Connect with us

Apple News

Apple แจ้งเตือนผู้ใช้ iPhone กว่า 92 ประเทศในการตกเป็นเป้าหมายจาก ‘การโจมตีสปายแวร์รับจ้าง’

Published

on

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา Apple ได้ส่งการแจ้งเตือนภัยคุกคามไปยังผู้ใช้งานใน 92 ประเทศ โดยมีการเตือนว่าอาจตกเป็นเป้าหมายของการโจมตีด้วยสปายแวร์ของทหารรับจ้าง ซึ่งข้อมูลต่างๆ อยู่ในความเสี่ยงครับ

เว็บไซต์ TechCrunch ระบุว่า Apple ได้ส่งการแจ้งเตือนไปยังแต่ละคนดังกล่าวเมื่อเวลาประมาณตี 2 ตามเวาลในไทยด้วยการจัดส่งทางอีเมลและ iMessage โดยใช้รายละเอียดการติดต่อที่เกี่ยวข้องกับ Apple ID ของผู้ใช้งาน ทั้งนี้ การแจ้งเตือนยังปรากฏที่ด้านบนสุดของหน้าจอหากผู้ใช้ลงชื่อเข้าใช้ appleid.apple.com ซึ่งข้อมูลการเตือนมีตามข้อความด้านล่างนี้ครับ

“Apple ตรวจพบว่าคุณตกเป็นเป้าหมายของการโจมตีด้วยสปายแวร์ของทหารรับจ้างที่พยายามโจมตี iPhone ที่เชื่อมโยงกับ Apple ID -xxx- ของคุณจากระยะไกล เราไม่สามารถให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสาเหตุที่เราส่งการแจ้งเตือนนี้ เนื่องจากอาจช่วยให้ผู้โจมตีสปายแวร์รับจ้างปรับพฤติกรรมเพื่อหลบเลี่ยงการตรวจจับได้ในอนาคตได้ การโจมตีนี้มีแนวโน้มที่จะมุ่งเป้าไปที่คุณโดยเฉพาะเนื่องจากว่ารู้ว่าคุณเป็นใครหรือสิ่งที่คุณทำ แม้ว่าจะไม่มีทางเป็นไปได้ที่จะทำสำเร็จแน่นอนเมื่อตรวจพบการโจมตีดังกล่าว แต่ Apple มีความมั่นใจสูงในคำเตือนนี้ — โปรดดำเนินการอย่างจริงจังต่อไป”

เหตุการณ์นี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Apple เคยทำครับ เพราะในปี 2021 ในเอกสารสนับสนุนที่อัปเดท Apple กล่าวว่าได้ส่งการแจ้งเตือนภัยคุกคามที่คล้ายกันไปยังผู้ใช้ในกว่า 150 ประเทศมาแล้ว คือ “มีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก มีความซับซ้อน และธรรมชาติของการโจมตีสปายแวร์รับจ้างทั่วโลกทำให้พวกเขากลายเป็นภัยคุกคามดิจิทัลที่ทันสมัยที่สุดที่มีอยู่ในปัจจุบัน และด้วยเหตุนี้ Apple จึงไม่ถือว่าการโจมตีหรือการแจ้งเตือนภัยคุกคามที่เกิดขึ้นนั้นมาจากผู้โจมตีหรือภูมิภาคทางภูมิศาสตร์ใดโดยเฉพาะ”

หรือหากเป็นเวลาใกล้ๆ มานี้ก็เคยเกิดเหตุการณ์ที่คล้ายกันในเดือนตุลาคมปีที่แล้ว โดย Apple ได้ส่งคำเตือนที่คล้ายกันนี้ไปยังนักข่าวและนักการเมืองบางคนในอินเดีย จากนั้นไม่นาน กลุ่มผู้สนับสนุนที่ไม่แสวงหากำไร Amnesty International ก็รายงานว่าพบสปายแวร์ Pegasus ซึ่งเป็นบริษัทอาวุธไซเบอร์ของอิสราเอลที่รุกรานกลุ่ม NSO บน iPhone ของนักข่าวชื่อดังในอินเดียครับ

ในตอนนี้หากใครที่ได้รับข้อความแจ้งเตือนข้างต้น Apple แนะนำให้ขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญ เช่น ความช่วยเหลือด้านความปลอดภัยฉุกเฉินที่ตอบสนองอย่างรวดเร็วโดย Digital Security Helpline ที่ Access Now ที่ไม่หวังผลกำไร หรือสามารถติดต่อสายด่วนรักษาความปลอดภัยดิจิทัลได้ตลอด 24 ชั่วโมง ทุกวัน ผ่านทางเว็บไซต์

ส่วนใครที่ไม่ได้รับข้อความแจ้งเตือนทาง Apple ก็แนะนำให้เปิดใช้งานโหมดล็อคดาวน์บนอุปกรณ์เพื่อการป้องกันเพิ่มเติมครับ

ที่มา : MacRumors, TechCrunch

กำลังฮอต

Featured5 วัน ago

รีวิว realme C65 น้องใหม่ดีไซน์หรู บอดี้บางเฉียบ 7.64 มม. | ชาร์จไว 45W Fast Charge | ได้รับรองคุณภาพยาวนาน 48 เดือนจาก TÜV SÜD!

รีวิว realme C65 สมา...

Featured2 สัปดาห์ ago

รีวิว iQOO Z9 5G และ Z9x 5G ขุมพลังไร้ขีดจำกัด ด้วยแบต 6000mAh l ชิปเซ็ต Snapdragon l ขยาย RAM 12GB + 12GB

รีวิว iQOO Z9 5G และ...

Featured4 สัปดาห์ ago

รีวิว Redmi Note 13 Pro 5G สมาร์ทโฟนที่ใช้ขุมพลังตัวท็อป SD 7s Gen 2 พร้อมกล้องหลัง 200MP และชาร์จไว 67W 

รีวิว Redmi Note 13 ...

HUAWEI Band 9 ราคาเริ่มต้น 1,299 บาท HUAWEI Band 9 ราคาเริ่มต้น 1,299 บาท
Featured1 เดือน ago

5 ข้อควรรู้ก่อนเลือกซื้อสมาร์ทแบนด์ กับความครบเครื่องของ HUAWEI Band 9 สมาร์ทแบนด์ที่เชื่อมต่อสมาร์ทโฟนได้ทุกรุ่น ดูแลสุขภาพยืนหนึ่งในราคาเริ่มต้น 1,299 บาท

ใครที่อยู่ในช่วงเริ่...

Apple News1 เดือน ago

AIS เปิดบริการ AIS Care+ with AppleCare Services รายแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ให้ผู้ใช้อุ่นใจมากขึ้น สบายใจที่สุด

AIS คว้า AppleCare S...

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก