจใหม่ เร่งระดับการขับเคลื่อนระบบอัตโนมัติ การรักษาความปลอดภัย ความยืดหยุ่นการทำงาน Multi-Cloud

เดลล์เพิ่มความสามารถ...

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก