Connect with us

Apple News

รวมข่าวลือ! สิ่งที่จะเกิดขึ้นใน Apple Event วันที่ 16 ก.ย.นี้ ที่อาจไม่มี iPhone และหลังจากนั้นจะมีอะไรบ้าง

Published

on

เราทราบกันไปแล้วว่า Apple Event ปลายปีนี้จะจัดขึ้นในวันที่ 16 กันยายนนี้ (เที่ยงคืนวันที่ 15 ก.ย.) แต่ภายในงานนี้จะมีการเปิดตัวอุปกรณ์อะไรบ้าง วันนี้เราจะมาสรุปกันให้ฟังครับ

15 กันยายนนี้ อาจไม่มี iPhone 12

อย่างแรกเลย ข่าวลือที่มาหนักมากๆ เลยคือ Apple Event ที่จะเกิดขึ้นนี้จะยังไม่เปิดตัว iPhone 12 ตามที่ทุกคนรอคอยครับ แต่น่าจะเป็นการเปิดตัว Apple Series 6, iPad Air 4, AirPods Studio และ HomePod รุ่นราคาประหยัด โดยแต่ละอย่างจะมีการเปลี่ยนแปลงดังนี้

Apple Series 6

สำหรับสมาร์ทวอทช์รุ่นใหม่นี้จะปรับปรุงเรื่องประสิทธิภาพให้เร็วขึ้น, กันน้ำได้ดีขึ้น และการเชื่อมต่อทั้ง Wi-Fi และ Cellular ที่เสถียรและเร็วขึ้นด้วย โดยอาจเพิ่มเทคโนโลยีตรวจจับออกซิเจนในเลือด และสุขภาพด้านอื่นเพิ่มเติม

iPad Air 4

สำหรับ iPad Air 4 นั้นมีข่าวลือมากมายว่าจะเปลี่ยนโฉมดีไซน์ให้คล้ายกับ iPad Pro ปี 2018 ด้วยการตัดปุ่ม Touch ID ออกไป พร้อมมีจอใหญ่ขึ้นเป็น 10.8 นิ้ว

AirPods Studio

สำหรับ AirPods Studio คาดว่าจะเป็นอุปกรณ์หูฟังไร้สายแบบครอบหูในดีไซน์ใหม่และเน้นคุณภาพเรื่องเสียง ดดยอาจแบ่งเป็น 2 เวอร์ชัน ได้แก่ รุ่นวัสดุผ้าคล้ายหนัง และรุ่นที่เน้นการออกกำลังกาย

HomePod รุ่นราคาประหยัด

มีรายงานว่า Apple ก็กำลังพัฒนา HomePod รุ่นเล็กที่มีราคาถูกลง โดยภายนอกจะคล้ายกับตัวท็อป แต่อาจตัดเรื่องคุณภาพเสียงลง และมีขนาดเล็กลงครับ

เดือนตุลาคมอาจเปิดตัว iPhone 12

iPhone รุ่นใหม่

ตามข่าวลือ iPhone 12 จะเปิดตัวในช่วงสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนตุลาคมนี้ โดยมีทั้งหมด 4 รุ่น 3 ขนาด ได้แก่ 5.4 นิ้ว 1 รุ่น, 6.1 นิ้ว 2 รุ่น และ 6.7 นิ้ว 1 รุ่น โดยทุกรุ่นจะใช้จอ OLED และรองรับ 5G ทั้งนี้ รุ่นจอ 6.1 นิ้ว 1 รุ่น และ 6.7 นิ้ว จะเป้นตัว Pro ขณะที่จอ 5.4 นิ้ว และ 6.1 นิ้วอีกรุ่นจะเป็นรุ่นประหยัดคล้ายกับ iPhone 11

AirTags

Apple ก็กำลังพัฒนา AirTags ที่เป็นติดตามอุปกรณ์ต่างๆ ผ่านทางบลูทูธ เช่น กุญแจรถ, กระเป๋าสตางค์, กล้อง และอื่นๆ ดดยจะสามารถใช้งานร่วมกับฟีเจอร์ Find My ได้ครับ

ปลายปี 2020 ก็มีอีกหลายอุปกรณ์ที่รอลุ้น

นอกจากอุปกรณ์หลักๆ ข้างต้นแล้ว Apple อาจจะวางแผนเปิดตัวอีกหลายอุปกรณ์เช่นกัน ดังนี้

  • แท่นชาร์จแบบไร้สายขนาดเล็ก
  • iPad รุ่นราคประหยัด
  • Apple TV รุ่นใหม่
  • MacBook Pro ขนาด 16 นิ้ว รุ่นใหม่ ที่ใช้หน้าจอ Mini-LED
  • MacBook ขนาด 12 นิ้ว ที่อาจใช้หน่วยประมวลผล A14X บนพื้นฐาน ARM รุ่นแรกของ Apple
  • iMac ดีไซน์ใหม่ที่อาจมีขนาด 23 – 24 นิ้ว โดยอาจใช้ดีไซน์แบบ iPad Pro พร้อมหน่วยประมวลผลบนพื้นฐาน ARM
  • Apple TV ที่ได้รับการอัปเกรดหน่วยประมวลผล และใช้รีโมทดีไซน์ใหม่

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงการคาดการณ์เท่านั้นครับ แต่เราจะได้ทราบพร้อมกันทั่วโลกในวันที่ 16 กันยายนนี้ เวลา 00.00 น. หรือคืนวันที่ 15 กันยานนี้ ตามเวลาประเทศไทย

ที่มา : macrumors

Apple News

เผยเรนเดอร์ iPad mini 6 จัดกล้องหน้า Punch hole พร้อมจอใหญ่ 9.15 นิ้ว

Published

on

หลุดเรนเดอร์แรกมาแล้วครับสำหรับ iPad mini 6 รุ่นใหม่จาก Apple ที่ดูแปลกตาไปพอสมควรจากการที่ใช้ดีไซน์ใหม่ทั้งหมด โดยนี่เป็นภาพที่เผยจาก @xleaks7 และ CoverPigtou

ตามเรนเดอร์ เราจะเห็น iPad mini 6 ที่มาพร้อมกับกล้องหน้า Punch Hole รุ่นแรกของ Apple ไม่มี Face ID และยังคงใช้ Touch ID ในการสแกนลายนิ้วมืออยู่ โดยตัวเซ็นเซอร์จะฝังในหน้าจอส่วนล่าง ซึ่งจะทำให้หน้าจอจะถูกเจาะออกเป็น 2 รู

และด้วยการใช้จอ Punch Hole จะทำให้ iPad mini 6 มีขนาดใหญ่ขึ้นเป็น 9.15 นิ้ว จากเดิมที่ใหญ่ 7.9 นิ้ว ขณะที่ตัวเครื่องจะมีขนาด 203.2 x 134.8 x 6.25 มม.

ที่มา : GSMArena, CoverPigtou

Continue Reading

Apple News

ฮิปฮอปไทยยึด Apple Music พร้อมปล่อยเพลย์ลิสต์ใหม่ The New Bangkok ฟังได้แล้ววันนี้บน Apple Music ที่เดียวเท่านั้น

Published

on

By

Apple Music ชวนสาวกเพลงฮิปฮอปมาฟังเพลย์ลิสต์ใหม่ The New Bangkok เพลย์ลิสต์ที่รวบรวมผลงานเพลงจากศิลปินฮิปฮอปและอาร์แอนด์บีที่มาแรงที่สุดในประเทศไทย ณ ขณะนี้ไว้ในที่เดียว โดยตั้งแต่วันที่ 22 มกราคม จนถึงวันที่ 24 มกราคม 2021 ศิลปินฮิปฮอปไทยจะพากันยกขบวนมายึด Apple Music นำทัพโดยแร็ปเปอร์สาวน้อยสุดปังวัย 18 ปีอย่าง MILLI ที่ขับเคลื่อนดนตรีแนวฮิปฮอปให้กลายเป็นกระแสหลักในปี 2020 โดยในวันที่ 22 มกราคมนี้เธอจะมาเปิดตัวซิงเกิลใหม่ล่าสุดที่ชื่อว่า “หนูทำเอง” ที่ร่วมงานกับ FIIXD ผู้ก่อตั้ง Already Dead กลุ่มศิลปินฮิปฮอปที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดในเวลานี้ นอกจากการเฉลิมฉลองให้กับศิลปินแล้ว Apple Music ยังอยากชวนทุกคนมาฉลองความสำเร็จให้กับโปรดิวเซอร์ชื่อดังแห่งยุค ผู้ที่ยกระดับซาวด์เพลงฮิปฮอปและเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญให้กับวงการฮิปฮอปในประเทศไทย ได้แก่ NINO โปรดิวเซอร์มือทอง แต๊บ ธนพล โปรดิวเซอร์ผู้อยู่เบื้องหลังรายการแข่งขันแร็ปชื่อดังอย่าง “The Rapper” และ Spatchies โปรดิวเซอร์ที่กำลังมาแรงที่สุดในขณะนี้ 

เพลย์ลิสต์ The New Bangkok มีทั้งหมด 77 เพลง เป็นความตั้งใจที่จะนำเสนอ Bangkok หรือกรุงเทพซึ่งเป็นเขตปกครองพิเศษให้เปรียบเสมือนกับเป็นอีกหนึ่งจังหวัดบน Apple Music นอกจากนั้นเพลย์ลิสต์นี้จะเปิดตัวบน Apple Music ทั้งในเอเชียและทั่วโลก นับได้ว่าเป็นการยกระดับวงการเพลงฮิปฮอปไทยไปอีกขั้น

ฟังเพลย์ลิสต์ “The New Bangkok” ได้ที่ apple.co/TheNewBangkok

Continue Reading

Apple News

Apple ประกาศเตรียมเปิดให้บริการแอพ ECG และการแจ้งเตือนจังหวะการเต้นของหัวใจที่ไม่สม่ำเสมอใน Apple Watch ในประเทศไทย

Published

on

Apple Watch Series 4, 5 และ 6 ในประเทศไทยจะสามารถใช้งานแอพ ECG ได้เมื่ออัพเดทเป็น iOS 14.4 และ watchOS 7.3 โดยคุณสมบัติดังกล่าวถือเป็นผลิตภัณฑ์แบบจำหน่ายโดยตรงถึงลูกค้าชิ้นแรกที่ช่วยให้ลูกค้าสามารถวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจจากข้อมือของตนเองได้ รวมถึงบันทึกจังหวะการเต้นของหัวใจเมื่อลูกค้ามีอาการเช่น หัวใจเต้นเร็วหรือเต้นข้ามจังหวะ ซึ่งล้วนเป็นข้อมูลที่มีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับแพทย์ นอกจากนี้คุณสมบัติแจ้งเตือนจังหวะการเต้นที่ไม่สม่ำเสมอบน Apple Watch Series 3 และใหม่กว่ายังคอยตรวจสอบจังหวะการเต้นของหัวใจอยู่ในเบื้องหลังเป็นระยะๆ และแจ้งเตือนหากตรวจพบว่าจังหวะการเต้นที่ไม่สม่ำเสมอนั้นอาจเป็นสัญญาณของภาวะหัวใจห้องบนสั่นพลิ้ว (AFib) ในวันนี้แอพ ECG และคุณสมบัติแจ้งเตือนจังหวะการเต้นที่ไม่สม่ำเสมอได้รับการอนุมัติจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งประเทศไทยแล้วโดยจัดเป็นเครื่องมือแพทย์ประเภท Class I

แอพ ECG และคุณสมบัติแจ้งเตือนจังหวะการเต้นที่ไม่สม่ำเสมอ จะช่วยผู้ใช้สามารถระบุสัญญาณของภาวะ AFib ซึ่งเป็นจังหวะการเต้นของหัวใจไม่สม่ำเสมอที่พบได้บ่อยที่สุด และหากไม่ได้รับการรักษา ภาวะ AFib อาจนำไปสู่อาการเส้นโลหิตในสมองแตก ซึ่งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตที่พบบ่อยที่สุดเป็นอันดับสองของโลก

แอพ ECG
ขั้วไฟฟ้าในผลึกบนฝาหลังรวมถึงใน Digital Crown ของ Apple Watch Series 4, 5 และ 6 จะทำงานร่วมกับแอพ ECG เพื่อให้ลูกค้าวัด ECG ได้คล้ายกับการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจแบบจุดเดียว โดยที่ผู้ใช้สามารถวัด ECG ได้ทุกเมื่อ เพียงแค่เปิดแอพ ECG บน Apple Watch Series 4, 5 และ 6 แล้วใช้นิ้วแตะบน Digital Crown ค้างไว้ และเมื่อผู้ใช้แตะ Digital Crown จะทำให้ระบบครบวงจรและมีการวัดสัญญาณไฟฟ้าจากหัวใจ จากนั้นเมื่อครบ 30 วินาที จะมีการจัดประเภทจังหวะการเต้นของหัวใจเป็นภาวะ AFib, จังหวะไซนัส, อัตราการเต้นของหัวใจช้าหรือเร็ว หรือไม่สามารถสรุปผลได้ นอกจากนี้ค่าทั้งหมดที่บันทึกไว้ รวมถึงการจัดประเภทที่เกี่ยวข้อง และอาการที่ระบุไว้จะได้รับการจัดเก็บอยู่ในแอพสุขภาพบน iPhone อย่างปลอดภัยโดยที่ผู้ใช้สามารถแชร์ผลลัพธ์ในรูปแบบ PDF กับแพทย์ได้

การแจ้งเตือนจังหวะการเต้นที่ไม่สม่ำเสมอ
คุณสมบัติแจ้งเตือนจังหวะการเต้นที่ไม่สม่ำเสมอใช้เซ็นเซอร์วัดหัวใจแบบออปติคอลบน Apple Watch Series 3 และใหม่กว่าเพื่อตรวจสอบจังหวะการเต้นของหัวใจของผู้ใช้อยู่ในเบื้องหลังเป็นระยะๆ เพื่อหาสัญญาณของภาวะ AFib และแจ้งเตือนผู้ใช้เมื่อพบจังหวะการเต้นที่ไม่สม่ำเสมอจากการตรวจสอบจังหวะการเต้น 5 ครั้งภายในระยะเวลา 65 นาทีเป็นอย่างต่ำ

ความสามารถของแอพ ECG ในการจัดประเภทค่า ECG เป็นภาวะ AFib และจังหวะไซนัสอย่างแม่นยำได้รับการตรวจสอบยืนยันในการทดลองทางคลินิกกับผู้เข้าร่วมประมาณ 600 คน โดยมีการเปรียบเทียบการจัดประเภทจังหวะการเต้นจากการวัด ECG แบบมาตรฐาน 12 จุดโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านหัวใจ กับการจัดประเภทจังหวะการเต้นจากค่าที่วัดด้วยแอพ ECG ในเวลาเดียวกัน และจากการศึกษาพบว่าแอพ ECG บน Apple Watch มีความไวในการจัดประเภทภาวะ AFib อยู่ที่ 98.3% และมีความจำเพาะในการจัดประเภทจังหวะไซนัสอยู่ที่ 99.6% สำหรับค่าบันทึกที่สามารถจัดประเภทได้ โดยในการศึกษาดังกล่าวมีค่าบันทึกที่สามารถจัดประเภทโดยแอพ ECG ได้ 87.8%

มีการศึกษาคุณสมบัติแจ้งเตือนจังหวะการเต้นที่ไม่สม่ำเสมอใน Apple Heart Study ซึ่งมีผู้เข้าร่วมมากกว่า 400,000 ราย จึงทำให้ Apple Heart Study เป็นการศึกษาเพื่อคัดกรองเกี่ยวกับภาวะหัวใจห้องบนสั่นพลิ้วที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา และยังเป็นการทดลองด้านหัวใจและหลอดเลือดที่ใหญ่ที่สุดจนถึงปัจจุบันอีกด้วย
ลูกค้าสามารถเปิดใช้คุณสมบัติด้านหัวใจใหม่ๆ เหล่านี้ได้โดยทำตามขั้นตอนในหน้าจอ ซึ่งจะมีรายละเอียดเกี่ยวกับผู้ที่สามารถใช้คุณสมบัติเหล่านี้ได้ สิ่งที่คุณสมบัติเหล่านี้ทำได้และทำไม่ได้ ผลลัพธ์ที่ผู้ใช้อาจได้รับ วิธีการตีความผลลัพธ์ดังกล่าว พร้อมด้วยข้อควรปฏิบัติที่ชัดเจนในกรณีที่ผู้ใช้เกิดอาการที่จำเป็นต้องได้รับการดูแลทางการแพทย์ในทันที

ที่มา : Apple

Continue Reading

กำลังฮอต

มือถือใหม่

คลิปล่าสุด

ข่าวใหม่วันนี้

กินเที่ยวกัน

กำลังมาแรง