Connect with us

Apple News

Apple ประกาศรายชื่อผู้ชนะ Apple Design Awards ประจำปี 2024

Published

on

ผู้ชนะจากทั่วทุกมุมโลกจะได้รับการยกย่องในงาน WWDC24 จากความเป็นเลิศในด้านการออกแบบและความสำเร็จด้านเทคนิคอันโดดเด่นสำหรับแอปและเกม

วันนี้ Apple เผยโฉมผู้ชนะรางวัล Apple Design Awards ประจำปี เพื่อเป็นการยกย่อง 14 สุดยอดแอปและเกมที่ดีที่สุด โดยผู้ชนะประจำปีนี้รวมถึงทีมนักพัฒนาจากทั่วโลกได้รับคัดเลือกจากความโดดเด่นในด้านการออกแบบ ความสำเร็จทางด้านเทคนิค และการสร้างนวัตกรรม

“การได้เห็นวิธีการที่นักพัฒนาใช้เทคโนโลยีของเราในการสร้างแอปและเกมอันโดดเด่นที่ช่วยเติมเต็มชีวิตของผู้ใช้ เป็นสิ่งที่สร้างแรงบันดาลใจเป็นอย่างมาก” Susan Prescott รองประธานฝ่าย Worldwide Developer Relations ของ Apple กล่าว “ผู้ชนะประจำปีนี้ได้แสดงให้เห็นว่า แอปสามารถสร้างประสบการณ์อันทรงพลังและน่าประทับใจได้อย่างไร และเราก็ตื่นเต้นเป็นอย่างมากที่จะได้ร่วมฉลองการทำงานอย่างหนักและความช่างคิดของพวกเขาในงาน WWDC ประจำปีนี้”

เรามอบรางวัลให้แอปและเกมอย่างละหนึ่งรายการใน 7 หมวดหมู่ ซึ่งได้แก่ ความสนุกสนานและความพึงพอใจ การยอมรับความแตกต่าง นวัตกรรม การโต้ตอบ การสร้างผลกระทบต่อสังคม ภาพและกราฟิก และหมวดหมู่ใหม่ด้านการประมวลผลเชิงพื้นที่ โดยคัดเลือกผู้ชนะจากผู้เข้ารอบสุดท้าย 42 ราย

ความสนุกสนานและความพึงพอใจ

ผู้ชนะในหมวดหมู่นี้มอบประสบการณ์อันน่าจดจำ น่าติดตาม และน่าพึงพอใจ ที่เพิ่มมากยิ่งขึ้นด้วยเทคโนโลยีของ Apple

แอปBears Gratitude
นักพัฒนา: Isuru Wanasinghe (ออสเตรเลีย)

Bears Gratitude เป็นวิธีง่ายๆ ในการให้กำลังใจและการยอมรับการทบทวนตัวเองอย่างซื่อสัตย์ โดยแอปการจดบันทึกนี้มอบวิธีที่เป็นมิตรในการสร้างอุปนิสัยของการขอบคุณสิ่งดีๆ ที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน ตัวละครที่บรรจงสร้างขึ้นมาอย่างพิถิพิถันในแอปช่วยสร้างความรู้สึกอบอุ่น และสร้างกิจวัตรที่ช่วยสนับสนุนผู้ใช้ในการสร้างความสุขอย่างน้อยวันละหนึ่งครั้ง

เกมNYT Games
นักพัฒนา: The New York Times Company (สหรัฐอเมริกา)

New York Times Games ได้ออกแบบการนำทางของเกมใหม่และขยายหมวดหมู่ของเกมเพิ่มเติม ด้วยการผสมผสานของหัวเรื่องที่น่าสนใจ หัวเรื่องใหม่อย่างเช่น Connections ได้มีการปรับเพื่อให้เล่นวนซ้ำได้อย่างไม่มีเบื่อ ด้วยดีไซน์ที่ดูเรียบหรูและใช้งานง่ายทำให้กลายเป็นประสบการณ์ที่กระตุ้นให้ทุกคนอยากร่วมสนุกด้วย

หน้า Games ในแอป New York Times Games แสดงอยู่บน  iPhone 15 Pro

ผู้เข้ารอบสุดท้ายในหมวดหมู่นี้ ได้แก่ Dudel Draw โดย Silly Little Apps, LLC; Hello Kitty Island Adventure โดย Sunblink Entertainment LLC; Rooms โดย Things, Inc. และ WHAT THE CAR? โดย Triband ApS

การยอมรับความแตกต่าง

ผู้ชนะในหมวดหมู่นี้มอบสุดยอดประสบการณ์สำหรับทุกคนด้วยการสนับสนุนผู้คนที่มีความหลากหลายทั้งในด้านพื้นเพชีวิต ความสามารถ และภาษา

แอปoko
นักพัฒนา: AYES (เบลเยียม)

ด้วยการเตือนคนเดินเท้าให้รับทราบถึงสถานะของสัญญาณไฟผ่านทางเสียงและการตอบสนองแบบสั่น ทำให้ oko เป็นแอปที่ทำให้ผู้ที่บกพร่องการทางมองเห็นสามารถรับรู้ได้ในทันที ซึ่งถือเป็นโซลูชั่นอันทรงพลังในสถานการณ์ความปลอดภัยที่สำคัญ โดยใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี Apple รวมถึง VoiceOver และการปรับข้อความ

สัญญาณการเดินข้ามถนนในแอป oko แสดงบน iPhone 15 Pro
Oko โดย AYES, ผู้ชนะรางวัล Apple Design Award ในหมวดหมู่การยอมรับความแตกต่าง

เกมCrayola Adventures
นักพัฒนา: Red Games Co. (สหรัฐอเมริกา)

เกมผจญภัยอันเต็มไปด้วยสีสันซึ่งมอบตัวเลือกในการสร้างสรรค์อันหลากหลายสำหรับผู้เล่นทุกคน โดย Crayola Adventures มอบความสมจริงในการเลือกตัวละคร ทั้งสีผิว ความสามารถ ลักษณะรูปร่าง สรรพนามที่แตกต่างกัน รวมถึงคำบรรยายเกมเต็มรูปแบบ ผู้เล่นทุกวัยสามารถเพลิดเพลินไปกับเกมอันสนุกสนานนี้ ซึ่งมีกิจกรรมอันหลากหลายผสมผสานกัน ทั้งการออกแบบตกแต่งภายใน การไขปริศนา และการอ่านหนังสือนิทาน

Gameplay ใน Crayola Adventures แสดงบน iPad Pro
Crayola Adventures โดย Red Games Co., ผู้ชนะ Apple Design Award ในหมวดหมู่การยอมรับความแตกต่าง

ผู้เข้ารอบสุดท้ายในหมวดหมู่นี้ ได้แก่ Complete Anatomy 2024 โดย Elsevier, quadline โดย Kovalov, Tiimo โดย tiimo ApS และ Unpacking โดย Humble Bundle

นวัตกรรม

ผู้ชนะในหมวดหมู่นี้มอบสุดยอดประสบการณ์ผ่านทางการใช้เทคโนโลยี Apple ในแบบใหม่ ที่ทำให้แตกต่างไปจากแอปในประเภทเดียวกัน

แอปProcreate Dreams
นักพัฒนา: Procreate (ออสเตรเลีย)

Procreate Dreams เป็นเครื่องมือการออกแบบอันน่าทึ่งที่ช่วยในการสร้างสรรค์ภาพเคลื่อนไหวแบบ 2 มิติทุกชนิด โดยใช้คลังของแปรง คำสั่งนิ้ว และการใช้ PencilKit จากแอป Procreate ดั้งเดิมที่ครอบคลุมและใช้งานได้อย่างคุ้นเคย ซึ่งทำให้ควบคุมได้อย่างง่ายดายโดยแทบไม่ต้องใช้ความพยายาม พร้อมรองรับทั้งการโต้ตอบแบบ Multi Touch และ Apple Pencil แอปยังมีเอฟเฟ็กต์ภาพเคลื่อนไหวอันทรงพลัง เสียง และวิดีโอ ที่จะช่วยทำให้งานสร้างสรรค์และงานศิลปะของผู้ใช้ดูมีชีวิตชีวา

ชิ้นงานศิลปะใน Procreate Dreams แสดงบน iPad Pro
Procreate Dreams โดย Procreate, ผู้ชนะ Apple Design Award ในหมวดหมู่นวัตกรรม

เกมLost in Play
นักพัฒนา: Happy Juice Games (อิสราเอล) 

Lost in Play ซึ่งอัดแน่นไปด้วยตัวละครน่ารักๆ และมินิเกมสุดสนุก ทำให้ผู้เล่นได้สัมผัสกับประสบการณ์อันทรงเสน่ห์ผ่านทางจินตนาการแบบเด็กๆ ด้วยเกมปริศนาที่สร้างสรรค์ขึ้นมาอย่างพิถีพิถัน การเดินทางด้วยการชี้แล้วแตะนี้มาพร้อมกราฟิกที่วาดด้วยมือ การโต้ตอบที่เรียนรู้ได้ง่าย และการเล่นเกมอันน่าสนใจที่ช่วยจุดประกายความรู้สึกของความเป็นเด็กไปตลอดการค้นหา

ฉากในเกม Lost in Play แสดงบน iPhone 15 Pro
Lost in Play โดย Happy Juice Games, ผู้ชนะ Apple Design Award ในหมวดหมู่นวัตกรรม

ผู้เข้ารอบสุดท้ายในหมวดหมู่นี้ ได้แก่ Call of Duty: Warzone Mobile โดย Activision Publishing, Inc.; Copilot Money โดย Copilot Money, Inc.; SmartGym โดย Mateus Abras และ Wavelength โดย Palm Court LLC

การโต้ตอบ

ผู้ชนะในหมวดหมู่นี้มอบอินเทอร์เฟซที่ใช้งานได้ง่าย และการควบคุมที่แทบไม่ต้องใช้ความพยายาม ซึ่งสร้างขึ้นมาให้เหมาะเจาะสำหรับแพลตฟอร์มของตนเอง

แอปCrouton
นักพัฒนา: Devin Davies (นิวซีแลนด์)

Crouton มีอินเทอร์เฟซอันสะอาดตาสำหรับผู้ใช้ในการเก็บสูตรอาหาร สร้างรายการซื้อของชำ และการให้คำแนะนำแบบทีละขั้นตอนในครัว โดยชุดการโต้ตอบที่ใช้งานง่าย ทำให้ Crouton ช่วยให้ผู้ใช้สามารถจดจ่ออยู่กับสิ่งที่กำลังทำอยู่บนเคาน์เตอร์แทนที่จะต้องคอยมองหน้าจอ

 หน้า Recipes ในแอป Crouton แสดงบน iPhone 15 Pro
Crouton โดย Devin Davies, ผู้ชนะ Apple Design Award ในหมวดหมู่การโต้ตอบ

เกมRytmos
นักพัฒนา: Floppy Club (เดนมาร์ก)

Rytmos ท้าทายผู้เล่นให้ไขปริศนาด้วยการใช้คำสั่งนิ้วแบบง่ายๆ ในการลากเพื่อสร้างเส้นทาง และเมื่อจบการเล่นในทุกๆ ระดับจะมีองค์ประกอบใหม่เพิ่มเข้ามาในเพลงที่กำลังสร้างอยู่ การเริ่มต้นเกมที่ดูสดใสและเข้าใจได้ง่ายทำให้การเล่นเกมชัดเจนในทันที และคำสั่งนิ้วต่างๆ ก็ใช้ได้ง่ายและสนุกสนาน แม้กระทั่งเมื่อเกมเริ่มมีความซับซ้อนเพิ่มมากขึ้น

ปริศนาในเกม Rytmos แสดงบน iPhone 15 Pro
Rytmos โดย Floppy Club, ผู้ชนะ Apple Design Award ในหมวดหมู่การโต้ตอบ

ผู้เข้ารอบสุดท้ายในหมวดหมู่นี้ ได้แก่ Arc Search โดย The Browser Company of New York Inc; finity โดย Seabaa, Inc.; Little Nightmares โดย Playdigious และ Procreate Dreams โดย Savage Interactive Pty Ltd.

การสร้างผลกระทบต่อสังคม

ผู้ชนะในหมวดหมู่นี้ปรับปรุงชีวิตให้ดีขึ้นในแบบที่มีความหมาย และดึงความสนใจไปสู่ประเด็นที่มีความสำคัญยิ่ง

แอปGentler Streak Fitness Tracker
นักพัฒนา: Gentler Stories (สโลวีเนีย)

Gentler Streak มุ่งที่จะปรับปรุงการใช้ชีวิตของทุกคนให้ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นใครหรืออยู่ที่ใดก็ตาม แอปขับเคลื่อนด้วยการเตือนความจำในเชิงบวกและให้กำลังใจ ซึ่งผสานรวมกันทั้งปัจจัยด้านสุขภาพร่างกายและสุขภาพจิตใจ ข้อมูลสุขภาพในแอปได้รับการจัดระเบียบอย่างชาญฉลาดและผสานรวมกันอย่างกลมกลืน เพื่อช่วยผู้ใช้ในการติดตามการออกกำลังกาย การพักผ่อน และความเป็นอยู่ที่ดีได้อย่างถี่ถ้วนและรอบคอบ ในมุมมองรายการสรุปรายเดือน ผู้ใช้จะได้เห็นว่าตนเองเป็นอย่างไรบ้างในด้านต่างๆ ที่สัมพันธ์กับประวัติส่วนตัว โดยเน้นไปที่ความก้าวหน้าส่วนบุคคลแทนการเปรียบเทียบกับผู้อื่น

หน้า Wellbeing ที่แสดง Health Metrics ในแอป Gentler Streak แสดงบน iPhone 15 Pro
Gentler Streak Fitness Tracker โดย Gentler Stories, ผู้ชนะ Apple Design Award ในหมวดหมู่การสร้างผลกระทบต่อสังคม

เกมThe Wreck
นักพัฒนา: The Pixel Hunt (ฝรั่งเศส) 

ใน The Wreck ซึ่งเป็นเกมแบบ Visual Novel หรือเกมที่เล่าเรื่องด้วยภาพ ผู้เล่นจะได้ติดตามเรื่องราวของ Junon นักเขียนผู้โทรไปยังโรงพยาบาลอย่างกะทันหัน เพื่อตัดสินใจในสิ่งที่จะเปลี่ยนแปลงชีวิตและสร้างผลกระทบให้กับครอบครัวของเธอไปตลอดกาล โดยเกมซึ่งเล่าเรื่องได้อย่างเฉียบคมผ่านการบรรยายอันลึกซึ้งและเป็นส่วนตัว สะท้อนให้เห็นถึงสถานการณ์อันตึงเครียด และเชิญชวนให้ผู้เล่นคิดถึงทางเลือกของตัวเองตลอดทั้งประสบการณ์การเล่นเกมอันเหมือนจะเป็นเรื่องเล็กๆ แต่ทรงพลัง

ฉากจาก The Wreck เกมที่เล่าเรื่องด้วยภาพ แสดงบน iPhone 15 Pro
The Wreck โดย The Pixel Hunt, ผู้ชนะ Apple Design Award ในหมวดหมู่การสร้างผลกระทบต่อสังคม

ผู้เข้ารอบสุดท้ายในหมวดหมู่นี้ ได้แก่ Ahead: Emotions Coach โดย ahead Solutions GmbH; Cityscapes: Sim Builder โดย MagicFuel Games; How We Feel โดย The How We Feel Project, Inc. และ The Bear โดย Mucks Games.

ภาพและกราฟิก

ผู้ชนะในหมวดหมู่นี้นำเสนอภาพอันน่าตื่นตาตื่นใจ อินเทอร์เฟซที่วาดด้วยความชำนาญ และภาพเคลื่อนไหวคุณภาพสูง ที่ทำให้เกิดธีมที่โดดเด่นและเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

แอปRooms
นักพัฒนา: Things, Inc. (สหรัฐอเมริกา)

Rooms มอบผืนผ้าใบที่วางเปล่าให้แก่ผู้ใช้เพื่อสร้างฉากในจินตนาการ เป็นแพลตฟอร์มสำหรับการเล่นเกมที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นสบาย และเป็นพื้นที่ทางสังคมที่สามารถโต้ตอบกับการสร้างสรรค์ของผู้คนอื่นๆ นับหมื่น ห้องที่อยู่ภายในแอปเต็มไปด้วยรายละเอียดอันสดใส และการโต้ตอบของแอป เสียง รวมถึงภาพก็ช่วยสร้างความสมดุลระหว่างความน่าสนใจกับความแปลก

หน้าจอการแก้ไขในแอป Rooms แสดงบน iPhone 15 Pro
Rooms โดย Things, Inc., ผู้ชนะ Apple Design Award ในหมวดหมู่ภาพและกราฟิก

เกมLies of P
นักพัฒนา: NEOWIZ (เกาหลีใต้)

Lies of P เป็นการผจญภัยในจินตนาการที่นำเอาเรื่องเล่าคลาสสิกมาจินตนาการในแบบใหม่ โดยให้ผู้เล่นควบคุมหุ่นเชิดซึ่งเป็นหุ่นยนต์ที่สร้างโดย Geppetto ซึ่งต้องเอาตัวให้รอดในการต่อสู้ขณะเดินทางผ่านเมืองที่กำลังถูกเผาทำลาย เพื่อค้นหาผู้ที่สร้างเขาขึ้นมา ภาพในแอปแสดงให้เห็นโลกที่เต็มไปด้วยพื้นผิวอันสวยงาม แสงไฟที่เต็มไปด้วยรายละเอียด และเอฟเฟ็กต์อันน่าตื่นตาตื่นใจ และตัวเลือกในการปรับแต่งภาพอย่างเช่นการอัปสเกลด้วย MetalFX และเอฟเฟ็กต์หมอกที่ปรับปริมาตรได้บน Mac ก็ทำให้ผู้ใช้สามารถปรับแต่งสไตล์ของเกมได้ตามความชอบ

Gameplay ใน Lies of P แสดงบน MacBook Pro รุ่น 16 นิ้ว
Lies of P by NEOWIZ, ผู้ชนะ Apple Design Award ในหมวดหมู่ภาพและกราฟิก

ผู้เข้ารอบสุดท้ายในหมวดหมู่นี้ ได้แก่ DEATH STRANDING DIRECTOR’S CUT โดย 505 Games (U.S.), Inc.; Honkai: Star Rail โดย COGNOSPHERE PTE. LTD.; Meditate โดย RhythmicWorks และ Sunlitt: Sun Position and Path โดย Nicolas Mariniello

การประมวลผลเชิงพื้นที่

ผู้ชนะในหมวดหมู่นี้นำการสร้างสรรค์ที่เหนือระดับมาสู่ประสบการณ์ Spatial อันโดดเด่นของตนเอง

แอปdjay pro – DJ App & AI Mixer
นักพัฒนา: algoriddim GmbH (เยอรมนี)

djay เป็นหนทางใหม่เอี่ยมในการโต้ตอบกับดนตรีในสภาพแวดล้อมแบบ Spatial ด้วยการสร้างสรรค์ทางด้านเทคนิคที่เหนือชั้นและความดื่มด่ำสมจริงที่ดีที่สุด ทำให้ djay นำคุณภาพเสียงที่มีความละเอียดสูงและการสร้างสรรค์อย่างไม่มีที่สิ้นสุดในการมิกซ์เพลงมามอบให้แก่ผู้ใช้ โดยแอปมาพร้อมกับเครื่องเล่นแผ่นเสียงคุณภาพสูง แผงเอฟเฟ็กต์แบบอินเทอร์แอ็คทีฟที่ยอดเยี่ยม พร้อมสภาพแวดล้อมอันหลากหลายที่คัดสรรมาเป็นอย่างดี ตั้งแต่ฉากของทะเลทรายในยามค่ำคืนไปจนถึงห้องรับรองในอวกาศซึ่งเต็มไปด้วยหุ่นยนต์ที่กำลังเต้นรำอยู่

djay pro – DJ App & AI Mixer โดย algoriddim GmbH, ผู้ชนะ Apple Design Award ในหมวดหมู่การประมวลผลเชิงพื้นที่

เกมBlackbox
นักพัฒนา: Shapes and Stories (สหรัฐอเมริกา)

Blackbox บน Apple Vision Pro ท้าทายผู้ใช้ให้คิดเกี่ยวกับทุกมุมของผืนผ้าใบ Spatial โดยผู้เล่นจะได้รับการต้อนรับด้วยเกมปริศนาที่น่าดึงดูดใจและไข่อีสเตอร์อันชาญฉลาดที่ซ่อนอยู่ทุกหัวเลี้ยว เกมเต็มไปด้วยรายละเอียดอันน่าทึ่ง และทุกการไขปริศนาก็ให้ความรู้สึกเหมือนกำลังเรียนรู้เวทมนต์ใหม่ๆ ขณะที่ปริศนาค่อยๆ เผยตัวขึ้นมารอบตัวผู้เล่น และก็ได้รับรางวัลจากความอยากรู้อยากเห็นของตัวเอง

Blackbox โดย Shapes and Stories, ผู้ชนะ Apple Design Award ในหมวดหมู่การประมวลผลเชิงพื้นที่

ผู้เข้ารอบสุดท้ายในหมวดหมู่นี้ ได้แก่ Loóna: Cozy Puzzle Games โดย Loona Inc.; NBA โดย NBA MEDIA VENTURES, LLC; Sky Guide โดย Fifth Star Labs LLC และ Synth Riders โดย Kluge Strategic Inc.

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผู้ชนะรางวัลและผู้เข้ารอบสุดท้ายของ Apple Design Award โปรดไปที่ developer.apple.com/design/awards หรือแอป Apple Developer

ที่มา : Apple

กำลังฮอต

Buying Guides2 สัปดาห์ ago

เปิดเทอมทั้งที ต้องมีแท็บเล็ตดี ๆ ใช้! แนะนำ Galaxy Tab น่าซื้อต้อนรับเปิดเทอม พร้อมโปรโมชัน Back to School พิเศษสุดสำหรับนักเรียน นักศึกษา!

เข้าสู่ช่วงเปิดเทอมก...

Editor’s Recommended2 สัปดาห์ ago

Editor’s Recommended: ให้เลย 3 ข้อต้องรับมง HUAWEI WATCH FIT 3 ผู้นำสมาร์ทวอทช์จัดเต็มแห่งยุค

หลังจากที่ได้เห็น HU...

Android News3 สัปดาห์ ago

เจาะลึก 5 ฟีเจอร์เด่น Redmi Note 13 Series ที่สุดของสมาร์ทโฟนระดับกลางช่วงต้นปี 2024

Redmi Note 13 Series...

Featured4 สัปดาห์ ago

รีวิว realme C65 น้องใหม่ดีไซน์หรู บอดี้บางเฉียบ 7.64 มม. | ชาร์จไว 45W Fast Charge | ได้รับรองคุณภาพยาวนาน 48 เดือนจาก TÜV SÜD!

รีวิว realme C65 สมา...

Featured1 เดือน ago

รีวิว iQOO Z9 5G และ Z9x 5G ขุมพลังไร้ขีดจำกัด ด้วยแบต 6000mAh l ชิปเซ็ต Snapdragon l ขยาย RAM 12GB + 12GB

รีวิว iQOO Z9 5G และ...

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก